ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ งดฉีดวัคซีน ไม่ได้รับจัดสรร! ยกเลิกนัดเฉพาะเข็มแรก

ข่าว

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ งดฉีดวัคซีน ไม่ได้รับจัดสรร! ยกเลิกนัดเฉพาะเข็มแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2564 05:25 น.

ไทยทำสถิติที่ไม่น่ายินดี เลื่อนอันดับผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดมาเป็นที่ 81 ของโลก หลังยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะยานถึง 169,348 ราย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศยกเลิกการฉีดวัคซีนเข็มแรกแก่ประชาชนทั่วไปที่จองฉีดไว้ หลังไม่ได้รับการจัดสรรตามโควตา ถูกโยกไปให้ร่วมกันมหาวิทยาลัย 11แห่ง ขณะที่ประธาน ทปอ.เผยขอวัคซีนไป 9 แสนโดส ได้มาเพียง 5 แสนโดส เช่นเดียวกับจังหวัดลำปางที่คนหลั่งไหลจองฉีดวัคซีนกว่า 2 แสนคนจนเป็นกระแสฮือฮา แต่ได้วัคซีนมา 7 พันโดสจนต้องแจ้งยกเลิกฉีดตามนัด ส่วนชาวอุดรธานีเซ็ง จองฉีดวัคซีน 3 แสนคนได้มา 3 พันโดส ศบค.ห่วงไวรัสอันตรายระบาดโรงงานผลิตอุปกรณ์แพทย์ ด้านผู้ป่วยโควิด-19 จากคลัสเตอร์มายาผับที่หายป่วยแล้วจ่อฟ้องเจ้าของ ตรังยังหนักติดเชื้ออีก 92 รายใน 6 อำเภอ นนทบุรีเจออีก 165 ราย ผงะ กทม.พบรวม 50 คลัสเตอร์ใหญ่

กรุงเทพมหานครยังพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ถึง 50 คลัสเตอร์ ขณะที่ในเขตปริมณฑลพบคลัสเตอร์โควิดใหม่ๆตามโรงงานใหญ่ๆอีกหลายกลุ่ม ส่วนยอดติดเชื้อและยอดเสียชีวิตยังมีจำนวนสูง

ไทยอันดับ 81 ติดเชื้อสะสมสูง

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 3,886 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,840 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,362 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 1,245 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 1,230 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 49 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 169,348 ราย หายป่วยสะสม 118,204 ราย อยู่ระหว่างรักษา 49,998 ราย อาการหนัก 1,208 ราย ใส่ท่อ 373 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 39 ราย เป็นชาย 20 ราย หญิง 19 ราย อยู่ใน กทม. 24 ราย นนทบุรี ภูเก็ต จังหวัดละ 2 ราย ชลบุรี ชัยภูมิ เชียงราย ตาก นครศรีธรรมราช บึงกาฬ ปัตตานี สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี อ่างทอง จังหวัดละ 1 ราย ผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 36 ปี อายุมากสุด 89 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,146 ราย ประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ในอันดับที่ 81 ของโลก

คลัสเตอร์ รง.รองเท้าเพชรบุรี

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 49 ราย เป็นคนไทยจากกัมพูชา 43 ราย ผ่านด่านข้ามแดนถาวรทางบกและผ่านช่องทางธรรมชาติ เป็นนักศึกษาเมียนมาจากเมียนมา 2 ราย เป็นชาวไทยจากแอฟริกาใต้และรัสเซีย เป็นชาวคูเวตจากคูเวต 1 ราย ชาวสหรัฐอเมริกาจากสหรัฐฯ อีก 1 ราย ขณะที่ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ลักลอบเข้าประเทศ 167 ราย ในส่วนของ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด ได้แก่ กทม. 995 ราย เพชรบุรี 380 ราย นนทบุรี 336 ราย สมุทรปราการ 232 ราย ตรัง 92 ราย ภาพรวมการแพร่ระบาดในประเทศ พบคลัสเตอร์ใหม่ อาทิ โรงงานรองเท้า อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี โรงงานอะลูมิเนียม อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

ผงะ กทม.พุ่ง 50 คลัสเตอร์

โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า ส่วนพื้นที่ กทม. มี 50 คลัสเตอร์ โดยพบคลัสเตอร์ใหม่ที่แคมป์ที่พักคนงาน JWS ในเขตบางซื่อ แคมป์ยูนิคอร์น บ.ยูนิเทค คอนสตรัคชัน ในเขตราชเทวี ในที่ประชุม ศปก.ศบค. มอบหมายให้รองปลัด กทม. ดูแลเป็นกลุ่มเขต มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการควบคุมโรค ร่วมกับ ผอ.สำนักงานเขตแต่ละเขต พร้อมกับรายงานความคืบหน้าต่อที่ประชุม ศปก.ศบค. และแจ้งให้ประชาชนรับทราบเพื่อขอความร่วมมือจากประชาชน ภาคเอกชน

ห่วงระบาด รง.ผลิตอุปกรณ์แพทย์

โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ภาพรวมในต่างจังหวัด พบว่ามีการระบาดที่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้น คือ คลัสเตอร์โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จ.เพชรบุรี มีการกระจายเชื้อไปใน 11 จังหวัด พบผู้ป่วยใหม่ 312 ราย ทำให้มียอดสะสมในคลัสเตอร์นี้ 5,226 ราย นอกจากนี้มีโรงงานผลิตถุงมือใน อ.กันตัง อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มีการระบาดต่อเนื่องไปในชุมชน ตลอดจนพบการระบาดจากบริษัทผลิตอุปกรณ์ทันตกรรม ในเมืองฉะเชิงเทราและ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เป็นตัวอย่างที่ต้องให้ความสำคัญกับโรงงานเหล่านี้ เพราะเป็นแหล่งผลิตอุปกรณ์ใช้ป้องกันโควิด ต้องคุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องมือทางการแพทย์ รวมทั้งป้องกันไม่ให้การผลิตหยุดชะงัก เพราะจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรค หากมีการติดเชื้อให้ใช้มาตรการบับเบิลแอนด์ซีล เช่นเดียวกับโรงงานในพื้นที่สมุทรสาคร

อนุมัติจัดแข่งวอลเลย์บอลชายหาด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค.ยังอนุมัติการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดระดับนานาชาติ 3 รายการ ที่ จ.นครปฐม คือ AVC Continental Cup ระหว่างวันที่ 18-27 มิ.ย., U19 Asian Championships ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 3-6 ก.ค. และ U21 Asian Championships ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค. จะใช้โรงแรมไมด้าแกรน ทวาราวดี จ.นครปฐม เป็นสถานที่จัดการแข่งขันและที่กักตัว มีโรงพยาบาลปิยะเวท เป็นโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าไทยมีมาตรฐานการบริหารจัดการ สามารถจัดการแข่งขันได้อย่างปลอดภัย

นายกฯถก ศบศ.เปิดพื้นที่ท่องเที่ยว

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นัดประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ในบ่ายวันที่ 4 มิ.ย. ผ่านระบบวิดีโอคอน-เฟอเรนซ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินงานตามมาตรการเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ดำเนินการไปแล้ว ทั้งโครงการเราชนะ โครงการ ม33 เรารักกัน และมาตรการสนับสนุนการให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบธุรกิจ มาตรการสนับสนุนการรับโอนทรัพย์สินหลัก ประกันเพื่อชำระหนี้ พร้อมพิจารณาสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุด เพื่อวางแนวทางกำหนดนโยบายให้สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน พิจารณารายละเอียด แผนเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในจังหวัดนำร่องในอนาคตอันใกล้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนดึงดูดชาวต่างชาติ ที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย ตลอดจนมาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่กลุ่มนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

ศูนย์ฯบางซื่อฉีดแล้วแสนโดส

ที่สถานีกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนังแห่งชาติและ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มาตรวจเยี่ยมศูนย์ฯ นายอนุทินกล่าวว่า หลังเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.-2 มิ.ย.ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะและในรูปแบบองค์กรแล้ว 100,747 โดส วันที่ 3 มิ.ย.ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชน 19,000 โดส มีบุคลากรทั้งแพทย์พยาบาลจากสถาบันโรคผิวหนังแห่งชาติมาให้บริการประชาชนประมาณ 400 คนต่อวัน และยังมีทีมสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ จิตอาสา คอยให้บริการประชาชนที่ลงทะเบียนเข้ามาทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 20.00 น.

ยืนยันชัดไม่มี “วอล์กอิน”

ด้าน นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเกิดขึ้นเพื่อลดความแออัดจากการเข้าใช้บริการในสถานพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนและตามแผนระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนในเขต กทม. มีสถาบันโรคผิวหนังเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานฉีดวัคซีนร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ผู้ประกอบอาชีพขนส่งสาธารณะที่มาฉีดวัคซีน ถือเป็นปราการด่านแรกที่มีความเสี่ยงสูงและจะให้บริการแก่กลุ่มดังกล่าวถึงวันที่ 6 มิ.ย. จากนั้นตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.-31 ส.ค. จะให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป แบ่งเป็น 2 กลุ่มได้แก่ 1.กลุ่มองค์กรที่ประสานมายังสาธารณสุขรวม 5,000 คนต่อวัน 2.กลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนนัดหมายเข้าฉีดวัคซีน ผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือคือ ดีแทค เอไอเอส ทรู และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติจำกัด 5,000 คนต่อวัน ศูนย์ฯไม่มีนโยบายให้บริการแบบ “วอล์กอิน” ประชาชนต้องลงทะเบียน นัดหมาย ได้คิว ผ่านผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือต่างๆดังกล่าว

เร่งกระจายวัคซีนทันฉีดคิกออฟ

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงฯทยอยจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ไปทุกจังหวัดทั่วประเทศทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค สัปดาห์นี้จะจัดส่งประมาณ 2 ล้านโดส ยืนยันว่าทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด-19 ฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.ที่เป็นวันคิกออฟฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมกันทุกพื้นที่ตามนโยบายของ ศบค.และนายกรัฐมนตรี โดยจังหวัดที่อยู่ไกลการขนส่งลำบากจะจัดส่งไปก่อน ขณะนี้หลายจังหวัดได้รับวัคซีนแล้ว เช่น เขตสุขภาพที่ 1 ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน เขตสุขภาพที่ 7 กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด เป็นต้น บางพื้นที่อยู่ระหว่างการขนส่ง ตลอดเดือน มิ.ย.จะมีวัคซีนจัดส่งไปประมาณ 5-6 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยฯ ประกาศงดฉีดวัคซีนเข็มแรก

วันเดียวกัน เฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความออกประกาศว่า เนื่องจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนหลัก ซิโนแวคและแอสตราเซเนกา เพื่อให้บริการอีกต่อไป โรงพยาบาลจุฬาภรณ์จึงต้องขออภัยทุกท่านที่ไม่สามารถให้บริการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับผู้ลงทะเบียนผ่านระบบราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.2564 เป็นต้นไป รวมถึงสถานศึกษาและหน่วยงานของรัฐที่ได้ขอติดต่อเพื่อรับการฉีดวัคซีนหลักทั้งสองชนิดด้วย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ ลงทะเบียนเพื่อมารับการฉีดวัคซีนกับเรา

ผู้เสี่ยงสูงให้ลงทะเบียนหาที่ฉีดใหม่

ในประกาศยังระบุอีกว่า สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการรุนแรงหากได้รับเชื้อ หรือมีความเสี่ยงสูงจากการติดเชื้อขอให้ท่านรีบลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีนกับศูนย์ฉีดวัคซีนของส่วนกลางโดยเร็ว เพื่อลดการแพร่ระบาด ส่วนผู้ที่มีปัญหาในการหาสถานที่ลงทะเบียนที่อื่น และยังมั่นใจประสงค์ที่จะเข้ารับการฉีดกับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยฯ จะพยายามอย่างเต็มความสามารถในการหาวัคซีนอื่นที่มีคุณภาพมาให้บริการ เพื่อช่วยเหลือประชาชนตามพระปณิธานขององค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดเข็มแรกไปแล้ว ยังสามารถมารับเข็มสองได้ตามนัดหมาย

โยกวัคซีนไป 11 มหาวิทยาลัย

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โควตาการจัดการวัคซีนโควิดของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ถูกนำไปรวมกับโควตามหาวิทยาลัย ที่ขึ้นตรงกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่มีรวม 11 สถาบัน ที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน โดยมีอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นประธาน กรมควบคุมโรคได้ส่งวัคซีน 500,000 โดส ไปให้กับมหาวิทยาลัยแล้ว ส่วนอำนาจการจัดสรรจากนี้เป็นเรื่องของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ ไม่เกี่ยวข้องกับกรมควบคุมโรค

ให้มาไม่เท่ากับที่ขอไป

ด้านนายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทปอ.ได้ขอวัคซีนจากกรมควบคุมโรคไป 9 แสนโดส เบื้องต้นได้มา 5 แสนโดส โดยเดือน มิ.ย.จะให้มาก่อน 2.5 แสนโดส มีมหาวิทยาลัยที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน 11 แห่ง ได้แก่ จุฬาฯ เกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหิดล รามคำแหง เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ราชภัฏธนบุรี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ศรีนครินทรวิโรฒ และมหาวิทยาลัยรังสิต จะจัดสรรตามศักยภาพการฉีดแต่ละวันของแต่ละศูนย์ ภาพรวมจะได้รับวัคซีนตั้งแต่ 5,000 โดสถึง 30,000 โดส ระดมฉีดภายใน 2 สัปดาห์ ยอมรับว่าได้รับวัคซีนน้อยกว่าที่เสนอขอไปมาก เมื่อผู้ใหญ่ขอให้ช่วยเราพร้อมช่วย หลังจากนี้ป็นหน้าที่ของกระทรวงการอุดมศึกษาฯ เจรจาขอวัคซีนเพิ่มจากกระทรวงสาธารณสุข

ส่งมอบวัคซีนแอสตราฯให้ สธ.

ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตจากบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ส่งมอบให้บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อนำส่งต่อให้กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 1.8 ล้านโดส นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ลอตดังกล่าวผ่านการตรวจสอบคุณภาพและรับรองรุ่นการผลิตแล้ว 14 ลอต ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงเช้าวันที่ 4 มิ.ย. กระทรวงสาธารณสุขรับมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา จากนายเจมส์ ทีก ประธานบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นำคณะรับมอบที่กระทรวงสาธารณสุข

ส.อ.ท.เตรียมฉีดซิโนฟาร์มให้แรงงาน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า ส.อ.ท.ได้รับแจ้งจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่าวัคซีนที่จะนำเข้ามา 1 ล้านโดส และจะจัดสรรให้ ส.อ.ท. 300,000 โดส จากความต้องการรวมที่เสนอไปตอนแรกคือ 1 ล้านโดส ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างหารือกับสมาชิก ส.อ.ท.ที่แสดงความต้องการซื้อวัคซีนไปฉีดให้แรงงานในสังกัด ว่าจะมีความต้องการวัคซีนโรงงานละเท่าใด เพราะบางรายอาจมีแรงงานไปฉีดวัคซีนของรัฐบาลแล้ว เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง จึงต้องสรุปตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งตัวเลขความต้องการวัคซีนที่เหลืออีก 700,000โดสด้วยว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหรือไม่

ไม่เกี่ยงซื้อเพิ่ม 10% ฉีดทั่วไป

นอกจากนี้ ส.อ.ท.จะเปิดโอกาสให้โรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ส.อ.ท. โดยเฉพาะเอสเอ็มอีเสนอความต้องการเข้ามาได้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมได้ฉีดแรงงานให้มากที่สุด วัคซีนที่เอกชนจัดซื้อครั้งนี้นอกจากฉีดให้แรงงานไทยแล้ว จะฉีดให้แรงงานต่างด้าวด้วย เพราะบางโรงงานมีแรงงานต่างด้าวเป็นหลัก หากเลือกฉีดเฉพาะคนไทย โรงงานจะได้รับผลกระทบรุนแรง เกิดความเสี่ยง โดยเฉพาะการผลิตเพื่อการส่งออก ที่ขณะนี้ถือเป็นเครื่องยนต์เดียวในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กรณีราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ระบุว่าผู้ซื้อวัคซีนต้องซื้อเพิ่มอีก 10% เพื่อฉีดให้ประชาชนทั่วไป ส.อ.ท. ขอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง แต่พร้อมปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว

สถิติฉีดวัคซีนอาเซียน

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ว่ามียอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 172.4 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 3.7 ล้านคน ขณะที่ประเทศที่ติดเชื้อรวมทะลุ 1 ล้านคน มีอยู่ 28 ชาติ ในจำนวนนี้รวมถึงประเทศกลุ่มอาเซียนอย่างอันดับ 18 ของโลก อินโดนีเซีย ติดเชื้อรวมกว่า 1.83 ล้านคน เสียชีวิต 50,908 คน อันดับ 24 ฟิลิปปินส์ ติดเชื้อรวมกว่า 1.24 ล้านคน เสียชีวิต 21,357 คน นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมสถิติการฉีดวัคซีนในอาเซียนเช่นกันว่า อินโดนีเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบ 2 โดสแล้ว 10.7 ล้านคน กัมพูชาฉีดครบโดส 2.02 ล้านคน สิงคโปร์ฉีดครบโดส 1.76 ล้านคน เมียนมาฉีดครบโดส 1.22 ล้านคน ฟิลิปปินส์ฉีดครบโดส 1.2 ล้านคน มาเลเซียฉีดครบโดส 1.14 ล้านคน ไทยฉีดครบโดส 1.11 ล้านคน สปป.ลาว ฉีดครบโดส 227,317 คน เวียดนามฉีดครบโดส 30,602 คน และบรูไนฉีดครบโดส 11,120 คน

ลิเกเมืองพิจิตรไลฟ์สดสู้โควิด

ที่ จ.พิจิตร นายแสงวิรัตน์ ยื่นแก้ว นายกสมาคมลิเก อ.ตะพานหิน ได้นำศิลปินลิเก 26 คณะ รวมสองร้อยกว่าชีวิต ทั้งวงดนตรีปี่พาทย์ เครื่องเสียง เวทีลอย เครื่องปั่นไฟ ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 จนงานแสดงที่รับไว้ถูกยกเลิกทั้งหมด ส่งผลให้มีความเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย อาหาร เครื่องอุปโภค บริโภค มารวมตัวกันแสดงผ่านการแพร่ภาพสดการกุศล “ลิเกช่วยลิเก” ที่ศาลาอเนกประสงค์ชุมชนร่มเกล้า เทศบาลเมืองตะพานหิน ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก “แสงสว่าง ดาวร้าย” หามาลัยออนไลน์พวงละ 20 บาท เป็นรายได้มาประทังชีวิต โดยผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินผ่านบัญชี สมาคมลิเกตะพานหิน ธนาคารกรุงเทพ สาขาตะพานหิน เลขบัญชี 288-076253-5 หรือโทร.แจ้งความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 087-8387254

งานหดเงินหายฆ่าตัวตายก็มี

นายแสงวิรัตน์ ยื่นแก้ว นายกสมาคมลิเก อ.ตะพานหิน และนายอานนท์ณัฏฐ์ รอดละม้ายปภา เลขาฯสมาคม หัวหน้าคณะลิเก “แสงสว่าง ดาวร้าย” เปิดเผยถึงการออกมารวมตัวของศิลปินลิเกครั้งนี้ว่า อ.ตะพานหิน เป็นเหมือนเมืองหลวงของลิเก มีลิเกเกือบ 30 คณะกว่า 200 คน ได้รับผลกระทบจากโควิดครั้งนี้เป็นรอบที่ 3 ทำให้คณะลิเกทั้งหมดไม่สามารถทำการแสดงได้ เพราะนโยบายของทางราชการที่สั่งงดการแสดง ทำให้ต้องคืนงานแสดงที่ได้รับไว้ ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาตลอด 4-5 เดือนที่ผ่านมา แต่รายจ่ายมีเพียบ เงินที่เก็บไว้ก็ใช้หมด ทำให้เดือดร้อนมาก บางรายถูกยึดรถ ยึดบ้านและฆ่าตัวตายไปก็มี จึงขอวิงวอนไปถึงหน่วยราชการให้ความช่วยเหลือศิลปินลิเก โดยเฉพาะ จ.พิจิตร ทำให้พวกเราต้องพึ่งตัวเองด้วยการรวมตัวกันแสดงไลฟ์สดเพื่อหารายได้

ลำปางแจ้งยกเลิกนัดฉีดวัคซีน

ที่ จ.ลำปาง หลังจากที่จังหวัดออกประกาศแจ้งยกเลิกนัดหมายการฉีดวัคซีน โดยระบุเหตุผลว่าเพราะจังหวัดได้รับการจัดสรรวัคซีนมาน้อยกว่าที่คาดไว้ จึงจำเป็นต้องยกเลิกการนัดหมายฉีดวัคซีนไปก่อนและจะติดต่อแจ้งวันเวลาในการฉีดที่แน่นอนให้ทราบอีกครั้ง ผ่านช่องทางดังนี้ 1.กรณีจองผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม เจ้าหน้าที่จะติดต่อที่เบอร์โทร. หรือจะแจ้งให้ทราบที่บ้าน 2.แจ้งความประสงค์ผ่าน อสม.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.จะเป็นผู้แจ้งให้ทราบ พร้อมให้เบอร์คอลเซ็นเตอร์ของแต่ละโรงพยาบาล

จองฉีด 2 แสนกว่าได้มา 7 พันโดส

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รับการชี้แจงว่าประกาศดังกล่าวเป็นเพียงการประกาศให้ผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีน รอการนัดหมายจากเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าจะให้มาฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้วันไหน แต่กำหนดการฉีดวัคซีนยังคงเป็นวันที่ 7 มิ.ย. เหมือนเดิม สาเหตุที่ต้องให้ จนท.นัดใหม่เนื่องจากได้รับจัดสรรวัคซีนมาน้อยมาก โดยได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 3,600โดส และซิโนแวคประมาณ 3,600 โดส สำหรับจังหวัดลำปาง มีผู้ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 กว่าสองแสนรายจนเป็นที่ฮือฮา เนื่องจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง และ นพ.ประเสริฐ ได้นำ อสม. จนท.สาธารณสุขและผู้นำชุมชนรณรงค์ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน จนมียอดจองฉีดวัคซีนสูงมากดังกล่าว แต่ท้ายที่สุดกลับได้รับวัคซีนมาแค่ 7,200 โดส

20 เมียนมาหนีเข้าไทย

เช้ามืดวันที่ 3 มิ.ย. กองบังคับการควบคุมที่ 1 กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง นำโดย จ.ส.อ.พนอ สุขมาก เป็นหัวหน้าชุดลาดตระเวนตรวจเส้นทางที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย มาถึงช่องทางหนองเขียว ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย 20 คน เป็นชาย 7 หญิง 13 คน จึงเข้าจับกุมพบทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา เดินทางมาจากเมืองตองจีและเมืองน้ำจาง เข้าไทยมาตามเส้นทางธรรมชาติ เพื่อจะเข้ามาหางานทำที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ก่อนผลักดันทั้งหมดกลับออกไป

โคราชรุกตรวจแคมป์คนงาน

ที่ จ.นครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ. นำคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับตำรวจ สภ.สูงเนินและกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ไปตรวจแคมป์คนงานและไซต์งานก่อสร้าง โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ บริษัท เอวี เอ็กซ์ ไทยแลนด์ จำกัด ในเขตอุตสาหกรรมนวนคร ต.นากลาง อ.สูงเนิน ที่มีบริษัท บี เอส วาย คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง มีคนงานกำลังก่อสร้างโรงงานรวม 477 คนทั้งไทยและต่างด้าว นายกอบชัยได้ขอความร่วมมือให้มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการและยังได้มอบหน้ากากอนามัยให้กับคนงานในแคมป์ด้วย

ขอจ่ายเงินตอบแทนเป็นก้อน

ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง บ.หนองกุง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายกรวิทย์ ติวเฮือง รองนายกเทศมนตรีเมืองศิลา นายเสวท ศรีสารคาม รองประธานชมรม อสม.จ.ขอนแก่น และประธาน อสม.ต.ศิลา นายสุริยนต์ ติวเฮือง ประธานสภาเทศบาลเมืองศิลา ประชุมร่วมกับประธาน อสม.จากทุกหมู่บ้าน ในเขต ต.ศิลาติดตามความคืบหน้าการป้องกันโควิด-19 และการตรวจสอบการรับลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ ต.ศิลา นายเสวทกล่าวว่า ขอบคุณที่รัฐบาลพิจารณาเงินค่าตอบแทนให้ อสม.เพิ่มอีก 3 เดือน เดือนละ 500 บาท ที่ผ่านมา อสม.ได้รับเงินตอบแทนเดือนละ 1,000 บาท รวมกับอีก 500 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท แต่เงินที่ได้รับมีการทยอยจ่ายไม่ได้เป็นยอดเดียว จึงอยากให้พิจารณาจ่ายแบบครั้งเดียว คือเดือนละ 1,500 ติดต่อกัน 3 เดือนจนถึงเดือน ก.ย.

ร้องขอฉีดวัคซีนให้ อสม.เพิ่ม

นายเสวทกล่าวต่ออีกว่า อสม.ในเขต จ.ขอนแก่น มีทั้งหมด 44,000 คน ในจำนวนนี้ได้รับการฉีดวัคซีนไม่ถึงร้อยละ 2 โดยเฉพาะที่ ต.ศิลา ที่เป็นเขตเมืองขนาดใหญ่ มี อสม. 800 คน เพิ่งได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเพียง 50 คน กำหนดการฉีดวัคซีนที่ ต.ศิลา ระหว่างวันที่ 14-18 มิ.ย. ก็ถูกเลื่อนออกไป จึงอยากให้รัฐบาลหรือผู้ที่รับผิดชอบ จัดลำดับให้ อสม.ที่ต้องทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในการควบคุม ป้องกันและเฝ้าระวังโควิด ได้รับการฉีดวัคซีนให้มากกว่านี้เพราะทุกวันนี้ อสม. ทุกคนพร้อมที่จะรับวัคซีนและทำงานตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มความสามารถ

อุดรฯจองฉีด 3 แสนได้มา 3 พันโดส

ส่วนที่ จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เรื่องวัคซีนได้มีประชาชนสงสัยซักถามมามากว่า จังหวัดอุดรธานีได้รับวัคซีนเท่าไหร่ จากที่มีผู้ลงทะเบียนจองฉีดถึง 380,000 คน แต่ได้รับจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกามาเพียง 3,006 โดสเท่านั้น เป็นยอดที่ต่ำกว่าที่ลงทะเบียน โดยในวันที่ 7 มิ.ย.วันเดียวมีผู้ต้องฉีดวัคซีนถึง 13,152 คน วันที่ 8 มิ.ย. รวม 12,004 คน วันที่ 9 มิ.ย. อีก 11,429 คน แต่ได้วัคซีนมาเพียง 3,006 โดส จะมาฉีดให้ครูในจังหวัด 15,000 คนรับเปิดเทอม ก็ไม่เพียงพอ ผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง ก็เป็นปัญหายังไม่ได้ฉีดตามที่นัดหมาย

กาฬสินธุ์ติด 5 บึงกาฬตายรายแรก

วันเดียวกันศูนย์อำนวยการต้านโรคโควิด-19 ของ จ.กาฬสินธุ์ รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 5 คน ในจังหวัดและถูกนำเข้ารักษาตัวใน รพ.แล้ว ด้าน นพ.ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 40 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน โรคอ้วน มารักษาครั้งแรกที่ รพ. เซกา ด้วยอาการปอดอักเสบมีประวัติทำงานรับเหมาก่อสร้างที่ กทม. นับเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกที่เสียชีวิตของ จ.บึงกาฬ

จ่อฟ้องมายาผับคลัสเตอร์โควิด

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับสถานบันเทิง “มายาผับ” ที่ อ.หัวหิน คลัสเตอร์โควิดใหญ่จากคอนเสิร์ต “โจอี้ บอย” เมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค. พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพนักงานร้านและผู้ใช้บริการ หลังรักษาตัวหายจากโควิดแล้วกว่า 40 คน ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 จ.ประจวบฯ รวม 2 ราย กับ 1 นิติบุคคล คือ ผู้จัดการร้านมายาผับ กรรมการบริษัทที่จดทะเบียนเปิดสถานบริการ และบริษัทดังกล่าว คาดว่าจะส่งฟ้องได้ภายในเดือน มิ.ย. สำหรับประเด็นเรื่องสถานบริการเปิดเกินเวลาตามกฎหมายกำหนดในวันจัดคอนเสิร์ตและไม่มีใบอนุญาต ได้สอบปากคำผู้ใช้บริการทั้งหมดแล้ว แจ้งว่าได้ปิดตามเวลาที่กำหนด แต่ยังมีการนั่งคุยกันต่อ ส่วนใบอนุญาตโดยใช้ชื่อเดิมคือไฮโฟร์ อยู่ระหว่างการต่อใบอนุญาต ขณะที่สถานบันเทิงรายอื่นตามไทม์ไลน์ยังไม่มีฝ่ายปกครองหรือทางสาธารณสุขเข้าแจ้งความแต่อย่างใด

ตรังยังหนักพบติดเชื้อใหม่ 92 ราย

นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค. จ.ตรัง พญ.ทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ รพ.ตรัง ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดตรังว่าในวันที่ 3 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อใหม่ 92 ราย เป็นหญิง 73 ราย ชาย 19 ราย เป็นคนไทย 43 ราย เมียนมา 49 ราย กระจายใน 6 อำเภอ ได้แก่ อ.กันตัง 64 ราย อ.เมือง 13 ราย อ.ย่านตาขาว
9 ราย อ.นาโยง 2 ราย อ.วังวิเศษ 2 ราย อ.ปะเหลียน 2 ราย โดยยอดผู้ติดเชื้อ 92 ราย เป็นพนักงานโรงงานถุงมือยางทางการแพทย์ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สาขาตรัง 61 ราย รวมยอดคลัสเตอร์โรงงานถุงมือแพทย์ 538 ราย และผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์ ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ 2 ราย คลัสเตอร์ร้านอาหารภาสินี 2 ราย และกำลังรอผลตรวจผู้ใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 300 ราย

บุคลากรแพทย์กักตัวเพียบ

นพ.ตุลกานต์กล่าวอีกว่า สำหรับแรงงานของโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา “นาเมืองเพชรพาราวู้ด” ที่เป็นหญิงชาวเมียนมา 1 รายที่ป่วยและเข้ารักษาที่ รพ.สิเกา 3 วัน จนตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลทำให้ต้องกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ของรพ.สิเกากว่า 26 ราย และปิดหอผู้ป่วยในทั้งหมดไม่รับผู้ป่วยใหม่ และยังลงพื้นที่ไปยังโรงงานนา–เมืองเพชรพาราวู้ด ตรวจหาเชื้อและกักตัวพนักงานไปแล้ว 314 ราย อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ และมีการกักตัวพยาบาล รพ.ตรัง 19 ราย เนื่องจากพบผู้ป่วยจาก จ.สตูล เข้าผ่าตัดก่อนพบว่าติดเชื้อ
โควิด-19

สระแก้วติดเชื้ออีก 44 ราย ตาย 1

ที่ จ.สระแก้ว นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ในจังหวัด 4 ราย โดยติดจากผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่และไปในสถานที่เสี่ยง กับเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา 40 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 44 ราย มาจากการระบบการเฝ้าระวังคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงที่เดินทางข้ามแดนที่ด่านพรมแดนคลองลึกและกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันในศูนย์กักกันโรค เป็นเพศชาย 16 ราย หญิง 28 ราย อายุระหว่าง 15-74 ปี และมีเสียชีวิต 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 63 ปี อาชีพค้าขายปลาอยู่ที่ตลาดดาราพร (ตลาดเจ๊ไก่) ตลาดโรงเกลือ

นนทบุรีเจออีก 165 ราย

วันเดียวกัน ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด 165 ราย เป็นหญิง 76 ราย ชาย 89 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวเมียนมา 36 ราย กัมพูชา 36 ราย ผู้ติดเชื้อมาจากตรวจเชิงรุกแคมป์คนงานในอำเภอปากเกร็ด 95 ราย สาเหตุอื่นๆ 70 ราย สาเหตุติดเชื้อที่สำคัญมาจากแคมป์คนงาน สถานที่ทำงาน ตลาด และครอบครัว ผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด 95 ราย อ.เมือง 29 ราย อ.บางใหญ่ 17 ราย อ.บางบัวทอง 11 ราย อ.บางกรวย 10 ราย อ.ไทรน้อย 3 ราย

24 เมียนมานั่งในซอยชาวบ้านกลัว

ที่ จ.สมุทรสาคร มีผู้พบแรงงานต่างด้าว 24 คน นั่งอยู่ริมถนนในซอยไม่มีชื่อ พื้นที่หมู่ 5 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยนั่งอยู่ริมถนนของซอยตัดผ่าน ที่กั้นกลางระหว่างเขตบางน้ำจืด จังหวัดสมุทรสาคร กับเขตบางบอน กรุงเทพฯ เบื้องต้นจากการตรวจสอบแรงงานทั้ง 24 คน พบเป็นแรงงานเมียนมาที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานแต่เป็นแรงงานที่ถูกเลิกจ้างงานแล้วทั้งหมดโดยเคยทำงานอยู่ที่โรงงานในตำบลสวนหลวง อำเภอกระทุ่มแบน ลาออกเพื่อไปหางานใหม่และมานั่งในซอยเพื่อรอนายจ้างใหม่มารับ แต่ชาวบ้านกลัวเป็นพวกหนีจากพื้นที่ระบาดโควิด-19 เลยแจ้งเจ้าหน้าที่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65
  25:45

  "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์