ส่งมอบ 1.8 ล้านโดส “แอสตราเซเนกาไทย” พร้อมฉีด 7 มิ.ย.

ข่าว

ส่งมอบ 1.8 ล้านโดส “แอสตราเซเนกาไทย” พร้อมฉีด 7 มิ.ย.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2564 05:25 น.

บันทึก

บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ส่งมอบวัคซีน โควิด-19 ลอตแรกที่ผลิตในไทย ให้บริษัท แอสตราเซเนกา จำนวน 1.8 ล้านโดส เพื่อนำส่งมอบต่อให้กับกระทรวงสาธารณสุข ไปดำเนินการฉีดวัคซีนเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนต่อไป นายกฯยันหมดปัญหาเรื่องการฉีดวัคซีน เชื่อไม่เกินสิ้นปีฉีดได้ 60 ล้านคน ส่วน อปท.ที่ร้องขอซื้อวัคซีนฉีดเองไม่ขัดข้อง ไทยติดเชื้อใหม่อีก 3,440 ราย ตาย 38 ศพ ศบค.เข้มโรงงานขนาดใหญ่ทั่วประเทศเร่งให้โรงงานที่มีผู้ติดเชื้อประเมินตนเอง ส่วนการระบาดในประเทศยังพบคลัสเตอร์ใหม่ ขณะที่ กทม.มีถึง 48 คลัสเตอร์ ผู้ว่าการ ททท.ประชุมหน่วยงานในจังหวัด ภูเก็ต เร่งฟื้นฟูเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว เพื่อให้ภูเก็ตกลับมาเหมือนเดิม จังหวัดตรังครองแชมป์ป่วยติดเชื้อโควิดอันดับ 1 ของภาคใต้ และเป็นอันดับ 4 ของประเทศ องค์การอนามัยโลกประกาศรับรอง “ซิโนแวค” แล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังคงมีความตึงเครียดในหลายจังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร แม้ว่าประชาชนจำนวนหนึ่งจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม

สหรัฐฯพร้อมหนุนไทยเข้าถึงวัคซีน

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางเวนดี อาร์. เชอร์แมน รมช.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในโอกาสการเยือนประเทศไทย โดยนายกฯกล่าวต้อนรับและหวังไทยกับสหรัฐฯจะเพิ่มพูนความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกันในลักษณะวิน-วินต่อไป ขณะที่ รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุสหรัฐฯพร้อมให้การสนับสนุนไทยเข้าถึงวัคซีน

ติดเชื้อ 3,440 ราย ตาย 38 ศพ

เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีสังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 3,440 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,338 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,175 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 1,163 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 1,087 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ 15 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 165,462 ราย หายป่วยสะสม 114,578 ราย อยู่ระหว่างรักษา 49,777 ราย อาการหนัก 1,247 ราย ใส่ท่อ 381 ราย ส่วนเสียชีวิตมีเพิ่ม 38 ราย เป็นชาย 24 ราย หญิง 14 ราย อยู่ใน กทม. 18 ราย สมุทรปราการ 4 ราย ชลบุรี ปทุมธานี จังหวัดละ 3 ราย ฉะเชิงเทรา นนทบุรี สุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 2 ราย พระนครศรีอยุธยา ร้อยเอ็ด ราชบุรี อุดรธานี จังหวัดละ 1 ราย ผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 10 เดือน อายุมากสุด 95 ปี มีถึง 8 ราย ที่เสียชีวิตในสัปดาห์แรกหลังจากทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,107 ราย

ลักลอบเข้าไทย 211 ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 15 ราย ในจำนวนนี้มี 4 รายเป็นชาวจีน 2 ราย ชาวไทย 1 ราย มาจากเมียนมาลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ อีก 1 รายเป็นคนไทยมาจากกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ลักลอบเข้าประเทศ 211 ราย ส่วน 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด ได้แก่ กทม. 680 ราย สมุทรปราการ 466 ราย เพชรบุรี 449 ราย ตรัง 176 ราย สมุทรสาคร 78 ราย ส่วนภาพรวมการแพร่ระบาดในประเทศพบคลัสเตอร์ใหม่ อาทิ โรงงานน้ำแข็ง จ.สมุทรปราการ ส่วน กทม. มี 48 คลัสเตอร์ โดยพบคลัสเตอร์ใหม่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเขตลาดพร้าว มีผู้ติดเชื้อถึง 23 ราย

เข้มโรงงานขนาดใหญ่ทั่วประเทศ

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กหยิบยกกรณีการติดเชื้อในโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ที่ จ.สระบุรี มาหารือหลังมีการกระจายเชื้อไปหลายจังหวัด โรงงานดังกล่าวมีแรงงานจำนวนมากเป็นคนไทย 4 พันกว่าคน ต่างชาติพันกว่าคน ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา การติดเชื้ออยู่ในหลายแผนก กรมควบคุมโรควิเคราะห์ว่าพนักงานคนไทยจะอยู่บ้านพักส่วนตัวหรือหอพักรอบโรงงาน ส่วนแรงงานต่างชาติจะอยู่หอพักที่โรงงานจัดให้ บางจุดค่อนข้างแออัด สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย รายงานตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อในโรงงานต่างๆ ว่าในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมามีการติดเชื้อใน 10 จังหวัด ส่วนใหญ่จะติดในโรงงานขนาดใหญ่ที่มีแรงงานเกิน 200 คน จากการวิเคราะห์พบว่าโรงงานที่มีขนาดใหญ่พบการติดเชื้อมากถึง 20% โรงงานขนาดเล็กติดเชื้อเพียง 5%

ให้เร่งประเมินโรงงานที่มีติดเชื้อ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า ตัวเลขโรงงานที่ขึ้นทะเบียนกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมมี 63,000 แห่ง มีโรงงานที่มีผู้ติดเชื้อและเข้าสู่การประเมินตนเอง ด้านสาธารณสุข 8,200 โรงงาน แต่พบว่าโรงงานขนาดใหญ่ 3,300 โรงงาน เข้าไปประเมินเพียง 650 โรงงาน จึงเน้นย้ำให้ภายในวันที่ 15 มิ.ย.โรงงานขนาดใหญ่ที่มีรายชื่อขึ้นทะเบียนต้องเข้าไปประเมินตนเองให้ครบถ้วน 100% ขอให้ตอบตามความเป็นจริง หากได้คะแนนน้อยหรือไม่ผ่านเกณฑ์ จะมีทีมพี่เลี้ยงลงพื้นที่ไปช่วยปรับปรุงแก้ไขให้ผ่าน แต่หากขอความร่วมมือแล้วเพิกเฉย ไม่ประเมินตนเอง เป็นเหตุให้มีการติดเชื้อและกระจายไปที่อื่น จะมีการพิจารณาบทลงโทษ แต่หากโรงงานทำได้ดีจะมีการให้รางวัล

กวดขันแคมป์คนงาน-ไซต์ก่อสร้าง

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับกรณีแคมป์คนงาน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กได้หารือว่า จากการวางมาตรการ ควบคุมการแพร่ระบาดของแคมป์ที่พักคนงานไซต์ก่อสร้าง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขา สมช. ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. มอบให้กรมควบคุมโรคทบทวนรายละเอียดการจัดการบับเบิลแอนด์ซีล พยายามทำให้การแพร่ระบาดจำกัดอยู่เฉพาะที่แคมป์คนงาน เพื่อให้สถานประกอบการ แคมป์คนงาน เกิดความเข้าใจในแง่ของรายละเอียดการปฏิบัติให้ตรงกันแล้วจะได้ทำให้ถูกต้อง แต่หากยังไม่ปฏิบัติตาม ให้ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ให้การสนับสนุนการทำงานของ กทม. กรมควบคุมโรค เพื่อกำชับให้มาตรการที่ออกมาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อว่าการแพร่ระบาดจะควบคุมได้ในที่สุด

เริ่มกระจายวัคซีนทันฉีด 7 มิ.ย.

ขณะที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.กล่าวถึงผลการหารือกับนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานกรรมการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมว่า ได้หารือแล้ว รอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ผอ.ศบค.ให้ความเห็นชอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขที่มีการจัดส่งวัคซีนไปล่วงหน้า ให้ทันต่อการฉีดให้ประชาชนที่จะเริ่มวันที่ 7 มิ.ย. ศบค.จะดูภาพรวมเดือน มิ.ย. เบื้องต้นได้รับรายงานมีวัคซีนทั้งหมดประมาณ 6 ล้านโดส ทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ส่วนซิโนฟาร์มยังไม่มีข้อมูล เมื่อถามว่าวันที่ 7 มิ.ย.ทุกจังหวัดจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานน่าจะได้จัดสรรครบทุกจังหวัด ทราบว่าจะทยอยแจกจ่ายตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.

ทยอยจัดสรรลงพื้นที่เป็นรอบ

เลขาธิการ สมช.กล่าวว่า สำหรับการจัดสรรวัคซีน จะคิดจากยอดวัคซีนจำนวนเต็มที่มีในแต่ละเดือน แล้วทยอยจัดสรรแบ่งส่งเป็นรอบให้ในแต่ละพื้นที่ตามสถานการณ์ นายกฯจะพิจารณาและให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนวัคซีนทั้งหมดได้ เนื่องจากที่ผ่านมามักมีความคลาดเคลื่อน มีข้อขัดข้องเล็กน้อย ทำให้การส่งมอบล่าช้าไปบ้าง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา เมื่อถามว่าพื้นที่ที่ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้จำนวนมาก จะได้รับวัคซีนครบตามกำหนดวันทุกคนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า บางจังหวัดที่มีผู้ลงทะเบียนมากอาจได้วัคซีนไม่ครบตามจำนวน แผนรองรับสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม จะมีการแจ้งเลื่อนนัดหมายผ่านแอปฯดังกล่าว ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อสม. หรือโรงพยาบาล แจ้งนัดหมายไปตามช่องทางเหล่านั้นต่อไป

สยามไบโอฯส่งแอสตราฯลอตแรก

วันเดียวกัน บริษัทแอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด ได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศไทยโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ลอตแรกให้กับกระทรวงสาธารณสุข โดย พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญนี้ นายเจมส์ ทีก กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนี้มีความสำคัญและมีความหมายอย่างยิ่ง การที่ไทยสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีมาตรฐานด้านคุณภาพได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ เกิดขึ้นจากการมีพันธมิตรด้านการผลิตที่ยอดเยี่ยมอย่างสยามไบโอไซเอนซ์ ขอขอบคุณที่ร่วมกันผลิตและส่งมอบวัคซีนได้ตามแผนที่กำหนดไว้ เมื่อเรามีวัคซีนคุณภาพสูงที่ผลิตในไทยพร้อมส่งมอบแล้ว จะสามารถสนับสนุนรัฐบาลให้เร่งฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิผลให้กับประชาชนได้โดยเร็วที่สุด แอสตราเซเนกาจะทยอยส่งออกวัคซีนโควิด-19 ไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเดือน ก.ค. ขณะนี้แอสตราเซเนกาได้จัดส่งวัคซีนกว่า 500 ล้านโดส ให้แก่ 168 ประเทศทั่วโลก

รับมอบลอตแรก 1.8 ล้านโดส

ด้านนางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กล่าวว่า สยามไบโอไซเอนซ์ในฐานะผู้รับจ้างผลิต ตระหนักดีถึงหน้าที่สำคัญในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากลให้สำเร็จโดยรวดเร็วที่สุด รู้สึกภูมิใจที่บริษัทของคนไทยได้รับเลือกจากแอสตราเซเนกา ให้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 และได้ส่งมอบวัคซีนลอตแรก 1.8 ล้านโดส ให้กับแอสตราเซเนกาได้ตามกำหนดที่ระบุไว้ในสัญญาระหว่างสยามไบโอไซเอนซ์และแอสตราเซเนกา เพื่อจะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่และสุขภาพของคนในชาติ รวมถึงประชาชนและเศรษฐกิจไทยจะได้กลับคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

มีมาตรฐานระดับสากล

นางนวลพรรณกล่าวอีกว่าวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ ได้รับการอนุมัติให้เริ่มจัดส่งภายในสัปดาห์นี้ โดยได้ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยจากหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศ รวมถึงผ่านเกณฑ์การตรวจสอบคุณภาพจากห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ของแอสตราเซเนกาในต่างประเทศ เป็นการยืนยันคุณภาพของวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในไทยว่า มีมาตรฐานในระดับสากล แต่ละรุ่นการผลิตต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพต่างๆกว่า 60 รายการ เพื่อให้ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากล

นายกฯยันหมดปัญหาฉีดวัคซีน

ที่อาคารรัฐสภา ช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงวัคซีนแอสตราเซเนกาที่มาถึงไทยว่า วันที่ 2 มิ.ย.วัคซีนแอสตราเซเนกาเข้ามาและได้รับมอบแล้ว จากนี้จะจัดสรรฉีดให้ประชาชนในเดือน มิ.ย. คาดวัคซีนจะมีเพียงพอฉีดให้กับประชาชนได้มากขึ้นตามสัดส่วนที่ได้เพิ่มให้อยู่แล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงทุกจังหวัดได้รับวัคซีนหมด ทั้งแอสตราเซเนกา ซิโนแวค ซิโนฟาร์มก็จะส่งมาอีก ยืนยัน มิ.ย.ไม่มีปัญหา ในเดือนต่อๆไปหารือกันอยู่แล้วมีอีกหลายบริษัทที่เสนอจะมาขึ้นทะเบียนกับเรา เรื่องวัคซีนพูดไปหลายครั้งแล้วอยากให้คนไทยทุกคนได้รับวัคซีน

ฟุ้งไม่ผิดแผน ธ.ค. ฉีดเกิน 60 ล้าน

เมื่อถามว่า จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาเดือนละ 10 ล้านโดส ยังเป็นไปตามเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นการตั้งเกณฑ์ไว้และหารือร่วมกันถึงขีดความสามารถฉีดวัคซีนของเรา จะได้ประมาณเดือนละ 5 แสนโดส เมื่อถามว่า เป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ประชาชน 50 ล้านคน ในเดือน ธ.ค.ยังเป็นตามเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ถ้าเป็นตามนั้นจะได้ถึง 60 กว่าล้านคน ระหว่างนี้เตรียมวัคซีนอื่นเข้ามาเพิ่ม ทั้งซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ไตรมาส 3 ไตรมาส 4 กำลังทำสัญญากันอยู่ ยังเชื่อมั่นว่าจัดหาวัคซีนได้ ส่วนที่องค์การอนามัยโลกรับรองวัคซีนซิโนแวคได้ติดตามอยู่แล้ว จึงได้ให้เขามาขึ้นทะเบียน อันดับแรกคือได้รับการรับรองจาก WHO จากนั้นเป็นการติด ตามผลที่หลายประเทศได้ทดลองฉีด ได้รับผลใกล้กันหมดคือมาตรฐานที่กำหนดไว้

อย่าห่วงติดเชื้อพุ่งมีเตียงพอ

เมื่อถามว่า วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า แน่นอนที่สูงขึ้น เพราะคัดกรองเชิงรุกแต่ยังสามารถควบคุมในแต่ละพื้นที่จำกัดไว้ได้โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 39 คลัสเตอร์ เวลานี้มี 5-6 คลัสเตอร์ที่ตัวเลขไม่ขึ้นเลย ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมันเกิดขึ้นต้องควบคุมให้ได้ วันนี้เตียงว่างมีเพียงพอ

ย้ำไม่ขัด อปท.ซื้อวัคซีนฉีดเอง

เมื่อถามถึงกรณีองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต้องการจัดซื้อเอง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า หารือกับฝ่ายกฎหมายแล้วหากซื้อได้ก็ให้ซื้อ และไม่ต้องแก้ไขปลดล็อกอะไรเพราะมีอำนาจหน้าที่ของเขาอยู่แล้วไม่ต้องใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ใช้กฎหมายปกติได้ เพียงแต่ความแตกต่างของงบฯรายได้ขีดความสามารถแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน สภาท้องถิ่นจะว่าอย่างไรและขึ้นอยู่กับว่า อปท.ติดต่อกับใครบริษัทไหน วันนี้มี 3 บริษัทที่มาขึ้นทะเบียนรับรองโดยรัฐบาลกับรัฐบาล บริษัทเหล่านี้คือตัวแทนที่อยู่ในประเทศไทย หากจะซื้อกับบริษัทเหล่านี้ก็ไม่ขัดข้อง ถ้าเขาเพิ่มยอดมาให้ก็ซื้อได้ แต่ถ้าซื้อในยอดที่เขาจัดให้เราสมมติว่า 5 ล้านโดส ขอซื้อ 10 ล้านโดส บริษัทจะมาตัดของรัฐบาลออกหรือไม่ เพราะเป็นจำนวนที่บริษัทส่งให้ตามภูมิภาคประเทศต่างๆ ยืนยันไม่ขัดข้องไม่ได้หวง ถ้าทำได้ทำ ถ้าเพิ่มปริมาณได้ยิ่งดี เพราะของรัฐบาลฉีดฟรีตลอดดูแลทุกขั้นตอน แต่การที่จะซื้อไปฉีดต้องมีค่าบริการ ต้องไม่เกินตามข้อกำหนดและขายต่อไม่ได้ ตามกฎหมายเป็นอย่างนี้ คุยกับ รมว.มหาดไทยแล้วเพราะนั่นคือความเป็นธรรม

กระจายวัคซีนไปทั่วประเทศ

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยภายประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขว่า ที่ประชุมหารือเตรียมแผนการกระจายและฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในวงกว้าง ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการ และเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ได้กระจายวัคซีน 1.1 ล้านโดส ไปยังหน่วยงานสาธารณสุขทั่วประเทศ

เปิดแผนกระจายวัคซีน

นพ.โอภาสเปิดเผยถึงแผนการกระจายวัคซีนว่า ทุกจังหวัดได้รับการจัดสรรเท่ากัน จังหวัดที่อยู่ไกลขนส่งลำบากจะมีการขนส่งไปก่อน บางจังหวัดอยู่ระหว่างขนส่ง จังหวัดที่มีการระบาดมากจะได้รับเพิ่มเติม เช่น กรุงเทพมหานคร เดือน มิ.ย.จะได้รับ 1 ล้านโดส จากนั้นจะเป็นพื้นที่จำเพาะ เช่น พื้นที่ท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต ชลบุรี พัทยา เกาะสมุย เป็นต้น และต้องฉีดให้หมดก่อน จึงจะจัดส่งไปให้เพิ่มเติม กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคประจำตัวเรื้อรัง ควรฉีดตามที่จองไว้ พื้นที่ที่จะเปิดเทอมต้องฉีดให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มพิเศษตามที่นายกฯกำหนด กลุ่มที่ประชุมมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กลุ่มเรือนจำ โดยเรือนจำที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากไม่ต้องรีบฉีด รอหลังจากหายแล้ว 3 เดือนค่อยเริ่มฉีด แต่จะเริ่มฉีดในเรือนจำที่ยังไม่มีการระบาดเพื่อเป็นการป้องกัน โดยทั้งหมดจะเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.พร้อมกันทั่วประเทศ

มิ.ย.มีวัคซีนมาอีก 5-6 ล้านโดส

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันที่ 7 มิ.ย.จะปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรกลุ่มที่ 2 ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ด้วย กทม.จะได้รับสัดส่วนที่สูงกว่าด้วยจำนวนประชากรที่มากและสถานการณ์ที่ระบาด เบื้องต้น 2 สัปดาห์แรกจะจัดสรรให้ 5 แสนโดส จากที่ขอไว้ 1 ล้านโดส วัคซีนที่จะฉีดให้กับประชาชนมีเพียงพอ โดยเดือน มิ.ย. ทราบว่าบริษัทแอสตราเซเนกาจะจัดให้รวม 4 งวด งวดแรก 2.4 แสนโดส ทยอยส่งตามโรงพยาบาลต่างๆและทยอยเข้ามาอีก 1 ล้านโดสวันที่ 5-6 มิ.ย. ยังมีวัคซีนจากซิโนแวคอีก 7 แสนโดส ทำให้สัปดาห์นี้มีวัคซีนรวม 2 ล้านโดส จากนั้นกลางเดือน มิ.ย.จะทยอยเข้ามาอีก ทำให้เดือน มิ.ย.มีรวม 5-6 ล้านโดส

WHO ติดตามผลวัคซีน

อีกด้าน ดร.ซุมยา สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ องค์การอนามัยโลก ให้ข้อมูลสื่อมวลชนผ่านทางออนไลน์ Zoom เกี่ยวกับประเด็นวัคซีนโควิด-19 ว่า องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ติดตามการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 มาตลอด เพราะจะกระทบต่อมาตรการทางสาธารณสุข ความรุนแรงของโรคที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมทั้งมีผลกับวัคซีนหรือไม่ การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวัคซีนต้องดูหลายปัจจัย เพราะแต่ละประเทศศึกษาวิจัยแตกต่างกัน สิ่งสำคัญเราดูเรื่องการป้องกันโรครุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต ส่วนที่ว่าฉีดครบ 2 โดสแล้วจะมีประสิทธิผลยาวนานแค่ไหน ยังเก็บข้อมูลอยู่ ขณะนี้มีข้อมูลแค่ช่วง 6 เดือนเท่านั้น อาจต้องฉีดอีกเข็มเพื่อกระตุ้นอีกหรือไม่ เป็นงานที่ต้องศึกษาต่อเนื่อง ส่วนคนที่ติดโควิดยังต้องฉีดวัคซีนหลังหายแล้วประมาณ 6 เดือน กำลังศึกษาว่าฉีด 1 โดสพอหรือไม่

กรมฯพระเทพฯพระราชทานเงิน

นอกจากนี้ น.ส.พันชนะ วัฒนะเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ผู้ก่อตั้งโครงการ “ข้าวเพื่อหมอ Food For Fighters” x ข้าวแสนกล่องร่วมกับสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ในพระบรมราชูปถัมภ์) เปิดเผยว่า โครงการข้าวเพื่อหมอฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ พระราชทานทุนทรัพย์ 50,000 บาท สนับสนุนภารกิจ “ข้าวแสนกล่อง” เพื่อจัดซื้ออาหารมอบให้ผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ในชุมชนแออัด ผ่านสมาคมนิสิตเก่าอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ โครงการข้าวเพื่อหมอเป็นโครงการที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางรวบรวมเงินบริจาคนำไปจัดจ้างร้านอาหาร ผลิตข้าวกล่องส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ เพื่อช่วยเหลือทั้งร้านอาหารขนาดเล็ก ที่กำลังเผชิญความยากลำบากจากวิกฤติโควิด-19 และยังเป็นการส่งกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19

ภูเก็ตประชุมเตรียมเปิดเมือง

ที่ จ.ภูเก็ต นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ไปร่วมประชุมกับนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลุ่มผู้ประกอบการทุกสาขา ในจังหวัดภูเก็ต หารือ รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ในการเตรียมแผนเปิดเมืองและติดตามความคืบหน้าการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้วตามแนวทาง Phuket Sandbox ในวันที่ 1 ก.ค.ที่ประชุมได้รับฟังข้อเสนอแนะและความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะจากภาคเอกชน กลุ่มผู้ประกอบการทุกสาขาที่เห็นชอบและยืนยันว่าภูเก็ตมีความพร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามแนวทาง Phuket sandbox เพื่อเปิดเมืองฟื้นฟูการท่องเที่ยว โดยภาคเอกชนฝากความหวังให้กับผู้ว่าการ ททท. เป็นกลไกหลักขับเคลื่อน ฟื้นฟูการท่องเที่ยว ให้ภูเก็ตกลับคืนมาเหมือนเดิม

ติดเชื้อตรังอันดับ 1 ภาคใต้

ที่ จ.ตรัง ศบค.ตรัง เปิดเผยถึงยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดว่ามีจำนวน 164 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ โรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ทั้งหมด รวมผู้ติดเชื้อของคลัสเตอร์โรงงานในขณะนี้ทั้งหมด 387 คน แบ่งเป็นชาวเมียนมา 84 คน ไทย 303 คน สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้ให้กักตัวแล้ว 14 วัน และทีมสอบสวนโรคจะออกตรวจตามกลุ่มผู้สัมผัสต่างๆ ต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้นตอของเชื้อมาจากที่ใด ขณะที่ นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง กล่าวว่า ยอดผู้ป่วย จ.ตรังขึ้นเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้และเป็นอันดับ 4 ของประเทศ

เจ้าของโรงงานขอโทษชาวตรัง

นางจริญญา จิโรจน์กุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ กล่าวว่า ในนามโรงงานต้องขอโทษชาวตรัง ที่มีเชื้อโควิดเกิดขึ้นในโรงงาน ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังเกิดเหตุการณ์ได้ปิดโรงงานชั่วคราวทันที และได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐเต็มที่ พนักงาน 1,200 คน ได้กักตัวอยู่ในโรงงาน อีก 300 ราย กักตัวอยู่ใน LQ ที่ภาครัฐจัดให้ บริษัทจะรับผิดชอบในส่วนของสวัสดิการของพนักงานทุกคน เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด

ดีเจเป๊บซี่ตายโควิดรายแรก

ที่ จ.อุทัยธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเป็นรายแรกคือนายฐกฤต ธีรผาติ หรือที่รู้จักกันในนาม “ดีเจเป๊บซี่” นักจัดรายการสถานีวิทยุชุมชน ใน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี โดยก่อนหน้าไปขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพมหานคร กลับมาบ้านที่อำเภอทัพทันเยี่ยมภรรยาและลูกที่มีอาชีพขายโจ๊กช่วงเช้ามืดในตลาดสดทัพทัน ต่อมาป่วยและถูกส่งเข้ารักษาตัวใน รพ.ทัพทัน ก่อนส่งต่อไป รพ.อุทัยธานี ส่วนภรรยาของผู้เสียชีวิตก็ติดเชื้อด้วย บุตรสาวอยู่ระหว่างกักตัว จากการปกปิดไทม์ไลน์ส่วนตัวของผู้ป่วยรายนี้ส่งผลให้บุคลากรแพทย์ของโรงพยาบาลทัพทัน ต้องเข้ากักตัวหลายราย และปิดให้บริการห้องฉุกเฉินเพื่อฆ่าเชื้อ 3 วัน ส่วนศพได้ทำพิธีฌาปนกิจแล้วที่วัดมณีสถิตกปิฏฐาราม

นนทบุรีเจออีก 269 ราย

ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 269 ราย จากแคมป์คนงาน 3 แห่ง ในอำเภอปากเกร็ด 196 ราย ในโรงพยาบาล 73 ราย เป็นหญิง 68 ราย ชาย 201 ราย ต่างชาติ 139 ราย เมียนมา 138 ราย กัมพูชา 1 ราย อยู่ใน อ.ปากเกร็ด 197 ราย อ.เมือง 39 ราย อ.บางบัวทอง 20 ราย อ.บางใหญ่ 10 ราย อ.บางกรวย 2 ราย อ.ไทรน้อย 1 ราย

WHO รับรอง “ซิโนแวค”

สำหรับสถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 171,927,802 ราย เสียชีวิตสะสม 3,575,545 ราย ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศรับรองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อ “ซิโนแวค” ของจีน ให้นำไปใช้งานในกรณีฉุกเฉินและแจกจ่ายผ่านโครงการโคแวกซ์ หลังข้อมูลและหลักฐานยืนยันว่าวัคซีนช่วยป้องกันอาการป่วยจากโควิด-19 ได้ 51% ป้องกันการล้มป่วยรุนแรงหรือจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ 100% พร้อมอ้างผลการศึกษาจากเมืองเซอร์รานา รัฐเซาเปาโล บราซิล ที่พบว่าหลังจากประชากร 75% ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตลดลงถึง 95% ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าวัคซีนซิโนแวคสามารถฉีดให้ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ควรฉีดโดสที่สองภายหลังโดสแรก 2-4 สัปดาห์ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ถือเป็นวัคซีนจีนตัวที่ 2 ที่องค์การอนามัยโลกรับรองต่อจากซิโนฟาร์มเมื่อ 7 พ.ค.และวัคซีนซิโนแวคถูกนำไปใช้งานแล้วทั้งในชิลี บราซิล อินโดนีเซีย เม็กซิโก ตุรกี และไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์