มาดามแป้ง ยัน ไทยส่งมอบวัคซีนแอสตราฯ ตามสัญญา โต้ไร้คุณภาพ ตรวจสอบ 3 แล็บ

ข่าว

มาดามแป้ง ยัน ไทยส่งมอบวัคซีนแอสตราฯ ตามสัญญา โต้ไร้คุณภาพ ตรวจสอบ 3 แล็บ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 16:59 น.

บันทึก

“นวลพรรณ” ยืนยัน วัคซีนแอสตราเซเนกาที่สยามไบโอไซเอนซ์ผลิต ส่งมอบได้ตามสัญญา โต้ข่าวไม่มีคุณภาพ ชี้ ปลอดภัย ถูกตรวจสอบในแล็บยุโรป อเมริกา และออสเตรเลียแล้ว

วันที่ 2 มิถุนายน 2564 นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรกิตติมศักดิ์ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า วันนี้บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตยาชีววัตถุชั้นนำของไทย ได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก จำนวน 1.8 ล้านโดส ให้กับแอสตราเซเนกา ซึ่งบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ถือเป็นโรงงานเดียวในไทยและเอเชียที่มีศักยภาพในการผลิตวัคซีน หลังจากได้ลงนามร่วมกันเมื่อเดือนธันวาคม 2563

ทั้งนี้ การส่งมอบวัคซีนเป็นไปตามสัญญา อยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนด และเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกับบริษัทชั้นนำทั่วโลก ซึ่งทางบริษัทยังเตรียมส่งออกวัคซีนให้อีก 8 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

"เราผลิตได้ภายในกำหนดเวลา ตรงตามสัญญาที่มีกำหนดการผลิตวัคซีน เป็นเวลาที่เป็นมาตรฐานเดียวกับบริษัทชั้นนำทั่วโลกที่เป็นผู้รับจ้าง ไม่ว่าจะเป็นที่เกาหลีใต้ อิตาลี หรือกระทั่งที่อังกฤษเองก็ตาม" นางนวลพรรณกล่าว

ขณะที่ในเดือนมิถุนายนนี้ ทางบริษัทยังคงผลิตได้ตามสัญญาและเป้าหมายที่ให้ไว้กับแอสตราเซเนกา ส่วนจำนวนเป็นเรื่องของรายละเอียดตามสัญญาที่เปิดเผยไม่ได้ (non-disclosure)

"ส่วนเรื่องจำนวนว่าจะผลิตได้เท่าไร เป็น non-disclosure อยู่ในสัญญาระหว่างสยามไบโอไซเอนซ์กับแอสตราเซเนกา ซึ่งต้องแยกว่าเป็นคนละเรื่องกับสัญญาระหว่างรัฐบาลกับแอสตราเซเนกา เพราะทางสยามไบโอไซเอนซ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อ"

ส่วนเรื่องข่าวลือว่าวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ทางบริษัทผลิตไม่มีคุณภาพ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากวัคซีนที่บริษัทผลิตถูกนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย รวมถึงยังถูกตรวจสอบจากหน่วยงานกลาง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานตามสากล จึงขอให้คนไทยสบายใจว่ามีความปลอดภัย แต่ที่ผ่านมาเนื่องจากบริษัทต้องปฏิบัติตามกฎของแอสตราเซเนกาตามสัญญาว่าจ้างอย่างเคร่งครัด จึงไม่เปิดเผยข้อมูลที่ไม่เป็นจริงออกสู่สาธารณชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์