ไร่อ้อยปลูกต่อเนื่องระวังจักจั่น

ข่าว

  ไร่อ้อยปลูกต่อเนื่องระวังจักจั่น

  สะ-เล-เต

   7 มิ.ย. 2564 05:01 น.

   กรมส่งเสริมการเกษตรแจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในทุกภาคของประเทศไทย ให้เฝ้าระวังการระบาดของจักจั่นในไร่อ้อยโดยเฉพาะพื้นที่ปลูกอ้อยต่อเนื่อง ทั้งนี้ เนื่องจากขณะนี้พบการเข้าทำลายของจักจั่นอ้อยในหลายพื้นที่ที่มีการปลูกอ้อย และเริ่มพบตัวเต็มวัยจากตัวอ่อนที่อยู่ในดินได้ขุดดินขึ้นมาเพื่อผสมพันธุ์วางไข่ ประกอบกับปีที่ผ่านมามีการระบาดของจักจั่นในพื้นที่ปลูกอ้อยภาคกลางได้แก่ สุพรรณบุรี สิงห์บุรี และอ่างทอง พื้นที่มากกว่า 6,000 ไร่ และพื้นที่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

   เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของศัตรูพืชดังกล่าวขยายเป็นวงกว้าง กรมส่งเสริมการเกษตรจึงขอให้เกษตรกรหมั่นสำรวจแปลงปลูกอ้อยอย่างสม่ำเสมอ

   โดยให้สังเกตการวางไข่ของจักจั่นตัวเมียจะเจาะเส้นกลางใบอ้อยเป็นรูเล็กๆเพื่อวางไข่ มักพบที่ใบแก่สีเขียว ในใบที่ 3-5 นับจากใบล่าง จากนั้นเส้นกลางใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดง

   ไข่ใช้เวลาฟักประมาณ 1-2 เดือน ฟักจากไข่กลายเป็นตัวอ่อนทิ้งตัวลงสู่พื้นดิน อาศัยอยู่ในดินที่ความลึก 30 ซม. ถึง 2.5 ม. นาน 6-8 เดือน เป็นระยะที่สร้างความเสียหายให้กับอ้อยมากที่สุด ด้วยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากรากอ้อย ทำให้อ้อยชะงักการเจริญเติบโต แคระแกร็น เหี่ยวและแห้งตาย

   และเมื่อตัวอ่อนเจริญเติบโตเต็มที่จะขุดรูโผล่ขึ้นมาเหนือผิวดินและจะไต่ขึ้นมาบนลำต้นอ้อยเพื่อลอกคราบเป็นตัวเต็มวัย เตรียมพร้อมที่จะผสมพันธุ์วางไข่ต่อไป

   หากพบการระบาดของจักจั่นอ้อยให้แจ้งเกษตรกรแปลงปลูกข้างเคียงให้เฝ้าระวัง และรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัด หรือศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชที่อยู่ใกล้เคียงทราบ

   ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเฝ้าระวัง ติดตาม และเตรียมความพร้อมในการดำเนินการควบคุม ป้องกันกำจัดการระบาดแล้ว.

   สะ-เล-เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อ้อยไร่อ้อยจักจั่นอ้อยจั๊กจั่นศัตรูพืชเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยเกษตรกรหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 07:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์