ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” ประชุมบูรณาการ 3 จังหวัดรับ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์”

ข่าวประชาสัมพันธ์
11 มิ.ย. 2564 18:34 น.
SHARE

“จุรินทร์” ประชุมบูรณาการ 3 จังหวัดรับ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เตรียมเดินหน้าปรับ “ภูเก็ต-กระบี่-พังงา” เป็น “อันดามัน แซนด์บ็อกซ์” ในอนาคต

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 15.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ตัวแทนภาครัฐและภาคเอกชน จังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่

หลังการประชุม โดยนายจุรินทร์ เป็นประธานประชุมเขตตรวจราชการแบบมินิสามจังหวัดภูเก็ต-พังงา-กระบี่ ต่อเนื่องจากการประชุมทีมเซลส์แมน จังหวัดภูเก็ต เพื่อบูรณาการการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน ณ โรงแรมกระบี่รีสอร์ท นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนได้เชิญทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการค้ามาหารือร่วมกัน 3 จังหวัด คือ จังหวัดกระบี่ ภูเก็ตและพังงา ประเด็นสำคัญเพื่อเตรียมการบูรณาการ 3 จังหวัด เรื่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งเป็นภูเก็ตโมเดล เริ่มต้นในการทดลองเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 การบูรณาการร่วมกันภายใต้เงื่อนไขที่ 3 จังหวัด ได้รับวัคซีนตามเป้าหมายที่กำหนดและมีการกระจายวัคซีนครบถ้วนตามเป้าหมาย ประกอบด้วยจังหวัดภูเก็ต เมษายน-สิงหาคม 930,000 โดสจังหวัดพังงา เมษายน-กันยายน 320,000 โดส และจังหวัดกระบี่ เมษายน-สิงหาคม 730,000 โดส คำนวณจากเป้าหมายที่ต้องฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ตามกติกาที่ ศบค.กำหนดไว้วันนี้มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้ตนนำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อ ศบค.และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ประการที่หนึ่ง เรื่องการกระจายวัคซีนในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะเร่งดำเนินการกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนจังหวัดภูเก็ตกับพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 70% ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เป็นต้น เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่จังหวัดภูเก็ตจะได้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดพังงาและกระบี่ต่อไป

ประการที่สองจะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจากจังหวัดภูเก็ตเดินทางมาจังหวัดพังงากับกระบี่สามารถแวะตามจุดต่างๆ ที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้างและจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด

ประการที่สามในที่ประชุมแจ้งว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน ซึ่งตนจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป

และประการที่สี่ ที่ประชุมได้มอบหมายให้จังหวัดพังงากับจังหวัดกระบี่เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัดต่อไป ในอนาคตถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงากลายเป็นพื้นที่ “อันดามันแซนด์บ็อกซ์” ต่อไป เพื่อรองรับการท่องเที่ยวร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์อันดามัน แซนด์บ็อกซ์จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 10:28 น.