กทม.เจออีก 5 คลัสเตอร์ 177 ตลาดไม่ผ่านเกณฑ์ สาธารณสุขปูพรมวัคซีนรับคิกออฟ

ข่าว

กทม.เจออีก 5 คลัสเตอร์ 177 ตลาดไม่ผ่านเกณฑ์ สาธารณสุขปูพรมวัคซีนรับคิกออฟ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2564 05:30 น.

บันทึก

ดีเดย์ 7 มิ.ย. ทุกจังหวัดมาตามนัด พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วประเทศ กลุ่มผู้สูงอายุ-7 โรคเสี่ยงตามที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม มีทั้ง “ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา” โดยโคราชจัดใหญ่รับนายกฯวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มอบนโยบายพร้อมโชว์บรรยากาศฉีดวัคซีนห้างดังกลางเมืองขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังพุ่งกว่า 2.8 พันคน ตายเพิ่มอีก 36 ศพ กทม.ยังร่อแร่ทั้งยอดผู้ติดเชื้อ-ผู้ป่วยอาการหนัก-ผู้เสียชีวิต คลัสเตอร์ใหม่งอกอีก 5 แห่ง ใน 5 เขต “หนองจอก-ยานนาวา-ลาดกระบัง-ราษฎร์บูรณะ-ปทุมวัน” ขณะที่ตรวจตลาด 227แห่ง พบไม่ผ่านเกณฑ์อื้อ สปสช.จ่ายแล้ว 4 แสน หญิงดับหลังปักเข็มแรก ส่วนรายที่โคม่าเยียวยาให้ 7.5 หมื่นบาท

ในขณะที่ทั่วประเทศพร้อมเดินหน้าจัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ขณะเดียวกันก็ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องวันละกว่า 2 พันคน ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นเลขสองหลักทุกวัน

ติดเชื้อใหม่กว่า 2.8 พันคน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถาน-การณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 5 มิ.ย.ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,817 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 2,446 คน อยู่ในเรือนจำและสถานที่ต้องขัง 315 คน และเดินทางมาจากต่างประเทศ 56 คน ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 174,796 คน ผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 3,396 คน ยอดผู้หายป่วยสะสม 124,093 คน อยู่ระหว่างรักษา 49,490 คน อาการหนัก 1,195 คน จำนวนนี้ใส่เครื่องช่วยหายใจ 361 คน

กทม.อาการหนักเยอะสุด

นพ.ทวีศิลป์ระบุด้วยว่า ที่ประชุมมีความเป็นห่วงผู้ป่วยที่อาการหนักเพราะมีถึง 361 คน ต้องใส่ท่อช่วยหายใจคิดเป็น 30.62 เปอร์เซ็นต์ มากสุดอยู่ใน กทม. 193 คน ตัวเลขเหล่านี้จะสอดคล้องกับการพบเชื้อในพื้นที่ แต่ถ้าดูภาพรวมตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. จนถึงปัจจุบันตัวเลขจะลดลงมา แม้จะไม่เท่าไหร่แต่ถือเป็นแนวโน้มที่ดี เพราะการดูแลผู้ป่วยตรงนี้ต้องใช้เจ้าหน้าที่ดูแลจำนวนมาก จึงขอให้ทุกคน ช่วยกัน

ตายรายวันเพิ่มอีก 36 ศพ

ขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 36 คน เป็นชาย 21 คน หญิง 15 คน อยู่ใน กทม. 16 คน สมุทรปราการ 4 คน นนทบุรี 3 คน ชลบุรี นครสวรรค์ สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 คน เพชรบุรี นครปฐม ตาก พระนครศรีอยุธยา พัทลุง ราชบุรี สงขลา จังหวัดละ 1 คน โดยผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 24 ปี มากสุดอายุ 92 ปี ทำให้มียอดเสียชีวิตสะสม 1,213 คน

วันเดียวลอบเข้าเมือง 255 คน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ มีผู้เดินทางกลับจากกัมพูชา 46 คน โดยมาทางช่องทางธรรมชาติ 18 คน จึงขอฝากไปยังคนไทยที่อยู่กัมพูชาให้เดินทางเข้าประเทศทางด่านถาวร เราจะดูแลอย่างดี ขณะที่ยอดผู้เดินทางข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีถึง 255 คน ตรงนี้ถือเป็นการทำงานที่เข้มข้นของเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ โดยหลังจากนี้มาตรการในการผ่านชายแดนจะเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่ใน ตจว.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า 5 อันดับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดวันนี้คือ กทม. 925 คน ปทุมธานี 411 คน สมุทรสาคร 293 คน สมุทรปราการ 143 คน เพชรบุรี 130 คน โดยมีถึง 27 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ขณะที่คลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ต่างจังหวัดนั้นมีที่ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็น โรงงานอาหารทะเลแช่แข็ง ทั้งชาวไทยและเมียนมาพบผู้ติดเชื้อ 102 คน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เป็นโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร เป็นชาวเมียนมา 69 คน อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นแคมป์ก่อสร้าง 2 แห่ง พบติดเชื้อ 13 คน อ.สิเกา จ.ตรัง เป็นโรงงานไม้ยางพบผู้ติดเชื้อ 52 คน และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นโรงงานแปรรูปไก่ พบผู้ติดเชื้อ 35 คน

กทม.มาใหม่อีก 5 คลัสเตอร์

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ขณะที่การแพร่ระบาดในพื้นที่ กทม. รวมทั้งสิ้น 58 คลัสเตอร์ มีเขตที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุด 25 เขต และพบคลัสเตอร์ใหม่อีก 5 คลัสเตอร์ คือโรงงาน CPF เขตหนองจอก โรงงานกรีนสวิลด์ และโรงงาน HONDA เขตลาดกระบัง ห้างสรรพสินค้าย่านสยามสแควร์ เขตปทุมวัน อาคารสำนักงานให้เช่า เขตยานนาวา และโรงงานฮงเส็งการทอ เขตราชบูรณะ รายละเอียดต่างๆ ศบค.จะพูดในภาพกว้างและให้ในพื้นที่พูดรายละเอียดเพิ่มเติม

ตลาดไม่ผ่านเกณฑ์อื้อ

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ กทม. สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังคือชุมชน ตลาด สถานประกอบการ และแคมป์คนงาน โดยตลาดในพื้นที่ กทม. ที่มีทั้งสิ้น 486 แห่งนั้น ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-5 มิ.ย. มีการตรวจสอบตลาด เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไปแล้ว 227 แห่ง ผ่านเกณฑ์ 97 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ 177 แห่ง โดยข้อบกพร่องส่วนใหญ่คือการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การใช้แอปพลิเคชันบันทึกข้อมูล และการคัดกรองทางเข้า-ออก ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้แก้ได้ไม่ยากหากประชาชนให้ความร่วมมือกับภาครัฐและผู้ประกอบการ เพราะเราอยากให้มีพื้นที่สะอาดเพิ่มเติม

ฉีดวัคซีนแล้ว 4.1 ล้านโดส

สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ระบุยอดสะสมการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-4 มิ.ย.2564 รวม 4,142,944 โดส ใน 77 จังหวัด จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 : 2,818,676 ราย (จำนวนผู้ได้รับวัคซีนทั้งหมด) จำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 : 1,324,268 ราย (จำนวนผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์)

ซิโนแวคถึงไทยอีก 5 แสนโดส

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐ ประชาชนจีนประจำประเทศไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย” ถึงการบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค ให้ประเทศไทยเพิ่มอีกว่า วัคซีนของซิโนแวค ลอตที่ 2 รัฐบาลจีนบริจาคให้แก่รัฐบาลไทย 500,000 โดส ถูกส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว ทำให้ปัจจุบันรัฐบาลจีนได้บริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 1 ล้านโดส สำหรับวัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีจำนวนมากที่สุดทั้งในประเทศจีนและไทย โดยตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.2563-30 พ.ค.2564 ประเทศจีนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วทั้งหมด 639 ล้านโดส โดยวัคซีน 316 ล้านโดส เป็นวัคซีนซิโนแวค ขณะนี้จีนได้ส่งออกและบริจาควัคซีนซิโนแวคให้ไทยแล้วทั้งสิ้น 6.5 ล้านโดส

จ่าย 4 แสนหญิงดับหลังปักเข็มแรก

ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 12 สงขลา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. คณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระดับเขตพื้นที่ เขต 12 สงขลา ได้พิจารณากรณีหญิงอายุ 32 ปี รับวัคซีนเข็มแรกวันที่ 14 พ.ค. ที่ รพ.หาดใหญ่ ไม่มีอาการผิดปกติช่วง 30 นาทีแรก วันที่ 16 พ.ค. เริ่มปวดกล้ามเนื้อเล็กน้อย วันที่ 19 พ.ค. เกิดวูบจึงเข้ารักษาตัวที่ รพ. ศิครินทร์ หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทั่งวันที่ 22 พ.ค. ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และหมดสติวันที่ 27 พ.ค. และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลชันสูตรพบลิ่มเลือดอุดตันในปอด คณะอนุกรรมการฯเห็นพ้องอนุมัติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นจำนวน 4 แสนบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในกรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากวัคซีนโควิด-19 โดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด แม้กรณีนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

พิจารณาจ่ายแล้ว 8 ใน 10 ราย

ทพ.วิรัตน์ระบุอีกว่า สปสช.เขต 12 สงขลา มีการพิจารณากรณีผู้รับบริการได้รับความ เสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้ว 10 ราย ผลการพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 8 ราย รวมเป็นเงิน 537,000 บาท เป็นอาการเจ็บป่วยปานกลาง 1 ราย เป็นอาการเจ็บป่วยรุนแรงที่ต้องนอนโรงพยาบาล 6 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

โคราชเยียวยา 7.5 หมื่นป่วยโคม่า

ด้าน พญ.ลลิตยา กองคำ รองเลขาธิการ สปสช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาฯ เขต 9 นครราชสีมา กล่าวว่า ได้พิจารณาคำร้องของญาติผู้ป่วยที่มีอาการโคม่าหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มิ.ย.ควบคู่ไปกับผลการสอบสวนโรค ซึ่งคณะอนุกรรมการฯลงความเห็นว่าไม่ได้เป็นผลมาจากวัคซีน แต่ในแง่การช่วยเหลือทางสังคมเบื้องต้น คณะอนุกรรมการฯได้พิจารณาจ่ายเงินจำนวน 7.5 หมื่นบาท กรณีนี้ผู้ป่วยยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา และได้รับการผ่าตัดไปแล้ว 2 รอบ แต่ผู้ป่วยยังอยู่ในอาการโคม่า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่า สาเหตุเกิดจากรอยโรคเดิมที่เป็นอยู่คือโรคเส้นเลือดสมองโป่งพอง ผู้ป่วยรายนี้มีสิทธิประกันสังคม ซึ่งประกันสังคมก็จะดูแลอย่างต่อเนื่องต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางเรายังคงประสานงานกับญาติผู้ป่วย หากยังไม่พอใจก็สามารถยื่นอุทธรณ์มาได้

เร่งฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขัง

อีกด้านหนึ่งที่ จ.ชลบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ต้องขัง ที่เรือนจำพิเศษพัทยา อ.บางละมุง เพื่อป้องกันแพร่ระบาดตามมาตรการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิดระบาดในเรือนจำ โดยมีว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมงาน จากนั้น รมว.ยุติธรรม ได้นำเข็มฉีดยาฉีดเข้าไปที่หุ่นเชื้อไวรัสจำลอง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพิธีเปิด พร้อมกล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมมีความ ต้องการให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ กลุ่มเปราะบาง เช่น ในเรือนจำพิเศษพัทยา ซึ่งอยู่ในเมืองท่องเที่ยว คือจังหวัดชลบุรีต้องปลอดโควิด จึงเร่งฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง ควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีนทั่วประเทศในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

ต้องการอีก 6.2 แสนโดส

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า มั่นใจว่าหลังจากได้รับวัคซีน ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลง และจากการดูแลรักษาพร้อมกับตัวเลขที่รายงานในแต่ละวัน อย่างเช่นวันนี้ ประมาณ 300 กว่าคนเท่านั้น ขณะที่การบริหารจัดการวัคซีนแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำสีขาวคือ ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ ประมาณ 38 เรือนจำ จำเป็นต้องใช้วัคซีนจำนวนพอสมควร จึงประสานขอวัคซีนกับกรมควบคุมโรคแล้ว พร้อมทยอยส่งให้เร็วๆนี้ ตอนนี้ยังต้องการวัคซีนอีก 6.2 แสนโดส เพื่อฉีดให้ผู้ต้องขังในพื้นที่สีแดงกว่า 3.1 แสนคน และในส่วนของเจ้าหน้าที่เรือนจำด้วย การฉีดวัคซีนที่เรือนจำพิเศษพัทยาวันนี้ มียอดทั้งหมด 480 โดส จากจำนวนผู้ต้องขังกว่า 3,252 คน

เล็งแก้ ก.ม. ลดผู้ต้องขังค้ายา

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า จุดอ่อนของการป้องกันโควิดในเรือนจำเกิดขึ้นจากความแออัดที่ยังไม่ได้มาตรฐานในการเว้นระยะห่าง 1.2 ตารางเมตรต่อคน ฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องเร่งฉีดวัคซีน ขอให้มั่นใจว่าในคลัสเตอร์เรือนจำต่อจากนี้จะไม่มีการติดทีเดียวมากๆอีก เพราะมีการบริหารจัดการร่วมกันกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่การแก้ไขเรื่องความหนาแน่นแออัดในเรือนจำ มีแผนจะเสนอร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ปรับมาตรฐานโทษใหม่ เช่น คดีนำยาบ้าข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เดิมมีโทษขั้นต่ำจำคุก 15 ปีให้เปลี่ยนโทษตามดุลพินิจของศาลมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ทำให้มีผู้ได้รับพักโทษหรือพ้นโทษออกไปสูงถึง 30,000 คน และในส่วนนี้จะจัดให้มีงานทำในนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ เบื้องต้นหารือการสร้างนิคมฯกับทางหอการค้าแต่ละจังหวัดแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายสมศักดิ์ พร้อมคณะ ยังเดินทางมาติดตามการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ต้องขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ด้วย

การระบาดในคุกแนวโน้มดี

ต่อมาช่วงเย็น นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 4 มิ.ย. เวลา 16.00 น.) มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 315 คน รักษาหายเพิ่ม 679 คน มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 13,787 คน ภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดในเรือนจำและทัณฑสถานพบว่าเรือนจำ/ทัณฑสถานที่ไม่พบการแพร่ระบาดเพิ่มรวมเป็น 125 แห่ง และพบการแพร่ระบาด 14 แห่งเท่าเดิม แนวโน้มยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจหาเชื้อซ้ำ เริ่มมีจำนวนลดลงต่อเนื่อง ขณะที่จำนวนผู้ป่วยรักษาหายเริ่มเพิ่มมากขึ้น จนขณะนี้มียอดผู้ป่วยที่รักษาหายสะสม 14,472 คนหรือมากกว่าร้อยละ 50 ของผู้ป่วยสะสม 28,404 คน คาดว่าสถานการณ์ในเรือนจำที่พบการแพร่ระบาดจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อจากนี้

ฉีดวัคซีนให้คุกครบแล้ว 2 แห่ง

นายอายุตม์เผยอีกว่า จากการได้รับจัดสรรวัคซีนจากกรมควบคุมโรค ปัจจุบันฉีดวัคซีนแล้วเสร็จ 2 เรือนจำ คือเรือนจำพิเศษมีนบุรี และเรือนจำจังหวัดภูเก็ต และอยู่ระหว่างฉีดวัคซีน 3 แห่ง คือเรือนจำกลางสมุทรปราการ ทำมาแล้ว 2 วัน ผู้ต้องขังจำนวน 3,600 คน จากทั้งหมด 6,000 กว่าคน โดยจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนครบเป้าหมายในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ ที่ผ่านมามีผู้ต้องขังที่มีอาการไม่พึงประสงค์จากการได้รับวัคซีน 1 คน ขณะนี้ได้รับการรักษาภายใต้ความดูแลของแพทย์เป็นที่เรียบร้อย และเรือนจำอีก 2 แห่งที่ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขังในวันนี้ ได้แก่ เรือนจำพิเศษพัทยา เริ่มฉีดจำนวน 480 คน และทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี เริ่มฉีดจำนวน 400 คน จะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

3 ห้างย่านสยามยันป้องกันเข้มข้น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแถลงข่าวโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุถึงห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในย่านการค้าเขตปทุมวัน เป็นคลัสเตอร์ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้น ทางสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ได้ออกหนังสือชี้แจงว่าจำนวนผู้ติดเชื้อนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ถึงปัจจุบัน รวมสองเดือน มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 129 คน จากจำนวนพนักงานโดยรวมในพื้นที่มากกว่า 35,000 คน คิดเป็น 0.4 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนทั้งหมด และไม่ใช่เป็นการติดเชื้อในเวลาเดียวกัน ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อมาจากที่พักอาศัย ทั้งนี้ ศูนย์การค้า ได้ดำเนินการดูแลและควบคุมความเสี่ยงในกลุ่มคนที่ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ศูนย์การค้า ให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงาน จึงได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐและโรงพยาบาลหลายแห่งจัดให้สยามพารากอนเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนโดยได้เริ่มตั้งแต่สองสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นต้นไป และได้ทยอยฉีดวัคซีนให้กับพนักงานในศูนย์การค้าทั้งสามอย่างต่อเนื่อง ศูนย์การค้าได้ป้องกันล่วงหน้าด้วยการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรียในอากาศและบนพื้นผิวสัมผัสทุกๆวันหลังปิดทำการ โดยทำเช่นนี้ประจำทุกวันตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดจนถึงบัดนี้มากกว่า 14 เดือนแล้ว และยืนยันจะดำเนินการเช่นนี้อย่างเคร่งครัดต่อไปทุกวันอย่างต่อเนื่อง

มั่นใจทยอยฉีดได้ 2 สัปดาห์

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถึงจำนวนวัคซีนที่ส่งให้แต่ละจังหวัดว่าขณะนี้ได้กระจายวัคซีนโควิด-19 ทั้งซิโนแวคและแอสตราเซเนกาออกไปให้ครบทุกจังหวัดแล้ว ทำให้ทุกพื้นที่เริ่มคิกออฟ ฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบปูพรมทุกพื้นที่ได้ 7 มิ.ย. ตามกำหนด โดยตอนแรกได้กระจายวัคซีนในส่วนของแอสตราเซเนกา ซึ่งเดิมได้รับ 240,000 โดส จัดสรรกระจายไปในแต่ละจังหวัด 3,600 โดส เมื่อได้รับการส่งมอบมากขึ้นถึง 1.8 ล้านโดส ก็ได้กระจายไปในแต่ละจังหวัดเพิ่มมากขึ้น บวกรวมกับวัคซีนของซิโนแวคอีก ทำให้บางจังหวัดได้รับวัคซีนไม่ต่ำกว่า 10,000 โดส สามารถทยอยฉีดได้ถึง 2 สัปดาห์ จากนั้นวัคซีนจะทยอยส่งมอบไปให้ในแต่ละจังหวัดอย่างต่อเนื่อง

ตามหาผู้โดยสารไทยไลอ้อนแอร์

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ ยังพบผู้ติดเชื้อในหลายจังหวัด ขณะที่ส่วนใหญ่ยืนยันจัดฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายพร้อมกันตามที่รัฐบาลกำหนดวันที่ 7 มิ.ย.นี้โดยที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง คือรายแรกอยู่ อ.หางดง เดินทางมาจาก จ.นนทบุรี โดยสายการบินไทยไล– อ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL 510 จากท่าอากาศยานดอนเมือง-เชียงใหม่ วันที่ 29 พ.ค. เวลา 11.20-12.35 น.ขอให้ผู้โดยสารเที่ยวบินในวันและเวลาดังกล่าวไปตรวจคัดกรองหาเชื้อ ส่วนอีก 2 คน เป็นสองสามีภรรยาแรงงานต่างด้าวตกงานจากโควิด นั่งรถตู้หวังกลับภูมิลำเนา ก่อนถูก ตร.ที่ อ.ฝางจับกุม พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 22 คน ด้านนายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เชียงใหม่ยังคงมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท 80 คน แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว)46คน อาการปานกลาง (สีเหลือง) 21 คน อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 8 คน และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 5 คน

ตากจ่อมาใหม่อีกคลัสเตอร์

ขณะที่ จ.ตาก มีรายงานว่า นอกจากคลัสเตอร์ บ้านผาผึ้ง หมู่ที่ 6 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 189 คน แยกรักษาใน รพ.หลักใน 4 อำเภอ 59 คน ส่วนคนที่อาการไม่หนัก อยู่ในรพ.สนาม ในมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาวิทยาเขตตาก ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก 130 คน เสียชีวิตแล้ว4คน เป็นเครือญาติกันทั้งหมดแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.พบผู้ติดเชื้อใหม่ที่อาจเป็นอีกหนึ่งคลัสเตอร์ หลังชายวัย 66 ปี ชาวบ้านสองแควพัฒนา หมู่ที่ 12 ต.ยกกระบัตร อ.สามเงา เข้ารักษาตัวด้วยโรคปอดบวม ที่ รพ.สามเงา ก่อนถูกส่งต่อมาที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อบ่ายวันที่ 2 มิ.ย. และเสียชีวิตในช่วงเย็นวันเดียวกัน ก่อนที่ผลตรวจออกช่วงดึกพบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีการออกตรวจบุคคลที่มีความเสี่ยง 114 คน ผลตรวจพบผู้ติดเชื้อ จำนวน 6 คน และจะมีการตรวจเชิงรุกทั้งหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง คาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก ทำให้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดตาก ขอรับการสนับสนุนเตียงจากมณฑลทหารบกที่ 310 เพื่อนำมาขยายขนาดของ รพ.สนาม ในมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาฯเพิ่มอีก 80 เตียง โดยมีกำลังพลทหารจิตอาสาช่วยกันขนย้ายเตียงนำใส่รถบรรทุกทหาร ลำเลียงไปประกอบตั้งเรียงไว้ที่โรงพยาบาลสนามฯ

2 เดือนตรังติดเชื้อทะลุพันคน

ด้าน นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.จังหวัดตรัง แถลงเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 52 คน อยู่ในพื้นที่อำเภอสิเกา 50 คนอำเภอห้วยยอด 1 คน และ อำเภอวังวิเศษ 1 คน จากคลัสเตอร์โรงงานนาเมืองเพชรพาราวู๊ดทั้งหมด ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยสะสมในการระบาดระลอกใหม่ นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-5 มิ.ย.2564 มีจำนวน 1,019 คน ยังรักษาใน รพ.698 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการน้อย 678 คน คิดเป็นร้อยละ 95 อาการปานกลาง17คน คิดเป็นร้อยละ 2 .4 อาการปานกลางค่อนข้างรุนแรง ต้องใช้ออกซิเจนแรงดันสูง 3 คน คิดเป็นร้อยละ 0.4

ยะลารอลุ้นผลตรวจอีกเพียบ

ขณะที่ จ.ยะลา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย ในย่านชุมชนตลาดเกษตร ทำให้ตลอดวันที่ 5 มิ.ย. เทศบาลนครยะลานำตู้คอนเทนเนอร์ศูนย์ตรวจโควิดของเทศบาล 1 ตู้ ไปประจำที่บริเวณตลาดเกษตร ถนนสาย 15 ต.สะเตง เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 140 คน เป็นการใช้ชุดตรวจแบบเร็วหรือ Rapid Test เบื้องต้นไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนสถานการณ์ทั้งจังหวัด พบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 4 คน ในเขต อ.เมือง 1 คน อ.ธารโต1คนและ อ.ยะหา 2 คน และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีกจำนวน 1,530คน

มั่นใจคุมได้คลัสเตอร์ รง.ไก่สด

วันเดียวกัน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคโควิด - 19 ในพื้นที่ว่า พบคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานแปรรูปไก่สด บริษัทสุรชัย โพลทรี่ ฟู้ดส์ จำกัด หมู่ 12 บ้านสามพันนาม ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน มีผู้ติดเชื้อโควิดจากแผนกล้วงเครื่องในไก่ 35 คน เป็นแรงงานเมียนมา 29 คน แรงงานไทย 6 คน โดยโรงงานแปรรูปไก่สดดังกล่าวมีพนักงานทั้งหมด 285 คน ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. มีประวัติเดินทางมาจากจังหวัดเพชรบุรี ต่อมามีการค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด 41 คน ผลพบเชื้อจำนวน 35 คน ขณะนี้เข้ารักษาที่ รพ.หัวหิน และจากการสอบสวนโรคยืนยันว่าหลังจากพนักงานแผนกล้วงเครื่องในไก่ติดเชื้อโควิด-19 จะไม่มีปัญหาการปนเปื้อนในเนื้อไก่ เพราะมีระบบการป้องกันอย่างเข้มงวดตลอดเวลา

มีวัคซีนพร้อมฉีด 7–8 มิ.ย.นี้

ส่วนการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมาย นพ.สุริยะ กล่าวว่า จังหวัดได้รับการจัดสรรมาแล้ว 5,600 โดส เพื่อฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ในวันที่ 7 มิ.ย. มีทั้งวัคซีนแอสตราเซเนกาและซิโนแวค นอกจากนี้ จังหวัดได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมอีก 8,500 โดส เพื่อนำไปจัดสรรให้โรงพยาบาลชุมชนฉีดให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอป-พลิเคชันหมอพร้อม ในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ ผู้ลงทะเบียนสามารถตรวจสอบรายชื่อตนเองเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือเพจเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ทุกโรงพยาบาลประจำอำเภอ สำหรับผู้ที่มีคิวฉีดเดิมในวันที่ 9 มิ.ย. จะต้องรอวัคซีนรอบใหม่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งกำหนดฉีดในวันที่ 14 มิถุนายน

โคราชพร้อมคิกออฟฉีดวัคซีน

วันเดียวกัน นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงความพร้อมในการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ว่า วันดังกล่าวถือเป็นวันคิกออฟของชาติ ทุกจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศจัดฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุกลุ่มเป้าหมาย สำหรับ จ.นครราชสีมาจะฉีดทั้ง 32 อำเภอ โดยในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา สถานที่ฉีดมี 5 จุด ประกอบด้วย ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รพ.จิตเวชราชนครินทร์นครราชสีมา รพ.ค่ายสุรนารี และที่ มทส. จะเน้นกลุ่มผู้สูงอายุก่อน และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กาลาโหม จะประชุมและเปิดคิกออฟนโยบาย มีการสอบถามมายัง จ.นครราชสีมาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และตนจะรายงานว่าเรามีความพร้อม เตรียมการอย่างไรที่ห้องโคราชฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา โดยหลังรายงานนายกรัฐมนตรีแล้วจะเป็นบรรยากาศการฉีดวัคซีน เพื่อให้ท่านนายกรัฐ มนตรีได้เห็นภาพการฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนกันสดๆ อย่างไรก็ตาม วัคซีนแอสตราฯจะได้มาเป็นลอต 2 สัปดาห์จะมาครั้ง วัคซีนตอนนี้อยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ยืนยันว่าจะมีการฉีดตามกำหนดตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ไม่มีการเลื่อนแน่นอน

แปดริ้วป่วยโควิดตายรายที่ 11

ส่วนสถานการณ์ใน จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อช่วงสายวันที่ 5 มิ.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จาก รพ.พุทธโสธรมายังวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 11 ของจังหวัด เป็นหญิงวัย 42 ปี ชาว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ทำงานในโรงงานประกอบชิ้นส่วนรถเพื่อการเกษตร ในพื้นที่ อ.พนมสารคาม โดยมีน้องสาวผู้เสียชีวิตและญาติๆบางส่วนเดินทางมาจาก จ.ปราจีนบุรี มาร่วมงานศพ ทั้งนี้ ญาติผู้ตายระบุว่าผู้ตายทำงานเป็นแม่บ้านในบริษัทดังกล่าว คาดว่าติดเชื้อจากพนักงานในโรงงาน และก่อนหน้านี้ผู้ตายบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 กำลังจะไปรักษาตัว แต่ญาติติดต่อไม่ได้อีกเลยกระทั่งมีเจ้าหน้าที่โทร.มาแจ้งข่าวการเสียชีวิต โดยผู้ตายมีโรคประจำตัวคือโรคปอดอยู่แล้ว

รับตัว 8 นักพนันไทยจากเขมร

ที่ด่านถาวรบ้านผักกาด ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เมื่อเวลา 11.30 น. นาวาเอกศราวุธ บุตรเสรีชัย หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 4 ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ด่านถาวรบ้านผักกาด พร้อมเรือตรีพินิจ กิจเพียร ผู้บังคับหมวดอาวุธยิงสนับสนุนที่ 4 พร้อมตำรวจโป่งน้ำร้อน เดินทางเข้ารับตัว 8 คนไทยเป็นหญิง 2 คน ชาย 6 คน จากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ด่านพรมแดนจังหวัดไพลิน กัมพูชา เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายข้ามแดนและส่งตัวตรวจโควิด-19 ทั้งนี้ มีรายงานว่าตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ตั้งบ่อนกาสิโน มีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ทางการกัมพูชาสั่งปิดหมู่บ้านที่เสี่ยงสูงในพื้นที่ใกล้บ่อนการพนันอย่างไม่มีกำหนด ทำให้นักพนันชาวไทยที่หลบหนีเข้าเมืองอยู่ลำบากมากขึ้น จึงขอให้ประสานฝ่ายไทยมารับตัวกลับประเทศ และที่ผ่านมามีการนำตัวกลับมาแล้วกว่าร้อยคน และยังตกค้างอีกจำนวนมาก

นนท์ยังเฝ้าระวังแคมป์ก่อสร้าง

ส่วนจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มอย่าง จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 173 คน จำนวนนี้เป็นการคัดกรองเชิงรุกแคมป์คนงาน 110 คน แบ่งเป็นหญิง 55 คน ชาย 118 คน แยกตามสัญชาติเป็นต่างชาติ 63 คน ได้แก่ เมียนมา 44 คน ลาว 1 คน กัมพูชา 16 คน อเมริกัน 2 คน นอกนั้นเป็นคนไทย แยกตามพื้นที่อยู่ใน อ.ปากเกร็ด 131 คน อ.เมือง 16 คน อ.บางใหญ่ 11 คน อ.บางบัวทอง 9 คน อ.บางกรวย 6 คน อ.ไทรน้อย 3 คน ส่วนเทศบาลนครนนทบุรีได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี สาธารณสุขอำเภอเมืองนนทบุรี ตรวจคัดกรองเชิงรุกโควิด-19 ให้คนงานก่อสร้าง กลุ่มเสี่ยงทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว บริษัทซิโนไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 400 คน บริเวณแคมป์คนงานก่อสร้าง สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี

สมุทรปราการ ตายพุ่ง 4 ศพ

ขณะที่ จ.ปทุมธานี อีกหนึ่งจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม มีรายงานเมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 411 คน โดยจำนวนนี้ 335 คน มาจากการค้นหาเชื้อเชิงรุกในบริษัทไทสัน อ.ลำลูกกา และอีก 76 คน เป็นผู้ติดเชื้อจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ ส่วน จ.สมุทรปราการ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 143 คน แยกเป็นคนในพื้นที่ 100 คน จากนอกพื้นที่มารักษา 43 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 คน รวมเสียชีวิตสะสม 90 คน

จีนไฟเขียวใช้ซิโนแวคในเด็ก

ขณะที่สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. มีผู้ติดเชื้อสะสม 173,318,470 คน เสียชีวิต 3,727,283 คน ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอิ่น เว่ยตง ประธานและซีอีโอบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทคของจีน เผยว่า วัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีน สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 3-17ปี ส่วนจะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มประชาชนอายุน้อยเมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานสาธารณสุขเป็นผู้พิจารณากำหนดต่อไป ทั้งนี้ จากผลการทดลองทางคลินิกระยะที่1และ 2 แสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในผู้เข้าร่วมการทดลองที่มีอายุ 3-17 ปี ขณะที่อาการไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่ที่พบนั้นอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรง ขณะนี้รัฐบาลจีนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น และข้อมูล ณ วันที่ 3 มิ.ย. แสดงให้เห็นว่าฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วทั้งสิ้น 723.5 ล้านโดส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 12:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์