ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ปัญหามองทุกด้าน

เพลิงพยัคฆ์
10 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ครม.อนุมัติงบประมาณกลางปี 2564 เกี่ยวกับการแก้ไขป้องกันเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาด จำนวน 438.08 ล้านบาท นำมาใช้คัดกรองคนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าแนวชายแดน จัดทำโครงการ Organizational Quarantine (OQ) สำหรับแรงงานต่างด้าวและผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของ บช.ตชด. จำนวน 14 แห่ง เน้นพื้นที่ชายแดน 7 จังหวัด

พื้นที่ จ.ตาก เชียงราย ระนอง สงขลา จันทบุรี สระแก้วและหนองคาย ปรับปรุงพื้นที่กองร้อย ตชด.ให้เป็นพื้นที่ OQ และยกระดับขึ้นเป็นโรงพยาบาลสนาม หากกระทรวงสาธารณสุข ขอความช่วยเหลือเข้ามา

ข่าวแนะนำ

โครงการ OQ สำหรับแรงงานต่างด้าวและผู้ลักลอบหนีเข้าเมือง ระยะเวลาโครงการ 6 เดือน (เม.ย.-ก.ย.) ประกอบด้วย ปรับปรุงอาคารกองร้อย วงเงิน 52.87 ล้านบาท ให้เป็นที่พักเหมาะสมไม่แออัด จัดเต็นท์สนาม 250 เตียง วงเงิน 385.21 ล้านบาท รองรับควบคุมกักบริเวณแรงงานต่างด้าวและคนไทยที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยตามบันทึกความเข้าใจข้างต้น ซึ่งเต็นท์สนามต้องเป็นอาคารโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป

ชนิดพิเศษ Prefabricated structure ผนังอาคารทั้งหมดกรุด้วยฉนวนกันความร้อนปิดทับด้วยเหล็กแผ่นเคลือบสีพิเศษชนิด Medical grade ที่ใช้ในห้อง clean room และโรงพยาบาล

โครงการนี้ เป็นการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขของผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งคนไทยและคนต่างด้าวทั้งระบบ “ควบคุม-คัดกรอง-ป้องกัน” จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วยป้องกันคนไทยจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกรณีคนต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทย เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง และเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว บช.ตชด. ยังสามารถปรับใช้ประโยชน์จากอาคารที่ได้รับการปรับปรุงและเต็นท์สนามเพื่อรองรับภารกิจอื่นๆ ตามความเหมาะสมต่อไปได้อีกด้วย เป็นมุมฝ่ายรัฐบาลคิดมา

แต่จากโครงการที่กำลังเกิดขึ้น มีเสียงอีกด้านหนึ่งที่ชัดเจนมากๆ จากปากแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหรือ “แรงงานเถื่อน” ชักชวนเพื่อนๆเข้ามายังชายแดนไทยด้วยเหตุผลที่ว่า “ยังไงต้องถูกจับกุมตัว แต่พวกเราไม่ต้องกลัว มีที่พักอย่างดี มีอาหารครบสามมื้อและยังมีการตรวจบริการโควิด-19 ด้วย

ทนพักอยู่สบายๆ เพียง 14 วัน ปลอดโรค ปลอดเชื้อ แล้วถูกดำเนินคดี กักตัวอยู่อย่างสบายต่ออีก พร้อมอาหาร 3 มื้อ หลังจากนั้นมีโอกาสได้ทำงานอย่างถูกต้อง โดยทุกคนจะถูกขึ้นทะเบียนทำงานได้เลย พวกเราเข้ากันมาได้เลย สะดวก ปลอดภัย ปลอดโควิด

ถ้าไปประเทศมาเลเซีย นอนคุกขี้ไก่โดนลงโทษ ลำบากมากอย่าไป มาเมืองไทยสบายที่สุด”

เสียงสะท้อนคนต่างด้าวที่รัฐบาลต้องทบทวนเอาเอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหางบประมาณงบประมาณกลางปีโครงการ OQแรงงานต่างด้าวแรงงานเถื่อนเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 11:25 น.