ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมอนิธิ" ย้ำ "วัคซีนซิโนฟาร์ม" อุดรูรั่ววัคซีนหลักไปไม่ถึง เปิดจอง 14 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 12:15 น.
SHARE

"หมอนิธิ" ย้ำ "วัคซีนซิโนฟาร์ม" ช่วยอุดรูรั่วต่างๆ ที่วัคซีนหลักไปไม่ถึง พร้อมจองผ่านออนไลน์ 14 มิ.ย.นี้ โดยลอตแรก 20-21 มิ.ย. 1 ล้านโดส จากนั้นทยอยมาทุก 10 วัน อีก 5-6 ล้านโดส

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 2564 ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้สัมภาษณ์ผ่านไลฟ์เฟซบุ๊ก Suthichai Yoon ถึงวัคซีนซิโนฟาร์มว่า จะแบ่งเป็นระยะที่ 1 ระยะที่ 2 ขึ้นอยู่กับความพร้อมการกระจายวัคซีนกับการฉีดวัคซีน และสมดุลวัคซีนอื่นๆ ระยะที่ 1 อ้างอิงแนวปฏิบัติของ ศบค. ว่าชิโนฟาร์มจะเป็นวัคซีนตัวเลือก ซึ่งทางบริษัท ห้างร้าน กลุ่มบุคคล สามารถหาไปฉีดได้ โดยฉีดที่สถานบริการต่างๆ โดยหลักการคือลงทะเบียนจองผ่านออนไลน์

จากนั้นจะดูความสำคัญของบริษัทนั้นๆ เพราะตั้งใจจะให้เข้าไปช่วยอุดหลุมบ่อรูรั่วต่างๆ ที่วัคซีนหลักไปไม่ถึง เช่น กลุ่มโรงเรียน สถานศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่กำลังเปิดเทอม ครูอาจารย์ก็ควรได้วัคซีนก่อน เป็นตัวอย่าง หรือพ่อค้าแม่ค้าริมถนน ที่สัมผัสผู้คนจำนวนมาก หากต้องไปต่อคิวรับวัคซีนก็ไม่รู้ต้องใช้เวลากี่เดือน จึงได้กำหนดใครที่เข้ามาจองซื้อซิโนฟาร์มต้องขอสละ 10% เพื่อให้เรานำไปฉีดให้กับบุคลเหล่านั้น เป็นการช่วยกันในสังคม เพราะคนอื่นฉีดเราก็ได้ประโยชน์ เป็นหลักการของวัคซีน อย่าคิดแต่เรารีบฉีดคนเดียว ก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์นัก จึงต้องช่วยกัน

สำหรับราคาที่คิดเข็มละ 888 บาท เป็นราคาซื้อจากบริษัทที่เป็นตัวแทนนำเข้า บวกค่าประกันอาการข้างเคียง ภาษี ค่าจัดเก็บ ค่าขนส่ง ไม่ได้คิดกำไร ซึ่งราคาอยู่ระหว่าง 880-890 บาทซึ่งมีเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนด้วย จึงนำเป็นตัวเลขสวยเพื่อหวังทุกคนทั้งประเทศได้รับวัคซีนรวดเร็ว ลอตแรกจะเข้ามาถึง 20-21 มิ.ย. ประมาณ 1 ล้านโดส และส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ใช้เวลา 2-3 วัน

จากนั้นจึงกระจาย แต่ก่อนนั้นช่วงอาทิตย์เศษเป็นเรื่องการเตรียมการ หลักการที่เราต้องระวังมากคือ ได้พูดชัดเจนรายบุคคลที่เข้ารับการฉีดต้องไม่เสียค่าใช้จ่าย หน่วยงานหรือบริษัทที่ซื้อไปต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายรวมถึงค่าฉีดด้วย หากมีการนำไปฉีดที่สถานพยาบาลเอกชนอื่นๆ ก็แล้วแต่บางที่จะคิดเท่าไหร่ ผู้ซื้อวัคซีนก็ต้องออกให้ผู้ที่ไปรับวัคซีน

ทั้งนี้ ใน 1 ล้านโดสระยะแรกอาจจะหายไป 3-4 พันโดส ต้องเก็บไว้และนำไปตรวจในขั้นตอนต่างๆ การเก็บก็เพื่อดูว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ดูความมั่นคงของสาร ส่วนแผนระยะต่อไป เท่าที่หารือในช่วง 2-3 เดือนนี้ที่วัคซีนหลักมาได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซิโนฟาร์มจะมาอีกประมาณ 5-6 ล้านโดส ทยอยมาทุก 10 วัน

อย่างไรก็ตาม อัตราการฉีดขณะนี้ ถ้าได้วันละ 3-5 แสนคนจะดีมาก จะทำให้สถานการณ์จบได้เร็ว แต่สิ่งที่จะทำให้ไม่เป็นไปตามเป้า จะมีปัจจัยจากความต้องการของคนอาจจะซาลง เหมือนในต่างประเทศ คนที่รอดู คนที่ไม่แน่ใจ จะเริ่มเห็นเมื่อฉีดไปได้สัก 50% จะเห็นมีคนเหล่านั้น นอกจากนี้การฉีดต้องใช้บุคลากรโดยเฉพาะพยาบาลจำนวนมาก ต้องดูเรื่องกำลังคนซึ่งต้องทำไปถึง 5-6 เดือน

อีกส่วนขอให้คำนึงถึงการเข้าถึงวัคซีนของกลุ่มแรงงานในแคมป์คนงานที่ถูกจัดอยู่ลำดับท้ายๆ สิ่งที่อยากฝากคนไทยอย่าคิดมาก วัคซีนทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยควรจะได้ เขาได้เราก็ได้ประโยชน์ กลุ่มเหล่านั้นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่สามารถรับเชื้อและแพร่กระจายได้มาก ถ้าเป็นตนจะรีบทำตรงนั้น คนงานต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในแผ่นดินไทยต้องฉีดให้เขา.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Suthichai Yoon

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จองวัคซีนโควิดจองวัคซีนทางเลือกวัคซีนโควิดจองวัคซีนราชวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์วัคซีนซิโนฟาร์มซิโนฟาร์มนิธิ มหานนท์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 13:45 น.