ไลฟ์สไตล์
100 year

"กรมข้าว" เชิญชมนิทรรศการออนไลน์ งานวันข้าวและชาวนา ปี 64

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 15:48 น.
SHARE

กรมการข้าว จัดเทิดพระเกียรติยิ่งใหญ่ เชิญชมนิทรรศการออนไลน์ งานวันข้าวและชาวนา 2564 เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึงความสำคัญของข้าว รวมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตข้าวครบวงจร สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวนา


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.64 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดทางออนไลน์ผ่านระบบ Video Conference ณ พระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ข่าวแนะนำ

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าวมีกำหนดจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวระดับประเทศ เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 4 – 6 มิ.ย.64 เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึงความสำคัญของข้าว ในฐานะพืชที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน และเผยแพร่องค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตข้าวครบวงจร ตลอดจนสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวนา และยุวชนชาวนา ที่จะเป็นผู้สืบทอดการปลูกข้าวต่อไปในอนาคต โดยในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19) กรมการข้าวจึงได้จัดงานในรูปแบบการถ่ายทอดสดทุกกิจกรรมทางระบบออนไลน์ ผ่าน Facebook Fanpage "Rice News Channel" และรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง ทาง https://riceday2564.com/ ซึ่งการถ่ายทอดกิจกรรมต่างๆ จะถ่ายทอดสัญญาณภาพจากกรมการข้าวส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิจิตร เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติการเฝ้าระวังและการป้องกัน COVID - 19

รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า ระหว่างวันที่ 4 – 6 มิ.ย.64 ทุกท่านจะได้รับชมกิจกรรมและนิทรรศการต่างๆ มากมายที่มาจัดแสดงทางออนไลน์ อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติด้านข้าวของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ในรูปแบบ 3D Virtual นิทรรศการเชิดชูเกียรติชาวนา และนิทรรศการงานวิชาการและงานวิจัยด้านข้าวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงเทคโนโลยีการผลิตข้าวต่างๆ ที่จะมาจัดแสดงให้ได้รับชม นอกจากนั้นยังกำหนดให้ศูนย์วิจัยข้าวและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศได้ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และการผลิตข้าวที่เป็นประโยชน์ผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย เช่น การปรับพื้นที่นาด้วยระบบ Laser land leveling จากศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี แนวทางการอารักขาศัตรูข้าวจากศูนย์วิจัยข้าวสกลนคร เทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกำแพงเพชร และเทคโนโลยีการผลิตข้าวที่มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่จากศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง เป็นต้น

นอกจากนั้นยังได้หน่วยงานภาคีเครือข่ายของกรมการข้าวและหน่วยงานภายนอกมาร่วมจัดนิทรรศการ อาทิ ม.เกษตรศาสตร์ กับเทคโนโลยีนวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะ "รถหย่อนกล้าข้าวแบบประณีต", บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด กับนวัตกรรมครบวงจรเพื่อการปลูกข้าวของเกษตรกรไทย, บริษัทพาวเวอร์ อโกรเทค ประเทศไทย จำกัด กับโดรนการเกษตรเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านการเกษตรสามารถช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตชีวิตปลอดภัยและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะมานำเสนอแนวความรู้ด้านข้าวในรูปแบบต่างๆ ทางออนไลน์ อีกทั้งยังมีกิจกรรมถ่ายทอดสดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากร้านค้าชื่อดังมาจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจสามารถซื้อทางออนไลน์ได้ และที่สำคัญในช่วงเย็นของทุกวันจะมีกิจกรรมจับสลากลุ้นรับของรางวัล โดยจะสุ่มชื่อจากผู้ที่ลงทะเบียนเข้าชมงาน

ทั้งนี้ในวันที่ 5 มิ.ย.64 เวลา 07.09 น. ยังจัดให้มีพิธีบวงสรวงแม่โพสพ เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการสร้างสิริมงคล รำลึกถึงความสำคัญของข้าว โดยมีพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นเจ้าพิธีกรรม โดยสามารถรับชมได้ทางระบบออนไลน์ ผ่าน Facebook Fanpage "Rice News Channel".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าวงานวันข้าว64วันข้าวและชาวนานิทรรศการออนไลน์ชาวนาไทยการผลิตข้าวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:25 น.