บจธ. ช่วยเกษตรกรช่วงโควิดต่อเนื่อง ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิต

ข่าว

บจธ. ช่วยเกษตรกรช่วงโควิดต่อเนื่อง ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 11:00 น.

“บิ๊กป้อม” สั่ง สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน ช่วยเกษตรกรช่วงโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างความมั่นคงยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิต

วันที่ 6 มิ.ย. 2564 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล บจธ. ห่วงใยความเป็นอยู่เกษตรช่วงโควิด-19 ระบาด สั่ง บจธ.ดำเนินการตามโครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ดำเนินการไปแล้ว 12 พื้นที่ กว่า 1,234 ไร่ ช่วยกลุ่มเกษตรกรให้มีที่ดินทำกินแล้ว 482 ครัวเรือน หลักการทำงานสำคัญคือ ส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรและผู้ยากจนรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน หรือสหกรณ์การเกษตร อบรมปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้กลุ่มมีระบบบริหารจัดการกลุ่มที่เข้มแข็ง

ทั้งนี้ มีการจัดหาที่ดินด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตามร้องขอความช่วยเหลือ ที่ผ่านมาสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุกคนได้รับการอบรมการพัฒนาจิตใจและศาสตร์พระราชาตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ บจธ.ได้จัดหลักสูตรขึ้น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีสมาชิกเข้ามาพัฒนาพื้นที่ตั้งใจผลิตพืชผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ เน้นทานพืชเป็นยา เพื่อให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดมีสุขภาพที่ดีปัจจุบัน ผลผลิตที่ได้มีทั้งที่เกษตรกรนำออกไปจำหน่ายเอง และมีคนมารับซื้อถึงบ้าน โดยหลังจากที่สมาชิกในกลุ่มได้รับที่ดินและได้เพาะปลูกในแปลงเกษตรของตนเองมาแล้ว 1 ปี สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรในชุมชนได้เดือนละประมาณ 6,000-10,000 บาท/ครัวเรือน กลุ่มสามารถผ่อนชำระค่าเช่าของ บจธ. เฉลี่ยครัวเรือนละ 475 บาท/ปี หรือกลุ่มละ 30,886 บาท/ปี ส่งผลให้สมาชิกในชุมชนสามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในช่วงของภาวะวิกฤติของเศรษฐกิจในปัจจุบันได้

นอกจากนี้ บจธ. ยังได้ร่วมกับชุมชนจัดกิจกรรมมีแล้วแบ่งปัน ร่วมทำอาหารปลอดภัย และเครื่องดื่ม ส่งให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ส่งต่อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่มีคุณภาพให้แก่ประชาชนโดยตรง เพิ่มรายจ่ายลดรายได้ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภาวะวิกฤติโควิด-19 ด้วย

ทางด้าน นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการ บจธ. กล่าวเสริมว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมา บจธ. กระจายการถือครองที่ดิน โดยการจัดหาและจัดสรรที่ดินให้แก่เกษตรกร แก้ไขปัญหาการสูญเสียสิทธิ์ในที่ดิน ตลอดจนพัฒนาและส่งเสริมอาชีพให้แก่เกษตรกร สามารถลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ เป็นความมั่นคงและยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของตนเองและครอบครัวให้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
  01:53

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์