กรรมการก็ต้องมีจริยธรรม

ข่าว

กรรมการก็ต้องมีจริยธรรม

ซี.12

  27 พ.ค. 2564 05:01 น.

  เมื่อตอนกลางเดือนพฤษภาคมมีเรื่องการจัดทำประมวลจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้า ครม. อีกครั้งหนึ่ง และได้ข้อยุติว่าประมวลจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ใช้บังคับครอบคลุม ถึงคณะกรรมการด้วย

  ทั้งนี้ เพราะการทำงานราชการนั้นมีรูปแบบคณะกรรมการมากมายและบางส่วนของผู้ที่เข้ามาเป็นกรรมการหรืออนุกรรมการในฐานะผู้ทรงคุณวุฒินั้นมาจากภาคเอกชนมิได้มีสถานะเป็นข้าราชการก็เลยเกิดข้อสงสัยในเรื่องนี้คือ

  ในการจัดทำประมวลจริยธรรมของหน่วยงานต่างๆได้เกิดประเด็นปัญหาในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายการบังคับใช้ว่า ต้องใช้บังคับกับ คณะกรรมการ ด้วยหรือไม่ เนื่องจากนิยามของคำว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรมฯ และระเบียบคณะกรรมการมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ไม่ได้บัญญัติให้ครอบคลุมถึงคณะกรรมการด้วย

  สำนักงาน ก.พ.จึงได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการกำหนดนิยามของคำว่า “เจ้าหน้าที่ของรัฐ” จากกฎหมายต่างๆ รวมทั้งศึกษาการจัดทำประมวลจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐ และบริษัทชั้นนำ ในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งประมวลจริยธรรมของหน่วยงานต่างๆ มีทั้งที่ครอบคลุมและไม่ครอบคลุมถึงคณะกรรมการ

  คณะกรรมการมาตรฐานจริยธรรม หรือ ก.ม.จ. ได้พิจารณาประเด็นดังกล่าวแล้ว และ มีมติเห็นชอบในหลักการให้การจัดทำประมวลจริยธรรมขององค์กรที่มีหน้าที่จัดทำประมวลจริยธรรมใช้บังคับครอบคลุมถึงคณะกรรมการด้วย โดยมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการ (สำนักงาน ก.พ.) เสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบให้นำประมวลจริยธรรมที่ได้กำหนดขึ้นมาใช้บังคับกับคณะกรรมการด้วย โดยอนุโลม ทั้งนี้ ก.ม.จ.ได้พิจารณาร่างประมวลจริยธรรมของหน่วยงานต่างๆ และมีมติเห็นชอบในหลักการต่อร่างประมวลจริยธรรมของหน่วยงาน รวมทั้งให้ปรับแก้ไขร่างประมวลจริยธรรม โดยพิจารณานำมาใช้บังคับให้ครอบคลุมคณะกรรมการด้วยแล้ว

  ครม.ได้มีมติว่าการพิจารณากำหนดให้การจัดทำประมวลจริยธรรมของหน่วยงานครอบคลุมถึงคณะกรรมการตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอจึงเป็นเรื่องที่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของ ก.ม.จ.ที่สามารถดำเนินการได้ตามที่บัญญัติไว้ในกฎหมายดังกล่าวอยู่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาที่เห็นควรให้คณะรัฐมนตรีรับทราบการดำเนินการของ ก.ม.จ.ได้

  ต่อไปคนที่มีพฤติกรรมขัดต่อจริยธรรมชัดแจ้งถึงจะเป็นรัฐมนตรีได้ แต่จะมาเป็นกรรมการอะไรก็ไม่ได้.

  “ซี.12”
  c12thongchai@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหน้าที่ของรัฐจริยธรรมประมวลจริยธรรมคณะกรรมการมาตรฐานจริยธรรมผู้ทรงคุณวุฒิมุมข้าราชการซี.12ราชการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์