ไลฟ์สไตล์
100 year

Rosemary is a sensitives subject.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
2 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

Dr. Wick is a subjectivist. ประโยคนี้หมายถึง ดร.วิคคิดว่าความรู้ต่างๆ ของมนุษย์เป็นแค่ความคิด ไม่ใช่ของจริง subjectivist เป็น ‘คน’ แต่ถ้า subjectivism เป็น ‘ลัทธิหรือความเชื่อ’ ไปในห้องสมุดบางแห่ง จะเห็นสารบัญเรียงตามลำดับอักษร แต่ห้องสมุดบางแห่ง บอกเลยว่าใช้ subject catalogue หรือจะใช้ subject catalog ก็ได้ บางแห่งใช้ subject index

หลายครั้ง ฝรั่งใช้ subject ในแง่ของคน รอนด้าบอกว่าอย่าพูดเรื่องที่ไม่ชวนโรสแมรีไปเมืองรุสตาวีนะ Rosemary is a sensitives subject. โรสแมรีเป็นคนใจน้อย

ข่าวแนะนำ

ปีเตอร์ไม่เคยไปเยือนเกาะซลายาร์ของอินโดนีเซีย แต่วิเคราะห์เรื่องเกี่ยวกับเกาะซลายาร์เป็นคุ้งเป็นแคว แถมยังไม่เคยสนใจการเมืองอินโดนีเซีย แต่เขียนวิเคราะห์การเมืองของประเทศนี้ 2-3 หน้ากระดาษ ผู้เชี่ยวชาญของจริงอ่านแล้วก็หัวเราะจนฟันกระเด็นออกมานอกปาก แล้ว พูดว่า Peter wrote subjectively. ปีเตอร์เขียนหนังสือโดยนึกเอาเอง

นักวิเคราะห์เรื่องการเมืองและเศรษฐกิจต้องอิงกับตัวเลขและความเป็นจริง ไม่ใช่เป็น an artist หรือศิลปิน All artists must have subjectivity. ศิลปินทุกคนล้วนมีความคิดฝัน

Subject ยังหมายถึง ‘ภายใต้’ ชาวอังกฤษคนหนึ่งพูดกับนักข่าวว่า We are the Queen’s subjects. เราเป็นข้าแผ่นดินของสมเด็จพระราชินีนาถ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขึ้นมาบนเครื่องบินเพื่อหาชาวอิรัก 3 คน เมื่อเดินมาถึงตรงที่นั่ง และมองเดวิดตาเขม็ง เดวิดพูดว่า I’m a British subject. ผมเป็นคนในบังคับของอังกฤษ (ผมเป็นคนอังกฤษ)

ราซาลีเล่าถึงอดีตของมาเลเซียโดยเริ่มว่า Malaysia was then a subject kingdom. มาเลเซียในสมัยนั้นยังเป็นเมืองขึ้นอยู่.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประโยคภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษศัพท์ภาษาอังกฤษโรสแมรีคนใจน้อยเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 14:06 น.