อนุทิน รับมอบ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ลอตแรกที่ผลิตในไทย 1.8 ล้านโดส

ข่าว

อนุทิน รับมอบ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ลอตแรกที่ผลิตในไทย 1.8 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 10:00 น.

อนุทิน รับมอบ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ลอตแรกที่ผลิตในไทย จำนวน 1.8 ล้านโดส เตรียมทยอยส่งลอตต่อไปจนครบตามสัญญา

วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข เป็นประธานรับมอบ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" จากบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อนำไปกระจายให้จังหวัดต่างๆ เตรียมพร้อมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรก (ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค) พร้อมกันทั่วประเทศ ตามแผนฉีดวัคซีนแห่งชาติ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564

นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา จำนวน 1.8 ล้านโดสแรก และหลังจากนี้จะทยอยส่งจนตามสัญญา ยืนยันว่าวัคซีนแต่ละลอตที่ได้ส่งมอบนั้นมีการตรวจคุณภาพอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม วัคซีนแอสตราเซเนกา ลอตต่อไปที่จะส่งมอบนั้นยังไม่มีรายงานว่าจำนวนเท่าใด

ด้านนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับแผนการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปยังจังหวัดต่างๆ นั้น ไม่มีการเลื่อนฉีดในต่างจังหวัด ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในการรับมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาในครั้งนี้เป็นไปตามแผน ภายในเดือนมิถุนายน และหลังจากนี้จะกระจายวัคซีนแอสตราเซเนกาไปทุกจังหวัดเพื่อฉีดให้กับพี่น้องประชาชน และเรายังมีวัคซีนอีกหนึ่งยี่ห้อร่วมไปด้วย เพราะประเทศไทยไม่ได้มีเพียงวัคซีนยี่ห้อเดียว เรามีความพร้อมที่จะรองรับสถานการณ์ให้ดีที่สุด ยืนยันว่า ไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนแต่อย่างใดและจะฉีดต่อไปเพื่อให้ครอบคลุมประชาชนในประเทศให้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์