ศบค.แตะเบรกมติกทม. คลายล็อก กิจการ 5 ประเภท ให้ยืดอีก 14 วัน ป่วยพุ่ง 5.4 พัน

ข่าว

ศบค.แตะเบรกมติกทม. คลายล็อก กิจการ 5 ประเภท ให้ยืดอีก 14 วัน ป่วยพุ่ง 5.4 พัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 05:11 น.

บันทึก

ไทยยังอ่วม ติดเชื้อโควิด-19 ทำนิวไฮ วันเดียว 5.4 พันคน ตายเพิ่มอีก 19 ศพ มีการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ใหญ่หลายจังหวัด ทั้งโรงงานถุงมือยาง-โรงงานชำแหละไก่ พบคนงานทยอยคืนถิ่นนำเชื้อ กลับไปบ้านเกิด ส่วน กทม.ก็เจออีก 2 คลัสเตอร์ “บางนา-สาทร” ขณะที่ ศบค.เบรกหัวทิ่ม ยังไม่ให้ ผ่อนปรนมาตรการคุมเข้ม หลัง กทม. มีมติให้สถานประกอบการ 5 ประเภทเปิดให้บริการได้ ส่วนที่ยังถกกันไม่จบ หลังท้องถิ่นเตรียมจัดซื้อวัคซีนเอง นายกฯ ยันนำเข้าวัคซีนต้องผ่านรัฐบาลเท่านั้น ส่วนการจัดซื้อ ต้องให้รัฐบาลจัดสรร อ้างกลัวเหลื่อมล้ำ-ก่อปัญหาการเมือง

หมดเดือนที่สองของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกสาม ที่เริ่ม จากนักเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด ก็ยังไม่มีแนวโน้มลดลง ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่พุ่งกว่าห้าพันคน และผู้ป่วยเสียชีวิตที่ยังเป็นเลขสองหลักต่อเนื่อง

ติดเชื้อครึ่งหมื่น ดับ 19 ศพ

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5,485 คน แยกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,475 คน ผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 1,953 คน และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 57 คน มาจากมัลดีฟส์ และรัสเซีย ประเทศละ 1 คน เป็นชาย อายุ 48 ปี ชาวมัลดีฟส์ และชายชาวรัสเซีย อายุ 36 ปี ตามลำดับ ส่วนอีก 55 คน มาจากกัมพูชา เป็นคนไทยทั้งหมด ผ่านด่านข้ามแดนถาวร (ทางบก) ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 159,792 คน หายป่วยสะสม 108,345 คน เฉพาะวันนี้หายป่วย 3,101 คน อยู่ระหว่างรักษา 50,416 คน อาการหนัก 1,233 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 390 คน มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 19 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 7 คน อยู่ใน กทม. 12 คน กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี นครราชสีมา สมุทรปราการ สมุทรสาคร นนทบุรี จังหวัดละ 1 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,031 คน

จับตาโรงงานชำแหละไก่

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ กทม. 1,356 คน เพชรบุรี 555 คน สมุทรปราการ 358 คน สระบุรี 327 คน ปทุมธานี 211 คน ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กหารือกันว่าในหลายจังหวัดมีการติดเชื้อในโรงงานผลิตอาหารแปรรูป เช่น โรงงานชำแหละไก่ ทั้งที่ฉะเชิงเทรา สระบุรี ปทุมธานี มีอะไรเป็นปัจจัยที่เกี่ยวพันกันหรือไม่ อย่างที่พักคนงาน อยู่หอพักเดียวกัน ซับคอนแทรคที่อาจจะพาแรงงานจากโรงงานหนึ่งไปอีกโรงงานหนึ่ง กรมควบคุมโรค กระทรวงแรงงาน และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้โรงงานมีความปลอดภัยในส่วนนี้ นอกจากนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่ามีผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายจำนวน 157 คน

อีกคลัสเตอร์ “บางนา-สาทร”

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับการระบาดใน กทม.ที่มีผู้ติดเชื้อถึง 1,365 คน มีคลัสเตอร์ใหม่ 2 คลัสเตอร์ คือแคมป์คนงานในเขตบางนา และชุมชนแห่งหนึ่งในเขตสาทร แต่มีคลัสเตอร์ต่างๆ ในหลายเขตด้วยกันที่ไม่พบเชื้อในรอบ 14 วัน คือ ประเวศ หนองจอก สาทร บางคอแหลม ดอนเมือง บางเขน หลักสี่ บางพลัด รวมถึงยังมีเขตที่ไม่มีการระบาดเป็นคลัสเตอร์จำนวนมาก อาทิ พญาไท ลาดกระบัง สะพานสูง พระโขนง สายไหม บางบอน หนองแขม บางกอกใหญ่ ส่วนที่มีการรายงานข้อมูลไปเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ว่ามีการพบเชื้อในเขตห้วยขวางนั้น เป็นการพบเชื้อที่ชุมชนโรงปูน และแคมป์คนงาน อย่างไรก็ตาม มีการค้นหาเชิงรุกที่ตลาดห้วยขวางด้วย ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้พบผู้ติดเชื้อที่ตลาดดังกล่าว ขอเน้นย้ำไปยังผู้ค้าและประชาชนว่าสามารถตรวจสอบตลาดใกล้บ้านเราเองได้ และพยายามทำมาตรการให้เข้มข้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่เดินทางไปตลาด

คนสูบบุหรี่เสี่ยงป่วยโควิดรุนแรง

พญ.อภิสมัยกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ วันที่ 31 พ.ค. เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก องค์การอนามัยโลก ขอให้ประชาชนงดสูบบุหรี่ เนื่องจากตามข้อมูลแล้วพบว่าผู้สูบบุหรี่จะมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 และมีความรุนแรงของโรคมากกว่าคนทั่วไปร้อยละ 40-50 และมีปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคอื่นๆ ขณะที่ประเทศไทยมีการเปิดบริการให้ประชาชนเข้าถึงเพื่อปรึกษาการเลิกบุหรี่ โทรศัพท์ไปที่สายด่วน 1600 เพื่อปรึกษาเรื่องดังกล่าวได้

“วิษณุ” ย้ำ อปท.ซื้อวัคซีนเองไม่ได้

สำหรับกรณีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะจัดงบซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้า อปท.ซื้อตรงจากผู้ผลิต ไม่สามารถซื้อได้ เพราะผู้ขายไม่ขายให้ ไม่ใช่เพราะประเทศไทยห้าม ทุกประเทศห้ามหมด ถ้าจะไปซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอาจจะทำได้ แต่ทราบว่าตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกรายมีพันธะกับผู้ซื้อแล้ว อย่างกรณีของ ซิโนฟาร์ม มีพันธะกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือโมเดอร์นาก็มีเอเย่นต์แล้ว เอเย่นต์เหล่านี้ไม่สามารถขายให้คนอื่นต่อได้ ฉะนั้นเหลือทางเดียวคือไปซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์หรือใครก็ตามที่ทำอย่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่ตรงนี้มีปัญหาเรื่องการล้วงเอาเงินออกมาใช้ กรณีของ อปท.มี ระเบียบของกระทรวงมหาดไทยอยู่ ดังนั้นต้องปลดล็อกส่วนนี้ก่อน อปท.ต้องติดต่อไปทางกระทรวงมหาดไทยเพื่อปลดล็อก ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ต้องทำให้เป็นเงินที่ถูกประเภทเสียก่อน ส่วนจำนวนวัคซีนเพียงพอหรือไม่นั้น เท่าที่ดูตอนนี้หลายที่จองมาวัคซีนก็จะหมดอยู่แล้ว

“อนุทิน” ยัน สธ.มีงบเพียงพอ

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงงบประมาณประจำปี 65 ของกระทรวงสาธารณสุขว่า มั่นใจว่าจะต้องมีงบซื้อวัคซีนอย่างแน่นอน ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด รวมถึงมีค่าตอบแทนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้า ได้บรรจุไว้ในทุกหมวด ทั้งงบจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และจากสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข อย่าไปฟังเสียงลือเสียงเล่าอ้าง เพราะกระทรวงให้ความสำคัญกับ บุคคลเหล่านี้ และเป็นนโยบายชัดเจนจากนายกฯด้วย

โยน ศบค. เคาะ อปท.ซื้อวัคซีน

ส่วนกรณีท้องถิ่นต้องการจัดซื้อวัคซีนเอง นายอนุทินกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ ศบค.จะพิจารณา กระทรวงสาธารณสุขทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย อยู่ในขอบข่ายที่หัวหน้ารัฐบาลมอบหมายให้ทำ ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่มีสิ่งใดขาดตกบกพร่อง ส่วนจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันหรือไม่ อยู่ที่ ศบค.ตัดสินใจ กระทรวงสาธารณสุขเป็นเพียงผู้ปฏิบัติที่ดี มีประสิทธิภาพที่สุดตามนโยบายที่สั่งการ แต่ถ้าฟังนโยบายแล้ว สาธารณสุขมองว่ามีอุปสรรคหรือข้อขัดข้องก็จะทักท้วงกลับไป แต่คนเคาะคือ ศบค. หากยืนยันที่จะทำ เขาต้องรับผิดชอบ เราเพียงแค่ทำตาม หากท้องถิ่นต้องการทำอะไรเองทุกอย่าง ก็น่าจะมีการจัดตั้งระบบที่จะมาบริหารจัดการ หาก ศบค.เห็นชอบกระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งวัคซีนให้ในส่วนที่เป็นของรัฐ ส่วนใครจะไปซื้อเองเป็นนโยบายของผู้บริหารองค์กรส่วนท้องถิ่นแต่ละคน

มท.1 โบ้ยให้ ศบค.ตัดสินด้วย

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ติดล็อกคำวินิจฉัยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ระบุมาก่อนหน้านี้ว่า อปท.และภาคเอกชนไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อโดยตรงได้ว่า ตามกฎหมาย อปท.ทุกรูปแบบสามารถจัดซื้อวัคซีนที่ต้องการได้เอง แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยว่าการดำเนินการทำไม่ได้ จึงยังไม่มี อปท.จัดซื้อ เพราะข้อแนะนำดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มีระเบียบกระทรวงมหาดไทยออกระเบียบไว้ เมื่อมีโรคติดต่ออันตราย ให้ อปท.สนับสนุนการระงับการแพร่ระบาดได้ โดยสนับสนุนหน่วยงานของรัฐในการควบคุมโรคติดต่อ จะต้องประสานในทางปฏิบัติและด้านนโยบาย ซึ่งหน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจขณะนี้คือกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ถ้าจะต้องมีการหารือก็ต้องได้ข้อยุติจาก ศบค. เพราะถ้ามีการจ่ายวัคซีนของรัฐผ่าน ศบค. และ อปท.ซื้อเองอีก ใน อบจ.บางที่อาจจะได้วัคซีนมากเกินไป จะเกิดความเหลื่อมล้ำกับ อบจ.เล็กๆ ดังนั้น ดูจากกฎหมายและสถานการณ์ ต้องให้ ศบค.พิจารณาว่าจะให้เอกชนและ อปท.มาสนับสนุนฝ่ายรัฐ และถ้าเอกชนและ อปท.จะซื้อก็ต้องให้รัฐซื้อให้เพราะเป็นวัคซีนฉุกเฉิน

ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนพร้อม 2 ยี่ห้อ

จากนั้น ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างรับมอบสิ่งของบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคโควิด-19 ว่า ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต่ำ เพราะมีเตียงรองรับการรักษาและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีมาดูแลผู้ป่วยอย่าง รพ.บุษราคัม ใช้เทคโนโลยีใหม่มาดูแล คนไข้ใส่เครื่องช่วยหายใจด้วยตัวเอง ช่วยติดตามอาการได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รักษาดูแลได้ทันหากอาการเปลี่ยน ภาคเอกชนได้เข้ามาสนับสนุนหลายเรื่องให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไร ก็ตาม วันนี้ประเทศไทยรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 พันกว่าคน ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ปิด เช่น เรือนจำ โรงงาน ส่วนเพชรบุรีที่มีการติดเชื้อมากอาจยังควบคุมได้ไม่ดี จะลงไปจัดการควบคุมโรคให้ได้ ส่วนจำนวนเตียงและเวชภัณฑ์ยังมีเพียงพอ การควบคุมโรคต้องอาศัยวัคซีนด้วย ยืนยันว่าวันที่ 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่นอน ทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค แอสตราฯยืนยันว่าจะส่งวัคซีนให้ตามกำหนดภายใน มิ.ย. ทยอยส่งมา และจัดฉีดวัคซีนตามจำนวนที่มี ย้ำว่าภายในวันที่ 30 ก.ย.จะฉีดเข็มที่ 1 ให้ครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรตามกำหนด สำหรับการกระจายวัคซีนเป็นการพิจารณาของ ศบค. นายกฯจะพิจารณาเป็นคนสุดท้าย สธ.จะส่งวัคซีนไปพื้นที่ต่างๆตามที่ ศบค.กำหนด

แอสตราฯ ตรวจผ่าน 14 ลอต

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ตามที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รับตัวอย่างวัคซีนของแอสตราเซเนกาเพิ่มเติมจาก 5 ลอตการผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด นั้น ล่าสุดผลการตรวจออกมาผ่านมาตรฐานทุกตัวอย่าง เมื่อรวมตัวอย่างของเดิม 9 ลอตการผลิตที่ตรวจผ่านก่อนหน้านี้เท่ากับว่าวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทย ตรวจผ่านคุณภาพมาตรฐานทั้งหมด 14 ลอตการผลิต อย่างไรก็ตาม การจะออกลอตรีลีสเพื่อนำวัคซีนออกไปใช้ได้ ต้องรอเอกสารข้อมูลสรุปการผลิตและการควบคุมคุณภาพของผู้ผลิต ตรงนี้อยู่ที่บริษัทผู้ผลิต เนื่องจากการผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ฯ เป็นการผลิตลอตแรกๆ ทางแอสตราฯต้องตรวจสอบเอกสารต่างๆอย่างละเอียด

ย้ำนำเข้าต้องผ่านรัฐบาล

ต่อมาในช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข และผู้บริหาร กทม. มาตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานครสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย-เซ็นทรัลเวิลด์-รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยม ยืนยันตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไปวัคซีนมีเพียงพออยู่แล้ว ขณะนี้ วัคซีนแอสตราเซเนกาเข้ามาแล้ว และรัฐบาลจะเร่งจัดสรร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่แพร่ระบาดและคลัสเตอร์ต่างๆทุกจังหวัดคำนวณวัคซีนไว้แล้ว พร้อมแจกจ่ายไปตามนั้น ยืนยันทุกคนมีสิทธิ์รับฉีดวัคซีน และยืนยันว่ารัฐบาลมีงบจัดหาวัคซีนแน่นอน ปัญหาคือบริษัทแม่ของการผลิตวัคซีนจะบริการจัดการขายวัคซีนให้เราเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนได้คุยกับประธานหอการค้าว่าจะซื้อวัคซีนที่ไหนก็ตาม อยู่ที่บริษัทวัคซีนจะขายให้ มีเงินบางครั้งก็ซื้อไม่ได้ทั้งหมด ถ้าเขาไม่ขาย บริษัทเขามีสาขาต้องไปบริหารในบริษัทใหญ่ในภาพรวม แต่โชคดีที่เราได้เจรจาตรงนี้ไปแล้ว อาจพูดจากันได้ง่ายหน่อย บริษัทเป็นเรื่องของการค้าโดยการพาณิชย์ของเขา แต่ช่องทางการนำเข้าคือรัฐบาล ไม่ว่าจะซื้อจากที่ไหนก็ตาม ต้องเอาจำนวนของรัฐบาลไปแบ่งให้กับตรงโน้น

จัดหาวัคซีนให้ทุกท้องถิ่น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต้องการซื้อวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่เองว่า ต้องดูท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนด้วยตัวเองได้หรือไม่ วันนี้บริษัทวัคซีนที่มาเจรจาขอจดทะเบียนเขาขายกับรัฐบาล ถ้ามีใครซื้อก็สามารถตัดจากยอดรัฐบาล ขึ้นอยู่กับบริษัทวัคซีนด้วย รัฐบาลไม่มีปัญหาถ้าทำได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันว่าจะจัดหาวัคซีนให้กับทุกท้องถิ่นอยู่แล้ว ทั้งนี้ นายกฯยังกล่าวถึงกรณี อปท.ต้องการให้แก้คำสั่งของกระทรวงมหาดไทยเพื่อจัดซื้อวัคซีนว่า ปลดล็อกอะไร ถ้าศึกษากฎหมายให้ทำได้ ก็ทำเลย ปัญหาอยู่ที่ว่าทำได้จริงหรือเปล่า มีเงินเพียงพอหรือไม่ ทุกจังหวัดจะว่าอย่างไรถ้าจังหวัดโน้นได้มากกว่า จังหวัดนี้ได้น้อยกว่า ไม่อยากให้เป็นปัญหาทางการเมืองต่อไป แม้กระทั่งวัคซีนที่จะมาในอีก 2-3 วันข้างหน้า ที่ให้ราชวิทยาลัยฯไปใช้ก็เป็นวัคซีนที่รัฐบาลดีลไว้ก่อนหน้านี้แล้ว วัคซีนที่เข้ามาแต่เดิมรัฐบาลได้ 2 ล้านโดส ก็เหลือ 1 ล้านโดส เป็นของราชวิทยาลัยฯ 1 ล้านโดส ก็ไม่เป็นไร ตนจะไปมีปัญหาอะไร ฉะนั้นการจัดซื้อมี 2 อย่างคือ ซื้อได้และซื้อไม่ได้ และมีวัคซีนให้ซื้อหรือเปล่า ต้องคิดตรงนี้ด้วย พร้อมย้ำอีกว่าตนตัดสินใจผ่าน ศบค.ทำงาน เป็นคณะ ยืนยันว่าไม่ได้รวบอำนาจ และรัฐบาลทำเต็มที่ให้ประชาชนและประเทศชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกฯพูดถึงตรงนี้ได้เอามือทุบไปที่หน้าอกข้างซ้าย 3 ครั้ง พร้อมกล่าวว่า “มันคือหน้าที่ของผม”

กทม. ผ่อนปรนมาตรการ

ส่วนที่ศาลาว่าการ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีการประชุมพิจารณามาตรการสำหรับสถานประกอบการ หลังมีการบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวดใน กทม.ครบกำหนดวันที่ 31 พ.ค.นี้แล้ว ในที่ประชุมระบุว่าเนื่องจากในขณะนี้พบว่าคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ส่วนใหญ่พบในชุมชนตลาด แคมป์คนงาน อยู่ระหว่างการเข้าควบคุมโรค และสถานการณ์การระบาดยังคงทรงตัวอยู่ในคลัสเตอร์เฉพาะกลุ่มดังกล่าว ส่วนของสถานประกอบการบางประเภทไม่พบคลัสเตอร์การระบาดแต่อย่างใด ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ผ่อนปรนเปิดสถานประกอบการบางประเภท ภายใต้มาตรการของรัฐที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

5 กิจการที่เปิดให้บริการได้

สถานประกอบการที่ได้รับการพิจารณาผ่อนคลายให้เปิดได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2564 ดังนี้ 1.พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑสถาน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์ในลักษณะทำนองเดียวกัน ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม แหล่งประวัติศาสตร์โบราณสถาน และหอศิลป์ ทั้งนี้ ให้เปิดได้ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด เช่น ห้ามเข้าเยี่ยมชมเป็นกลุ่มคณะที่มีการรวมตัวกันจำนวนมาก 2.สถานที่สักหรือเจาะผิวหนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ร้านทำเล็บ หากพบการติดเชื้อในสถานบริการจำพวกนี้ ให้ปิด 14 วัน 3.สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกเสริมความงาม สถานเสริมความงามและคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม 4.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม) สถานประกอบการนวดแผนไทย (งดเว้น การอบตัว อบสมุนไพร หรืออบไอน้ำ และการนวดบริเวณใบหน้า) นวดฝ่าเท้า 5.สวน สาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ และสวนดอกไม้ โดยห้ามนั่งรวมกลุ่ม และไม่ให้นำอาหารเข้ามารับประทาน ยกเว้นน้ำดื่ม สำหรับสถานประกอบการประเภทอื่นๆยังคงให้ปิดตามประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 29) ต่อไปจนถึงวันที่ 14 มิ.ย.นี้

ศบค.สั่งชะลอมติ กทม.

ต่อมาเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร เผยแพร่ข้อความด่วน “ศบค.ชะลอมติ กทม.ออกไปอีก 14 วัน” ระบุว่าสืบเนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร วันนี้ (31 พ.ค.64) มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการสำหรับสถานประกอบการ 5 ประเภท โดยจะให้เริ่มเปิดกิจการภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันโรคนั้น ศบค. ให้ใช้ประกาศกรุงเทพมหานครขยายการปิดกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงทั้งหมด ตามประกาศฉบับที่ 29 ออกไปอีก 14 วัน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

ผัวเมียจากเขาย้อยนำเชื้อกลับบ้าน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วประเทศ ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ในหลายจังหวัด จ.พังงา ที่ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่มา 12 วันต่อเนื่อง กลับต้องมานับหนึ่งใหม่ เมื่อ สสจ.พังงาระบุเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 คน สามีภรรยา เป็นพนักงานในบริษัทแคลคอมพ์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ได้ออกเดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี ด้วยรถจักรยานยนต์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 พ.ค. มาถึงพื้นที่ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง ช่วงค่ำวันเดียวกัน โดยภรรยามีอาการป่วย เจ้าหน้าที่ส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.ท้าย-เหมืองชัยพัฒน์ ผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองคน

ลุ้นผลตรวจ รง.ถุงมือพุ่งอีก

ด้านความคืบหน้าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.ตรัง ณ วันที่ 31 พ.ค. ยังพบผู้ติดเชื้อ รายใหม่อีก 76 คน แบ่งเป็นคนไทย 49 คน ชาวเมียนมา 27 คน จำแนกเป็น 4 คลัสเตอร์ใหญ่ ได้แก่คลัสเตอร์โรงงาน โรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ ต.ควนธานี อ.กันตัง 61 คน คลัสเตอร์ร้านอาหาร อ.เมืองตรัง 3 คน คลัสเตอร์ผู้ต้องหา อ.ย่านตาขาว 1 คน และกลุ่มคลัสเตอร์ที่ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 11 คน ด้าน นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดคือคลัสเตอร์โรงงานผลิตถุงมือยางฯ ตรวจหาเชื้อพนักงานและแรงงานทั้งหมด 1,579 คน เสร็จสิ้นแล้ว ผลการตรวจหาเชื้อออกมาแล้ว 700 คน มีผู้ติดเชื้อ 107 คนและยังคงเหลือผลตรวจที่คาดว่าจะออกมาทั้งหมดภายในวันที่ 2 มิ.ย. อีก 800 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อ ของจังหวัดจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เป็นห่วงต่อไปคืออาจจะมีการระบาดในกลุ่มของครอบครัวพนักงานของคลัสเตอร์โรงงานผลิตถุงมือที่เดินทางกลับบ้านก่อนจะเข้าสู่การกักตัว สำหรับวัคซีนที่จังหวัดตรังได้รับจัดสรรทั้งหมด 51,000 โดส จะมีการฉีดให้กับประชาชนในเดือน มิ.ย.นี้

เชื้อพันธุ์อินเดียโผล่อุดรฯ

ส่วนที่ จ.อุดรธานี ในช่วงบ่ายวันที่ 31 พ.ค.นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ว่าช่วงวันหยุดที่ผ่านมา พบผู้เชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 2 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เป็นชาย อายุ 57 ปี ชาวตำบลหนองนาคำ อ.เมือง และได้รับรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อรายเดิม 4 คน เป็นสายพันธุ์อินเดีย คนแรกเป็นหญิง อายุ 24 ปี ทำงานที่เขตปทุมวัน กทม. พักอยู่หลักสี่ เดินทางกลับ อ.โนนสะอาด เมื่อวันที่ 11 พ.ค. มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 คน รายที่สอง หญิง อายุ 26 ปี เป็นช่างเหล็กอยู่หลักสี่ กทม. พักอยู่บางบอน เดินทางกลับ อ.กุดจับ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ไปกักตัวเองอยู่ที่สวนยาง วันที่ 15 พ.ค. ตรวจพบเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 คน รายที่สาม หญิง อายุ 13 ปี ไปอยู่กับพ่อแม่ที่วังทองหลาง กทม. กลับบ้านที่ อ.กุดจับ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ตรวจพบเชื้อวันที่ 15 พ.ค. มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน ตรวจรอบแรกพบคุณตาติดเชื้อ 1 คน ตรวจรอบที่ 2 ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม และรายที่สี่ ชาย อายุ 53 ปี ผู้รับเหมารายย่อยย่านหลักสี่ กทม. เดินทางกลับบ้าน อ.กุมภวาปี เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ตรวจพบติดเชื้อวันที่ 22 พ.ค. ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คน ทั้ง 4 รายอาการไม่รุนแรง ได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

คลัสเตอร์ รง.ไก่ไปถึงปากช่อง

ที่สนามหน้าศาลเจ้าตลาดนอกกลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีการนำตั้งจุดตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง รวม 95 คน จากกรณีพนักงานโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ สระบุรี บริษัท ซีพีเอฟ จำกัด (มหาชน) ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 แล้วนำเชื้อมาติดครอบครัวทั้งแม่ ญาติ และหลาน อีก 4 คน ที่เปิดเป็นร้านเสริมสวย ใน ต.กลางดง ทั้งนี้ นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา กล่าวว่า ผลการตรวจหาเชื้อทั้ง 95 คน จะทราบในวันรุ่งขึ้น โดยในเคสนี้มีพนักงานของ CPF และนำเชื้อมาติดญาติ รวม 5 คนแล้ว และมีพนักงานของ CPF ติดเชื้ออีก 1 คน ใน ต.จันทึก

เร่งตั้ง รพ.สนามใน บ.ซีพีเอฟ

ด้านความคืบหน้าการพบพนักงานโรงงานชำแหละไก่ ซีพีเอฟ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ยอดผู้ติดเชื้อ ณ วันที่ 31 พ.ค. พุ่งไปถึง 399 คน จากการตรวจเชื้อเชิงรุกพนักงาน 5,862 คน ผลจะทยอยออกมาเรื่อยๆ ขณะเดียวกันทางสาธารณสุขอำเภอได้ส่งตัวผู้ติดเชื้อไปยัง รพ.สนาม ค่ายลูกเสือเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อำเภอแก่งคอย ด้านนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผวจ.สระบุรี เดินทางมาตรวจสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมในพื้นที่ฟาร์มฟักของบริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย จำกัด ตั้งอยู่ที่บ้านม่วง หมู่ 4 ตำบลตะกุด อำเภอเมืองสระบุรี ใกล้กับโรงงานดังกล่าวประสานมณฑลทหารบกที่ 18 จัดกำลังพลจิตอาสา ลำเลียงและติดตั้งเตียงกระดาษ รพ.สนามแห่งนี้ สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 400-800 เตียง

2 จว.ติดเชื้อรวมร่วม 300 คน

ส่วนจังหวัดที่ยังเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 88 คน ในจำนวนนี้เป็นแคมป์คนงาน 11 คน และหากแยกตามพื้นที่พบใน อ.เมือง 47 คน อ.บางบัวทอง 13 คน อ.บางใหญ่ 13 คน อ.ปากเกร็ด 7 คน อ.บางกรวย 5 คน และ อ.ไทรน้อย 2 คน นอกจากนี้ มีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ไทรน้อย 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 แม้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว หลังกลับจากตรวจแคมป์คนงานก่อสร้าง บ.ซิโนไทย ถนนพิบูลสงคราม ส่วน จ.ปทุมธานี สสจ.ระบุ ณ วันที่ 31 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 211 คน พร้อมประกาศขอให้ครอบครัวและผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 บริษัทไทสัน โพลทรี่ (ไทยแลนด์) จำกัด ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา ให้ประเมินความเสี่ยงและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ใน รพ.ใกล้บ้าน

ทยอยนำผู้ป่วยเข้า รพ.สนาม

ขณะที่ จ.สมุทรปราการ ที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้มเช่นกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ลานจอดรถตลาดกลางค้าส่งสำโรง ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฉพาะทาง มูลนิธิร่วมกตัญญู นำรถพยาบาลเข้ามารับตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งคนไทย เมียนมา กัมพูชาและลาว รวมกว่า 40 คน เป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อรอบแรกที่ผลยืนยันจากการตรวจเชิงรุกเมื่อวันที่ 28- 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าแรงงานและผู้อาศัยอยู่บริเวณตลาดใหม่สำโรง และตลาดกลางค้าส่งสำโรง ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,121 คน โดย ณ วันที่ 31 พ.ค.มีผู้ติดเชื้อรวม 147 คน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำผู้ติดเชื้อทั้งหมดไปรักษาตัวที่ รพ.สนาม ในมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี อ.บางพลี และโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษา ส่วนที่ตลาดกลางค้าส่งสำโรง ผู้ประกอบการตลาดนำป้ายมาติดบริเวณทางเข้าหน้าตลาด ระบุปิดตลาดตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค.-10 มิ.ย.2564 และนำรั้วมาปิดทางเข้าออก พร้อมกันนี้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำความสะอาด และพ่นยาฆ่าเชื้อในตลาดเป็นประจำทุกวัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการ ขณะที่บริเวณตลาดใหม่สำโรง อยู่ใกล้กัน ยังเปิดให้บริการตามปกติ

อังกฤษหวั่นเจอระลอกสาม

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ยอดติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มเป็น 171,060,457 คน เสียชีวิตรวม 3,557,478 คน ทีมที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ “เซจ” ของรัฐบาลอังกฤษ ประกาศเตือนรัฐบาลให้ทบทวนเรื่องการคลายล็อกมาตรการป้องกันไวรัสในวันที่ 21 มิ.ย. เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่อังกฤษกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 3 กราฟอัตราการติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้น โดยอัตราผู้ติดเชื้อในวันเดียวของอังกฤษเฉลี่ยอยู่ที่ 3,240 คนต่อวัน เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าที่อยู่ที่ประมาณวันละกว่า 2,000 คน

จีน-เวียดนามล็อกดาวน์เมือง

ด้านรัฐบาลจีนประกาศควบคุมมณฑลกวางโจว ทางภาคใต้ของประเทศ กำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางออกจากมณฑลต้องยื่นใบตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมสั่งกวาดตรวจหาเชื้อพลเมืองทั้งหมด 15 ล้านคน ในเมืองกวางตุ้ง หลังพบการติดเชื้อภายในประเทศ เบื้องต้น 20 คน และให้ประชาชนในบางพื้นที่อยู่แต่ในบ้านเพื่อรอเจ้าหน้าที่ส่งทีมไปตรวจหาเชื้อที่บ้าน เช่นเดียวกับร้านอาหารที่ห้ามนั่งรับประทาน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ส่วนรัฐบาลเวียดนามเผยความคืบหน้าจากกรณีการค้นพบเชื้อโควิด-19 ที่ผสมระหว่างตัวกลายพันธุ์จากอังกฤษกับอินเดีย และค้นพบคลัสเตอร์การติดเชื้อใหม่ในพื้นที่นครโฮจิมินห์ ซิตี้ ทางภาคใต้ ระบุว่าทางการจะตรวจหาเชื้อพลเมืองในนครโฮจิมินห์ ซิตี้ ทั้งหมด 9 ล้านคน และสั่งล็อกดาวน์เมืองเป็นเวลา 2 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์