ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านควบคุมยาสูบ ตีแผ่ภัย “บุหรี่ไฟฟ้า” ทำลายสุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มิ.ย. 2564 06:59 น.
SHARE

ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านควบคุมยาสูบ คณะแพทยศาสตร รพ.รามาธิบดี เปิดเผยถึงกรณีที่มีเครือข่ายและเฟซบุ๊กเพจที่เชียร์บุหรี่ไฟฟ้า ออกมาเคลื่อนไหวขอให้รัฐบาลยกเลิกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า โดยอ้างว่ายาสูบแบบให้ความร้อนไม่ต้องจุดไฟเผาให้เกิดควัน มีความเสี่ยงต่อสุขภาพน้อยกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดาอย่างมากนั้น ข้อเท็จจริงคือ องค์การอนามัยโลกได้รายงาน

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.64 สรุปว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าบุหรี่แบบไม่เผาไหม้ช่วยลดความเสี่ยงหรือลดอันตรายจากการสูบบุหรี่พร้อม เสนอแนะให้รัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายสื่อสารประเด็นนี้ให้สังคมรับทราบ และควรห้ามไม่ให้บริษัทผู้ผลิตและกลุ่มผู้สนับสนุนอ้างว่าบุหรี่แบบไม่เผาไหม้อันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบอื่นๆ รวมทั้งห้ามแสดงให้เห็นว่าบุหรี่แบบไม่เผาไหม้เหมาะสมสำหรับใช้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยเลิกบุหรี่

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จากรายงานของคณะทำงาน ศึกษาผลิตภัณฑ์ยาสูบ องค์การอนามัยโลก ได้ศึกษาในแง่มุมต่างๆของบุหรี่แบบไม่เผาไหม้ที่น่าสนใจ เช่น บุหรี่แบบไม่เผาไหม้ไม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น โรคปอด โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงสารพิษบางชนิดที่พบในบุหรี่แบบไม่เผาไหม้ ไม่เคยพบมาก่อนในบุหรี่แบบเดิม เช่น พบทำให้เซลล์ตับถูกทำลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ไฟฟ้ายาสูบเริงฤดี ปธานวนิชองค์การอนามัยโลกบุหรี่แบบไม่เผาไหม้เซลล์ตับข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:43 น.