ไลฟ์สไตล์
100 year

“คลายล็อก” กทม. เปิดได้ 5 กิจการ “เยียวยา” 395 ราย ผลกระทบวัคซีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 มิ.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

ไทยจัดฉีดวัคซีนช่วง 3 เดือน ได้กว่า 5.9 ล้านโดส สัปดาห์หน้าจับตา นายกฯ เดินหน้าถกการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว พร้อมให้ กทม.คลาย ล็อกกิจการ 5 ประเภท มีทั้งพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ คลินิกเสริมความงาม ร้านนวดฝ่าเท้า ร้านทำเล็บ ร้านสัก เปิดบริการได้ มีผล 14 มิ.ย.นี้ ขณะที่ภาพรวมยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังพุ่งกระฉูดกว่า 3 พันคน ตายเพิ่มอีก 29 ศพ กทม.ยังเหนียวครองแชมป์ “ป่วย-ตาย” ส่วนเมืองคอนผวาเจอคลัสเตอร์ใหม่โรงงานผลิตทองคำเปลว เจอคนงานติดเชื้อที่เดียว พุ่งพรวด 77 คน เร่งขอรถทหารนำเข้ารักษาใน รพ.สนาม ส่วนชลบุรีกลับมาพบผู้ติดเชื้ออีกเกินครึ่งร้อย ยังเฝ้าระวังคลัสเตอร์ตลาดบ้านทุ่งในศรีราชา ส่วนการ เยียวยาคนหลังฉีดวัคซีน สปสช.จ่ายเงินแล้วกว่า 7.5 ล้านบาท 395 ราย โดยให้ผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

หลังจากที่ไทยตะลุยฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โรคโควิด-19) มาต่อเนื่อง ใช้วัคซีนทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ฉีดไปแล้วใกล้แตะ 6 ล้านโดส ทำให้รัฐบาลเตรียมหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการท่องเที่ยว แม้ภาพรวมยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่าสองพันคนต่อวัน และผู้ป่วยเสียชีวิตต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

นายกฯเตรียมถกเปิดประเทศ

เมื่อเช้าวันที่ 12 มิ.ย. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. กล่าวผ่านรายการรัฐบาลเล่าเรื่อง “ไทยคู่ฟ้า PODCAST” ยืนยันว่าทุกจังหวัดจะได้รับการฉีดวัคซีนตามแผนที่วางไว้อย่างทั่วถึง สอดคล้องกับสถานการณ์ระบาด 5 วันที่ผ่านมาสามารถฉีดได้มากกว่า 2 ล้านคน ยอดรวมกว่า 6 ล้านคน รัฐบาลได้ปรับการจัดส่งวัคซีนจากเดิมวางแผนส่งรายเดือนเป็นรายสัปดาห์เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ สำหรับเรื่องการจัดหาวัคซีนนายกฯมีเป้าหมายจัดหาประมาณ 100 ล้านโดส แต่ขยายเป็น 150 ล้านโดส อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ ทำให้ทุกคนเข้าถึงวัคซีนที่มีอยู่ และจะเพิ่มเติมให้มากที่สุดทั้งในปีนี้และปีหน้า วันที่ 18 มิ.ย. นายกฯจะเป็นประธานประชุม ศบค. เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ เช่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ การ เตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว

จ่อยกระดับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. มีโอกาสประชุมร่วมกับภาคธุรกิจและทีมเซลส์แมนจังหวัด 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต กระบี่ และพังงา ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าเมื่อโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่จะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเป็นโครงการนำร่องในวันที่ 1 ก.ค. ประสบความสำเร็จ จะขยายพื้นที่เป็น 3 จังหวัดโซนอันดามัน คือ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา พัฒนารูปแบบการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจาก “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ขยายมาเป็น“อันดามัน แซนด์บ็อกซ์” จับมือกัน 3 จังหวัดร่วมเป็นข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว ตนจะนำข้อเสนอนี้นำเสนอต่อ ศบค.ต่อไป

ติดเชื้อเพิ่มกว่า 3 พันคน

ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทย เมื่อวันที่ 1 2 มิ.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ทำเนียบรัฐบาลรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,277 คน แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,356 คน จากเรือนจำและที่ต้องขัง 892 คน มาจากต่างประเทศ 29 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 193,105 คน ผู้หายป่วยเพิ่ม 5,273 คน อยู่ระหว่างรักษา 41,403 คนอาการหนัก 1,242 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 362 คน เสียชีวิตเพิ่ม 29 คน เป็นชาย 17 คน หญิง 12 คน อยู่ใน กทม. ยังมากสุดที่ 17 คน สมุทรปราการ นนทบุรี จังหวัดละ 3 คน ปทุมธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต อุดรธานี จังหวัดละ 1 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,431 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนวันที่ 11 มิ.ย.จำนวน 308,012 โดส ทำให้มียอดฉีดสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.เป็นต้นมา 5,975,070 โดส

กทม.เจออีก 2 คลัสเตอร์ใหม่

สำหรับ 10 จังหวัด ที่มีผู้ป่วยมากที่สุด ยังคง อยู่ที่ กทม. 858 คน ตามด้วยสมุทรปราการ 313 คน นนทบุรี 291 คน สมุทรสาคร 188 คน ปทุมธานี 81 คน นครปฐม 78 คน ชลบุรี 76 คน พระนครศรีอยุธยา 39 คน ตราด 37 คน และเพชรบุรี 34 คน โดยพบคลัสเตอร์ใหม่หลายจังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ อ.บางเสาธง พบคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงานผลิตและ จำหน่ายอาหารกึ่งสำเร็จรูป 5 คน ปทุมธานี พบคลัสเตอร์ใหม่ อ.คลองหลวง บริษัทอะลูมิเนียม 8 คน สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร โรงงานลูกชิ้น 20 คน และ อ.กระทุ่มแบน โรงงานขนม 45 คน เพชรบุรี อ.เมืองเพชรบุรี ในตลาดสด 9 คน กำแพงเพชร พบผู้ติดเชื้อสัมผัสกันในชุมชน 25 คน จันทบุรี อ.ท่าใหม่ ตลาดผลไม้เนินสูง พบผู้ติดเชื้อ 6 คน และฉะเชิงเทรา อ.เมืองฉะเชิงเทรา พบในค่ายทหาร 7 คน ส่วนใน กทม.มีทั้งสิ้น 80 คลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์ใหม่ 2 คลัสเตอร์ ที่เขตวัฒนา แคมป์ที่พักคนงาน JWS และเขตจตุจักร แคมป์ที่พักคนงาน บริษัททีฆา

เร่งฉีดครูใน กทม.–ปริมณฑล

วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทินกล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อสามารถให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนได้วันละ 11,000 คน ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. ถึงวันที่ 11 มิ.ย. ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 209,234 คน ขณะนี้ได้เร่งฉีดให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรุงเทพฯและปริมณฑล กว่า 45,000 คน เพื่อให้ทันการเปิดเรียน โดยฉีดทั้งวัคซีนซิโนแวคและแอสตาเซเนกา ขอยืนยันว่าทั้ง 2 ยี่ห้อเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความรุนแรง และการเสียชีวิต รวมทั้งองค์การอนามัยโลกให้การรับรอง และในการฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดขั้นตอนมาตรฐาน ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการหลังการฉีด 30 นาที มีแพทย์และพยาบาลให้การดูแลเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย

เยียวยาหลังฉีดวัคซีน 395 ราย

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.ได้จ่ายเงินเยียวยาเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับผลกระทบหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ข้อมูลวันที่ 11 มิ.ย.มีผู้ยื่นคำร้องขอรับการเยียวยาทั่วประเทศ 519 ราย คณะอนุกรรมการของแต่ละเขตได้พิจารณาจ่ายให้ 395 ราย รวมเป็นเงิน 7,572,300 บาท อยู่ระหว่างรอข้อมูลเพิ่มเติมอีก 66 ราย และมีอีก 58 รายที่พิจารณาแล้วไม่อนุมัติการจ่ายเยียวยา ระดับอาการที่มีการจ่ายเยียวยานั้น แบ่งเป็นผู้มีอาการเล็กน้อย เยียวยาไม่เกิน 10,000 บาท จำนวน 309 ราย อาการปานกลาง เยียวยา 10,000-50,000 บาท จำนวน 60 ราย อาการที่เยียวยามากกว่า 50,000 บาท จำนวน 13 ราย และกรณีที่อาการรุนแรงจนถึงขั้นพิการอีก 2 ราย

จ่ายให้ผู้เสียชีวิตรวม 10 คน

นพ.จเด็จกล่าวอีกว่า ส่วนผู้เสียชีวิตนั้น มีการเยียวยาทั้งหมด 10 ราย ดังนี้ ปทุมธานี 2 ราย,ตาก 1 ราย, แพร่ 1 ราย, สงขลา 1 ราย ภูเก็ต 1 ราย, นนทบุรี 1 ราย, กาญจนบุรี 2 ราย และสมุทรสาคร 1 ราย นอกจากนี้ยังมีกรณีทุพพลภาพถาวร 1 รายที่ จ.ชัยนาท ทั้งนี้ในกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรจะได้รับการช่วยเหลือไม่เกิน 400,000 บาท กรณีสูญเสียอวัยวะ หรือพิการช่วยเหลือไม่เกิน 240,000 บาท และกรณีเกิดภาวะเจ็บป่วยที่ต้องรับการรักษาไม่เกิน 1 แสนบาท จะช่วยเหลือจำนวนเท่าใดนั้นเป็นการพิจารณาของอนุกรรมการฯ ตามภาวะความรุนแรง สามารถยื่นเรื่องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกับ สปสช.ได้ที่โรงพยาบาลที่ฉีด หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หรือที่ สปสช.สาขาเขตพื้นที่ทั้ง 13 เขต มีระยะเวลายื่นคำร้องได้ภายใน 2 ปีนับแต่วันที่ทราบความเสียหาย สอบถามเพิ่มเติม สายด่วน สปสช. โทร.1330

จี้โรงงานขนาดใหญ่ประเมิน

ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในโรงงานหลายคลัสเตอร์ ส่งผลให้ต้องหยุดกิจการ กระทบต่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจทั่วประเทศ ศบค.ตั้งเป้าหมายให้โรงงานขนาดใหญ่ที่มีคนงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป จำนวน 3,300 แห่ง เข้าร่วมประเมินผ่าน Thai Stop COVID Plus เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 มอบให้กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินงานประเมิน 100 เปอร์เซ็นต์ ในโรงงานกลุ่มเป้าหมาย ผู้ประกอบการ ต้องประเมินตนเองอย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์ ขณะนี้ได้ประเมินแล้วรวม 1,832 แห่ง และยังเหลืออีก 1,468 แห่ง ที่ยังไม่ประเมิน ขอความร่วมมือโรงงานขนาดใหญ่เร่งประเมินตัวเองเพื่อให้ได้ครบตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในวันที่ 15 มิ.ย.นี้

5 จว.โรงงานติดเชื้อสูงสุด

อธิบดีกรมอนามัยกล่าวอีกว่า ส่วนโรงงานขนาดกลาง ประเมินแล้ว 1,600 แห่ง และโรงงานขนาดเล็กประเมินแล้ว 3,176 แห่ง ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ก.พ. จนถึงปัจจุบัน พบว่า 5 จังหวัดที่มีรายงานติดเชื้อภายในโรงงานมากที่สุด คือ สมุทรสาคร 91 โรงงาน สมุทรปราการ 41 โรงงาน ปทุมธานี 32 โรงงาน ชลบุรี 30 โรงงาน และพระนครศรีอยุธยา 29 โรงงาน ตามลำดับ ขอความร่วมมือพนักงานทุกคนต้องประเมินตนเองก่อนเข้าปฏิบัติงานทุกวันผ่านเว็บไซต์ Thai Save Thai ยกระดับการคัดกรองคนก่อนเข้าโรงงานอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันผู้มีความเสี่ยงไม่ให้เข้ามาปฏิบัติงานและแพร่เชื้อในสถานประกอบการ

เร่งวัคซีนให้ครูรับเปิดเทอม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 และการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ ที่ภาพรวมการฉีดวัคซีนผ่านไปด้วยดี แม้พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนบ้าง ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ ผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษาเกือบ 2 พันคน จากโรงเรียนต่างๆในจังหวัดทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 และอีก 2 พันคนจะฉีดในวันรุ่งขึ้น หลังฉีด วัคซีนเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 22-23 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมรับเปิดเทอมใหญ่วันที่ 14 มิ.ย.นี้ นพ.วรเชษฐ เต๋จะรักษ์ ผอ.รพ.นครพิงค์ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ยังมีวัคซีนซิโนแวคพอ มีการฉีดเหมือนเดิม หากประชาชนต้องการฉีดแอสตราเซเนกาสามารถจองคิวในรอบถัดไปได้

ครอบครัวสิบตำรวจยังคาใจ

ส่วนกรณี ส.ต.อ.ปิยะพงษ์ สุรินต๊ะ อายุ 36 ปี ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.แม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ช่วยราชการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านเลขที่ 12/2 หมู่ 2 ต.แช่ช้าง อ.สันกำแพง เต็มไปด้วยความเศร้าเสียใจชาวบ้านไปช่วยกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อจัดงานศพให้กับ ส.ต.อ.ปิยะพงษ์ ทั้งนี้ นายบุญมี สุรินต๊ะ อายุ 66 ปี บิดาของ ส.ต.อ.ปิยะพงษ์ เปิดเผยว่า ลูกชายเป็นคนแข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี ไม่พบมีโรคประจำตัว เชื่อว่าไม่น่าจะมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เสียชีวิตกะทันหัน นอกจากผลจากการฉีดวัคซีน ขณะที่นางไพยนต์ มารดา ส.ต.อ.ปิยะพงษ์ กล่าวถึงที่มีข่าวว่าลูกชายมีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัวมาก่อนหน้านี้ ยืนยันว่าทางครอบครัวไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน ทางครอบครัวต้องการให้แพทย์ชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตให้ชัดเจนเพื่อคลายความสงสัย

ยะลาคุมเข้มคนเข้าออกจังหวัด

ที่ จ.ยะลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 31 คน ล่าสุด ศบค.ยะลา ออกประกาศ ฉบับที่ 89 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับบุคคลที่เดินทางเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดยะลา และมาตรการเกี่ยวกับร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม มีสาระสำคัญ 2 ข้อ งดการเดินทางเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดยะลา เว้นแต่กรณีมีความจำเป็นอย่างยิ่งให้แจ้งต่อหัวหน้าด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำด่านตรวจ หรือเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านตรวจ เพื่อใช้ดุลพินิจในการกำหนดแนวทางปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และให้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดยะลาสแกน QR Code (YALA SAFE ALERT) ที่ด่านตรวจรอยต่อพื้นที่จังหวัด และให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ ส่วนมาตรการเกี่ยวกับร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้ร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ร้านน้ำชา กาแฟรวมทั้งร้านจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ อื่นๆ งดรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มในร้าน ให้จำหน่ายในลักษณะของการนำกลับ ไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น และเปิดให้บริการได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. มีผลตั้งแต่วันที่ 15-30 มิ.ย.นี้

อบจ.พังงาจองวัคซีน 4 หมื่นโดส

ด้านนายธราธิป ทองเจิม นายก อบจ.พังงา ได้นำสำเนาการจองซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ผ่านทาง อบจ.ปทุมธานี จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 40,000 โดส มาโชว์พร้อมกล่าวว่า ได้เตรียมงบประมาณของอบจ.พังงาไว้ 40 ล้านบาท เพื่อจัดฉีดวัคซีนให้ประชากรในจังหวัดพังงา ไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมแจ้งให้ อบต. เทศบาล ทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดพังงาเข้าร่วมในการดำเนินการเพื่อกระจายวัคซีนให้แก่ประชากรในพื้นที่ โดยพังงามีเป้าหมายฉีดให้แก่ประชากรจำนวน 200,437 คน หรือร้อยละ 70 ของจำนวนประชากรทั้งหมดในจังหวัด ขณะนี้ได้รับวัคซีนแล้ว 25,073คน หรือคิดเป็นร้อยละ 13.73 ขณะที่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 2 คน ที่อ.คุระบุรี เป็นลูกจ้างแพปลา

เมืองคอนเจอคลัสเตอร์ใหม่

เมื่อช่วงบ่าย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก สสจ.นครศรีธรรมราช ถึงผลตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุกคนงานจากโรงงานผลิตทองคำเปลว หมู่ 1 ต.ท่าแพ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ทั้งหมด 160 คน ที่ก่อนหน้านี้พบคนงาน 2 คนติดเชื้อโควิด-19 ผลปรากฏว่าพบคนงานติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มถึง 77 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจเชิงรุกต่อไป เพื่อค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันสั่งการให้เปิด รพ.สนาม ที่ ม.วลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ทันที ขณะที่นายวิทยา เขียวรอด นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้ประสานกองทัพภาค 4 นำรถบรรทุกทหารจากค่ายวชิราวุธ 2 คัน มาช่วยนำผู้ป่วยทั้ง 77 คน ไปรักษาตัวที่ รพ.สนามดังกล่าว พร้อมสั่งปิดโรงงานทันที 14 วัน รวมถึงสั่งปิดชุมชนหลังวัดท่าแพอีก 14 วัน จากคลัสเตอร์การพนันขยายวงกว้างขึ้นอีก

ร.ร.108 แห่งประจวบฯพร้อมเปิด

ด้านนายมังกรแก้ว ดรุณศิลป์ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ประจวบคีรีขันธ์เขต 1 เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 มิ.ย. มีโรงเรียนในสังกัดสามารถเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ได้ 108 แห่ง โดยโรงเรียนที่มีนักเรียนมากกว่า 1,000 คน คือโรงเรียนอนุบาลประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง โรงเรียนธนาคารออมสิน อ.บางสะพาน จัดการเรียนการสอนแบบสลับวันมาเรียนเพื่อลดปัญหาความแออัด พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียนอย่างเคร่งครัด ส่วนโรงเรียน 10 แห่งที่ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้จะจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน โดยให้ผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม ส่วนกรณีครูผู้ช่วย หญิง อายุ 30 ปี โรงเรียนบ้าน-หนองเสือ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อในโรงเรียนทันที พร้อมตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิดและกักตัวครูที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ขณะนี้โรงเรียนประกาศเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปโดยไม่มีกำหนด

ปลัด อภ.หายป่วยโควิดแต่ปอดพัง

ขณะที่ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ ระบุ ณ วันที่ 12 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 7 คน ในจำนวนนี้ 4 คน เป็นพนักงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด ที่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน และเสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เป็นรายที่ 5 ของจังหวัด นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีปลัดอำเภอหญิง อายุ 58 ปี ฝ่ายทะเบียนและบัตร ที่ว่าการอำเภอแห่งหนึ่ง มีประวัติเคยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ จนตรวจไม่พบเชื้อและออกจาก รพ.กลับมาทำงานได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กลับมีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก จึงไปตรวจที่ รพ.ผลเอกซเรย์ปอดพบมีฝ้าขาว ล่าสุดอาการทรุดหนัก เนื่องจากปอดติดเชื้อได้รับความเสียหาย เหลือเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่สามารถหายใจเองได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ผวจ.เพชรฯรุดให้กำลังใจ นอภ.

จากกรณีนางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เครียด อยากลาออก” จนกลายเป็นประเด็น มีคนที่ใช้สื่อโซเชียลเข้าไปถามไถ่ รวมถึงเข้าไปให้กำลังใจกับนายอำเภอหญิงแกร่งจำนวนมาก ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี ได้เดินทางไปให้กำลังใจและพูดคุยกับนางวิพรแล้ว เนื่องจากอำเภอเขาย้อยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคลัสเตอร์โรงงาน การทำงานในพื้นที่ได้รับความกดดันอย่างหนัก ทั้งความเป็นอยู่ของชาวบ้าน เรื่องแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 และยังมีผลกระทบเรื่องวัคซีนที่ทางรัฐบาลได้จัดสรรเพิ่มให้ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง ทำให้เกิดความเครียด และถือโอกาสมาดูการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยอำเภอเขาย้อยได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มมาอีก 10,000 โดส ฉีดให้กับประชาชนในชุมชนโดยรอบ รวมถึง 6 ตำบลที่ประกาศล็อกดาวน์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้าน

ขอให้มั่นใจมาตรการ สธ.

ส่วนการอนุญาตเปิดโรงงาน นายภัครพงศ์ กล่าวว่า เป็นมาตรการที่เป็นนโยบายของทางรัฐบาลให้กับผู้ประกอบการที่ต้องดำเนินการในการยกระดับมาตรการที่ต้องป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ เมื่อมีการตรวจแผนและตรวจแอนติบอดีของพนักงานจนมีภูมิคุ้มกันแล้ว จะได้รับการอนุญาตให้ประกอบกิจการได้ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะบางส่วนยังสร้างความเข้าใจให้กับชุมชนได้ไม่ทั่วถึง ต้องเร่งเข้าไปสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในมาตรการของทางสาธารณสุข ยืนยันว่าพนักงานที่กลับเข้ามาทำงานทุกคนต้องได้รับการตรวจภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดีเป็นบวกแล้วเท่านั้น จะได้รับอนุญาตให้ทำงานได้

นอภ.หญิงยอมรับเครียด

ขณะที่นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุตนไปประชุมหลายแห่งและในพื้นที่ได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมอีก 10,000 โดส ทาง ผวจ.เพชรบุรี แจ้งเป้าหมายว่าให้จัดสรรให้กับชาวบ้านใน 6 ตำบลที่ประกาศล็อกดาวน์ไว้ เพื่อให้มีความอุ่นใจในการป้องกันโควิด-19 ประกอบกับเมื่อตนเดินทางมาที่หอประชุมพบว่าประชาชนจำนวน มากมารอการฉีดวัคซีน และขณะเดียวกันมีแรงงานจำนวนมากที่ต้องการมาฉีดวัคซีนเช่นกัน ทำให้โดนต่อว่าทั้งโดยตรงและทางโทรศัพท์ว่าควรฉีดให้ชาวบ้านก่อน ประกอบกับวุ่นมาตลอดทั้งวันเกิดความเครียดอยู่คนเดียว อยากจะร้องไห้ก็ร้องไม่ได้ เพราะเราเป็นนักปกครอง โพสต์ระบายออกไปอย่างนั้น ไม่คิดว่าจะมีคนติดต่อมาให้กำลังใจมากมาย และท่านผู้ว่าฯ มาให้กำลังใจด้วยตัวเองอีก ต้องขอบพระคุณทุกกำลังใจตนจะสู้ต่อไป

โคราชจัดวัคซีนต่อเนื่อง

ส่วนที่ห้อง MCC HALL ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ อ.เมืองนครราชสีมา วันที่ 12 มิ.ย.ยังคงมีการระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผู้สูงอายุที่ลูกหลานพานั่งรถวีลแชร์เข้ารับการฉีดวัคซีนกันคึกคัก นอกจากนี้ยังมีจิตอาสามาคอยอำนวยความสะดวกและสร้างบรรยากาศให้ผู้มารอฉีดวัคซีนได้ผ่อนคลาย อาทิ จัดจุดสำหรับถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พร้อมมีป้าย และช่อดอกไม้ (พลาสติก) ตุ๊กตา และป้ายการ์ตูน สร้างสีสันสวยงามลงประกอบภาพถ่าย เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย คลายกังวล สร้างรอยยิ้มที่อบอุ่น รวมถึงมีวงดนตรีโฟล์กซองร้องเพลงขับกล่อมเบาๆ โดยมี นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา คว้าไมค์ร่วมขับร้องเพลงให้ฟังด้วย ขณะที่นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา มาพร้อมภรรยา เข้ามาฉีดวัคซีนโควิด-19 ซิโนแวค เข็มที่ 2 พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาด จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 2 คน อยู่ใน อ.ปากช่อง 1 คนและ อ.โชคชัย 1 คน

พร้อมเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้

ขณะที่ความพร้อมในการเปิดเทอมประจำปีการศึกษา 2564 ที่เลื่อนมาจากวันที่ 16 พ.ค.มาเป็นวันที่ 14 มิ.ย.นี้ หลายจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือประกาศพร้อมเปิดเรียนแล้วและมีการระดมคนเข้าทำความสะอาดโรงเรียน ห้องเรียน และพื้นที่รอบๆ โดยที่โรงเรียนบัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายชานุวัฒน์ วรามิตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการร่วมให้การสนับสนุนวัสดุ-อุปกรณ์ ใช้ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่โรงเรียนทั้ง 12 แห่ง สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อม “Big Cleaning Day” เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ขณะที่นายเทอดเกียรติ ขันธ์พิบูล ผอ.โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ อ.เมือง ระบุว่าแม้ยังมีความกังวลอยู่บ้าง แต่ก็พร้อมเปิดเรียน โดยจัดการเรียนการสอนเป็นกลุ่มเลขคู่และเลขคี่สลับกันมาเรียน เพื่อลดความแออัด ทั้งนี้ ในจ.กาฬสินธุ์ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 คน อยู่ใน อ.กมลาไสย 1 คน เป็นทหารเกณฑ์ และ อ.สหัสขันธ์ 2 คน เป็นหญิงวัย 33 ปี อาชีพพนักงาน อปท. และ นร.ชาย วัย 9 ขวบ

เมืองชลผงะติดเชื้อใหม่พุ่ง

ขณะที่ สสจ.ชลบุรี รายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 76 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน รวมเสียชีวิตสะสม 31 ศพ โดยมีคลัสเตอร์ตลาดบ้านทุ่ง อ.ศรีราชา ยังไม่น่าวางใจ เนื่องจากพบติดเชื้อเพิ่มอีก 12 คน รวมเป็น 41 คน ทำให้ปลัดอำเภอศรีราชา ขอความร่วมมือปิดตลาดเพิ่มเติมอีก 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-17 มิ.ย.2564 ไปเปิดตลาดค้าขายปกติในวันที่ 18 มิ.ย.รวมระยะเวลาปิด 7 วัน เพื่อรอผลตรวจรอบ 2 ของกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง ในขณะเดียวกันได้สั่งปิดห้องพักตึกฟ้า เป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-23 มิ.ย.2564 ส่วน จ.ระยอง พบติดเชื้อเพิ่มอีก 10 คน ใน 2 อำเภอ ได้แก่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง 6 คน อ.เมืองระยอง 4 คน อยู่ในพื้นที่ ต.เชิงเนิน ต.ท่าประดู่ ต.เนินพระ และ ต.มาบตาพุด ส่วนการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ฉีดไปแล้ว 56,851 เข็ม มียอดจองฉีดวัคซีนสำหรับประชาชนทั่วไป 94,886 คน ขณะที่ จ.สุพรรณบุรี มีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 5 คน อยู่ใน อ.สองพี่น้อง 4 คน 1 ในนี้เป็นคุณยายวัย 80 ปี และ อ.ศรีประจันต์ 1 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 502 คน รักษาหายแล้ว 418 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ 72 คน เสียชีวิตสะสม 12 ศพ

จว.สีแดงเข้มป่วยใหม่ไม่ลด

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่สีแดงเข้มอย่าง จ.สมุทรปราการ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 313 คน แบ่งเป็นคนในพื้นที่ 250 คน อยู่ใน อ.เมือง 100 คน อ.พระประแดง 17 คน อ.บางพลี 62 คน อ.พระสมุทรเจดีย์ 1 คน อ.บางเสาธง 38 คน อ.บางบ่อ 32 คน รับมารักษาต่อในจังหวัดสมุทรปราการ 63 คน มีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 3 ศพ เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน อายุ 76-79 ปี มีโรคประจำตัว ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ทั้งนี้ ยังพบว่าในจังหวัดมีคลัสเตอร์ใหม่ที่ อ.บางเสาธง เป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายอาหารกึ่งสำเร็จรูป ส่วน จ.นนทบุรี ศูนย์โควิด-19 จังหวัดระบุ ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 106 คน อยู่ใน อ.เมือง 34 คน อ.ปากเกร็ด 28 คน อ.บางบัวทอง 24 คน อ.บางใหญ่ 8 คน อ.ไทรน้อย 6 คน และ อ.บางกรวย 6 คน ส่วน จ.ปทุมธานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 81 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ

คุกติดเชื้อเพิ่ม 892 ราย ตาย 2

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ข้อมูลวันที่ 11 มิ.ย.64 เวลา 16.00 น.ว่ามีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 892 คน รักษาหายเพิ่ม 1,759 คน เสียชีวิต 2 คน มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 7,875 คนภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดในเรือนจำและทัณฑสถาน พบว่ามีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่ไม่พบการแพร่ระบาดคงที่ 129 แห่ง และพบการแพร่ระบาด 12 แห่งคงเดิม ขณะที่ยังคงมียอดผู้หายป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์มีจำนวนต่ำกว่า 8,000 คน เป็นวันแรก นับตั้งแต่พบการระบาดอย่างรุนแรงในระลอกใหม่ จากที่เคยขึ้นไปสูงสุดที่ 17,138 คนและมีจำนวนผู้ที่รักษาหายรายวันมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 4 มีเรือนจำ/ทัณฑสถานบางแห่งที่เคยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดเดิม มีผู้ติดเชื้อที่ยังคงรักษาอยู่ต่ำกว่า 100 คนต่อเนื่องกันหลายวันแล้ว นับเป็นสัญญาณที่ดีที่มีแนวโน้มดีขึ้น

2 ผู้ต้องขังตายสูงวัย-มีโรครุม

ผู้ต้องขังที่เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย นายอายุตม์ ระบุว่า รายแรกเป็นผู้ต้องขังชายอายุ 82 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่วนรายที่ 2 เป็นผู้ต้องขังชายอายุ 80 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โดยได้เข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑ-สถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแพทย์ได้ให้ยา Favi-piravir ยาปฏิชีวนะในเส้นเลือด เครื่องออกซิเจน Highflow และรักษาตามกระบวนการอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาและเสียชีวิตในที่สุด

เร่งรัดฉีดเข็มแรกให้ครบ

ส่วนการฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขังนั้น นายอายุตม์ กล่าวว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดสรรวัคซีนให้แก่กรมราชทัณฑ์ เพื่อบริหารจัดการวัคซีนให้แก่ผู้ต้องขัง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำ/ทัณฑสถานเป็นการเฉพาะ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ ขอให้เรือนจำ/ทัณฑสถานที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนในครั้งนี้ ดำเนินการตามวัตถุประสงค์และแผนการบริหารจัดการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด และเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ครบตามจำนวนที่ได้รับในเข็มแรกให้แล้วเสร็จและครบตามจำนวน ไม่ต้องสำรองวัคซีนเพื่อฉีดเป็นเข็มที่ 2 โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ต้องขัง ที่ รมว.ยุติธรรมได้กำชับเป็นพิเศษแก่กรมราชทัณฑ์ ว่าต้องได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันโดยเร็วที่สุด ส่วนการจัดสรรวัคซีนต่อเนื่องในเข็มที่ 2 กรมราชทัณฑ์จะประสานขอรับไปยังกรมควบคุมโรคอีกครั้ง ทุกขั้นตอนเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการวัคซีน ที่ทุกเรือนจำ/ ทัณฑสถานจะได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มตามจำนวน ในระยะเวลาที่เหมาะสม

คลายล็อก 5 กิจการใน กทม.

เมื่อเวลา 20.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ ผอ.ศบค. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ามี 2 เรื่อง สำคัญที่ต้องแจ้งคือ หลังพิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับทุกฝ่าย เห็นว่าข้อเสนอของ กทม.ขอผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคสำหรับสถานที่ 5 ประเภทในเขต กทม. ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานต่างๆ สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ คลินิกเสริมความงาม สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (อนุญาต เฉพาะนวดฝ่าเท้า) ร้านทำเล็บและร้านสัก มีผลตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น กทม.จะออกประกาศแนบท้าย เป็นมาตรการป้องกันโรค เพื่อให้สถานที่ทั้ง 5 ประเภทปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และอาจถูกสั่งปิดได้หากไม่ปฏิบัติตาม

รอปรับ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

นายกฯระบุอีกว่า 2.โครงการ “ภูเก็ตแซนด์– บ็อกซ์” วันนี้ฉีดวัคซีนไปมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งจังหวัดแล้ว โดยเฉพาะพี่น้องภาคการท่องเที่ยวที่จะฉีดให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ จะเปิดรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ และต้องพักอาศัยในภูเก็ตอย่างน้อย 14 วันก่อนไปท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นต่อได้ และจะมีระบบตรวจโรคและติดตามตัวอย่างเข้มงวดด้วย โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ผ่านการพิจารณาจากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) และคณะรัฐมนตรีรับทราบเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการปรับปรุงรายละเอียดเพื่อให้ ศบค. และ ครม.อนุมัติอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะเริ่มได้ในวันที่ 1 ก.ค. และจะเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นต่อไป ส่วนกิจการอื่น เช่น ร้านอาหาร หรือพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น จะประกาศให้ทราบทันทีที่มีมติเปลี่ยนแปลง

มะกันพัฒนาสู้เชื้อกลายพันธุ์

ด้านสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. มีผู้ป่วยสะสม 176,041,306 คน เสียชีวิตสะสม 3,800,595 คน ขณะที่ความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในต่างประเทศ มีรายงานว่าบริษัทโนวาแวกซ์ อิงก์ของสหรัฐฯ แถลงว่าวัคซีนต้านโควิด-19 (NVX-CoV2373) ที่กำลังพัฒนานั้น แสดงการตอบสนองของภูมิคุ้มกันและการป้องกันต่อสายพันธุ์เบตา พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ที่แพร่กระจายรวดเร็วและมีอาการรุนแรงในการทดลองทางคลินิก และคาดว่าจะทดสอบทางคลินิกเพิ่มเติมต่อไปในช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย. นอกจากนี้ในการทดสอบพลาสมาของผู้เข้าร่วมการทดลองระยะกลางจำนวน 30 คน ซึ่งได้รับวัคซีน NVX-CoV2373 ของโนวาแวกซ์ ครบ 2 โดส พบว่ามีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสโคโรนาไวรัสทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม และสายพันธุ์อัลฟ่าที่พบครั้งแรกในอังกฤษ เป็นอย่างดี ขณะที่การตอบสนองต่อสายพันธุ์เบตานั้น มีระดับน้อยกว่าเพียงเล็กน้อย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประยุทธ์ จันทร์โอชากทม.เปิดกิจการ 5 ประเภทข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:07 น.