สสส.จี้วางระบบคนไร้บ้านเข้าถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าว

สสส.จี้วางระบบคนไร้บ้านเข้าถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 07:41 น.

บันทึก

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีคนไร้บ้านในพื้นที่สาธารณะทั่วประเทศเกือบ 3,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 4,000 คน หากวิกฤติโควิด-19 ยังรุนแรงและมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับคนไร้บ้านจำนวนมาก หลายคนขาดรายได้เพราะไม่มีงานทำ สังคมต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา จึงมีแนวโน้มที่จะมีคนไร้บ้านหน้าใหม่ เปลี่ยนสถานะเป็นคนไร้บ้านถาวรมากขึ้น สสส.จึงร่วมมือกับภาคีเครือข่ายคนไร้บ้าน และเครือข่ายสลัมสี่ภาค วางระบบครัวกลางที่ศูนย์คนไร้บ้าน 4 แห่ง ได้แก่ ศูนย์คนไร้บ้านบางกอกน้อย ศูนย์คนไร้บ้านปทุมธานี ศูนย์คนไร้บ้านเชียงใหม่ และศูนย์คนไร้บ้านขอนแก่น โดยจัดการด้านอาหารทั้งครัวกลางและร้านอาหารราคาถูกสำหรับคนไร้บ้านและประชากรกลุ่มเปราะบาง

ด้านนายอนรรฆ พิทักษ์ธานิน ผู้จัดการแผนงานพัฒนาองค์ความรู้คนไร้บ้าน สสส.กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ที่คนไร้บ้านต้องเผชิญในช่วงโควิด-19 คือ ปัญหาทางสุขภาพ และการเข้าไม่ถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกจากนี้ ยังพบว่า คนไร้บ้านจำนวนหนึ่งไม่มีสิทธิสถานะบุคคล หรือไม่มีบัตรประชาชน จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางระบบบริหารจัดการวัคซีนเพื่อให้คนไร้บ้านได้เข้าถึงระบบบริการสุขภาพเท่าเทียมกับคนไทยทุกคน โดยควรสำรวจจำนวนคนไร้บ้านและแหล่งพักอาศัย จัดทำระบบติดตาม เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์