บรรยากาศ แถลงหมายจับ "ลุงพล" คดีน้องชมพู่ ยันดำเนินการตามหลักฐาน

ข่าว

บรรยากาศ แถลงหมายจับ "ลุงพล" คดีน้องชมพู่ ยันดำเนินการตามหลักฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 12:06 น.

บรรยากาศ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวหมายจับกุมตัว "ลุงพล" คดีน้องชมพู่ ยันดำเนินการตามพยานหลักฐาน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล อายุ 44 ปี ลุงเขยของน้องชมพู่ ฐานความผิดพรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร เมื่อเวลาประมาณ 22.28 น. ของวันที่ 1 มิถุนายน 2564

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.44 วันที่ 2 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แถลงข่าวหมายจับกุมตัว "ลุงพล" ในคดีน้องชมพู่" เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายตัวจากบ้านในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ก่อนจะพบเป็นศพอยู่ในป่าบนภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านราว 2 กม. เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563

โดยระบุว่า ทุกอย่างดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน และขั้นตอนตามกฎหมาย ขณะนี้ออกหมายจับ 1 คน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานมาโดยตลอด ขณะนี้ยังไม่จบ ทางเจ้าหน้าที่จะทำงานต่อไป

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ฝากสังคมเป็นบทเรียน เป็นอุทาหรณ์ว่า คดีนี้คือคดีฆาตกรรม ความซับซ้อนหรือไม่ซับซ้อนก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่แตกต่างจากเรื่องอื่นคือการไต่สวนบนโลกโซเชียล ซึ่งเจอลักษณะนี้กับคดีที่เกาะเต่า แต่ครั้งนี้หนักกว่าครั้งที่แล้ว

ตนไม่อยากจะเชื่อว่ามีพี่น้องประชาชนติดตามข่าวจนเสพติด กินไม่ได้นอนไม่หลับ เกิดอาการแบบนั้นอาจจะเป็นเพราะภูมิคุ้มกันด้านโซเชียลไม่พอ แล้วสังคมเราก็เกิดปรากฏการณ์ประหลาด ถ้าเอาไปเทียบเคียงกับต่างประเทศก็มีเช่นกัน เป็นการไต่สวนตั้งข้อหา ยกประเด็นลากยาวไปจนถึงไสยศาสตร์วิทยา ซึ่งก็เป็นบทเรียนของตนเองด้วย จึงขอให้เสพเรื่องพวกนี้โดยใช้วิจารณญาณ แนะนำให้หยุดตามเรื่องนี้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วสุขภาพกับสุขภาพจิตจะดีขึ้น

สำหรับรายละเอียดของคดีจะขอปรึกษากับทางทีมสืบสวนสอบสวน หากมีความจำเป็นต้องแถลงข่าวเฉพาะคดีน้องชมพู่ก็อาจจะพิจารณาแถลงในวันพรุ่งนี้ (3 มิถุนายน) แต่หากไม่มีความจำก็จะไม่แถลง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์