ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่งตรวจสอบ สวมรอยวิน จยย. ฉีดวัคซีน ไม่พบใบอนุญาตขับรถสาธารณะ

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 16:29 น.
SHARE

ขนส่งทางบกตรวจสอบ บุคคลสวมรอยวิน จยย. ฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อ ไม่พบใบอนุญาตขับรถสาธารณะ จึงปฏิเสธการให้บริการวัคซีน

จากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวกรณีพบกลุ่มบุคคลสวมเสื้อวินรถจักรยานยนต์สาธารณะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อโดยไม่ได้ลงทะเบียนนั้น นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทางนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวทันที ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวจำนวนประมาณ 20 คน ได้เข้ามาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 64 โดยสวมเสื้อวินรถจักรยานยนต์สาธารณะ และแจ้งความประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีน

แต่จากการตรวจสอบไม่พบประวัติการลงทะเบียน และไม่มีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ เจ้าหน้าที่จึงปฏิเสธการให้บริการ ไม่ให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้ารับการฉีดวัคซีน และขณะนี้ขนส่งทางบกอยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานกลุ่มบุคคลดังกล่าวที่แอบอ้างสวมเสื้อวิน นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อพิจารณาดำเนินการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายต่อไป

ข่าวแนะนำ

ซึ่งในรายละเอียด ขนส่งทางบกขอชี้แจงว่า โดยกระบวนการลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนของกรมการขนส่งทางบก กำหนดให้ต้องลงทะเบียนแจ้งความจำนงล่วงหน้าผ่านช่องทางที่กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งหากเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะต้องลงทะเบียนที่หัวหน้าวินที่ตนเป็นสมาชิก หรือสมาคมที่สังกัดอยู่ หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก www.dlt.go.th หรือยื่นความจำนงได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 หรือสำนักการขนส่งผู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบก

ส่วนกรณีผู้ให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้า แต่เดินทางมาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กรมการขนส่งทางบกมีการตั้งจุดลงทะเบียนและจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้คำแนะนำการลงทะเบียน โดยรายชื่อผู้ลงทะเบียนทั้งหมดจะถูกตรวจสอบเพื่อยืนยันการเป็นผู้ให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะ ก่อนส่งให้กระทรวงคมนาคมเพื่อส่งให้กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ตามลำดับ

โดยผู้ได้รับสิทธิฉีดวัคซีนจะได้รับข้อความ SMS ภายใน 2-3 วันหลังจากลงทะเบียน เพื่อแจ้งวันที่และเวลาในการเข้ารับการฉีดวัคซีน และเมื่อได้รับ SMS ยืนยัน ในวันเข้ารับบริการที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ก็จะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบข้อความ SMS ยืนยันสิทธิ ตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ หรือใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถก่อนฉีด

นายจิรุตม์ กล่าวต่อไปว่า การดำเนินงานของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม-6 มิถุนายน 2564 ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด่านหน้าในระบบขนส่งสาธารณะที่ลงทะเบียนล่วงหน้าไว้ครบถ้วนแล้ว เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนมีความปลอดภัยในการใช้บริการขนส่งสาธารณะตามเจตนารมณ์ของกระทรวงคมนาคม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดสถานีกลางบางซื่อวิน จยย.สวมรอยใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ขนส่งทางบกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:26 น.