ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.วางเป้าหมายปลูกป่า 4 แสนไร่ทั่วไทย เริ่ม 26 พ.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 พ.ค. 2564 07:35 น.
SHARE

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “Sustainable Forestry for the People : Economic benefits and environmental concerns” ภายใต้กิจกรรม “Thailand and Sweden Sustainable Development Forum 2021 : From Green and Inclusive Development to Business Opportunities” จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม และสถานเอกอัครราชทูตราชอาณา จักรสวีเดนประจำประเทศไทย ในโอกาสครบรอบการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สวีเดน 150 ปี ว่า สวีเดนเป็นประเทศผู้นำเศรษฐกิจภาคป่าไม้มีพื้นที่ป่าถึงร้อยละ 70 ของพื้นที่ประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวทางการปฏิบัติในการบริหารจัดการป่าไม้กับสวีเดน ทั้งนี้ ประเทศไทยได้น้อมนำพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาใช้ “เจ้าหน้าที่ป่าไม้ควรจะปลูกต้นไม้ลงในใจคนเสียก่อน แล้วคนเหล่านั้นก็จะพากันปลูกต้นไม้ลงบนแผ่นดินและจะรักษาต้นไม้ด้วยตนเอง” และได้จัดทำโครงการ “ปลูกป่า และป้องกันไฟป่า” เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งมีเป้าหมายการปลูกต้นกล้ากว่า 600 ล้านต้น ในพื้นที่ 2.68 ล้านไร่

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการปลูกป่าและป้องกันไฟป่าร่วมกับศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี พล.อ.อ.อิทธิศักดิ์ ศรีสังข์ รอง ผอ. ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน เป็นประธาน โดยกรมป่าไม้ได้รายงานสรุปผลการดำเนินการปลูกป่าและป้องกันไฟป่า ระยะที่ 1 ในปี 2563 โดยปลูกป่าได้ 21,247 ไร่ ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่ได้วางไว้ และรายงานแผนการดำเนินการโครงการปลูกป่าและป้องกันไฟป่า ระยะที่ 2 ในปี 2564 โดยมีการกำหนดพื้นที่เป้าหมาย ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน และเตรียมกล้าไม้ เพื่อเริ่มปลูกป่าให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้จำนวน 400,000 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอนุรักษ์ ป่าชุมชน ป่าชายเลน และป่าพรุ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยจะเริ่มปลูกต้นไม้พร้อมกันทั่วประเทศในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ คือวันที่ 26 พ.ค.นี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการปลูกป่าป้องกันไฟป่ากรมป่าไม้กรมอุทยานแห่งชาติปลูกป่าป่าไม้ปลูกต้นไม้ทส.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:17 น.