ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.สทิงพระ แจงดูดวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 ขวด 13 โดส เป็นเพียงการทดลอง

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 11:43 น.
SHARE

โรงพยาบาลสทิงพระ จ.สงขลา แจงกรณีดูดวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 ขวด 13 โดส ชี้เป็นเพียงการทดลอง ยังไม่ได้ดำเนินการ พร้อมขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ สาธารณสุข จังหวัดสงขลา เผยแพร่ประกาศจาก โรงพยาบาลสทิงพระ มีข้อความระบุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการแชร์ รูปภาพ การใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้ ใช้ดูดวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ให้ได้ 13 โดส / 1 ขวด

กระผม นพ.นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสทิงพระ และรักษาการผู้อํานวยการโรงพยาบาลสิงหนคร ขอชี้แจงว่า การดูดวัคซีนจากขวดวัคซีนแอสตราเซเนกา เกิดจากการทดลองของกระผมเอง โดยเห็นว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่พยาบาลที่ทําการดูดวัคซีนโดยใช้เข็มฉีดยาขนาด 1 cc แบบถอดปลายเข็มได้เบอร์ 25 ทําให้ สามารถดูดวัคซีนออกมาได้ทั้งหมด 11 โดส

ถ้าเราทดลองโดยใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบ ถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 โดย การทดลองใช้น้ำเติม เข้าไปในขวดวัคซีนเดิมที่ใช้หมดแล้วทั้งขวด โดยผมให้เจ้าหน้าที่ทดลองเติมน้ำเข้าไป 6.5 cc และใช้เข็มฉีดยา อินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 ปรากฏว่า สามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส จึงคิดว่าอยากจะให้เจ้าหน้าที่ใช้เข็มอินซูลินแบบนี้ดูดแบ่งวัคซีนแอสตราเซเนกา เพื่อจะได้จํานวนโดสวัคซีนสูงสุด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้รับวัคซีนมากขึ้น

แต่มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มฉีดยาอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทําให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน แต่กระผมคิดว่าทําได้ ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ก็ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกประมาณครึ่งนิ้ว ก็ทําให้ถึงชั้นกล้ามเนื้อได้

จากเหตุการณ์ที่สามารถแบ่งวัคซีนได้ 13 โดสนี้ กระผมเอง คิดว่า จึงได้นําเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารระดับจังหวัด แต่ปรากฏว่า ไม่ได้รับความเห็นชอบจากผู้บริหารระดับจังหวัดสงขลา จึงไม่ได้ดําเนินการ ต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีน AstraZenecaโรงพยาบาลสทิงพระสงขลามอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 11:36 น.