ไลฟ์สไตล์
100 year

3 สัปดาห์ คนขับแท็กซี่ติดโควิด ดับ 11 ศพ พร้อมแนะ 5 จุดเสี่ยงแพร่เชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 19:13 น.
SHARE

กรมอนามัย เผยสถิติ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนขับแท็กซี่เสียชีวิตจากโควิด 11 ราย พร้อมแนะ 5 จุดสัมผัสร่วม ควรทำความสะอาดเพื่อลดความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงการเฝ้าระวังสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ถือเป็นอีกกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีการให้บริการผู้โดยสารในทุกๆ วัน หากไม่ป้องกันอาจเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไปยังผู้โดยสาร หรือเป็นผู้ที่เสี่ยงรับเชื้อได้ง่าย

จากข้อมูลในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ขับรถแท็กซี่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จำนวน 11 ราย จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันและสร้างสุขอนามัยที่ดีอย่างเข้มข้น หากพบว่ามีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ หรือมีอุณหภูมิร่างกายเท่ากับหรือมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ให้แจ้งงดเช่ารถ และไปพบแพทย์ทันที

ขณะที่ให้บริการ ผู้ขับรถแท็กซี่และผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในรถแท็กซี่ หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำบ่อยๆ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังการใช้บริการทุกครั้ง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมทั้งจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้บริการแก่ผู้โดยสารด้วย

สำหรับตัวรถแท็กซี่ที่ให้บริการ ผู้ขับต้องล้างทำความสะอาดรถทุกวันก่อนนำรถออกให้บริการ และหลังการให้บริการ โดยเน้นการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิว 5 จุดเสี่ยงที่มีผู้โดยสารสัมผัสบ่อยๆ ได้แก่

1.ที่จับบริเวณประตู
2.ที่จับเหนือหัวผู้โดยสาร
3.เบาะนั่ง
4.ที่เท้าแขน
5.กระจกภายในรถ ด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาด และแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ ทุกครั้งที่ผู้โดยสารลงจากรถเพื่อทำลายเชื้อโรค.

ข้อมูลจาก กรมอนามัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19คนขับแท็กซี่ติดโควิดคนขับแท็กซี่แท็กซี่กรมอนามัยจุดเสี่ยงโควิดมอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 01:31 น.