เข้าสู่ฤดูฝน เข้าสู่ฤดูเพาะปลูก กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกงาเฝ้าระวังการเข้าทำลายของ หนอนห่อใบงา หรือ หนอนห่อยอด แมลงศัตรูสำคัญที่สุดของงา เพราะสามารถทำลายในทุกส่วนและทุกระยะการเจริญเติบโต ตั้งแต่งาเริ่มงอกเพิ่งพ้นผิวดิน ไปจนถึงระยะติดดอกออกฝัก

โดยเฉพาะการปลูกงาในช่วงต้นฤดูฝนจะพบการระบาดของหนอนห่อใบงามากเป็นพิเศษ

มักจะพบการเข้าทำลายในระยะตั้งแต่ต้นงาเริ่มงอกพ้นผิวดินจนถึงระยะที่ต้นงาอายุ 30 วัน หนอนห่อใบงาจะเข้าทำลายด้วยการชักใยดึงใบงามาห่อตัวไว้แล้วกัดใบอยู่ภายใน

ถ้าเข้าทำลายตั้งแต่ต้นอ่อน ต้นงาจะตาย ทำให้ต้องปลูกซ่อมใหม่

และเมื่อต้นงาโตขึ้นจะเข้าทำลายบริเวณยอดอ่อน ในแต่ละยอดจะมีหนอน 1-5 ตัว ถ้าเข้าในระยะออกดอกงาจะร่วง และถ้าเป็นระยะติดฝักหนอนจะอาศัยอยู่ในฝัก

ทำให้ผลผลิตงาเสียหาย 27-40%

หากเกษตรกรพบการระบาดของหนอนห่อใบงา ให้ใช้กับดักแสงไฟดักผีเสื้อกลางคืน ตัวเต็มวัยของหนอนห่อใบงา ไม่ให้มาวางไข่ เพื่อเป็นการตัดวงจรชีวิตและตัดวงจรการระบาดของ หนอนห่อใบงา

แต่ถ้าเป็นระยะที่เพิ่งลงปลูกงาให้ควรหมั่นตรวจดูการเข้าทำลายของหนอนห่อใบงา หากพบว่ามีหนอนห่อใบงาเข้าทำลายต้นอ่อนงามากกว่า 2 ตัวต่อแถวปลูกงายาว 1 เมตร ให้ฉีดพ่นด้วยสารฆ่าแมลง ไตรอะโซฟอส 40% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คาร์โบซัลแฟน 20% อีซี อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดาไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

โดยให้ฉีดพ่นติดต่อกัน 3 ครั้ง ในระยะต้นงามีอายุ 5 วัน 20 วัน และ 40 วัน.

สะ-เล-เต