ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยผลชันสูตร สาเหตุการเสียชีวิต ของหญิงวัย 46 ปี หลังได้รับวัคซีนโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 13:58 น.
SHARE

หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ รพ.ภูมิพลฯ เผยผลชันสูตร สาเหตุการเสียชีวิต ของหญิงวัย 46 ปี หลังได้รับวัคซีนโควิด-19 มีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจ จากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาด จากกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน

วันที่ 11 มิ.ย. คืบหน้าการชันสูตร สาเหตุการเสียชีวิตของ หญิงวัย 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนแล้ว โดย นาวาอากาศตรี นายแพทย์ อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ รพ.ภูมิพลฯ ชี้แจงว่า การเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง โดยอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีน ไม่เท่ากับผลข้างเคียง และไม่เท่ากับการแพ้วัคซีน, การแพ้วัคซีน พบในอัตราน้อยกว่า 1 กรณี ต่อการฉีดวัคซีนแสนโดส และยังอยู่ในระดับที่ถือว่าวัคซีนมีความปลอดภัย, ยังไม่มีการเสียชีวิตรายใด เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรุปผลแล้ว 12 ราย มีโรคสาเหตุการเสียชีวิตชัดเจน ไม่เกี่ยวกับวัคซีน และการพิจารณาอาการไม่พึงประสงค์ ไม่เกี่ยวกับการให้เงินช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของ สปสช.

ส่วนการชันสูตรหญิง วัย 46 ปี ซึ่งเสียชีวิตกะทันหัน เริ่มต้นจากศูนย์อำนวยการร่วมการชันสูตรศพ ณ ที่เกิดเหตุ ได้รับแจ้งจากร้อยเวร สน.บางเขน จากนั้นแพทย์เวรได้เดินทางไปชันสูตร เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. ข้อมูลเบื้องต้น พบเป็นหญิงวัย 46 ปี สมรสแล้ว เสียชีวิตที่บ้านหลังจากได้รับวัคซีนโควิด มีโรคประจำตัวเป็นไมเกรน

ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยคือ เมื่อเวลา 11.45 น. ผู้เสียชีวิตได้รับวัคซีนแอตราเซเนกา หลังฉีดมีการสังเกตอาการจนครบ 30 นาที โดยไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด หลังจากกลับบ้าน เริ่มมีไข้ อ่อนเพลียเล็กน้อย จากนั้นเวลาประมาณ 22.00 น. เริ่มบ่นว่าไม่ไหว มีอาการชักเกร็ง หมดสติ เพื่อนบ้านได้ช่วยทำ CPR และตามรถพยาบาล จากนั้น 23.10 น. ทำการปั๊มหัวใจไม่สำเร็จ และมีการประกาศเสียชีวิต แพทย์เวรที่ไปยังที่เกิดเหตุ ลงความเห็นว่า เสียชีวิตแบบไม่ปรากฏเหตุ และไม่ทราบสาเหตุ จึงส่งชันสูตร ยัง รพ.ภูมิพล

ผลการชันสูตร พบรายละเอียดดังนี้ ผู้ป่วยมีอาการบวมน้ำที่ปอดทั้งสองข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ ปริมาณ 180 ซีซี หัวใจห้องบนขวา มีการฉีกขาด ที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน นอกจากนี้ ยังมีกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดเก่า ที่หัวใจห้องล่างซ้าย และมีเส้นเลือดหัวใจตีบ ทั้ง 3 เส้น คือ เส้นหน้าซ้าย เส้นขวา และเส้นหลังซ้าย สรุปการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ คือ ผู้ป่วยมีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจ จากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาด จากกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถึงสาเหตุอาการไม่พึงประสงค์ เร็วๆ นี้คาดจะทราบผล

อย่างไรก็ตาม การปวดไมเกรน และการทานยาประจำ ให้งดตามข้อมูลที่ปรากฏในสื่อโซเชียล ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายนี้ ไม่ได้รับประทานยาไมเกรนตามที่ปรากฏในข่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดผลชันสูตรหญิงวัย 46ปทุมธานีเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 08:12 น.