ไลฟ์สไตล์
100 year

“เสียงของผู้หญิงมีความหมาย” คุยกับซินดี้ เรื่องสุขภาพผู้หญิงและ Wall of Voices ของออร์กานอน

Advertorial
11 มิ.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ซินดี้-สิรินยา บิชอพ นางแบบ นักแสดง และพิธีกรมากความสามารถได้โพสต์คลิปสั้นๆ เพื่อโต้แย้งคำแนะนำไม่ให้ผู้หญิงแต่งตัวล่อแหลมในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนล่วงละเมิดทางเพศ จนเกิดเป็นกระแส #DontTellMeHowToDress และ #TellMenToRespect ในโลกออนไลน์ จากจุดเริ่มต้นนั้น ซินดี้-สิรินยา เดินหน้ารณรงค์ด้านสิทธิสตรีอย่างต่อเนื่อง และได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรี UN Women ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกในปี 2563 ทำให้ซินดี้เป็นคนดังคนแรกๆ ที่คนจะนึกถึงเมื่อพูดถึงผู้หญิงและสิทธิสตรี

ล่าสุด ซินดี้ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนผู้หญิงไทยในการเป็นกระบอกเสียงถึงความท้าทายด้านสุขภาพของผู้หญิงในประเทศไทยกับ กิจกรรม Wall of Voices ของออร์กานอน บริษัทด้านยาและเภสัชภัณฑ์ระดับโลกที่พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อผู้หญิง และพร้อมจะอยู่เคียงข้างเพื่อสุขภาพเธอ โดยได้มีการเปิดตัวบริษัท พร้อมกับเปิดตัวกิจกรรม Wall of Voices ซึ่งเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการรับฟังทุกๆ ความต้องการด้านสุขภาพของผู้หญิงไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ซินดี้เล่าถึงการได้รับเลือกเป็นตัวแทนในครั้งนี้ว่า “Wall of Voices เป็นพื้นที่บอกเล่าปัญหาสุขภาพผู้หญิงผ่านเสียงของผู้หญิงจากทั่วโลก โดยตั้งอยู่ที่ด้านนอกของ New York Stock Exchange ซินดี้รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ เพราะมันเหมือนกับเราได้ช่วยสร้างการตระหนักรู้เรื่องสิทธิสตรี และสุขภาพผู้หญิงเองก็ยังมีความท้าทายในหลายด้านที่ควรจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกัน เพื่อให้ทุกฝ่ายในสังคมหันมาให้ความสนใจ ร่วมกันผลักดันให้เกิดแนวทางที่เป็นประโยชน์กับผู้หญิงทุกคน ซินดี้จึงใช้โอกาสนี้พูดถึงปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เพราะซินดี้ผ่านการเป็นคุณแม่มาแล้ว เลยเข้าใจว่าร่างกายผู้หญิงมันซับซ้อนมาก และตัวเลขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรในไทยมันสูงเหลือเกิน ซึ่งตรงนี้ซินดี้รู้สึกเป็นห่วง ที่จริงแล้วการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากๆ ผู้หญิงคนหนึ่งสามารถสร้างมนุษย์ขึ้นมาอยู่ในครรภ์ เลี้ยงดูอย่างดีตลอดเก้าเดือน และคลอดออกมา แต่หากผู้หญิงคนนั้นไม่พร้อม หรือตั้งครรภ์แล้วไม่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด มันก็สร้างปัญหาให้ผู้หญิงเองและลูกในครรภ์ด้วย”

หากดูกันที่สถิติ รายงานของสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ในปี 2563 ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละวันมีเด็กจำนวน 169 คนที่เกิดจากแม่วัยรุ่นอายุ 15-19 ปี ในขณะที่มีเด็กเกิดจากแม่ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เฉลี่ยวันละ 6 คน ปัญหานี้จึงเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพหลักของผู้หญิงที่ต้องได้รับแก้ไขอย่างเร่งด่วน และเมื่อถามว่าเราจะแก้ปัญหานี้กันได้อย่างไร คำตอบของซินดี้คือ การส่งเสริมเรื่องเพศศึกษาและการปลูกฝังแนวความคิดที่ถูกต้อง

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนต้องร่วมกันดูแลและแก้ไข หลักๆ เลยคือต้องมีการให้การศึกษาเรื่องเพศศึกษา เรื่องอนามัยการเจริญพันธุ์ การคุมกำเนิด การดูแลสุขภาพ เพราะมันไม่ใช่เรื่องของเด็กผู้หญิงคนเดียว แต่มันส่งผลกระทบไปถึงครอบครัวของเด็กด้วย ซินดี้เองก็รณรงค์เรื่องนี้ต่อเนื่องมาจากแคมเปญของซินดี้ เพราะซินดี้เห็นว่าไม่ว่าจะเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัย ความรุนแรงต่อผู้หญิง การคุกคามทางเพศ มันมาจากการให้การศึกษาและการปลูกฝังแนวความคิด ถ้าเราปลูกฝังให้เยาวชนของเราเข้าใจว่า เราจะดูแลกันอย่างไร ให้เกียรติกันและกันอย่างไร หรือการจะมีเพศสัมพันธ์มันต้องมีความรับผิดชอบอย่างไรบ้าง มันน่าจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ดีขึ้น”

ไม่เพียงเท่านี้ ซินดี้ยังพูดถึงสถานการณ์สุขภาพของผู้หญิงโดยรวมไว้อย่างน่าสนใจ โดยชี้ให้เห็นว่าหลายครั้ง คำตอบเรื่องสุขภาพไม่ได้ถูกออกแบบมาจากความต้องการของผู้หญิง

“เท่าที่ซินดี้เริ่มศึกษาดู หลายครั้งงานวิจัยเรื่องสุขภาพ หรือแม้แต่ยาต่างๆ มันมาจากงานวิจัยที่ทำกับผู้ชายแต่ร่างกายของผู้หญิงกับผู้ชายไม่เหมือนกัน ดังนั้น การจะทำให้สุขภาพของผู้หญิงดีขึ้น ต้องมีการศึกษาและพัฒนาเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาของผู้หญิงโดยเฉพาะจริงๆ ผ่านการรับฟังเสียงของผู้หญิงทุกคน ทุกเสียงมีความหมายและมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจความต้องการเรื่องสุขภาพของผู้หญิง ซินดี้คิดว่าเราต้องช่วยกันทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน หรือแม้แต่ผู้หญิงเองที่สามารถใช้สิทธิ์ใช้เสียงของเราเพื่อเข้าถึงยาต่างๆ เข้าถึงการดูแลสุขภาพที่เหมาะกับสรีระและร่างกายของผู้หญิงจริงๆ ซินดี้เลยรู้สึกขอบคุณแทนผู้หญิงไทยและผู้หญิงทั่วโลก ที่ตอนนี้มีบริษัทอย่างออร์กานอนที่พร้อมจะเข้ามารับฟังทุกความต้องการด้านสุขภาพของผู้หญิง เพื่อให้ผู้หญิงสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ในทุกๆ วัน” ซินดี้กล่าว

เพราะร่างกายของผู้หญิงมีความซับซ้อน และยังมีปัญหาด้านสุขภาพของผู้หญิงอีกมากที่ยังไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร บางปัญหายังถูกมองเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงต้องเจอ ทั้งที่ปัญหาเหล่านั้นสร้างผลกระทบในการใช้ชีวิตของผู้หญิง การรับฟังทุกๆ เสียงของพวกเธอจึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายควรให้ความสำคัญ เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิง และสำหรับทุกคน

ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับซินดี้ ในการสนับสนุนสุขภาพของผู้หญิงได้ด้วยการหยิบ “ไมโครโฟน” ส่งเสียงแสดงความคิดเห็นเรื่องสุขภาพผู้หญิงผ่าน Wall of Voices ในรูปแบบดิจิทัล ได้ทาง HereForHerHealth.com 

#HereForHerHealth #เคียงข้างเพื่อสุขภาพเธอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซินดี้ สิรินยาซินดี้ สิรินยา บิชอพออร์กานอนฯบริษัทยาWall of VoicesOrganonสุขภาพผู้หญิงไทยHereForHerHealthเคียงข้างเพื่อสุขภาพเธอ

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 11:43 น.