จัดสรรทุนปี 64 กองทุนสื่ออนุมัติ 98 โครงการ 264 ล้านบาท ภาพยนตร์เรื่อง พระร่วงพระราชาผู้ทรงธรรม

ข่าว

  จัดสรรทุนปี 64 กองทุนสื่ออนุมัติ 98 โครงการ 264 ล้านบาท ภาพยนตร์เรื่อง พระร่วงพระราชาผู้ทรงธรรม

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  19 พ.ค. 2564 06:01 น.

  ได้รับการพิจารณาผ่านโครงการขนาดใหญ่

  ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 ได้รับทราบผลการพิจารณาอนุมัติข้อเสนอโครงการหรือกิจกรรม ประจำปี 2564 หลังผ่านกระบวนการพิจารณาในขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

  1.โครงการหรือกิจกรรมประเภทเปิดรับทั่วไป อนุมัติ 51 โครงการ 90,000,000 บาท

  2.โครงการหรือกิจกรรมประเภทเชิงยุทธศาสตร์ อนุมัติ 42 โครงการ 153,920,000 บาท

  3.โครงการหรือกิจกรรมประเภทความร่วมมือ อนุมัติ 5 โครงการ 20,438,660 บาท

  (รวม 98 โครงการ วงเงิน 264,358,660 บาท)

  แบ่งเป็นประเภทผู้ยื่น

  - บุคคลธรรมดา 38 โครงการ

  - นิติบุคคล 38 โครงการ

  - องค์ชุมชน 1 โครงการ

  - สมาคม/มูลนิธิ 5 โครงการ

  - องค์กรสาธารณประโยชน์ 2 โครงการ

  - สถาบันการศึกษาของรัฐ 12 โครงการ

  - สถาบันการศึกษาเอกชน 1 โครงการ

  - หน่วยงานของรัฐ 1 โครงการ

  ทั้งนี้กระบวนการพิจารณานับจาก ประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการ 18 มกราคม 2564, เปิดรับข้อเสนอออนไลน์ 20 มกราคม-19 กุมภาพันธ์ 2564 ประกอบด้วย กระบวนการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมตามลำดับ ดังนี้

  1) สำนักงานฯ ตรวจสอบเอกสารและคุณสมบัติเบื้องต้นก่อนนำเสนอคณะทำงานแต่ละชุดพิจารณา

  2) คณะทำงานจำนวน 11 คณะ แต่งตั้งโดยมติคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการจากผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สอดคล้องกับประเด็นที่พิจารณา ทำหน้าที่พิจารณากลั่นกรองเบื้องต้น สรุปรายงานพร้อมข้อเสนอแนะ

  3) อนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการซึ่งแต่งตั้งโดยมติคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ พิจารณาข้อเสนอและรายงานของคณะทำงานชุดต่างๆ ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ตามข้อ 19 แห่งข้อบังคับกองทุนฯ ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินแก่โครงการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ พ.ศ.2560 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยข้อบังคับด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินฯ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561

  4) คณะอนุกรรมการบริหารฯ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 23 แห่ง พรบ.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 2558 ทำหน้าที่พิจารณาอนุมัติโครงการหรือกิจกรรมที่สมควรได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนฯ

  5) คณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีมติรับทราบผลการพิจารณาอนุมัติโครงการหรือกิจกรรม พร้อมให้ข้อสังเกต ข้อเสนอแนะ และให้สำนักงานดำเนินการต่อไป (ใช้กระบวนพิจารณา ระหว่างวันที่ 19 กุมภาพันธ์ - 13 พฤษภาคม 2564)

  สำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่ได้รับการพิจารณา งบประมาณตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป มีจำนวน 2 โครงการ คือ ภาพยนตร์เรื่อง พระร่วง พระราชาผู้ทรงธรรม ผู้ขอรับทุน บริษัท เดอะวิน ออแกไนเซอร์ จำกัด งบประมาณ 30,000,000 บาท, ละครส่งเสริมจิตอาสาและหน้าที่พลเมือง ชุด “ใจอุทิศจิตอาสา” ตอน เธอและฉันใต้ฟ้าผืนเดียวกัน We own the sky ผู้ขอรับทุน บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด งบประมาณ 14,400,000 บาท โดยสามารถติดตามประกาศผลรายชื่อผู้ได้รับทุนทั้งหมดได้ทาง https://www.thaimediafund.or.th/download/tmfannouncegrants2021/ และเฟซบุ๊กแฟนเพจ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

  ดร.ธนกร กล่าวว่า การพิจารณาโครงการ/กิจกรรมในปีนี้ ทุกกระบวนการเป็นไปด้วยความเข้มข้น รอบคอบ ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับและกฎหมายกองทุนฯ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงมั่นใจว่าการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ในการจัดสรรทุน จะก่อให้เกิดผลงานคุณภาพ ที่ยังประโยชน์ให้เกิดสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ เกิดผลลัพธ์ผลผลิตที่ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกองทุนฯ ซึ่งมุ่งประสงค์จะส่งเสริมและพัฒนาการผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

  สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์หลังจากประกาศรายชื่อผู้ได้รับทุนแล้ว ผู้จัดการกองทุนกล่าวว่าเป็นธรรมดาที่การพิจารณาจัดสรรทุนแต่ละครั้ง จะมีทั้งผู้สมหวังและผู้ผิดหวัง ซึ่งกองทุนสื่อมีเงินน้อยแต่มีผู้ขอทุนจำนวนมากจึงมีผู้ผิดหวังมากเช่นกัน ทั้งนี้ สำนักงานน้อมรับความคิดเห็นต่างๆ นำเสนอผู้เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์หาข้อสรุปประกอบแนวทางการดำเนินงานต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดสรรทุนปี 64กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์โครงการขนาดใหญ่พระร่วงพระราชาผู้ทรงธรรมกระบวนการพิจารณาธนกร ศรีสุขใสอนุมัติข้อเสนอโครงการข่าวทั่วไป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 02:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์