ชี้พิษโควิดโถมใส่กลุ่มเปราะบาง

ข่าว

  ชี้พิษโควิดโถมใส่กลุ่มเปราะบาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 พ.ค. 2564 10:22 น.

  ดร.สมชัย จิตสุชน จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า การที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีแนวคิดพัฒนาฐานข้อมูลกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ 0-6 ปี ในการจัดสรรเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและจำเป็นเพื่อนำไปสู่การจัดสรรแบบถ้วนหน้า โดยกลยุทธ์การพัฒนาฐานข้อมูลต้องร่างเป็นแผนและกำหนดระยะเวลาหรือไทม์ไลน์ให้ชัดเจน ระยะแรกอาจต้องประสานข้อมูลจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

  เนื่องจากเป็นผู้อยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย ต้องนำข้อมูลเปรียบเทียบวิเคราะห์จุดเด่นจุดด้อยที่อาจมีตัวแปรต่างๆ เพื่อนำสู่การตัดสินใจ อีกสิ่งสำคัญในการจัดสรรงบประมาณช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ที่วิธีคิดหรือ Mindset ของผู้มีอำนาจตัดสินใจทั้งผู้นำสูงสุดที่เป็นคณะรัฐมนตรี รวมถึงสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการรัดเข็มขัดกับเพิ่มการใช้จ่าย แนวคิดหนึ่งที่อยากนำเสนอถึงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบรุนแรงต่อกลุ่มเปราะบาง จำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มนี้จะไม่ถูกกระทบรุนแรงจนเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบระยะยาว โดยเฉพาะเด็กที่ไม่สามารถไปเรียนได้ เกิดภาวะความเครียดที่ส่งผลต่ออีคิวและไอคิวเด็ก เป็นแผลเป็นที่ส่งผลกระทบยาวนาน จึงต้องให้ความสำคัญกับกลุ่มเด็กเปราะบาง ต้องทุ่มงบประมาณให้มากขึ้นด้วยซ้ำ เพื่อให้แผลเป็นมีขนาดเล็กสุดเท่าที่จะเล็กได้

  นายเชษฐา มั่นคง ผอ.มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก กล่าวว่า โควิด-19 ระลอก 3 ทำให้เด็กเข้ารับบริการที่คลินิกสุขภาพเด็กลดลง ขาดบริการด้านสาธารณสุข หรือเข้าถึงลำบาก เด็กจำนวนมากอยู่ในบ้านไม่มีกิจกรรมเสริม พัฒนาการ ส่งผลให้ก้าวร้าว เอาแต่ใจ ขาดระเบียบวินัย ภาวะโภชนาการถดถอย ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กล่าช้าที่มีจำนวนมากขึ้น เป็นแผลเป็นที่เกิดกับเด็กจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กกลุ่มเปราะบางได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 มากกว่าเด็กทั่วไปถึง 2-3 เท่า จึงอยากเห็นการทำงานเชิงรุกของทุกฝ่าย รวมถึงการผลักดันเงินอุดหนุนแรกเกิดให้เป็นแบบถ้วนหน้าในปีงบฯ 2565

  ขณะที่ น.ส.ธนพร วิจันทร์ ประธานกลุ่มบูรณาการแรงงานสตรี กล่าวว่า เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถ้วนหน้าแค่เพียงคนละ 600 บาทต่อเดือน สามารถเยียวยากลุ่มเปราะบางได้บ้าง แต่ให้งบฯกองทัพจำนวนมากได้ ดังนั้นปัญหาจึงอยู่ที่วิธีคิดของรัฐบาลว่าให้ความสำคัญกับคนกลุ่มไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เด็กแรกเกิดกระทรวงสาธารณสุขข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์