ถูกหลอกโอนเงินผ่านบัญชี โดนหมายเรียก ต้องเตรียมตัวยังไง

ข่าว

ถูกหลอกโอนเงินผ่านบัญชี โดนหมายเรียก ต้องเตรียมตัวยังไง

ทนายเจมส์

1 มิ.ย. 2564 05:02 น.

บันทึก

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและหลายคนกำลังตกเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพ โดยไม่รู้ตัว บางคนถูกออกหมายเรียกไปเป็นพยาน บางคนถูกออกหมายเรียกไปในฐานะผู้ต้องหาเลยก็มี ซึ่งผมเองก็เคยเขียนบทความเตือน ผู้ที่กำลังหางานทำออนไลน์อยู่ให้ระมัดระวังไว้แล้ว แต่ก็ยังมีคนที่ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อมิจฉาชีพกลุ่มนี้ จนสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเอง จึงต้องนำเรื่องนี้มาเตือนอีกครั้งหนึ่ง

มีแฟนเพจทนายเจมส์ LK ได้นำคดีมาปรึกษา เนื่องจากมีบุคคลเข้ามาทักใน Facebook ว่า อยากทำงานเสริมหรือไม่ และยังอ้างว่าเป็นเจ้าแม่เงินกู้ออนไลน์ ในแต่ละวันมีลูกหนี้โอนเงินเข้ามาเยอะมาก จึงอยากจะหาผู้ช่วย โดยขอหลักฐานการสมัครเป็นภาพถ่ายบัตรประชาชนและภาพถ่ายหน้าสมุดบัญชีธนาคาร หลังจากตกลงกันเรียบร้อย ก็มีเงินเข้ามาในบัญชีของผู้เสียหาย จำนวน 58,000 บาท มิจฉาชีพก็ให้ผู้เสียหายหักเงินไว้ 3,000 บาท และโอนส่วนที่เหลือไปยังบัญชีธนาคารที่มิจฉาชีพแจ้งมา ซึ่งมีหลายบัญชีมาก ส่วนตัวผมเองเข้าใจว่าก็น่าจะเป็นบัญชีที่ถูกหลอกเอามาใช้เช่นเดียวกัน 

หลังจากนั้น ก็มีเงินโอนเข้ามาอีก 60,000 บาทเศษ คราวนี้มิจฉาชีพให้ผู้เสียหายกดเงินสดออกมา และนำเงินไปเติมในบัตรทรู Wallet โดยมีเบอร์โทรศัพท์และชื่อของเจ้าของบัตรที่มิจฉาชีพกำหนดมา 

ต่อมามีผู้หญิงคนหนึ่งส่งข้อความมาหาผู้เสียหาย สอบถามว่า ได้ขายกระเป๋าหรือไม่ โอนเงินไป 58,000 บาทแล้ว แต่กลับไม่ส่งกระเป๋าให้ ทำให้ผู้เสียหายตกใจ และรีบส่งข้อความไปถามมิจฉาชีพ มิจฉาชีพก็แนะนำให้บล็อก Facebook ของผู้หญิงคนนั้นทันที และแจ้งว่าน่าจะมีคนนำภาพบัตรประชาชนของผู้เสียหายไปใช้ 

สุดท้ายผู้เสียหายก็ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน เพื่อไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับยอดเงินที่เข้าบัญชี จำนวน 58,000 บาท ซึ่งถือว่ายังโชคดีที่ตำรวจออกหมายเรียกมาเป็นพยาน ยังไม่ได้ออกหมายเรียกในฐานะผู้ต้องหา 

เมื่อได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนแล้ว ควรเตรียมตัวอย่างไร คดีในลักษณะนี้ จะมีความผิดในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา และความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) 

1. ต้องเตรียมหลักประกัน เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว หรือไม่ 

เมื่อท่านได้รับหมายเรียก ให้อ่านในหมายว่า เรียกท่านไปในฐานะพยานหรือผู้ต้องหา หากเรียกไปในฐานะพยาน ท่านไม่ต้องเตรียมหลักประกัน แต่หากเรียกท่านไปเป็นผู้ต้องหา ท่านต้องสอบถามพนักงานสอบสวน เพื่อให้แน่ใจว่า จะต้องขอปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ ใช้หลักประกันเท่าไร เนื่องจากเป็นดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ที่สามารถปล่อยตัวชั่วคราวได้ โดยไม่ต้องใช้หลักประกันหากผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

2. ในคดีลักษณะนี้ ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

หากท่านตกอยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ ให้เตรียมข้อมูลการสนทนาตั้งแต่เริ่มต้นที่มิจฉาชีพได้ส่งข้อความมาชักชวนให้ทำงานด้วย หลักฐานการโอนเงินไปให้มิจฉาชีพ รวมถึงบุคคลอื่นๆ หลักฐานการเติมเงินบัตรทรูมันนี่ ข้อมูลแอปพลิเคชัน LINE หรือเบอร์โทรศัพท์ของมิจฉาชีพ ตลอดจนข้อความที่มีคนทักเข้ามาสอบถามเรื่องการโอนเงิน เพื่อแสดงเจตนาว่า ท่านไม่ได้รู้เห็นเป็นใจ หรือเป็นตัวการร่วมกับมิจฉาชีพ

ที่สำคัญต้องอธิบายข้อเท็จจริงให้ชัดเจนถึงสาเหตุที่บล็อก Facebook ของผู้หญิงที่ส่งข้อความมาสอบถามว่า บล็อก Facebook ด้วยสาเหตุอะไร เนื่องจากพฤติการณ์ดังกล่าวนั้นคล้ายคลึงกับพฤติการณ์ของมิจฉาชีพ คือ เมื่อได้เงินจากเหยื่อแล้ว ก็มักจะบล็อกช่องทางการสื่อสารของเหยื่อทุกช่องทาง 

3. ต้องใช้ทนายไปด้วยหรือไม่

หากเป็นเพียงการไปให้ปากคำในฐานะพยาน ไม่จำเป็นต้องมีทนายความไปด้วยครับ แต่หากจะต้องไปให้รับทราบข้อกล่าวหาในฐานะผู้ต้องหา ก็ควรจะต้องมีทนายความ หรือบุคคลที่ไว้วางใจไปร่วมรับฟังด้วย 

อุทาหรณ์จากเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่ควรที่จะส่งมอบเอกสารสำคัญส่วนตัว หรือเลขที่บัญชีธนาคารไปให้คนที่ไม่รู้จักหรือแม้แต่คนรู้จัก ก็ไม่ควรให้ เนื่องจากเอกสารของท่านอาจจะถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี และท่านอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีก็เป็นไปได้

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK
Instagram: james.lk

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

SMS หลอกโอนเงินระบาดหนัก : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:08

SMS หลอกโอนเงินระบาดหนัก : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์