ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชเฮ ไฟเขียว อบจ.จัดซื้อ "วัคซีนซิโนฟาร์ม" ลอตแรก 1 แสนโดส

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 14:18 น.
SHARE

โคราช ไฟเขียวเห็นชอบให้ อบจ.จัดซื้อ "วัคซีนซิโนฟาร์ม" จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลอตแรก 1 แสนโดส คาดได้วัคซีนมาฉีดให้ชาวโคราชภายในเดือนมิถุนายนนี้

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ได้มีการพิจารณาการขอรับการสนับสนุนวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 100,000 โดส จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยใช้งบสะสมขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้อง และให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การใช้จ่ายงบประมาณของ อปท.ให้สอดคล้องกับแนวทางบริหารวัคซีน โควิด -19 ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการจัดหาวัคซีน

โดยศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ได้ไฟเขียวเห็นชอบ อนุญาตให้ "องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา" ได้เดินหน้าจัดสรรงบประมาณซื้อวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่แล้ว โดยดำเนินการจัดซื้อวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 100,000 โดส จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และหลังจากนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จะให้ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เซ็นรับรองมติที่ประชุม และส่งมตินี้ให้ทาง ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาอนุมัติต่อเพื่อเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้เพียงพอตามวาระแห่งชาติและให้ประชาชนได้รับประโยชน์โดยเร็ว

ด้าน นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา มีความพร้อมเรื่องงบประมาณที่จะใช้จ่ายเพื่อดูแลสุขภาพประชาชน โดยเตรียมงบประมาณ 100 ล้านบาท สําหรับจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ว่าฯ ได้ยื่นหนังสือขอซื้อไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กําหนดราคาวัคซีนซิโนฟาร์ม 888 บาทต่อโดส จึงต้องใช้เงินจัดซื้อ 88,800,000 บาท คาดว่าหากไม่ติดเงื่อนไขข้อจํากัดใดๆ น่าจะได้วัคซีนนํามาฉีดให้ชาวโคราชภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะจัดสรรกระจายวัคซีนฉีดให้ชาวโคราชตามความเหมาะสมต่อไป

ขณะเดียวกัน รพ.มหาราชนครราชสีมา ยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ลงทะเบียนผ่าน "หมอพร้อม" และ "มหาราชพร้อม" เอาไว้อย่างต่อเนื่อง ที่จุดฉีดโคราช ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา โดยแจ้งให้ผู้ที่ลงทะเบียนวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เข้ามารับวัคซีนวันนี้ เวลา 10.00 น. และผู้ที่ถูกเปลี่ยนวันนัดฉีดวัคซีนจากวันที่ 8 มิถุนายน 2564 เข้ามารับวัคซีนวันนี้ เวลา 13.00 น. ส่วนวันที่ 12 มิถุนายน 2564 ผู้ที่เข้ามารับวัคซีน ได้แก่ ผู้ที่ลงทะเบียนวันที่ 12 มิถุนายน 2564 และผู้ที่ถูกนัดฉีดวัคซีนจากวันที่ 9 มิถุนายน

ส่วนวันที่ 13 มิถุนายน 2564 จะเป็นคิวของผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนที่ลงทะเบียนในวันที่ผ่านๆ มาแล้ว ให้มารับวัคซีนในวันที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13.00 น. ซึ่งจะเป็นวัคซีนซิโนแวคเท่านั้น หรือเปลี่ยนจากรับวัคซีนแอสตราฯ มาเป็นซิโนแวค เนื่องจากวัคซีนมีเฉพาะซิโนแวคเท่านั้น และจะเก็บตกเฉพาะคนลงทะเบียนฉีดที่เซ็นทรัลก่อน ยังไม่รับจากจุดอื่น ขณะที่ รพ.เทพรัตน์ จะดีเดย์ฉีดวัคซีนเข็ม 2 เริ่มวันที่ 12-20 มิถุนายน 2564.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกวัคซีนโควิดโควิด-19จองวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์หมอพร้อมลงทะเบียนหมอพร้อมลงทะเบียนฉีดวัคซีนวัคซีน Sinovacวัคซีน AstraZenecaนครราชสีมาโคราชวัคซีนซิโนฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 13:40 น.