ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่พบตายจากวัคซีนโควิดในไทย ประเมินอาการ ปวดศีรษะ ทานพาราฯ พอหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 08:49 น.
SHARE
 • ข่าวการเสียชีวิตของหญิง ที่ปทุมธานี หลังจากได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน ถูกพูดถึงอยากมากในโลกโซเชียล หลายคนตั้งคำถาม เกี่ยวกับความปลอดภัย
 • ผู้เชี่ยวชาญสรุปผล 12 รายเสียชีวิตไม่เกี่ยวกับวัคซีน เป็นเหตุการณ์ร่วมที่เกิดขึ้น
 • ประเมินตัวเอง หลังมีอาการไม่พึงประสงค์ ปวดศีรษะแบบไหน ควรไปพบแพทย์ทันที

ข่าวแนะนำ


หลังจากมีข่าวการเสียชีวิตของหญิงรายหนึ่ง ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งเกิดภายหลังการได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน ทำให้หลายคนดูจะกังวลเกี่ยวกับการเข้ารับวัคซีนไม่น้อย และหลังจากรับวัคซีนมาแล้ว หากมีอาการแบบไหน ที่ควรจะไปพบแพทย์ ไม่ควรปล่อยไว้

ในการรายงานสถานการณ์การเข้ารับวัคซีนของประชาชนทั่วประเทศ โดย นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรค และภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.64 ที่เริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด จนถึงวันที่ 8 มิ.ย.64 มีจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรออกไปดังนี้

 • ซิโนแวค จำนวน 4,982,313 โดส
 • แอสตราเซเนกา 1,774,180 โดส

รวมการจัดสรรวัคซีนทั้งหมด 6,756,493 โดสทั้งนี้ จากการปูพรมฉีดวัคซีน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.64 มาจนถึง 8 มิ.ย.64 พบว่า ในแต่ละวันสามารถฉีดได้มากกว่า 4 แสนโดส โดยมีผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว ตั้งแต่การฉีดเมื่อวันที่ 28 ก.พ. จำนวน 1,434,697 ราย

ซึ่งการฉีดวัคซีนในจำนวนที่มาก ต้องมีการติดตามในเรื่องของความปลอดภัย และมีระบบรายงานอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีน ซึ่งมีการพูดกันง่ายๆ ในกลุ่มประชาชนว่า “การแพ้วัคซีน” หรือ “ผลข้างเคียง” ซึ่งคำเหล่านี้ทางวิชาการจะมีการแจกแจงแยกความหมายที่ชัดเจน เพราะมีความสำคัญต่อการดูแลประชาชนหลังการฉีดวัคซีนที่แตกต่างกัน

ระบบการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์นั้น ต้องทำอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีอาการเล็กน้อย สามารถรายงานเข้ามาได้ แต่ถ้าอาการไม่รุนแรง สามารถหายได้เอง ก็ไม่จำเป็นต้องติดตามข้อมูลลึกๆ แต่ถ้าเข้าข่ายอาการรุนแรง หรือเสียชีวิต ก็จำเป็นต้องมาดูว่า สาเหตุของการเสียชีวิตคืออะไร

อาการไม่พึงประสงค์รุนแรงในบางส่วน อาจจะเป็นแค่ปฏิกิริยาของร่างกาย เราจะใช้คำว่า “ผลข้างเคียง” ซึ่งปฏิกิริยาของร่างกาย ในกรณีที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ซึ่งวัคซีนถือเป็นสิ่งแปลกปลอมนั้น แต่เพื่อไปกระตุ้นให้ร่างกายได้รู้จักว่า เวลาที่มีสารกระตุ้นซึ่งสร้างมาจากตัวเชื้อแบบนี้ ร่างกายต้องสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา เวลามีเชื้อโรคเข้ามาจริงๆ ภูมิคุ้มกันเหล่านี้ก็จะไปต่อสู้กับเชื้อ เพื่อลดอัตราการป่วย หรือเสียชีวิต ส่งผลไปถึงลดการแพร่กระจายของเชื้อทำให้การระบาดหยุดไปได้

เสียชีวิต ไม่เกี่ยวกับวัคซีน

กรณีที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ซึ่งคนสนใจเกี่ยวกับการเสียชีวิต ในส่วนการเสียชีวิตที่รายงานมาตอนนี้มีการรายงานเข้ามาแล้ว 27 ราย แต่ก็มีตัวเลขที่เพิ่มเติมเข้ามาเช้าวันนี้ (9 มิ.ย.) อีก 1 ราย แต่ทั้งหมดไม่ได้เป็นผลจากวัคซีน ซึ่งเมื่อมีเหตุการณ์รุนแรง ก็ต้องหาสาเหตุให้ชัดเจน โดยระบบเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ ในระดับพื้นที่ก็จะมีการรวบรวมและรายงานเข้ามาเบื้องต้น จากนั้นก็จะมีการจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญในระดับเขต เพราะเมื่อเวลาที่ฉีดวงกว้างมากๆ หากมีอาการเข้าข่ายที่ผู้เชี่ยวชาญจะต้องดูสาเหตุว่าเป็นอย่างไร ดูความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ เพราะว่า บางกรณีอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยว ก็ต้องให้เวลาในการเก็บข้อมูล ฉะนั้น การจะรู้สาเหตุที่แท้จริง ต้องมีทั้งกระบวนการดูแลรักษา การส่งตรวจในโรงพยาบาล หรือการชันสูตรหลังเสียชีวิต ชิ้นเนื้อที่ต้องส่งตรวจ เพื่ออธิบายสาเหตุ ก็มีความสำคัญเช่นกัน

ตัวอย่างเคสที่ปทุมธานี จะเห็นว่ามีผู้เสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีน แต่เมื่อมีการชันสูตร พบว่า มีการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งเป็นคนละสาเหตุจากวัคซีน ซึ่งอาการเหล่านั้น เป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุที่มาจากวัคซีน

ขณะที่ 27 รายที่มีการรายงานเข้ามานั้น 12 ราย มีการสรุปสาเหตุที่ชัดเจนแล้วว่า สาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน เป็นเหตุการณ์ร่วมที่เกิดขึ้น คือ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย Immune Thrombotic thrombocytopenic purpura 1 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (purulent meningitis) 1 ราย และเลือดออกในช่องท้อง 1 ราย ส่วนที่เหลืออีก 15 รายอยู่ระหว่างการส่งตรวจชันสูตร และสอบสวนโรค ดังนั้นจึงอยากขอให้ประชาชนมั่นใจในวัคซีน

มีโรคประจำตัว รับวัคซีนได้ ปวดหัวแบบไหน ไม่ควรรอ


สำหรับประชาชนที่มีโรคประจำตัว เกี่ยวกับเยื่อหุ้มสมอง นพ.เฉวตสรร ระบุว่า โดยทั่วไปในผู้ที่มีโรคประจำตัว สามารถรับวัคซีนได้ทุกโรค ถ้าหากในวันที่รับวัคซีน มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีอาการอ่อนเพลีย หรือมีโรคกำเริบ ควบคุมไม่ได้ ซึ่งผู้ที่มีความกังวล สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้ทำการรักษาได้

ส่วนกรณีที่รับวัคซีนมาแล้ว ปวดหัว เป็นไมเกรน  สามารถประเมินตัวเองได้เลยว่า ถ้าหากปวดหัวเล็กน้อย ทานยาพาราเซตามอล พักผ่อน เพื่อให้อาการดีขึ้น หากทานพาราเซตามอลแล้ว ไม่ดีขึ้น หรือปวดรุนแรงตั้งแต่ต้น และมีความกังวลว่าอาจจะเป็นมาก ก็ไม่ควรที่จะรอ สามารถไปพบแพทย์ได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ออกหนังสือชี้แจง เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด และการใช้ยารักษาโรคปวดศีรษะไมเกรน สรุปได้ว่า เนื่องจากมีรายงานผลของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้เกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาทชั่วคราว เช่น อาการชา หรือ อาการอ่อนแรง แต่จากการรวบรวมกรณีศึกษาต่างๆ ยังไม่พบว่ามีความผิดปกติ จากการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI Brain) และการตรวจหลอดเลือดในสมองอย่างชัดเจน อาการดังกล่าวเกิดจากการตอบสนองของร่างกายจากการฉีดวัคซีน ซึ่งเกิดได้กับวัคซีนทุกชนิด และเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น

ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีการใช้ยารักษาโรคไมเกรน ไม่จำเป็นต้องหยุดยาแก้ปวดศีรษะ ในกลุ่ม

 • ยากลุ่ม acetaminophen
 • ยากลุ่ม NSAIDs ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine และกาเฟอีน
 • ยาในกลุ่มทริปแทน หรือยาป้องกันไมเกรนชนิดต่างๆ ได้แก่ ยาในกลุ่มยากันชัก เช่น Topiramate, valproic acid ยาในกลุ่มยาต้านเศร้า เช่น Amitriptyline, Venlafaxine ยาในกลุ่มต้านแคลเซียม เช่น Flinarizine ยาในกลุ่มต้านเบต้า เช่น Propranolol
 • ยาป้องกันไมเกรนชนิดอื่นๆ ที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่เป็นประจำอาการข้างเคียง จากวัคซีน แอสตราเซเนกา

สำหรับ แอสตราเซเนกา เอง มีการออกชุดข้อมูลให้ความรู้กับประชาชนที่จะเข้ารับวัคซีน โดยแบ่งเป็น

อาการข้างเคียงที่พบได้ทั่วไป

 • มากกว่า 60% มีอาการเจ็บบริเวณที่ฉีด
 • มากกว่า 50% มีอาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย
 • มากกว่า 40% มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว
 • มากกว่า 30% มีอาการไข้ หนาวสั่น
 • มากกว่า 20% มีอาการปวดข้อ และคลื่นไส้

อาการข้างเคียงที่พบได้ยาก

 • น้อยกว่า 1% มีอาการต่อมน้ำเหลืองโต เบื่ออาหาร มึนหรือเวียนศีรษะ ปวดท้อง เหงื่อออกมากผิดปกติ มีผื่นคัน


ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
กราฟิก : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentวัคซีนโควิดอาการไม่พึงประสงค์ปวดศีรษะไมเกรนยาแก้ปวดเฉวตสรร นามวาทวิกฤติโควิด2021ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 01:04 น.