ไลฟ์สไตล์
100 year

9 กำนันอำเภอเขาย้อย ค้านผู้ว่าฯ ให้เปิดโรงงานโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

ดีเดย์ฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 25 มิ.ย. เผยขั้นตอนกฎเกณฑ์โรงพยาบาลที่ให้บริการฉีด ต้องขึ้นทะเบียนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มีประกันความคุ้มครองหากเกิดผลข้างเคียงเจ็บป่วยโคม่าได้ 1 ล้านบาท วัคซีนเหลือใช้ให้คืน ทูตฝรั่งเศส-เบลเยียม พบ “อนุทิน” ขอฉีดวัคซีนให้พลเมือง 2 ประเทศที่พำนักอยู่ในไทย นายกสมาคมท่องเที่ยว 3 เกาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี พบ รมว.การท่องเที่ยวฯ เร่งฉีดวัคซีนเพื่อเปิดการท่องเที่ยวโดยเร็ว เสนอโมเดลคู่ขนานภูเก็ต ส่วน “จุรินทร์” บูรณาการ 3 จังหวัดท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน ขอ ศบค.ลดเวลากักตัว สงขลาเจอคลัสเตอร์ใหญ่โรงงานถุงมือยาง กำนัน 9 ตำบลใน อ.เขาย้อย เพชรบุรี รวมตัวยื่นหนังสือร้อง ผวจ.ทบทวนคำสั่งเปิดโรงงานแคลคอมพ์ สวนมติคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออำเภอ ด้านนายอำเภอหญิงรับศึกหนักจนเครียดจัดประกาศผ่านเฟซบุ๊ก “อยากลาออก” ประธานาธิบดีไต้หวันเผยได้รับวัคซีน “แอสตราเซเนกา” จากไทยล่าช้าเพราะสถานการณ์โควิดในไทยรุนแรง

สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังพบผู้ติดเชื้ออยู่ในหลักพันและผู้เสียชีวิตยังมีตัวเลข 2 หลัก ขณะที่การฉีดวัคซีนในหลายจังหวัดยังมีการดำเนินการต่อเนื่องและมีผู้ไปรับการฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตหลังการฉีด แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยันถึงสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือไม่

ข่าวแนะนำ

ชง ศบค.เลิกที่กักตัวของรัฐ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยกเลิกสถานที่กักตัวทางเลือกของรัฐหรือ ASQ ว่า เป็นไปตามมติของ ศบค.ปัจจุบันพบว่าคนที่เดินทางกลับประเทศไทยมีน้อยมาก หรืออาจไม่มีแล้ว ศบค.มองว่าอาจเป็นภาระด้านงบประมาณของรัฐบาล จึงพิจารณาหาทางให้ผู้เดินทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง โดยกำลังพิจารณาว่าจะใช้สถานที่กักตัวทางเลือกโดยปรับในราคาที่เหมาะสม ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานที่กักตัวของรัฐ หรือ SQ ยังมีอยู่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ทางอากาศจะยกเลิกเลย แต่ทางบกกำลังพิจารณาว่าในกลุ่มที่มีความจำเป็น ให้ส่วนราชการเจ้าของเรื่องรับผิดชอบในด้านงบประมาณ

กักตัวทางเลือกมีรัฐรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าถ้ายกเลิกสถานที่กักตัวของรัฐแล้วจะไปพักที่ใด พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ต้องไปอยู่สถานที่กักตัวทางเลือก แนวทางนี้อยู่ระหว่างเรียนนายกฯพิจารณา ทั้งนี้ ศบค.เสนอให้เริ่มวันที่ 1 ก.ค. เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมติ ศบค.เดือน มี.ค.พิจารณาว่าจะปรับรูปแบบอยู่แล้ว ส่วนสถานที่กักตัวทางเลือกที่ยังมีอยู่ รัฐบาลจะรับผิดชอบงบบางส่วนที่เกี่ยวกับการแพทย์และสาธารณสุข จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่วันที่ 18 มิ.ย. นายกฯสั่งการให้พิจารณาอย่างรอบคอบว่ามีใครได้รับความเดือดร้อนบ้าง แต่ขณะนี้ยังต้องกักตัว 14 วัน เมื่อถามถึงกรณีการเปิดประเทศ โดยมีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็ยังคงต้องกักตัว 14 วัน หรือไม่ เลขาฯ สมช.กล่าวว่า การเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มีเงื่อนไขพิเศษต่างหากที่กำลังหารือกันอยู่ ยังมองไว้ที่ จ.ภูเก็ต ที่เดียว ส่วนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อยู่ระหว่างเสนอเข้ามา เนื่องจากเกาะสมุยไม่มีเครื่องบินตรง ต้องมาผ่าน กทม. แล้วบินต่อไปเกาะสมุย

ติดเชื้อใหม่ 2,290 ราย ตาย 27 ศพ

เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 2,290 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,966 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,334 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 632 ราย จากเรือนจำและที่ต้องขัง 294 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 30 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 189,828 ราย ผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 43,428 ราย อาการหนัก 1,287 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 352 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย เป็นชาย 15 ราย หญิง 12 ราย อยู่ใน กทม. 17 ราย ปทุมธานี สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 ราย สมุทรปราการ กาญจนบุรี กำแพงเพชร ชัยนาท ราชบุรี สระบุรี จังหวัดละ 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม 1,402 ราย ขณะที่การฉีดวัคซีนวันที่ 10 มิ.ย. มี 223,315 โดส มียอดฉีดสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 5,667,058 โดส

ตจว.มีคลัสเตอร์ใหม่หลายจุด

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า 5 จังหวัดแรกที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในวันนี้ คือ กทม. 942 ราย สมุทรปราการ 173 ราย นนทบุรี 102 ราย สมุทรสาคร 98 ราย นครปฐม 83 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่ในหลายจังหวัดคือ บริษัทส่งออกเสื้อถักไหมพรม อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มีผู้ป่วย 67 ราย โรงงานชำแหละไก่ อ.สามพราน จ.นครปฐม 63 ราย ตลาดวชิรา อ.เมือง จ.สงขลา 7 ราย โรงงานถุงมือยาง อ.สะเดา จ.สงขลา 19 ราย โรงงานเฟอร์นิเจอร์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี 27 ราย ตลาดไทย-กัมพูชาและในชุมชน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี 13 ราย ขณะที่ใน กทม. มีการระบาดที่เป็นคลัสเตอร์รวมทั้งสิ้น 78 แห่ง มีคลัสเตอร์ใหม่ 3 แห่ง คือ แคมป์ก่อสร้างวรสิษฐ์ เขตหลักสี่ พบ 59 ราย ตลาดซอยละลายทรัพย์ เขตบางรัก 20 ราย โรงงานเย็บผ้า CPG Garment เขตภาษีเจริญ 37 ราย

กทม.ลุยตรวจตลาดทั้งหมด

รองโฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า กทม.รายงานการตรวจสอบตลาดทั้งหมด 486 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-10 มิ.ย. ตรวจไปแล้ว 406 ตลาด ผ่านเกณฑ์ 324 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ 82 แห่ง สาเหตุไม่ผ่านเกณฑ์ส่วนใหญ่เป็นการเว้นระยะห่างที่ยังแออัดอยู่ กทม.ตั้งเป้าว่าวันที่ 14 มิ.ย. จะตรวจตลาดให้ได้ทั้งหมด 486 แห่ง ในที่ประชุมวันนี้กรมควบคุมโรคยังเสนอมาตรการบับเบิลแอนด์ซีลที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติ เนื่องจากก่อนหน้านี้อาจมีบางแคมป์ปฏิบัติไม่ตรงกัน โดยแคมป์คนงานที่อยู่สถานที่เดียวกับที่ก่อสร้าง จะใช้มาตรการซีลให้มีการจัดหาที่พักให้แก่พนักงาน มีอาหารให้ 3 มื้อ จัดทำทะเบียนสถานที่พัก แต่งตั้งผู้ควบคุมแต่ละหอ มีการลงทะเบียนเข้า-ออก

คุมเข้มเพื่อไม่ต้องปิดแคมป์

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า ส่วนสถานที่พักที่อยู่คนละจุดกับที่ทำงาน จะมีการตั้งแถว มีผู้ควบคุมกลุ่มเดินกลับที่พัก จัดหารถรับ-ส่งพนักงาน และมีระบบติดตามการเดินทางระหว่างที่พักกับจุดทำงานมาตรการเหล่านี้จะจัดไว้กับกลุ่มที่มีร่างกายแข็งแรง กันผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวออกไป เพื่อไม่ต้องปิดแคมป์ หรือโรงงานเพราะไม่ตอบโจทย์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้ใช้มาตรการเช่นนี้ไป 28 วัน ระหว่างนั้นจะมีการสุ่มตรวจและนำมาตรการนี้ไปใช้ กับทุกจังหวัดเพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกัน นอกจากนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ยังฝากไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดให้ทำทุกอย่างไปในทิศทางเดียวกัน

ยันยังไม่มีใครตายเพราะวัคซีน

ขณะที่ น.ต.นพ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ รพ. ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ แถลงถึงการชันสูตรหาสาเหตุหญิงวัย 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนว่า ปัจจุบันยังไม่มีการเสียชีวิตรายใดเกิดจากการฉีดวัคซีน คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรุปผลแล้ว 12 รายมีโรค สาเหตุการตายชัดเจนไม่ได้เกิดจากวัคซีน ถือว่าข้อมูลยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัย เรื่องการชันสูตรศพผู้ป่วยหญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันที่บ้านหลังได้รับการฉีดวัคซีน หลังได้รับแจ้งจากร้อยเวร สน.บางเขน แพทย์เวรของ รพ.ภูมิพล คือ ร.อ.หญิง นิจชา รุทพิชัยรักษ์ ไปชันสูตรศพ ข้อมูลเบื้องต้นผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวเป็นไมเกรน สรุปสาเหตุการตายรายนี้ ผู้ป่วยมีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจจากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาด จากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ดีเดย์ฉีดซิโนฟาร์ม 25 มิ.ย.

ที่อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เชิญสถานพยาบาลเข้าร่วมรับฟังการชี้แจง การขึ้นทะเบียนเป็นสถานให้บริการฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” กับราชวิทยาลัยฯ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี จัดหาวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ขอบคุณโรงพยาบาลทั่วประเทศที่เข้ามาเป็นกำลังหลัก ในการฉีดวัคซีนตัวเลือก คาดว่าวัคซีนซิโนฟาร์มลอตแรก 1 ล้านโดส จะมาถึงไทย วันที่ 20 มิ.ย. ใช้เวลาตรวจสอบคุณภาพ 2 วัน แล้วเริ่มกระจายวันที่ 23-24 มิ.ย. กำหนดดีเดย์ให้ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพร้อมกันวันที่ 25 มิ.ย.

วัคซีนเหลือใช้ให้คืน

รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวด้วยว่า จะมีวัคซีนทยอยเข้าประเทศไทยทุกๆ 10 วัน สำหรับหลักเกณฑ์การบริหารจัดการให้หน่วยงานแสดงความประสงค์ ขอรับการจัดสรรวัคซีนกับราชวิทยาลัยผ่านระบบออนไลน์ วันที่ 14 มิ.ย. หน่วยงานต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค.กำหนดราคาวัคซีนเข็มละ 888 บาท ไม่เก็บเพิ่มจากผู้รับวัคซีน หน่วยงานบริจาควัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ที่ขอรับจัดสรรจากราชวิทยาลัย จะจัดสรรโดยให้หน่วยงานที่ขอรับไปดำเนินการ โดยให้รายงานหลังบริการให้กับผู้ด้อยโอกาสตามจำนวน ร้อยละ 10 ทั้งนี้ หากมีวัคซีนมากเกินความต้องการ ให้บริจาคคืนแก่ราชวิทยาลัย เพื่อให้ราชวิทยาลัยให้บริการกับผู้ด้อยโอกาส ตามที่ราชวิทยาลัยเห็นสมควร แต่คาดว่าไม่น่าจะเหลือ

ระบบไอทีมีความสำคัญ

พล.อ.ต.นพ.สันติกล่าวด้วยว่า วัคซีนซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนวัคซีนซิโนแวค ได้รับการอนุมัติในภาวะฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลกแล้ว ฉีดได้ตั้งแต่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ใช้แล้ว 57 ประเทศกว่า 65 ล้านโดส มีประ สิทธิภาพรวมร้อยละ 78 ป้องกันโรคแบบรุนแรงและเสียชีวิตได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ จัดเก็บอุณหภูมิ 2-8 องศา สำหรับโรงพยาบาลที่จะฉีดวัคซีน จะมีทั้งที่ราชวิทยาลัยฯ สอบถามความพร้อมของ รพ.และหน่วยงานเสนอชื่อ รพ.มาให้ราชวิทยาลัยฯเลือก เพราะราชวิทยาลัยฯ ต้องดูความสามารถของ รพ. ในการดูแลวัคซีน ระบบไอที รวมทั้งศักยภาพในการฉีดวัคซีน และจะขึ้นทะเบียนไว้เพื่อให้หน่วยงานเลือก เพราะต้องการให้ประชาชนได้วัคซีนเร็วที่สุด จากการให้บริการฉีดวัคซีนของราชวิทยาลัยฯที่ผ่านมา ปัญหาที่พบคือ การลงทะเบียน ดังนั้นระบบไอทีจึงมีความสำคัญ ส่วนการฉีดวัคซีนทำได้อย่างรวดเร็วไม่เป็นปัญหา

พร้อมส่งให้ทุกวัน

ด้าน นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รอง ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวถึงข้อกำหนดคุณสมบัติสถานพยาบาลให้บริการฉีดวัคซีน ว่ามีเกณฑ์เบื้องต้นคือ ขอให้เป็น รพ.ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน รพ.ขอข้อมูลการดูแลผู้ป่วยกรณีหากฉีดแล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งใน รพ.หรือจุดที่ รพ.ออกไปให้บริการ วิธีการเก็บรักษาวัคซีน โดยมีตู้ควบคุมอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ราชวิทยาลัยฯจะจัดส่งให้อย่างน้อย 100 โดสต่อหนึ่งแห่งที่ รพ.จัดหน่วยบริการฉีด พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลจัดส่งให้ทุกวัน เพื่อลดภาระการจัดเก็บ ต่างจังหวัดใช้เวลาไม่เกิน 2 วันหลังได้รับแจ้ง หรือขึ้นกับศักยภาพของ รพ.แต่ละแห่งที่จะตกลงกับราชวิทยาลัยฯ

ฉีดแล้วรายงานราชวิทยาลัยฯ

นพ.ภูมินทร์กล่าวอีกว่า เมื่อมีการฉีดวัคซีนแล้วให้รายงานข้อมูล เราระมัดระวังมากเนื่องจากไม่อยากให้มีการนำวัคซีนไปซื้อขาย ต้องการให้ประชาชนได้วัคซีนฟรีจริงๆ จึงต้องขอให้หน่วยงาน ห้างร้าน ที่รับจัดสรรวัคซีนส่งรายชื่อผู้ที่จะฉีดวัคซีนเข้ามาให้ราชวิทยาลัยฯในฐานข้อมูลกลางก่อน เมื่อ รพ.ฉีดวัคซีนให้กับบุคคลนั้นแล้ว ต้องตัดรายชื่อคนที่ฉีดวัคซีนแล้วจากฐานข้อมูลของราชวิทยาลัยฯ อาจมีความยุ่งยากเล็กน้อย แต่ราชวิทยาลัยฯวางระบบไอทีไว้เรียบร้อยแล้ว รพ.ต้องมีระบบไอทีที่เข้าถึงระบบดังกล่าวนี้ได้ และ รพ.จะต้องรายงานผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ด้วย โดยจะมีระบบรายงานผลทั้งหมดให้กระทรวงสาธารณสุขทราบต่อไป

ทำประกันโคม่าจ่าย 1 ล้าน

น.ส.นิภาพรรณ แสนดำรง หัวหน้างานประกันและประเมินค่ารักษาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า การประกันความคุ้มครองผลข้างเคียงจากวัคซีนซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยฯทำประกันกับเมืองไทยประกันภัย กรณีได้ผลกระทบเจ็บป่วยภาวะโคม่า ได้รับเงินชดเชย 1 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาล 30,000 บาทต่อปี กรณีโรงพยาบาลที่เป็นเครือข่ายกับเมืองไทยประกันภัย ไม่ต้องสำรองจ่าย แต่หากไม่ได้เป็นเครือข่ายให้นำใบเสร็จไปเบิกกับบริษัท

ทูต 2 ประเทศขอให้ฉีดพลเมือง

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ เอกอัครราชทูตเบลเยียมประจำประเทศไทย มาหารือขอให้กระทรวงฯพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ชาวเบลเยียมที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะภูเก็ต เกาะสมุย ที่มีผู้มาพำนักอยู่เป็นหมื่น หลายคนมีอายุมากอาจเข้าไม่ถึงวัคซีน ได้ให้ความมั่นใจไปว่ารัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่จะฉีดให้ทุก คนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย อาจช่วยให้เขาลงทะเบียนให้ถูกต้องและมารับในโอกาสอันสมควร รวมถึงนายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ก็มาพบขอให้กรมควบคุมโรคเห็นชอบในการให้ฝรั่งเศสนำวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่ขึ้นทะเบียนแล้วหมื่นกว่าโดส มาฉีดให้ชาวฝรั่งเศสอายุ 45 ปีขึ้นไป ที่อยู่ในประเทศไทย กรมควบคุมโรคได้เห็นชอบไปแล้ว น่าจะเข้ามาปลายเดือน มิ.ย.

เร่งฉีดภูเก็ต–สมุยรับเปิดเที่ยว

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า สถานการณ์ปทุมธานีที่มีคลัสเตอร์ 300 กว่าคน หากเป็นคลัสเตอร์โดยหลักคือเข้าไปซีล ขณะนี้วัคซีนเริ่มกระจายไปแล้ว ถ้าเร่งฉีดตามศักยภาพที่มี คาดว่าใน 2-3 เดือนน่าจะเห็นผล เช่นที่ภูเก็ตฉีดไปกว่า 60% แล้วเห็นได้ว่าการติดเชื้อ เจ็บป่วยหนัก เสียชีวิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญตามทฤษฎีทางการแพทย์ ที่สมุยฉีดไป 65% เช่นกัน และจะพยายามฉีดให้ครบเป้าหมายในเวลาอันสั้นแล้วรายงาน ศบค. เมื่อภูเก็ตและสมุยได้ฉีดตามกลุ่มเป้าหมายน่าจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ระดับหนึ่ง การเปิดแซนด์บ็อกซ์หรือการท่องเที่ยว น่าจะได้รับการพิจารณา แต่การอนุญาตเปิดต้องผ่านความเห็นชอบจาก ศบค.

ทำแผนฉีดวัคซีนนักเรียน

รองนายกฯยังกล่าวด้วยว่า ส่วนกลุ่มครูมีการฉีดอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อวันละ 4,000-5,000 คน เพื่อรองรับการเปิดเรียนวันที่ 14 มิ.ย. ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่เข้ามาช่วงไตรมาส 4 ที่สามารถใช้ในกลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไปได้นั้น มอบหมายให้กรมควบคุมโรคจัดทำแผนรองรับการฉีดในกลุ่มนักเรียน หากมีความจำเป็นให้ขอความร่วมมือโรงเรียนจัดพื้นที่ฉีดให้กับนักเรียนที่โรงเรียนเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

ไฟเซอร์ขอขึ้นทะเบียน

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้วัคซีนโคเมอร์เนตี ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด ได้มายื่นขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยบริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นผู้ยื่นเอกสารขออนุญาต อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน

เทียบผลข้างเคียงวัคซีน 2 ชนิด

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กถึงอาการข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ว่า ขณะนี้ใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นหลักและใช้ต่อไปอีกจำนวนมาก ซิโนแวคจะเป็นตัวเสริม จากการศึกษาของศูนย์ที่ฉีดวัคซีนทั้ง 2 ชนิด ในทุกอายุตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ซิโนแวคมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าแอสตราฯโดยเฉพาะในเรื่องไข้ ปวดบริเวณที่ฉีด เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ ปวดศีรษะ วัคซีนแอสตราฯจะพบในอายุน้อยมากกว่าผู้สูงอายุ ผู้หญิงจะมีอาการมากกว่าผู้ชาย เมื่อดูอาการข้างเคียงเปรียบเทียบกับวัคซีนที่ฉีดในต่างประเทศ โดยเฉพาะวัคซีนในกลุ่ม mRNA แล้วไม่ต่างกัน

ฉีดแอสตราฯปวดหัวมีไข้ได้

ในเฟซบุ๊กระบุอีกว่า ดังนั้นผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตราฯ ถ้ามีไข้หรือปวดศีรษะ ท้องเสียอาเจียนปวดเมื่อยตามตัว คล้ายไข้หวัดใหญ่ ถือเป็นอาการที่พบได้หลังฉีดวัคซีน ดังนั้นหลังฉีดเมื่อกลับถึงบ้านถ้ามีอาการดังกล่าว รับประทานยาพาราเซตามอลได้เลย ไม่ต้องรอให้ไข้ขึ้นสูง หรือปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ทานซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมง อาการดังกล่าวจะอยู่ประมาณ 1-2 วัน จะหายเป็นปกติ นอกจากว่ามีอาการมาก เช่น ไข้สูงติดต่อกันหลายวัน หรือสูงมาก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง รับประทานยาแล้วไม่หาย ควรจะปรึกษาแพทย์ ถ้าทุกคนเข้าใจจะได้ไม่เกิดวิตกกังวล ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนในกลุ่ม virus Vector หรือ mRNA วัคซีนจะมีอาการข้างเคียงได้มากกว่าวัคซีนชนิดเชื้อตาย ตามหลักฐานเชิงประจักษ์

นายกสมาคมฯ จยย.รับเข้าใจผิด

ส่วนกรณีมีกลุ่มคนทั้งหญิงชายใส่เสื้อวินจักรยานยนต์สวมรอยไปฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่า จากการตรวจสอบพยานหลักฐาน พยานบุคคล นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทยและเลขาธิการสมาคมฯ ยอมรับว่าเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของสมาชิก เข้าใจผิดว่าสามารถนำบุคคลใกล้ชิดซึ่งเป็นภรรยา ลูก บุคคลใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ขับขี่เข้าฉีดวัคซีนได้โดยสวมเสื้อวินของผู้ขับขี่ สมาคมรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้ทำหนังสือยื่นต่อกรมการขนส่งทางบกผ่านไปถึงนายสรพงษ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการบริหารศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อ ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและให้คำมั่นว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

เอาลูกเมียสมาชิกมาสวมรอย

อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเผยอีกว่า ได้รายงานเรื่องนี้ต่อรองปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งไม่ติดใจเอาความ เนื่องจากสมาคมได้แสดงความรู้สึกเสียใจและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว อีกทั้งกลุ่มบุคคลดังกล่าวยังไม่ได้เข้าฉีดวัคซีนแต่อย่างใด แต่ขอให้เน้นย้ำสมาคมให้กำกับดูแลสมาชิกให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่หน่วยงานภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกและกรมฯได้เชิญนายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายเฉลิม ยอมรับว่าบุคคลดังกล่าวเป็นภรรยา ลูก บุคคลใกล้ชิดของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะที่มาฉีดวัคซีนเพราะได้รับสิทธิเข้าฉีดจากการลงทะเบียนผ่านหัวหน้าวินและสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย

ส.ท่องเที่ยว 3 เกาะพบรัฐมนตรี

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายศักดาพร รัตนสุภา รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้นำคณะกรรมการขับเคลื่อนท่องเที่ยวหมู่เกาะทะเลใต้ ประกอบด้วยนายรัชชพล พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุย น.ส.ฉันทนา ลิ้มสุวรรณ นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมเกาะพะงัน นายวรพงษ์ วงษ์สุวรรณ อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า นอภ.เกาะสมุย ผอ.สนง.ททท.เกาะสมุย เข้าพบและประชุมหารือร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เมื่อบ่ายวันที่ 10 มิ.ย. โดยสมาคมท่องเที่ยวทั้ง 3 เกาะได้เสนอขอรับการสนับสนุนวัคซีนรมว.การท่องเที่ยวฯ ได้รับเรื่องและจะจัดสรรวัคซีนให้ทั้ง 3 เกาะในเดือน ก.ค. เพื่อฉีดให้ประชาชนและบุคลากรการท่องเที่ยวให้แล้วเสร็จในเดือนเดียวกันเป็นการเตรียมตัวเข้าร่วมในโครงการ Samui SealedRoute

เสนอโมเดลคู่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

นายพิพัฒน์ได้กล่าวถึงโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่รัฐบาลจะผลักดันให้เกิดขึ้นในวันที่ 1ก.ค. โครงการดังกล่าวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าไทยผ่านภูเก็ตและท่องเที่ยวในภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นักท่องเที่ยวต้องพักอยู่ที่ภูเก็ต 14 วัน ผ่านการตรวจโควิด-19 รวม 2ครั้ง เมื่อได้ผลว่าปลอดภัย ในวันที่ 15 นักท่องเที่ยวจึงจะเดินทางได้ทั่วประเทศไทย สมาคมท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ได้เสนอโมเดล Samui Sealed Route ให้ทำคู่ขนานไปกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เริ่มวันที่ 1 ก.ค.เช่นเดียวกัน ให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักที่ภูเก็ตอยู่ภูเก็ต 7 วันแรก ส่วนวันที่ 8-14 ให้มาพักที่เกาะสมุย และทำการตรวจสอบการติดเชื้อเช่นเดียวกัน

จะผลักดันให้ใช้ทัน 1 ส.ค.

นายพิพัฒน์ยังกล่าวว่าโมเดล Samui Sealed Route ที่เสนอมาจะให้ประกาศใช้วันที่ 1 ก.ค.พร้อมภูเก็ต ไม่น่าจะทำได้ทัน แต่จะพยายามผลักดันในที่ประชุม ครม. และ ศบค.เพื่อประกาศให้ได้ในวันที่ 1 ส.ค. มีแนวทางดังนี้ เมื่อนักท่องเที่ยวมาลงที่จังหวัดภูเก็ต ให้นักท่องเที่ยวพักอยู่ที่ภูเก็ตเป็นเวลา 7 วัน ในวันที่ 8 เครื่องบินของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส รับนักท่องเที่ยวจากภูเก็ตมาเกาะสมุยพักที่เกาะสมุย ในวันที่ 8-14 เมื่อครบ 14 วัน นับจากนักท่องเที่ยวเข้าไทยจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากไม่พบเชื้อสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกที่ในไทย แต่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ต้องเตรียมบุคลากรรองรับนักท่องเที่ยว สถานประกอบการต้องได้ SHA+ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวจะไปเจรจากับสายการบินบางกอก แอร์เวย์สเรื่องเที่ยวบินภูเก็ต-สมุย-ภูเก็ต เพื่อเตรียมมาตรฐานการเดินทางให้ปลอดภัย

1 ต.ค. เปิดนำร่อง 10 จว.รับ นทท.

“ในวันที่ 1 ต.ค. ประเทศไทยจะเปิดนำร่องให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวได้ 10 แห่ง คือ ภูเก็ต กทม. พังงา กระบี่ สตูล สุราษฎร์ธานี ประจวบคีรีขันธ์ หัวหิน เพชรบุรี ชะอำ ชลบุรี เชียงใหม่ บุรีรัมย์โดยสถานประกอบการเหล่านี้ ต้องทำแซนด์บ็อกซ์เช่นกัน” นายพิพัฒน์กล่าวในที่ประชุม ด้านนายศักดาพรกล่าวว่า ทั้งเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า มีความพร้อมเตรียมบุคลากรเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และสถานประกอบการได้ผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยได้รับเครื่องหมาย SHA+ แล้ว

“จุรินทร์”ประชุม 3 จว.บูรณาการ

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ พร้อมคณะ เดินทางมาประชุมหารือร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ จ.กระบี่ พังงา ภูเก็ต รวมทั้งหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว ที่โรงแรมกระบี่รีสอร์ต ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ บูรณาการการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันร่วมกัน 3 จังหวัด นายจุรินทร์กล่าวว่า ได้เชิญตัวแทนภาคเอกชน 3 จังหวัด คือภูเก็ต กระบี่ พังงา มาหารือวางแผนบูรณาการร่วมกันเรื่องภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นโครงการภูเก็ตโมเดล ที่จะทดลองเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ก.ค. ภายใต้เงื่อนไขว่า เมื่อ 3 จังหวัดได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และกระจายวัคซีนครบตามเป้าหมาย จะนำข้อเสนอนี้ไปนำเสนอให้ ศบค.และ ครม.รับทราบ

ขอ ศบค.ผ่อนปรนเวลากักตัว

นายจุรินทร์กล่าวว่า ข้อสรุปข้อแรกคือทั้ง 3 จังหวัดจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะภูเก็ต จะกระจายวัคซีนให้ครบตามเป้าหมายในวันที่ 30 มิ.ย. เพื่อเปิดโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 ก.ค. ส่วนกระบี่ พังงาจะเร่งฉีดวัคซีนในแหล่งท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะไหง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะไหลมาจากภูเก็ต ส่วนพังงาจะไปกำหนดพื้นที่สำคัญเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ เช่น เขาหลัก อ่าวพังงา และกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่พ้นกักตัวจากภูเก็ตเดินทางท่องเที่ยวตามจุดที่กำหนด โดยจะหารือกันว่ามีจุดใดบ้าง และทั้ง 3 จังหวัดอยากให้ ศบค.ผ่อนปรนเงื่อนไขเวลากักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ภูเก็ตจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ที่ประชุมมอบหมายให้พังงาและกระบี่เร่งดำเนินการเตรียมนำโมเดลภูเก็ตไปขยายผลใน 2 จังหวัด ถ้าสำเร็จพื้นที่การท่องเที่ยว 3 จังหวัดจะกลายเป็นพื้นที่ “อันดามัน แซนด์บ็อกซ์” เป็นการท่องเที่ยวร่วมกัน โดยจะเสนอ ศบค.ให้พิจารณาต่อไป

ทนายความดับหลังฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ที่ จ.กระบี่ ยังมีเหตุการณ์ทนายความชาวกระบี่วัย 60 ปี ชื่อนายพฤติชัย มากสิน ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.แล้วเสียชีวิต จนเป็นกระแสแตกตื่นในสังคมชาวกระบี่ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านนายพฤติชัย ที่ ต. ทับปริก อ.เมืองกระบี่ พบนางรัตนา กลับฉิ่ง อายุ 55 ปี ภรรยานายพฤติชัย เล่าว่า หลังสามีไปฉีดวัคซีน ต่อมาตอนสายวันที่ 9 มิ.ย. เกิดแน่นหน้าอกปวดร้าวไปถึงหลัง จึงไป รพ.กระบี่ แพทย์เอกซเรย์เจาะเลือดและให้แอดมิต รพ. จนวันที่ 10 มิ.ย. สามีได้เสียชีวิต ศพถูกส่งไปผ่าหาสาเหตุที่ รพ.วชิระภูเก็ต ส่วนตัวเชื่อว่ามาจากการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเพราะสามีเป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้ ยังทราบว่ามีหลายคนที่มีอาการคล้ายอาการของสามี

เผยยังมีอาการหนักอีก 1 ราย

ต่อมาตอนบ่ายวันที่ 11 มิ.ย. ครอบครัวได้รับศพนายพฤติชัยมาตั้งสวดที่วัดในช่อง ต.ทับปริก ส่วนผลการผ่าพิสูจน์ รพ.วชิระภูเก็ต ออกหนังสือรับรองการเสียชีวิตว่ามาจากผนังหัวใจห้องล่างหนาตัว เป็นผลจากความดันโลหิตสูงแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีผลมาจากการรับวัคซีนหรือไม่ นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.กระบี่เผยว่า หลังนายพฤติชัยถูกนำส่ง รพ.แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉิน ตรวจเบื้องต้นพบว่าน่าจะเกิดจากอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดที่เกิดการแน่นหน้าอก แพทย์จึงให้ยาละลายลิ่มเลือด 2 ตัว ยาลดไขมัน ยาคลายกล้ามเนื้อ สังเกตอาการ พบว่าการแน่นหน้าอกดีขึ้น เช้าวันที่ 10 มิ.ย.ยังลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำได้ พอกลับมาที่เตียงมีไอ 2-3 ครั้งแล้วช็อกหมดสติ แพทย์ปั๊มหัวใจแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ แม้ยังยืนยันไม่ได้ว่าเสียชีวิตเพราะวัคซีน แต่ได้ทำเรื่องยื่นไปยัง สปสช.ขอรับการชดเชยช่วยเหลือครอบครัวแล้ว และยังมีอีก 1 ราย ที่มีอาการข้างเคียงจากฉีดวัคซีน ตอนนี้อยู่ในห้องไอซียู โดย รพ.จะรักษาอย่างเต็มที่

เจอคลัสเตอร์ใหญ่โรงงานถุงมือยาง

ส่วนที่ จ.สงขลา เกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ใน อ.สะเดา โดยพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 รวม 20 คน เริ่มการติดเชื้อจากพนักงานหญิงอายุ 27 ปีคนหนึ่ง โดยโรงงานแห่งนี้มีพนักงานทั้งคนไทยและเมียนมาประมาณ 2,000 คน และยังมีกลุ่มพนักงานขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในพื้นที่ อ.สะเดาบางส่วนที่ติดเชื้อ รวมๆกันแล้วมีผู้ติดเชื้อราว 30 คน และโรงงานได้ออกมาตรการควบคุมห้ามพนักงานเข้ามาทำงานและห้ามออกจากหอพักตั้งแต่วันที่ 11-18 มิ.ย. พร้อมมีการพ่นน้ำยาทำความสะอาดโรงงาน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ไปตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงราว 900 คน เป็นพนักงานของโรงงาน 500 คน กับชาวบ้านที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้ออีกราว 400 คน

ตรวจความพร้อมโรงเรียน

ที่ จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.นำคณะไปที่โรงเรียนเลยพิทยาคม อ.เมืองเลย ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 ที่จะเรียนแบบ On site ในวันที่ 14 มิ.ย.โดย ผวจ.ได้ตรวจเยี่ยมจุดต่างๆ ได้แก่ ประตู 1 ด้านหน้าโรงเรียนที่มีการจัดจุดวัดอุณหภูมิและเจลล้างมือ ตลอดทางเดินเท้าของโรงเรียน โรงอาหารจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรควันละ 4 รอบ ห้องพยาบาล ห้องเรียนที่จะจัดโต๊ะนั่งเรียนแบบเว้นระยะห่าง ห้องเรียนการสอนแบบออนไลน์ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และแนวการปฏิบัติเข้าแถวเคารพธงชาติแบบสลับชั้นเรียนและเว้นระยะห่าง เป็นต้น ปัจจุบันโรงเรียนมีความพร้อมแล้ว 100% ขอให้ผู้ปกครองนักเรียนมีความมั่นใจ โดยในวันเปิดภาคเรียนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและ อสม.ช่วยอำนวยความสะดวก

ราชบุรียังอ่วมติดอีก 43 ราย

ที่ จ.ราชบุรี ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดยังมีจำนวนมากโดยพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในวันที่ 11 มิ.ย. อีก 43 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยคลัสเตอร์โรงงานใน จ.ราชบุรี 33 ราย ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี นายสาวิตร เจียมจิระพร นอภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงการเสียชีวิตของนายเพียว พันธุ์ฟัก อายุ 84 ปี ชาว อ.ไทรโยคหลังรับการฉีดวัคซีนว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้พิจารณาการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นเงิน 4 แสนบาท และ รพ.ไทรโยค ได้แจ้งให้กลุ่มทายาทของนายเพียวทราบแล้วและกลุ่มญาติพอใจการได้รับการเยียวยาครั้งนี้

กำนัน 9 ตำบลยื่นหนังสือ

ที่ จ.เพชรบุรี นายกานต์เทพ รอดวงศ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย นำกำนันในพื้นที่ ต.เขาย้อย 9 ตำบลที่เป็นตัวแทนชาวบ้าน 57 หมู่บ้านใน อ.เขาย้อย เดินทางมาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือถึงนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี ผ่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ขอให้ทบทวนคำสั่งจังหวัดเพชรบุรี เรื่อง อนุญาตให้พนักงาน ลูกจ้าง หรือแรงงาน บริษัทแคล-คอมพ์ อีเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เข้าหรือออกจากในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยมีนายสำราญ เจริญผล นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือ

ให้ ผวจ.ทบทวนคำสั่งเปิด รง.

หนังสือดังกล่าวสรุปได้ว่า ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย ได้ประชุมหารือคำสั่งจังหวัดเพชรบุรีเรื่องนี้ ก่อนที่บริษัทแคล-คอมพ์ฯจะเปิดโรงงาน โดยขอให้อธิบายแผน Bubble and Seal ให้กับชุมชนและหมู่บ้านให้มีความเข้าใจ พร้อมติดป้ายในแต่ละชุมชนว่าปราศจากเชื้อโรคโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ ขอให้สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี เข้าตรวจสอบคนงานในโรงงาน บริษัท แคล-คอมพ์ฯอย่างเปิดเผย พร้อมระบุแนวทางการแก้ไขปัญหากรณีเกิดโควิด โดยที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคในระดับอำเภอที่มีการประชุมเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.เวลา 15.30 น. มติที่ประชุมไม่ได้บอกเลยว่าให้เปิดโรงงาน เพียงแต่มีมติว่าให้โรงงานจัดระเบียบให้เรียบร้อย แต่คำสั่งจังหวัดเพชรบุรีกลับระบุว่ามติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคในระดับอำเภอเห็นชอบให้เปิดโรงงาน จึงไม่ตรงกับความเป็นจริง ขัดต่อมติที่ประชุมที่คณะกรรมการควบคุมโรคในอำเภอเขาย้อย จึงขอให้ ผวจ.ทบทวนคำสั่งดังกล่าว

นอภ.เครียดอยากลาออก

ขณะที่ในเช้าวันเดียวกัน นางวิพร แววศรีผ่อง นอภ.เขาย้อย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “อยากลาออก เครียดมาก” ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมชาวอำเภอเขาย้อย และชาวเพชรบุรี เรื่องนี้นายกานต์เทพ รอดวงศ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย เปิดเผยว่า คาดว่าเกิดจากวิพรที่เป็นบุคคลขยันทำงานแล้วมาเจอเรื่องการเปิดโรงงานที่เป็นผลกระทบทำให้เกิดความเครียด เพราะนางวิพรตั้งมั่นอยากจะให้อำเภอเขาย้อย โดยเฉพาะในพื้นที่รอบข้างโรงงานเป็นพื้นที่ปราศจากเชื้อโรค แต่ผลสุดท้ายแล้วกลับพบคำสั่งที่ไม่สมบูรณ์ เชื่อว่าสาเหตุนี้เป็นสิ่งที่บีบบังคับท่านเลยเกิดการน้อยใจกับตัวเอง

วัดบางม่วงใช้เตาสำรองรอเตาใหม่

ที่วัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง ได้ทำพิธีถอนเตาเผาศพเตาเก่าออกจากเมรุตามความเชื่อโบราณ หลังพังเพราะเผาผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตกว่า 40 ศพใน 2 เดือนที่ผ่านมา พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ช่างจากบริษัทขายเตาเผา ได้นำเตาเผาสำรองมาติดตั้งไว้ใช้ทดแทน ระหว่างรอเตาใหม่ที่สั่งซื้อไป โดยเตาใหม่มีราคาสูงถึง 1.5 ล้านบาท ต่อรองบริษัทเหลือ 1.3 ล้านบาท ผ่อนชำระ 3 งวด เป็นเตาระบบน้ำมันใช้เวลาติดตั้งประมาณ 15 วันแล้วเสร็จ วันนี้มีศพผู้เสียชีวิตมารอเผาอีกหลายศพ ได้ประสานไปที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ที่รับฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิดเหมือนกัน ให้ช่วยเผาศพแทนไปก่อน ผู้ที่ต้องการร่วมทำบุญกับวัด บริจาคได้ที่หมายเลขบัญชี 679-6483-758 ชื่อบัญชีพระบุญเกิด ธนาคารกรุงไทย สาขาพระปิ่น 3 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดนนทบุรี ยังมีจำนวนสูงมาก พบเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. มีจำนวนถึง 279 รายเป็นหญิง 95 ราย ชาย 184 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวเมียนมา 39 ราย ลาว 4 ราย กัมพูชา 22 ราย

กทม.ฉีดแล้วกว่า 5.5 หมื่นคน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวหลังตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.ที่บริษัทปูนซิเมนต์ไทย SCG (เอสซีจี) สำนักงานใหญ่ บางซื่อและศูนย์การค้า The Street รัชดา เขตดินแดงว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนเอสซีจี มีทีมแพทย์ พยาบาล จิตอาสา กว่า 250 คน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-14.30 น. ผู้ที่จะมารับการฉีดวัคซีน สอบถามข้อมูลและเส้นทางได้ที่ Call Center โทร. 0-2586-1444 ส่วนศูนย์การค้า The Street รัชดา ให้บริการฉีดวัคซีนวันละประมาณ 500 คน/วัน ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น.ไม่มีวันหยุดทั้ง 2 จุด โดยให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนผ่านโครงการ “ไทยร่วมใจ” กรุงเทพฯ ปลอดภัย SAFE BANGKOK ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง หรือเว็บไซต์ www.ไทยร่วมใจ.com  และร้านค้าสะดวกซื้อ สรุปยอดผู้ได้รับวัคซีนที่หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 ศูนย์ในพื้นที่ กทม. 5 วัน รวม 55,686 คน

ไต้หวันได้วัคซีนแอสตราฯช้า

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการของสถานีวิทยุไต้หวัน กล่าวว่า การส่งมอบวัคซีนต้านไวรัสของบริษัทแอสตราเซเนกาให้ไต้หวัน ประสบปัญหาความล่าช้า ด้วยสาเหตุจากการที่ประเทศ ไทยได้สิทธิพิเศษแบ่งวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยไปใช้ก่อน เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยมีความรุนแรง ไต้หวันจองวัคซีนแอสตราเซเนกาไว้ 10 ล้านโดส และคาดจะได้วัคซีนที่ผลิตจากไทยเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ก่อนหน้านี้นายเฉิน สือ จง รมว.สาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า ปัญหาการผลิตของโรงงานในไทย จะทำให้วัคซีนจัดส่งมายังไต้หวันล่าช้าไป 1 เดือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โรงงานแคลคอมพ์จองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 09:47 น.