ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากน้ำปัดมีวีไอพีแซงคิว สสจ.แจงวุ่น สลับกรุ๊ปมาฉีด เซ็นซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2564 05:16 น.
SHARE

เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ย้ำจัดวัคซีนซิโนฟาร์มเข้ามาเพื่ออุดรูรั่ววัคซีนหลักที่ประชาชนหลายกลุ่มยังเข้าไม่ถึง อยากให้ฉีดกลุ่มการศึกษาและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายของริมถนนโดยเร็ว ยังสั่งเข้าอีก 5-6 ล้านโดสทยอยมาทุก 10 วัน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเจรจาซิโนแวคเร่งหาวัคซีนเพิ่มจากเดือนละ 3 ล้านเป็น 5 ล้านโดสและสั่ง “ไฟเซอร์” เข้ามาอีก 20 ล้านโดสแล้ว พร้อมรอข้อมูลศึกษายืนยันจีนฉีดวัคซีนเด็ก 3 ขวบ เพื่อเตรียมจัดฉีดให้เด็กไทย นายอำเภอแม่แจ่ม จัดขบวนกลองยาวชุดใหญ่ไปรับพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ย 300 คน รวมอายุกว่า 15,000 ปีจากบ้านมาฉีดวัคซีนเป็นที่คึกคักสนุกสนาน กทม.ตรวจเชิงรุกแคมป์คนงานใน กทม. 400 แห่ง ส่วนการฉีดวัคซีนคนกรุง 3 วัน ฉีดไปกว่า 4 หมื่นคนแล้ว

หลายจังหวัดทั่วไทยยังคงมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มบุคคลใน 7 โรคเสี่ยง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดการติดเชื้อและลดอัตราการเสียชีวิต ขณะที่หลายจังหวัดยังมีการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันมากๆเพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 เพื่อให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติ

ข่าวแนะนำ

พื้นที่สีแดงยังให้เรียนออนไลน์

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้าวันที่ 10 มิ.ย. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงความชัดเจนในการเปิดภาคเรียนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่ว่ารอกระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ในภาพรวม แม้จะเปิดการเรียนการสอนได้แต่เป็นการเรียนผ่านระบบออนไลน์ หากกระทรวงสาธารณสุขประเมินว่าเปิดเรียนได้ จะเปิดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 14 มิ.ย. เมื่อถามว่า พื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการศึกษาแล้ว เช่น ครู อาจารย์ จะเปิดการเรียนการสอนที่สถานศึกษาได้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ฟังรายงานของกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่า พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดยังมีความน่าเป็นห่วง หากเป็นการเรียนผ่านออนไลน์ความเป็นไปได้ที่จะเปิดภาคเรียนใน วันที่ 14 มิ.ย.

ให้มั่นคงช่วยคุมแคมป์กันย้าย

เมื่อถามว่า การพบผู้ติดเชื้อในหลายคลัสเตอร์ โดยเฉพาะในแคมป์คนงานก่อสร้าง ยังสามารถบล็อกพื้นที่ไว้ได้อยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ได้ขอกำลังจากหน่วยงานความมั่นคงทั้งตำรวจและทหาร ให้มาช่วยควบคุม เนื่องจากพบว่าช่วงที่ผ่านมาแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวยังมีการเคลื่อนย้ายไปยังแคมป์คนงานอื่นๆ ทั้งที่มีการติดเชื้อในแคมป์ดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปต้องใช้ความเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการนำกำลังจากฝ่ายความมั่นคงไปช่วยกรุงเทพมหานครตามที่มีการร้องขอมา เมื่อถามว่า เหตุที่ยังมีการเคลื่อนย้ายแรงงานอยู่ เป็นเพราะนายจ้างหรือผู้ประกอบการยังไม่ให้ความร่วมมือใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ไม่ได้เรียกว่าไม่ให้ความร่วมมือแต่เขาอาจไม่เข้าใจ เพราะเห็นว่ามีผู้ติดเชื้อแค่บางส่วน จึงนำคนงานที่ยังไม่ติดเชื้อไปทำงานในแคมป์คนงานอื่น เราเข้าใจดีว่าระบบงานก่อสร้าง แรงงานจะไม่ได้อยู่ประจำที่ ต้องมีการเคลื่อนย้ายไปทำงานยังที่ต่างๆ ใน กทม.มีแคมป์คนงานก่อสร้างทั้งหมด409แห่ง หลายแห่งเป็นบริษัทเดียวกัน เป็นธรรมดาที่เขาจะหมุนเวียนแรงงานไปมา แต่ระยะนี้จำเป็นต้องควบคุมไม่ให้เคลื่อนย้าย เพื่อให้การติดเชื้อน้อยลง

ยังไม่ถึงขั้นสั่งปิดหวั่นกระทบ ศก.

เมื่อถามว่า สถานการณ์ต้องถึงขั้นต้องออกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างทุกไซต์งานใน กทม.และปริมณฑลเป็นการชั่วคราวหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น เราใช้มาตรการเพิ่มความเข้มข้นก่อน หากทำไปได้สักระยะหนึ่งแล้วสถานการณ์ดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากกว่านี้ เพราะ ศบค.ระมัดระวังในเรื่องของเศรษฐกิจ ถ้ามีการออกคำสั่งให้หยุดทำอะไรอาจส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจ ตอนนี้ก็มีปัญหามากอยู่แล้ว และในการตรวจพื้นที่ย่อยเราจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 4-5 คน เป็นกำลังทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจทำงานร่วมกัน ส่วนมาตรการกรณีผู้ประกอบการมีความย่อหย่อนนั้นทาง กทม.และ ศบค.มีมาตรการบังคับใช้อยู่แล้ว

เร่งเยียวยาคนตายไม่ต้องรอผล

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตหลายรายที่เกิดขึ้นหลังการฉีดวัคซีน จะส่งผลกระทบต่อแผนการกระจายวัคซีนที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุขมีการประชุมเรื่องนี้ ต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือกรณีที่มีผู้เสียชีวิต กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการสอบสวนว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร เรื่องการเยียวยา จะดำเนินการเยียวยาให้ทันที ไม่ต้องรอให้การสอบสวนสิ้นสุดก่อน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีแนวทางการเยียวยาอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีน แต่เป็นการช่วยเหลือเยียวยาไปก่อน

ย้ำซิโนฟาร์มอุดรูรั่ววัคซีนหลัก

เช้าวันเดียวกัน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ Suthichai Yoon ถึงวัคซีนซิโนฟาร์มว่า จะแบ่งเป็นระยะที่ 1 ระยะที่ 2 ขึ้นอยู่กับความพร้อมการกระจายวัคซีนกับการฉีดวัคซีน และสมดุลวัคซีนอื่นๆ ระยะที่ 1 อ้างอิงแนวปฏิบัติของ ศบค.ว่าซิโนฟาร์มจะเป็นวัคซีนตัวเลือก บริษัท ห้างร้าน กลุ่มบุคคล หาไปฉีดได้ โดยฉีดที่สถานบริการต่างๆ หลักการคือลงทะเบียนจองผ่านออนไลน์ จากนั้นจะดูความสำคัญของบริษัทนั้นๆ เพราะเราตั้งใจจะให้เข้าไปช่วยอุดหลุมบ่อรูรั่วต่างๆที่วัคซีนหลักไปไม่ถึง เช่น กลุ่มโรงเรียน สถานศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่กำลังเปิดเทอม ครูอาจารย์ควรได้วัคซีนก่อน หรือพ่อค้าแม่ค้าริมถนนที่สัมผัสผู้คนจำนวนมาก หากต้องไปต่อคิวรับวัคซีน ไม่รู้ต้องใช้เวลากี่เดือน จึงได้กำหนดใครที่เข้ามาจองซื้อซิโนฟาร์มต้องขอสละ 10% เพื่อให้เรานำไปฉีดให้กับบุคคลเหล่านั้น เป็นการช่วยกันในสังคม เพราะคนอื่นฉีดเราได้ประโยชน์ เป็นหลักการของวัคซีน อย่าคิดแต่เรารีบฉีดคนเดียว อาจจะไม่ได้ประโยชน์นัก

อีก 5-6 ล้านโดสทยอยมาทุก 10 วัน

นพ.นิธิกล่าวด้วยว่าสำหรับราคาที่คิดเข็มละ 888 บาท เป็นราคาซื้อจากบริษัทที่เป็นตัวแทนนำเข้า บวกค่าประกันอาการข้างเคียง ภาษี ค่าจัดเก็บ ค่าขนส่ง ไม่ได้คิดกำไรราคาอยู่ระหว่าง 880-890 บาท มีเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนด้วย จึงนำเป็นตัวเลขสวย หวังทุกคนทั้งประเทศได้รับวัคซีนรวดเร็ว ลอตแรกจะเข้ามาถึงวันที่ 20-21 มิ.ย.รวม 1 ล้านโดส ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ใช้เวลา 2-3 วัน จากนั้นจึงกระจาย แต่ก่อนนั้นช่วงอาทิตย์เศษเป็นเรื่องการเตรียมการหลักการที่เราต้องระวังมากคือ ได้พูดชัดเจนรายบุคคลที่เข้ารับการฉีดต้องไม่เสียค่าใช้จ่าย หน่วยงานหรือบริษัทที่ซื้อไปต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายรวมถึงค่าฉีดด้วย หากมีการนำไปฉีดที่สถานพยาบาลเอกชนอื่นๆ แล้วแต่บางที่จะคิดเท่าไหร่ ผู้ซื้อวัคซีนต้องออกให้ผู้ที่ไปรับวัคซีน ใน 1 ล้านโดส ระยะแรกอาจจะหายไป 3-4 พันโดส ต้องเก็บไว้และนำไปตรวจในขั้นตอนต่างๆ การเก็บเพื่อดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ดูความมั่นคงของสาร ส่วนแผนระยะต่อไป เท่าที่หารือในช่วง 2-3 เดือนนี้ที่วัคซีนหลักมาได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซิโนฟาร์มจะมาอีกประมาณ 5-6 ล้านโดส ทยอยมาทุก 10 วัน

จองออนไลน์ดูจาก 4 นโยบายหลัก

ส่วนประกาศในราชกิจจานุเบกษา ปลดล็อกให้หน่วยราชการ เอกชน รวมถึง อปท.จัดซื้อวัคซีนได้ นพ.นิธิกล่าวว่าอ่านดูแล้วยังไม่ได้เปิดเต็มที่ยังมีเงื่อนไข แต่เราจะปฏิบัติตามเงื่อนไข ถ้านายกฯ หรือศบค.เปิดเต็มที่ ใครเข้ามาก็ยินดี ที่สำคัญคนที่เข้ารับวัคซีนรายบุคคลต้องไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย ราชวิทยาลัยฯ จะเปิดระบบออนไลน์ให้จองเริ่มวันที่ 14 มิ.ย. คนก่อนหน้าที่ส่งจดหมายหนังสือเข้ามา ก็เพียงรับฟังจะได้รับรู้ความต้องการคร่าวๆ แต่ต้องเป็นไปตามระบบ เมื่อจองเข้ามามีคณะกรรมการบริหารวัคซีน มีกติกาพิจารณาประมาณ 4 นโยบายหลักๆ เช่น บริษัทขนาดเล็กขนาดใหญ่สำคัญอย่างไรในความมั่นคงของสังคมและเศรษฐกิจมีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อมากน้อยแค่ไหน และจะสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคมหรือไม่ จะมีคะแนนว่าจะพิจารณาให้คนไหนก่อน แบ่งเป็นกลุ่มๆ หากบริษัทใหญ่มากเราไม่ได้ให้เยอะที่เดียว ไม่เช่นนั้นหมด ครั้งแรกจะพยายามกระจายให้ได้มากที่สุด

ห่วงกลุ่มการศึกษา-คนค้าขายริมถนน

“ด้วยความที่เราเป็นแพทย์ ผมอยากให้วัคซีนเข้าไปสู่ตัวคน ระหว่างทางจะมีการเมือง กฎหมาย อะไรแล้วแต่ แพทย์ไม่เกี่ยว ว่าอย่างไรก็ทำตามนั้น แต่ต้องไปถึงคนเร็วที่สุด เป็นสิ่งที่ผมอยากเห็น” นพ.นิธิกล่าวย้ำพร้อมให้ความเห็นถึงกลุ่มบุคคล ที่อยากให้ได้รับวัคซีนเป็นลำดับต้นๆ ว่าส่วนตัวนึกถึง 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรกกลุ่มการศึกษา ที่เป็นห่วงมาก จากการติดตามข้อมูลจากต่างประเทศ ประสบปัญหาคล้ายๆเรา พอเปิดเทอมเด็กไม่ฉีดวัคซีนแล้วแพร่เชื้อเข้าไป ติดต่อระบาดเชื่อมไปยังครอบครัว ฉะนั้นกลุ่มการศึกษาเป็นกลุ่มสำคัญอันดับหนึ่ง กลุ่มที่สองคือกลุ่มธุรกิจที่มีการสัมผัสรากหญ้าที่พบปะผู้คนจำนวนมากเป็นพ่อค้าแม่ค้าริมถนน หรือร้านค้าห้องแถว โดยเฉพาะอาหาร แม้ไม่ใช่คลัสเตอร์ใหญ่ แต่แพร่เชื้อได้ 10% ที่ได้รับบริจาคกลับมา เราจะไปดำเนินการให้กับกลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงเหล่านี้ซึ่งมีจำนวนมาก ส่วนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่บอกจองไว้แรกๆ 5 แสนโดส เขาต้องแบ่งบริษัทมา เราจะพิจารณาลักษณะของธุรกิจ กิจกรรม ช่วงแรกขอย้ำจะกระจายการนำไปที่บริษัทเดียวใหญ่ๆ คงไม่ถูกต้อง

เล็งหาวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์ปลายปี

นพ.นิธิกล่าวด้วยว่า ราชวิทยาลัยฯยังพิจารณาถึงวัคซีนที่จะเป็นบูสเตอร์ หรือเข็ม 3 ในปลายปีหรือต้นปีหน้า เพราะโรคไวรัสโคโรนาคงอยู่กับเราไปอีกปีหรือปีเศษ กว่าจะลดลงแต่ไม่ได้หายไปเลย จะมาเป็นฤดูกาลเหมือนไข้หวัดใหญ่ คงต้องฉีดวัคซีนทุกปี เป็นเรื่องที่เรากำลังศึกษาวิจัยโดยร่วมกับต่างประเทศด้วย รวมไปถึงวัคซีนที่รองรับการกลายพันธุ์ด้วย ต้องบูสตัวเดิมหรือตัวใหม่ที่ผลิตภูมิต้านทานที่สามารถป้องกันสิ่งที่กลายพันธุ์ได้ เป็นสิ่งที่เราต้องศึกษา

หวั่นฉีดไป 50% คนจะเริ่มซา

นพ.นิธิกล่าวอีกว่า อัตราการฉีดขณะนี้ถ้าได้วันละ 3-5 แสนคน จะดีมาก จะทำให้สถานการณ์จบได้เร็ว แต่สิ่งที่จะทำให้ไม่เป็นไปตามเป้า จะมีปัจจัยจากความต้องการของคนอาจจะซาลงเหมือนในต่างประเทศ คนที่รอดูคนที่ไม่แน่ใจ จะเริ่มเห็นเมื่อฉีดไปได้สัก 50% จะเห็นมีคนเหล่านั้น การฉีดต้องใช้บุคลากรโดยเฉพาะพยาบาลจำนวนมาก ต้องดูเรื่องกำลังคน ต้องทำไปถึง 5-6 เดือน อีกส่วนขอให้คำนึงถึงการเข้าถึงวัคซีนของกลุ่มแรงงานในแคมป์คนงานที่ถูกจัดอยู่ลำดับท้ายๆ สิ่งที่อยากฝากคนไทยอย่าคิดมาก วัคซีนทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยควรจะได้ เขาได้เราก็ได้ประโยชน์ กลุ่มเหล่านั้นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่รับเชื้อและแพร่กระจายได้มาก ถ้าเป็นตนจะรีบทำตรงนั้น คนงานต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในแผ่นดินไทยต้องฉีดให้เขา

ติดเชื้ออีก 2,310 ราย ดับ 43 ราย

เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 2,310 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,170 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,467 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 703 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 102 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 38 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 187,538 ราย อยู่ระหว่างรักษา 46,876 ราย อาการหนัก 1,295 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 359 ราย ผู้เสียชีวิต 43 ราย เป็นชาย 31 ราย หญิง 12 ราย อยู่ใน กทม. 27 ราย สมุทรปราการ 5 ราย นครปฐม 4 ราย นครสวรรค์ 2 ราย นนทบุรี ปทุมธานี สงขลา กาญจนบุรี สระแก้ว จังหวัดละ 1 ราย ผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 25 ปี อายุมากที่สุด 91 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,375 ราย

ฉีดวัคซีนได้อีก 336,674 โดส

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ส่วนตัวเลขการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. มีการฉีดเพิ่ม 336,674 โดส เป็นเข็มแรก 293,719 โดส เข็มที่สอง 42,955 โดส ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-ถึงปัจจุบัน มีผู้ฉีดวัคซีนแล้ว 5,443,743 โดส ตลอดเดือน มิ.ย.มีผู้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้ 6 ล้านโดส ยืนยันจะทยอยฉีดให้ได้ตามแผน บางพื้นที่ที่มีการเลื่อนฉีดจะจัดสรรอย่างเหมาะสม ยอมรับว่าสัปดาห์แรกอาจติดขัดบ้าง แต่จะดีขึ้นแน่นอน ส่วนสถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 175,171,038 ราย เสียชีวิตสะสม 3,776,988 ราย

5 คลัสเตอร์เดิม กทม.ไม่พบเชื้อ

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ กทม. 788 ราย ปทุมธานี 308 ราย สมุทรปราการ 209 ราย นนทบุรี 132 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 94 ราย มีคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่งที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขณะที่พื้นที่ กทม. มีคลัสเตอร์ที่ยังต้องเฝ้าระวัง 70 คลัสเตอร์ แบ่งเป็นคลัสเตอร์ที่พบผู้ติดเชื้อในรอบ 14 วัน 60 คลัสเตอร์ พบผู้ติดเชื้อในรอบ 28 วัน 10 คลัสเตอร์ มี 5 คลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังก่อนหน้านี้ แต่ไม่พบผู้ติดเชื้อในรอบ 28 วันที่ผ่านมา คือ ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ตลาดบุญเรือง เขตประเวศ ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน แคมป์คนงานก่อสร้างในเขตวัฒนาและบางพลัด กรมควบคุมโรคได้นำข้อมูลการสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อมาสรุปเป็น 11 พื้นที่เสี่ยง ประกอบด้วย ตลาดสดสถานีขนส่งสาธารณะ สถานบริการผับ บาร์ ที่ต่ออายุบัตรแรงงานต่างด้าว หน่วยราชการด่านหน้า โรงงาน สถานประกอบการ ห้างสรรพสินค้า สถานที่ ดูแลผู้สูงวัย ผู้ป่วยติดเตียง โรงเรียน สถานศึกษา ศาสนสถาน ธนาคาร บริษัท สำนักงาน การคัดเลือกพื้นที่เฝ้าระวังมีกำหนดเกณฑ์ให้ทุกจังหวัด ทุกเขต ทั่วประเทศมีมาตรการเฝ้าระวังเชิงรุก สุ่มตรวจอย่างน้อย 5 ประเภทจากทั้งหมด 11 ประเภทข้างต้น อย่างน้อย 125 ตัวอย่างต่อสองสัปดาห์

ตลาด กทม. ผ่านเกณฑ์ 289 แห่ง

รองโฆษก ศบค.กล่าวว่า กทม.ได้รายงานแผนการตรวจตลาด 486 แห่ง ที่ขึ้นทะเบียนกับ กทม. ระหว่างวันที่ 24 พ.ค.-9 มิ.ย. ตรวจไปแล้ว 379 แห่ง บางแห่งตรวจสองครั้ง มีตลาดที่ผ่านเกณฑ์ 289 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ 90 แห่ง ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ส่วนใหญ่คือไม่มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล รองลงมาคือไม่มีการควบคุมทางเข้าออก ไม่มีแอปพลิเคชันไทยชนะ ความสะอาดของตลาด การควบคุมจำนวนลูกค้า รวมถึงพบว่ายังมีการไม่สวมหน้ากากอนามัย

ร.ร.ต้องผ่านเกณฑ์ถึงสอนออนไซต์ได้

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ศบค.ชุดเล็กได้พูดคุยถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนภาค 1/2564 ในวันที่ 14 มิ.ย. จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 17 จังหวัด พื้นที่ควบคุม 56 จังหวัด (สีส้ม) จัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานได้ เช่น เรียนในที่ตั้งทำได้ โดยโรงเรียนทั้งหมดต้องผ่านเกณฑ์ประเมิน “ไทยสต็อปโควิด” 44 ข้อ มีมาตรการปลอดภัยเพียงพอ จากนั้นให้โรงเรียนขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ในที่ประชุม ศบค.ยังได้พูดคุยถึงการเตรียมความพร้อมบุคลากร เกือบ 60% ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว หากบุคลากรต้องข้ามพื้นที่จากต่างจังหวัดเข้ามาในกรุงเทพฯขอให้ทุกคนสำรวจความเสี่ยงของตัวเองและสังเกตอาการ สถานศึกษาต้องเอาใจใส่บุตรหลานที่จะเดินทางไปเรียนด้วย

เร่งเจรจาซื้อซิโนแวคเพิ่ม

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงเช้ามืดวันที่ 10 มิ.ย. วัคซีนซิโนแวคที่จีนส่งมา 1 ล้านโดส ถึงไทยแล้ว และนำส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบคุณภาพ ก่อนเร่งกระจายให้ศูนย์ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ศักยภาพการฉีดของเราฉีดได้วันละ 4 แสนโดส ดังนั้น วัคซีนซิโนแวค 1 ล้านโดส ใช้เวลาเพียง 3 วัน กระทรวงต้องพยายามจัดหาวัคซีนมาเพิ่ม รองนายกรัฐมนตรีและทีมจัดหาวัคซีนจะเจรจากับบริษัทซิโนแวคจัดซื้อเพิ่มจากเดือนละ 3 ล้านโดสเป็น 5 ล้านโดส

รอจีนศึกษาวัคซีนฉีดเด็ก

ส่วนกรณีประเทศจีนเผยแพร่ข้อมูลว่าสามารถฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปนั้น นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ไทยรอผลการศึกษาข้อมูลจากจีนว่าจะใช้วัคซีนปริมาณเท่าไร จำนวนครั้งที่ฉีด ระยะเวลาห่างระหว่างเข็มที่ 1 กับ 2 ที่เหมาะกับเด็ก หากจีนขึ้นทะเบียนยาระบุข้อบ่งชี้ให้ฉีดกับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปแล้ว จะเป็นเรื่องง่ายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในการพิจารณาอนุมัติให้ ฉีดวัคซีนซิโนแวคในเด็ก เพราะเด็กเป็นกลุ่มสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเปิดเรียนแล้ว หากมีวัคซีนที่ฉีดในเด็กได้จะเป็นเรื่องดี

สั่งซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

ช่วงเย็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรคว่า ได้ลงนามสัญญาจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ กับบริษัทไฟเซอร์ 20 ล้านโดส สำหรับประชากร 10 ล้านคนแล้ว ส่งมอบภายในปี 2564 จากนี้บริษัทไฟเซอร์จะต้องส่งเอกสารมาขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ส่วนการจัดซื้อวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดส ซึ่งฉีดเข็มเดียวสำหรับประชากร 5 ล้านคน ขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุดได้ตอบกลับเกี่ยวกับหนังสือสัญญาเรียบร้อยแล้ว กรมควบคุมโรคพร้อมลงนามสั่งซื้อ รอคำตอบจากบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน สหรัฐอเมริกาเท่านั้น วางแผนส่งมอบภายในปี 2564 เช่นกัน ขณะที่การส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกา ตกลงกันเป็นที่พอใจของทั้ง 2 ฝ่าย เรื่องการจัดส่งวัคซีนเป็นรายสัปดาห์ แต่ไม่ได้ระบุวันที่

เร่งหาวัคซีนกระตุ้นภูมิปีหน้า

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า กระทรวงเร่งเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนทุกบริษัท เพื่อจัดหาวัคซีนมาเพิ่มเติม เพราะเราจะต้องอยู่กับโรคโควิด-19 ไปอีกนาน ขณะนี้แม้จะยังไม่มีข้อมูลวิชาการรองรับว่า ฉีดวัคซีนไปแล้ว 9 เดือน ภูมิคุ้มกันจะตกลงหรือไม่ ดังนั้น คนที่ได้รับวัคซีนตั้งแต่เดือน ก.พ.2564 ควรจะได้รับวัคซีนซ้ำเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิ เป็นหน้าที่ภาครัฐที่จะต้องจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาเพิ่มเติม จนกว่าโรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น

สมศักดิ์สั่งอย่ากั๊กวัคซีนเรือนจำ

อีกด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เผยว่าได้กล่าวกำชับในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับจากกรมควบคุมโรค ให้กรมราชทัณฑ์เร่งกระจายไปยังเรือนจำปลอดเชื้อในพื้นที่สีแดง 38 แห่ง ฉีดรอบแรกให้ครบทั้งหมดแล้วรายงานให้กรมควบคุมโรคทราบตามข้อมูลจริง รวมถึงกรมอื่นๆ ต้องทำให้ตรงตามระเบียบเช่นกัน เพื่อให้วัคซีนเข็มที่สองมาตรงตามเวลา ในส่วนของพื้นที่ต่างจังหวัดผู้บริหารทั้ง 10 เขต ขอให้เลือกเรือนจำใหญ่ไปฉีดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดระบาดคลัสเตอร์ใหญ่ เพราะในเรือนจำมีสภาพที่แออัดป้องกันได้ยาก หลังจากนั้นให้เลือกเรือนจำที่มีขนาดรองลงมา อย่าให้วัคซีนเหลือ ต้องเร่งแจกจ่ายให้หมด เก็บไว้เพียงสำรองฉุกเฉินเท่านั้น

เรือนจำติดเพิ่ม 102 ราย ตาย 1

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถานว่า มีผู้ต้องขังติดเชื้อใหม่ 102 ราย เสียชีวิต 1 ราย กรมราชทัณฑ์ยังคุมเข้มใน 4 มาตรการ คือ 1.ป้องกันอย่าให้เชื้อเข้าสู่เรือนจำ/ทัณฑสถาน 2.รักษาอย่างรวดเร็วเพื่อลดการเสียชีวิต 3.ป้องกันไม่ให้นำเชื้อจากเรือนจำ/ทัณฑสถานที่พบการแพร่ระบาดออกสู่ภายนอก 4.สร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ต้องขังด้วยการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงและเรือนจำ/ทัณฑสถานขนาดใหญ่ ต้องให้ผู้ต้องขังได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ต้องขังโดยเร็วที่สุด

ฉีดแล้ว 2.1 หมื่นคนใน 11 คุก

นายอายุตม์กล่าวอีกว่า กรมได้ฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขังแล้ว 21,376 ราย ในเรือนจำ/ทัณฑสถาน 11 แห่ง มีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่ได้รับวัคซีนไปแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการ 28 แห่ง ผู้ต้องขังที่เสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 48 ปี จากเรือนจำจังหวัดนนทบุรี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเรือนจำกลางบางขวาง มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ตับอักเสบร่วมกับภาวะตับแข็ง สำหรับญาติที่ต้องการสอบถามเกี่ยวกับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 ของแต่ละเรือนจำ สอบถามที่หมายเลข 0-2967-3383, 0-2967-2222 ต่อ 199 และ Line Official Account กรมราชทัณฑ์ ID : @thaidoc Facebook : ประชาสัมพันธ์

3 วัน กทม.ฉีดแล้ว 4.1 หมื่นคน

วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวหลังตรวจจุดบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.ที่ห้างบิ๊กซี บางบอน เขตบางบอน และปั๊ม PTT Station พระราม 2 ขาออก (กม.12) เขตบางขุนเทียน ว่า วันนี้เป็นวันที่ 4 ของการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com แอปพลิเคชัน เป๋าตัง และร้านสะดวกซื้อทั้ง 25 จุดที่ให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ได้รับวัคซีนในวันที่ 9 มิ.ย. มี 14,981 คน รวมสะสมจำนวน 41,572 คน ทุกจุดมีความพร้อมที่จะฉีดวัคซีนเต็มศักยภาพที่กำหนดไว้คือ 50,000-60,000 คน/วัน และให้บริการทุกวันจนครบ 2 เข็ม เพื่อบริการประชาชนที่ไม่ได้เข้าไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล

ตรวจเชิงรุกแคมป์ก่อสร้าง 400 แห่ง

สำหรับมาตรการความปลอดภัยภายในแคมป์คนงานที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม. อนุญาตให้ทำงานได้ตามมาตรการการควบคุมโรค โดยกักตัวคนงานไม่ให้ออกจากที่ทำงานและที่พัก หากพบผู้ป่วยจะคัดแยกและนำส่งโรงพยาบาล คนงานที่ไม่ป่วย กทม.กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกับกระทรวงแรงงานฉีดวัคซีนให้และเร่งตรวจคัดกรองคนงานแคมป์ก่อสร้างในพื้นที่ประมาณ 400 แห่ง รวมกว่า 60,000 คน กทม.มีความเข้มงวดในการควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง ขอความร่วมมือจากภาคเอกชนในการปฏิบัติเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้ว หรืออยู่ระหว่างรอฉีด ปฏิบัติตามหลัก DMHTTA เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

รดน้ำศพสาวฉีดวัคซีนตาย

ที่วัดโนนหมัน ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา สถานที่จัดบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ปัญพัสตร์ อิทธิธนาวงษ์ อายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาใน กทม. และนางไข่ จันทรวิวัฒน์ อายุ 84 ปี มารดาได้รับศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดและมีพิธีรดน้ำศพเมื่อตอนสายวันที่ 10 มิ.ย. มีผู้มาร่วมงานด้วยความเศร้าสลด นางไข่เผยว่ามีลูกทั้งหมด 7 คน ผู้เสียชีวิตเป็นลูกคนสุดท้อง แต่งงานมีลูกชายอายุ 6 ขวบ 1 คน นานๆจะกลับมาบ้าน รู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่ไม่ติดใจเอาความเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่ต้องตรวจพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวและจะมีการฌาปนกิจศพในวันเสาร์ที่ 12 มิ.ย. เวลา 14.00 น.

ผวจ.ตรวจบริษัท CPF

ด้านนายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา นำคณะไปตรวจสอบมาตรการการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่แคมป์ที่พักคนงานบริษัทซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ตั้งอยู่ถนนสีคิ้ว-โชคชัย ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย ที่มีคนงานกว่า 8,000 คน เป็นคนงานต่างด้าวกว่า 2,000 คน และแนะนำผู้ประกอบการถึงเรื่องการเตรียมความพร้อมพื้นที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงานไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนโรงเรียนในจังหวัดพร้อมเปิดเทอมวันที่ 14 มิ.ย. ขณะที่นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่าพบผู้ป่วยใหม่ 13 ราย อยู่ อ.ปากช่อง 4 ราย อ.เมือง 8 ราย อ.สูงเนิน 1 ราย

มนุษย์ไมค์ฉีดแล้วแขนขาชา

หลังจากที่นายเชิดชัย เฉิดจินดา หรือมนุษย์ไมค์ เชิดชัย เน็ตไอดอลคนดังของกาฬสินธุ์ เจ้าของสถิติสองวันสองล้านวิว ไปรับการฉีดวัคซีนซิโนแวค แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์และได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า เข็มแรกก็เจอเลย แขนชาครับ เอกซเรย์สมอง หลังฉีดวัดซีน 5 นาทีและได้ไปนอนรักษาตัวใน รพ.พร้อมอัดคลิปเผยถึงอาการส่งมาให้ผู้สื่อข่าวผ่านไลน์ระบุว่า หลังจากฉีดวัคซีนได้นั่งพักรอดูอาการ แต่ประมาณ 5 นาที มีความรู้สึกแขนชา กล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก ตั้งแต่บนแขนลงจนถึงขารู้สึกชา แพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉินเอกซเรย์สมอง พบมีรอยหยักของเส้นเลือดตีบเล็กน้อย น่าจะเป็นผลจากการที่รับวัคซีนแล้วมีผลกับเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวแล้วเส้นเลือดตีบลงชั่วขณะ เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้เกิดอาการชา หลังจากนั้น 10-20 นาที ร่างกายกลับมามีกำลังเหมือนเดิม ขณะนี้มาพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษ หมอดูแลดีมาก ขอยืนยันว่าเมื่อผมหายแล้วจะไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างแน่นอน เราจะผ่านวิกฤติโควิดไปด้วยกัน

ผัวโวยเมียฉีดวัคซีนแล้วไข้ขึ้น

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พิษณูกัณร์ สุรินทร์ ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ระบุว่าภรรยาชื่อนางกิ่งแก้ว สุรินทร์ ไปฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาที่รพ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. แล้วมีอาการไข้ หนาวสั่น เวียนหัว อาเจียน แน่นหน้าอก ปวดหัวอย่างมากและเข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาสารคาม ต่อมาวันที่ 10 มิ.ย.นายเศรษฐา เณรสุวรรณ นอภ.กันทรวิชัย นำคณะเดินทางไปที่บ้านนายพิษณูกัณร์ ที่ ต. ท่าขอนยาง ทำความเข้าใจและมอบกระเช้าให้กำลังใจ พร้อมบอกว่าสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามได้รับเรื่องร้องเรียนนี้แล้ว กำลังรอผลการตรวจจากแพทย์อยู่ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่ ขณะที่อาการของนางกิ่งแก้วดีขึ้นแต่ยังเวียนหัว แพทย์ได้เจาะเอาน้ำในกระดูกสันหลังไปตรวจวินิจฉัย นายพิษณูกัณร์ กล่าวว่า ต้องขอโทษที่โพสต์เฟซบุ๊กไปแบบนั้น เพราะตนและภรรยาไม่เคยเจ็บป่วย เมื่อได้ทราบผลการรักษาและความคืบหน้าของอาการภรรยาก็พอใจแล้ว

จัดกลองยาวรับพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ย

ที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นอภ.แม่แจ่ม จัดขบวนกลองยาวและรถแห่กว่า 50 คันเคลื่อนไปตามถนนใน อ.แม่แจ่มไปยังบ้านแม่นาจรเหนือหมู่ที่ 16 ต.แม่นาจร รับพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ยในหมู่บ้านกว่า 300 คน ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ รพ.เทพรัตนเวชชานุกูล เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ทำให้บรรยากาศการฉีดวัคซีนที่ อ.แม่แจ่มเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนานสุดๆ มีพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ยและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 โรค ที่มีอายุตั้งแต่ 50-88 ปี นั่งรถมาฉีดวัคซีน รวมๆอายุกันแล้วนับได้เกือบ 15,000 ปี มาฉีดวัคซีนท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่มีใครกลัวการฉีดและมีแต่คนอยากฉีด

ยะลาเจอป่วย 42 ราย

ที่ จ.ยะลา พบผู้ป่วยใหม่อีก 42 ราย ทำให้จังหวัดยะลาติดอยู่ในกลุ่ม 10 อันดับสูงสุดของประเทศและทำสถิติมากที่สุดใน 14 จังหวัดภาคใต้ ผู้ป่วยดังกล่าวพบมากที่สุดใน อ.เบตง 23 ราย อ.ยะหา 14 ราย อ.เมือง 4 ราย อ.บันนังสตา 1 ราย ผู้พบเชื้อใหม่ทั้งหมดมาจากการคัดกรองจากผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงและการค้นหาเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง

ชลบุรีมีคลัสเตอร์ใหม่ 36 ราย

ขณะเดียวกัน เพจสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ ในพื้นที่ จ.ชลบุรีว่ามี 81 ราย โดยที่ อ.ศรีราชาเจอคลัสเตอร์ใหม่ ที่ตลาดบ้านทุ่ง ม.2 ต.ทุ่งสุขลา พบผู้ติดเชื้อ 36 รายและรอลุ้นผลตรวจเชิงรุกอีก 600 คน เน้นกลุ่มเป้าหมายคือพ่อค้า แม่ค้า ลูกจ้างภายในตลาด ผู้พักอาศัยใกล้เคียงตลาดและประชาชนที่เดินทางมาใช้ บริการตลาด เบื้องต้นได้สั่งปิดตลาด ทำความสะอาด ภายใต้การกำกับดูแลของเทศบาลนครแหลมฉบัง เป็นเวลา 3 วัน

เปลี่ยนระบบเตาเผาศพวัดบางม่วง

ที่วัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังเกิดเหตุเมรุที่ใช้เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จนเตาชำรุดพังเสียหายไม่สามารถเผาศพได้ พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เผยว่า ที่วัดรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. ทุกวัน วันละ 2-3 ศพ ตอนนี้เผาไปแล้วกว่า 40 ศพ ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้เผาศพที่เรียกกันว่า “เรือ” ทนความร้อนไม่ไหว เหล็กตะแกรงกระบะสำหรับใส่ถ่านและรางล้อเลื่อนพังเสียหายจนไม่สามารถเผาต่อไปได้ ต้องนำเหล็กมาวางเสริมชั่วคราว เกรงจะไม่ปลอดภัยจึงสั่งให้หยุดเผาชั่วคราวเพื่อซ่อมแซม จนกระทั่งมีบริษัทที่ผลิตเตาเผาระบบน้ำมันติดต่อมาเสนอเตาเผาระบบน้ำมัน จึงสนใจเพราะการซ่อมของเก่าต้องใช้เงินหลายแสนบาท ถ้าเพิ่มเงินได้ระบบใหม่ที่ดีกว่า ตัดสินใจซื้อแต่ทำสัญญาผ่อนเพราะวัดไม่มีเงินไปจ่ายทีเดียวหมด ระหว่างที่เปลี่ยนเตาเผา บริษัทจะนำเตาเผาชั่วคราวมาตั้งให้ทางวัดได้เผาศพชั่วคราวจนกว่าจะติดตั้งของใหม่เสร็จ

นนทบุรีติดเชื้ออีก 92 ราย

ขณะที่จังหวัดนนทบุรีพบผู้ป่วยโควิดใหม่ 92 ราย เป็นหญิง 42 ราย ชาย 50 ราย ต่างชาติ 27 ราย เมียนมา 20 ราย ลาว 5 ราย กัมพูชา 2 ราย อยู่ใน อ.เมือง 22 ราย อ.ปากเกร็ด 22 ราย อ.บางบัวทอง 11 ราย อ.ไทรน้อย 9 ราย อ.บางกรวย 9 ราย อ.บางใหญ่ 7 ราย

สสจ.ยันไม่มีวีไอพีแซงคิว

วันเดียวกัน นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ชี้แจงถึงเรื่องที่ชาวบ้านมารอคิวฉีดวัคซีนที่เทศบาลบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ โวยว่ามีวีไอพีแซงคิวฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่าได้สอบถามไปยังสาธารณสุขอำเภอว่า ปัญหาเกิดจากอะไร เท่าที่ได้คุยทราบว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.มีประชาชนไปรอรับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก บางส่วนไม่ได้นัดไว้โดยมีการวอล์กอินไป ในคิวมีการนัดไว้ 1 พันคน แต่มีคนไปถึง 1,300 คน จึงเกิดการแออัดและเกิดการผิดพลาด บางส่วนนัดตอนบ่ายกลับมารอตั้งแต่เช้า ทำให้เกิดการสะสมของคนมากขึ้น บางส่วนที่ ผอ.ดูแลรับผิดชอบอยู่ มีบางกรุ๊ปต้องเข้าเวรทำงานบ่ายจึงรีบมาฉีดตอนเช้า มีการลงกรุ๊ปนัดตอนเช้า แล้วกรุ๊ปนี้รีบขึ้นไปฉีดเพื่อที่จะได้กลับไปบริการประชาชนต่อและสลับให้กรุ๊ปบ่ายมาฉีด ทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่ามีกลุ่มพิเศษหรือวีไอพี ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ว่าให้จัดระบบให้ดีขึ้น ขณะนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าไม่มีกลุ่มวีไอพีแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19ไทยร่วมใจwww.ไทยร่วมใจ.comแซงคิวฉีดวัคซีนวัคซีนซิโนฟาร์มราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แคมป์คนงานตรวจเชิงรุกข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:38 น.