ไลฟ์สไตล์
100 year

Electrolux ชวนคนรุ่นใหม่ ปันไอเดียแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนในแคมเปญ Better Living in 2030

ข่าวประชาสัมพันธ์
7 มิ.ย. 2564 11:01 น.
SHARE

อย่างที่รู้กันดีว่าสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมโลกในปัจจุบันอยู่ในภาวะวิกฤติ ดังที่เห็นได้ชัด เช่น ปัญหา climate change ซึ่งทำให้โลกร้อนขึ้น ปัญหาน้ำแข็งขั้วโลกละลาย มลพิษทางอากาศ ฝุ่น PM 2.5 ภัยพิบัติตามธรรมชาติต่างๆ ทั้งไฟป่า พายุ แผ่นดินไหว กระทั่งโรคระบาดอย่าง Covid-19 ก็เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตและสร้างผลกระทบทางนิเวศวิทยาอย่างมาก ไม่ว่าจะดูไกลหรือใกล้ตัว ปัญหาเหล่านี้ก็ล้วนส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเราทั้งทางตรงและทางอ้อม

เพื่อไม่ให้โลก ซึ่งเป็น ‘บ้าน’ หลังใหญ่ของพวกเราน่าอยู่น้อยลง ถึงเวลาที่ต้องช่วยกันฟื้นฟูโลกอย่างจริงจังแล้ว และก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่มีโครงการเกิดขึ้นมากมายจากทุกภาคส่วน มาช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ทั้งผู้นำระดับนานาชาติเองก็ขยับตัวรับมือกับปัญหาภาวะโลกร้อน เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติด้านสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลก แบรนด์ระดับโลกก็คิดค้นนวัตกรรมเจ๋งๆ มากมายเพื่อช่วยโลก ส่วนเราในฐานะผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังใหญ่ ต่างก็พยายามช่วยกันคนละไม้ละมือ เท่าที่จะสามารถ

ที่น่าสนับสนุน คือเหล่าคนรุ่นใหม่เขาสร้างสรรค์กิจกรรมและธุรกิจเจ๋งๆ ขึ้นมาเพียบ เช่น ธุรกิจ Refill ที่ไม่สร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์เพิ่ม, ฟาร์มนม Zero waste ที่เปลี่ยนมูลสัตว์เป็นพลังงานสะอาด, น้ำยาล้างจานไม่ใช้น้ำ, โรงงานผลิตด้ายจากผ้ามือสอง, แอปพลิเคชันลดขยะอาหารที่ให้ซื้อเบเกอรี่ที่ต้องทิ้งลงถังเมื่อหมดวันในราคาย่อมเยา, ธุรกิจเดลิเวอรี่ที่ไม่สร้างขยะสักชิ้น เพราะใส่กล่องอาหารที่คืนได้

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างที่ทำให้มองเห็นได้ชัดว่า ปัญหาที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้จากการใช้ชีวิตประจำวันและก็ยังง่ายไปกว่านั้นอีก เพราะเริ่มต้นได้จากที่บ้าน ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาจากต้นทางอย่างยั่งยืนมากๆ เลยทีเดียว

โลกในมือคนรุ่นใหม่

ณ เวลานี้ ทุกคนโดยเฉพาะน้องๆ คนรุ่นใหม่ควรตระหนักและหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะวัยอย่างพวกเราๆ ต้องอยู่ในโลกใบนี้ต่อไป ถ้าไม่เริ่มเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันนี้ แทบไม่อยากจินตนาการเลยว่าเราจะอยู่ในโลกแบบไหน และที่คนรุ่นใหม่ต้องมาร่วมมือกันเพื่อหาทางออก เพราะว่าเราเป็นเจเนอเรชันที่เติบโตและเล็งเห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับโลกเหล่านี้ดี รวมถึงต้องการมีส่วนร่วมในการแก้ไขไปพร้อมกัน

สำหรับการเริ่มต้นนั้นง่ายมากๆ โดยเริ่มจากเรื่องรอบตัวในชีวิตประจำวันของเราก่อน เพียงแค่มองเห็นความสำคัญของการสร้างความยั่งยืนในบ้าน ผ่านวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่ ผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ทั้งเรื่องการกินอาหาร การดูแลเสื้อผ้า และการดูแลอากาศลมหายใจ ยกตัวอย่างเช่น การบริโภคที่ยั่งยืน เน้นการกินผักผลไม้ออร์แกนิกหรือจากฟาร์มอินทรีย์ หากเลือกตู้เย็นก็ควรมีนวัตกรรมคงความสดใหม่ของผักผลไม้ไว้ได้นานๆ ก็เป็นการช่วยลด Food Waste ได้แล้ว

สำหรับการดูแลเสื้อผ้า หันมาใช้เครื่องซักผ้าถนอมเส้นใย คงสีสันสดใส ให้ใส่เสื้อผ้าตัวเก่งตัวเดิมไปได้นานๆ หรือแบ่งปันส่งต่อเสื้อผ้ากันในครอบครัวก็ช่วยลดการเกิดขึ้นของ Fast Fashion ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมซึ่งส่งผลกระทบไปสู่สิ่งแวดล้อมและการกดขี่แรงงานได้ด้วย

ส่วนการดูแลอากาศลมหายใจ ทำได้โดยการเลือกโดยสารรถสาธารณะ เดินเท้า ปั่นจักรยานแทนรถยนต์บ้าง ก็เป็นวิธีช่วยลดมลพิษได้ และที่ใครก็ทำได้ คือ การจัดบ้านให้อากาศถ่ายเทอยู่เสมอ นอกจากอยู่สบาย ก็ช่วยลดใช้พลังงานได้อีกทาง ที่สำคัญควรใช้ซ้ำให้เกิดเป็นนิสัย ลดใช้พลาสติก ล้างขวดและแยกขยะก่อนทิ้ง สนับสนุนสินค้า Upclycling หรือนวัตกรรมข้าวของเครื่องใช้ที่คิดเพื่อสิ่งแวดล้อม มีระบบ Circular Economy หรือแม้แต่เข้าร่วมหรือบอกต่อกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ก็เท่ากับได้ลงมือทำอะไรบางอย่างแล้ว

“Better Living in 2030”

มีหนึ่งโครงการน่าสนใจมาก จาก Electrolux แบรนด์พรีเมียมชั้นนำจากสวีเดน ในฐานะที่เป็นแบรนด์ที่ลงมือทำบนแนวคิดของความยั่งยืนแบบ Sustainability นั่นก็คือ แคมเปญ “Better Living in 2030” ที่มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ที่อยากจะเป็นพลังสำคัญในการสร้างความยั่งยืนให้กับโลกได้มากที่สุดในปี 2030 และต่อๆ ไป

ภายใต้แคมเปญนี้ อีเลคโทรลักซ์อยากเชิญชวนน้องๆ อายุ 15 - 20 ปีทั่วโลกมาร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้เปลี่ยนแปลงโลก โดยตัวแทนเยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกจะมีโอกาสเข้ากิจกรรมเวิร์คช็อปกับผู้นำความคิดเพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เพื่อช่วยกันสร้างโซลูชั่นที่สามารถต่อยอดให้เกิดขึ้นจริงสำหรับการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นในปี 2030 ซึ่ง Electrolux เชื่อว่าคนรุ่นใหม่มีไอเดียเจ๋งๆ ที่เกิดขึ้นได้จริงอีกมาก และเชื่อว่า GenZ คือกลุ่มคนที่จะเป็นพลังในการเปลี่ยนแปลง จึงเกิดโครงการที่ยินดีรับฟังความคิดเห็นของน้องๆ คนรุ่นใหม่ ว่าคิดว่าการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ควรต้องเกิดขึ้นในวันนี้ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือมีแนวทางเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพื่อให้เป้าหมายในการสร้างความยั่งยืนในการอยู่ร่วมกัน ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนรุ่นใหม่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรม

วิธีการร่วมกิจกรรมก็ไม่ยากเลย ฝากบอกต่อและขอเชิญชวนน้องๆ ที่มีอายุระหว่าง 15-20 ปี มาร่วมเสนอไอเดียเกี่ยวกับบ้านในอนาคตที่ยั่งยืนในรูปแบบที่เปิดกว้าง ไม่ว่าเป็นข้อเขียนบทความ รูปถ่าย คลิปวิดีโอ หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งสามารถนำมาพัฒนา เกิดเป็นรูปเป็นร่าง และกลายเป็นโซลูชั่นเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น ได้ที่ https://www.betterlivingprogram.com/bl-2030/en แล้วตอบคำถามเพียง 5 ข้อเป็นภาษาอังกฤษ

โดยสเตปแรก Electrolux จะฟังความคิดเห็นของน้องๆ ผ่านการตอบคำถามนั้น และถัดมาจะร่วมหาโซลูชั่น ค้นหาวิธีการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน พร้อมกับทีมตัวแทน Change-Makers ทั่วโลกที่คัดสรรจากคำตอบของน้องๆ ทุกคน


โลกใบเดิมจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นแบบไหน อยู่ในมือพวกเราแล้วนะ!

และไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นจะเล็กหรือยิ่งใหญ่ก็ตาม เราเชื่อว่าทุกอย่างเริ่มต้นได้จากตัวเองที่บ้าน ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม

ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนทำได้ แค่ลองรักษ์โลกมากขึ้นด้วยวิธีที่เรายกตัวอย่างไป หมั่นทำให้นิสัยรักษ์โลกกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ในอนาคตทุกคนก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นโดยไม่ทำร้ายโลก แถมยังช่วยดูแลบ้านหลังใหญ่ พื้นที่ความสุขที่สำคัญอีกหลังหนึ่งของพวกเราไว้ได้อีกยาวนานเลยล่ะ

#betterliving2030 #sustainability #youngergeneration #changemakers

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Electroluxปัญหาสิ่งแวดล้อมมลพิษทางอากาศรักษ์โลกโลกร้อนBetter Living in 2030แคมเปญ Better Living in 2030

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 03:37 น.