ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดโควตา "วอล์กอิน" 20% ฉีดวัคซีน ปูพรม "กลุ่มเสี่ยง" นายกฯดูจุดบริการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 พ.ค. 2564 05:28 น.
SHARE

“พลอย-เฌอมาลย์” โดนนายอำเภอเกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี แจ้งจับหลังดาราสาวเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่กักตัว ไม่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างเที่ยวเกาะ สถานการณ์โควิดระบาดไปทุกวงการ รุ้ง-ปนัสยากับพี่สาวหนีไม่พ้นติดด้วย แถมปูดมีคนติดเชื้อในเรือนจำกว่า 50 คน ด้านกรมราชทัณฑ์พบผู้ต้องขังในเรือนจำและทัณฑสถานติดเชื้อนับพันคน ทัพนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทยติด 22 คน สมาคมฯ ต้องขอถอนทีมจากการแข่งขันที่อิตาลี นายกฯตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาลที่เปิดให้บริการวันแรก โดย กทม. สภาหอการค้าและโรงพยาบาลร่วมดำเนินการในห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ลั่นต้องทำลายกำแพงความกลัววัคซีนของประชาชน ขอให้เชื่อมั่นรัฐบาล ประกาศปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกเดือน มิ.ย. เร่งระดมฉีดในพื้นที่แพร่ระบาดสูง ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นพร้อมปลดล็อกร้านค้า “อนุทิน” จัด 3 รูปแบบฉีดวัคซีน มีเปิดให้วอล์กอินมาฉีด ยอดผู้ติดเชื้อพบ 1,983 ราย อึ้งยอดตายพุ่งลิ่ว 34 ราย ผวจ.ปทุมธานี-สสจ.สละเงินเดือนคนละครึ่งเดือนซื้อประกันคุ้มครองโควิด สร้างความมั่นใจให้ประชาชน หนุ่มป่วยโควิดหนีโรงพยาบาลไม่ยอมรักษา ต้องตามตัวกันจ้าละหวั่น

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในวันที่ 12 พ.ค.พุ่งสูงขึ้นกว่าทุกวันอย่างน่าตกใจ ถือเป็นนิวไฮ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังอยู่ระดับหลักพัน ด้านศูนย์บริการฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาลเริ่มทดลองวันแรก

ข่าวแนะนำ

ตัวเลขติดเชื้อ 1,983 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 1,983 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,974 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,328 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 646 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ข้ามแดนมาจากกัมพูชาและลาวอย่างผิดกฎหมาย ประเทศละ 2 ราย ฝ่ายความมั่นคงมีการลาดตระเวนเข้มงวด มีข้อมูลว่ามีการข้ามแดนลักษณะนี้วันละ 100 ราย ฝากภาคประชาชนและชุมชนเป็นหูเป็นตาให้ความร่วมมือด้วย

ตายพุ่ง 34 รายทำนิวไฮ

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับยอดติดเชื้อสะสมมี 88,907 ราย ผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 29,378 ราย อาการหนัก 1,226 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 401 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 34 ราย ถือเป็นตัวเลขสูงสุด เป็นชาย 16 ราย หญิง 18 ราย อยู่ในสมุทรปราการ 13 รายเป็นตัวเลขสะสมตลอดสัปดาห์ กทม. 10 ราย นครปฐม ปทุมธานี จังหวัดละ 2 ราย สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบูรณ์ ชลบุรี นครนายก สระแก้ว จังหวัดละ 1 ราย ปัจจัยเสี่ยงคือ มีโรคประจำตัว มีภาวะอ้วน เป็นผู้สูงอายุ โรคปอดเรื้อรัง ทั้งมีข้อมูลว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั้งบุหรี่ไฟฟ้าบุหรี่ธรรมดา มีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนปกติ 14 เท่า ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสะสมมี 486 ราย

เข้มฉีดวัคซีนกลุ่มขนส่งสาธารณะ

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า จากข้อมูลผู้ป่วยที่มีอาการหนักตั้งแต่วันที่ 1-11 พ.ค. จะเห็นว่าตัวเลขไม่ลดลง พุ่งขึ้นตลอด ตัวเลขผู้ป่วยอาการหนักที่เพิ่มขึ้น จะสะท้อนไปที่ผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจและผู้เสียชีวิต คนที่ทราบว่าตัวเองใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยง อย่ารอจนกระทั่งมีอาการ เมื่อทราบแล้วให้รีบไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน ไปรายงานประวัติความเสี่ยงเพื่อจะได้รับการดูแลอย่างปลอดภัย ข้อมูลผู้ติดเชื้อวันนี้ จะเห็นว่า กทม. และปริมณฑล มีผู้ติดเชื้อรวมกันถึง 3 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ ขณะที่ 5 เขตใน กทม. ที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ วัฒนา ดินแดง ห้วยขวาง คลองเตย บางเขน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก สำนักอนามัย กทม. รายงานว่ามีการวางมาตรการเพิ่มเติม ในระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น หลังพบว่าบุคลากรในขนส่งสาธารณะ ทั้งพนักงานขับรถ พนักงานเก็บค่าโดยสาร คนขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ เจ้าหน้าที่รถไฟฟ้า ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในระยะหลัง จึงเสนอให้มีการฉีดวัคซีนให้กับคนเหล่านี้ และ กทม. ดำเนินการแล้วควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว

คลัสเตอร์ตลาดพลอยเสี่ยงรีบตรวจ

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้พูดคุยถึงคลัสเตอร์ตลาดค้าพลอย จ.จันทบุรี ที่พบว่าผู้ป่วยรายแรกเป็นหญิงชาวกินี อายุ 21 ปี ที่ตั้งครรภ์ ตรวจพบเชื้อก่อนไปผ่าคลอดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ทำให้มีการสอบสวนโรคคนใกล้ชิดคือสามีชาวกินี อายุ 57 ปี นักธุรกิจค้าพลอยที่เดินทางไปมาที่ตลาดค้าพลอย จ.จันทบุรี และมาค้าขายพลอยที่ย่านบางรัก ทำให้มีการตรวจเชิงรุกในตลาดค้าพลอย 992 ราย พบเชื้อ 137 ราย จากการตรวจสายพันธุ์โควิดของชายชาวกินี พบไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกา การสอบประวัติชายคนดังกล่าว พบว่าได้เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ ละหมาดวันละ 5 เวลา ถือเป็นการรวมกลุ่ม ดังนั้น ถ้าใครรู้ตัวว่าใกล้ชิดกับชายคนนี้ ให้เดินทางเข้าตรวจเชื้อโควิด-19 ได้ ทั้งนี้ จุฬาราชมนตรีได้ออกมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดในการปฏิบัติศาสนกิจละหมาด อีฏิ้ลฟิตรี โดยขอให้งดการละหมาดที่มัสยิดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด ส่วนจังหวัดอื่นๆให้ใช้มาตรการป้องกันสูงสุด

สมุทรสาครแบนแรงงานเถื่อน

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า อีกประเด็นที่สำนักอนามัยเป็นห่วง คือเรื่องแรงงานต่างด้าว เพราะโดยปกติแรงงานต่างด้าวไม่ว่าจะเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายหรือไม่ หากเกิดการเจ็บป่วยก็ต้องให้การดูแล มีการตรวจหาเชื้อ ถ้าพบเป็นผู้ติดเชื้อต้องให้การรักษาอย่างเหมาะสม แต่การกระทำความผิดต้องได้รับการทบทวนควบคู่กันไป เมื่อหายป่วยต้องเข้าสู่ระบบการจ้างงาน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กพูดคุยกันว่า จะต้องจัดการให้ถูกต้องตามกฎหมายแรงงาน รอง ผวจ. สมุทรสาคร รายงานว่า จังหวัดหารือกับบริษัทจัดหาแรงงาน 20 กว่าแห่งของจังหวัด ร่วมกับสภาอุตสาหกรรม หอการค้า ประกาศนโยบาย ไม่ยอมรับแรงงานผิดกฎหมาย หากบริษัทใดหรือใครเกี่ยวข้องกับแรงงานผิดกฎหมาย จังหวัดจะแบนทั้งหมดและจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากจังหวัด ทั้งนี้ สมุทรสาครทำเป็นต้นแบบแล้ว กทม.จะได้นำนโยบายเหล่านี้มาทบทวน หวังว่าเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลง เรื่องการจัดการแรงงานผิดกฎหมาย และกระทรวงแรงงานได้มีประกาศให้ผู้ประกันตนใน กทม.ไปตรวจหาเชื้อโควิดได้ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 พ.ค. ส่วนผู้ประกันตนที่อยู่ต่างจังหวัด สอบถามข้อมูลสถานที่ตรวจได้ที่ประกันสังคมจังหวัด

ยอดฉีดวัคซีนแล้ว 1.8 ล้านโดส

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ที่ประชุมยังได้สรุปเรื่องการฉีดวัคซีน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. รายงานว่าวันที่ 10 พ.ค. มียอดฉีดวัคซีนไปแล้ว 1,809,894 โดส แยกเป็นเข็ม 2 มีประชาชนได้รับวัคซีนไปแล้ว 513,454 ราย สัปดาห์นี้จะมีการระดมอาชีพสาธารณะ ผู้ที่ขับขี่รถ เรือ เครื่องบิน ครู พนักงานเก็บขยะ ให้ฉีดวัคซีนในช่วงระยะแรก ไปพร้อมกับผู้สูงอายุและผู้มีประวัติมีโรคประจำตัว

ติง กทม.ฉีดวัคซีนที่โบสถ์มหาไถ่

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า วันที่ 11 พ.ค. ได้มีโอกาสไปสังเกตที่โบสถ์มหาไถ่ ขอบคุณประชาชนที่ได้ถ่ายรูปและรายงานมาที่ ศบค.และ ศบค.ได้แจ้ง กทม.กับสำนักงานเขตแล้ว ทุกภาคส่วนได้รับเรื่องและให้คำมั่นว่าจะจัดการให้เป็นระบบที่ดียิ่งขึ้น ฝากประชาชนให้เฝ้าระวังตัวเองเวลาที่เข้าไปรับบริการตรวจหาเชื้อหรือไปฉีดวัคซีน ถ้าเห็นการจัดการที่อาจจะไม่เหมาะสม หรือคิดว่าน่าจะพัฒนาให้ดีกว่านี้ ขอให้รายงานเข้ามา สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการที่เราต้องช่วยกันพัฒนาให้เกิดความราบรื่น เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลให้ปลอดภัย เชื่อว่าแต่ละเขตจะจัดการให้ดีขึ้นนับจากนี้ได้

หาวัคซีนเพิ่ม 150 ล้านโดสปี 65

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติว่า ที่ประชุมได้รับทราบนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้เพียงพอกับประชาชนทุกคน โดยให้มีการจัดหา 3 แนวทาง 1.ให้มีการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมจาก 100 ล้านโดส เป็น 150 ล้านโดสภายในปี 2565 2.การเร่งเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนให้เร็วและมากรายที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับวัคซีนและให้ครอบคลุมถึงสายพันธุ์มีการกลายพันธุ์ 3.ปรับแนวทางการฉีดวัคซีนให้มีการปูพรมเข็มแรกให้กับประชาชนมากที่สุด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ลดโอกาสความรุนแรง และเสียชีวิต

อำนวยความสะดวกกลุ่มวอล์กอิน

สำหรับรูปแบบการฉีดวัคซีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า จะมี 3 รูปแบบ คือ 1. แบบการลงทะเบียนนัดหมายผ่านระบบหมอพร้อม ทั้งไลน์และแอปพลิเคชัน เริ่มในเดือน มิ.ย. และเร็วๆนี้รัฐบาลจะมีแอปพลิเคชันอื่นมาเสริม 2. การฉีดให้กับบุคลากรขององค์กรรัฐ เอกชน หรือหน่วยงานต่างๆที่รวมตัวกันมารับวัคซีน 3.การฉีดแบบปูพรม ลักษณะวอล์กอิน หรือเดินเข้ามาฉีดโดยไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า รายละเอียดกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ดำเนินการ โดยให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดำเนินการจัดหาสถานที่ กำหนดสัดส่วนการฉีด โดยจะปูพรมฉีดในทุกจังหวัด จังหวัดใดพร้อมเริ่มปูพรมฉีดได้เลย

วอล์กอินถ้าวัคซีนหมดให้มาใหม่

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ได้มีนโยบายให้กับศูนย์ฉีดวัคซีนทุกแห่งว่า ขอให้อำนวยความสะดวกกับผู้เดินเข้ามารับวัคซีนแบบวอล์กอินให้มากที่สุด แต่การจัดรูปแบบนี้จะมีจำนวนระดับหนึ่ง ดังนั้นกรณีเกิดข้อขัดข้อง เช่น วัคซีนในโควตาวอล์กอินหมดในวันนั้นก็ต้องขออภัย ขอให้เดินทางมาใหม่ในวันต่อไป หากต้องการความแน่นอน ขอให้ลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อม หรือตรวจสอบว่าศูนย์ฉีดวัคซีนใดมีจำนวนการฉีดวัคซีนแบบวอล์กอินจำนวนเท่าไร แต่ละจังหวัดจะมีการประกาศให้ทราบทั้งสถานที่และจำนวนการฉีด

กระจายวัคซีนพื้นที่ระบาดหนักก่อน

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ภาพรวมแต่ละจังหวัดต้องฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อยร้อยละ 70 แต่ฉีดได้เร็วหรือช้าขึ้นกับสถานการณ์การแพร่ระบาด เช่น ขณะนี้มีการระบาดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล วัคซีนที่มีจะต้องกระจายให้ กทม.และปริมณฑลให้มากที่สุด เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้ก่อน จังหวัดที่ระบาดน้อยจะได้รับการจัดสรรวัคซีนฉีดให้ครอบคลุมประชากรร้อยละ 70 ส่วนการให้บริการฉีดแบบวอล์กอินจะให้สอดคล้องกับนโยบายการปูพรมฉีดวัคซีน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด แต่ยังลงทะเบียนผ่านระบบไม่ได้ รวมทั้งกลุ่มคนที่ไม่มีประวัติการป่วย แต่มีความจำเป็น เช่น คนขับรถเมล์ คนขับรถแท็กซี่ ที่อยากฉีดแต่ไม่ทราบว่าจะไปรับวัคซีนที่ใดเพราะไม่เคยไปโรงพยาบาล จังหวัดจะกำหนดฉีดเพิ่มเติม

แบ่งสัดส่วนฉีด 30-50-20

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า สำหรับการแบ่งสัดส่วนการฉีดวัคซีนทั้ง 3 รูปแบบ เบื้องต้นจะใช้สูตร 30 : 50 : 20 คือ นัดหมายจากระบบหมอพร้อมร้อยละ 30 กลุ่มเป้าหมายที่โรงพยาบาลนัดหมายร้อยละ 50 กลุ่มวอล์กอินร้อยละ 20 สูตรนี้ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานพยาบาล ศูนย์ฉีดวัคซีนของแต่ละพื้นที่ ในสถานพยาบาลก็วอล์กอินได้ แต่ข้อจำกัดของโรงพยาบาลคือ เกรงจะมีปัญหาเรื่องความแออัดและความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด พื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการฉีดแบบวอล์กอิน คือ เป็นสถานที่โล่ง เช่น สถานีกลางบางซื่อ จามจุรีสแควร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ห้างเดอะมอลล์บางกะปิ หรือพื้นที่อื่นๆที่จังหวัดกำหนด

ให้ใช้หมอพร้อมติดตามอาการ

นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า ข้อสำคัญของการฉีดแบบวอล์กอิน คือ ทุกคนจะต้องแสดงตัวตนมีการบันทึกการฉีดผ่านระบบหมอพร้อม เพื่อการติดตามอาการหลังการฉีดและการเตือนการรับวัคซีนเข็มที่สอง รวมทั้งการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน สำหรับโรงงาน องค์กร หรือสถานประกอบการที่มีบุคลากรจำนวนมาก หากต้องการฉีดพร้อมกัน ให้ติดต่อหน่วยบริการในพื้นที่ดำเนินการในเรื่องนี้ หากหาสถานพยาบาลและบุคลากรไปช่วยฉีดให้ได้ กรมฯ พร้อมส่งวัคซีนไปให้ฉีด สำหรับกลุ่มเปราะบาง เช่น คนไร้บ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ด้อยโอกาสต่างๆ จะได้รับวัคซีนแน่นอนเป็นลำดับถัดไป ผ่านองค์กร มูลนิธิที่ดูแล เพราะเราจำเป็นต้องติดตามบุคคลเหล่านี้ให้มาฉีดเข็มที่สอง

ฉีดวัคซีนนอกสถานพยาบาลวันแรก

วันเดียวกัน ศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายนอกสถานพยาบาลแก่ประชาชนของ กทม. ที่ได้รับการสนับสนุนจากหอการค้าไทยและกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกเอกชน เริ่มทดลองเปิดให้บริการวันแรกที่หน่วยบริการศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวเป็นแห่งแรก รองรับประชาชนในพื้นที่เขตจตุจักรและพื้นที่ใกล้เคียง มีทีมแพทย์พยาบาลจาก รพ.รามาธิบดีมาให้บริการ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้มีสิทธิ์รับวัคซีนชุดแรก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐและจิตอาสาที่ทำงานป้องกันโควิด ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่ได้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ล่วงหน้า จำนวน 1 พันคน มารอรับการฉีดวัคซีน ตั้งแต่เวลา 06.00 นาฬิกา โดยศูนย์ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 08.30-17.00 น.

นายกฯตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรี เช้าวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลและมีกำหนดเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบสวอบเทสต์ ตามวงรอบปกติ จากนั้นนายกฯเชิญทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจหารือถึงมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และผลกระทบทางเศรษฐกิจ ในเวลา 13.35 น.นายกฯไปตรวจเยี่ยมสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาล ที่ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย มีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้บริหารต้อนรับ สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เป็น 1 ใน 14 แห่ง ในความร่วมมือระหว่าง กทม. สภาหอการค้า และโรงพยาบาล

ลั่นต้องทำลายกำแพงความกลัว

นายกรัฐมนตรีและคณะได้เยี่ยมชมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประชาชน ที่มารับการฉีดวัคซีนและกล่าวตอนหนึ่งว่า เป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน มี 2 โรงพยาบาล คือโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมดำเนินการเราต้องทำลายความหวาดวิตก ความกลัวฉีดวัคซีนให้ได้ ต้องเชื่อมั่น รัฐบาลยืนยันวัคซีนที่นำเข้ามามีการตรวจสอบมาตรฐาน อาจเข้มงวดกว่าต่างประเทศด้วยซ้ำไป วันนี้ระดับท้องถิ่น จังหวัด อำเภอ ตำบล ให้กระทรวง สาธารณสุขประสานกระทรวงมหาดไทยจะทำอย่างไรชักจูงให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนได้มากขึ้น หลายคนกลัวเพราะมันบิดเบือนกันเยอะแยะไปหมด จำไว้แล้วกันว่าใครบิดเบือน ทำอะไรเขาไม่ได้อยู่แล้ว อย่าทำผิดกฎหมาย ไม่ได้ขู่ใครทั้งสิ้น อันตราย ไม่อยากไปทำร้ายใครซักคน เราต้องร่วมมือกันและฟังในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ถ้าเผยแพร่มาเรื่องไม่จริงคุณดูก็รู้ อย่าไปแพร่ต่อ พยายามฟังช่องทางรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลต้องเดินหน้าไปได้ทั้งการจัดหาวัคซีน การฉีดวัคซีน การดูแลต่างๆทุกมิติเป็นวาระแห่งชาติไทย ขอเชิญชวนคนมาฉีดให้มากขึ้น

วอนเห็นใจบริหารคนเป็นล้าน

นายกฯกล่าวอีกว่า วัคซีนอาจจะจำกัดนิดหนึ่ง ในเดือน พ.ค.แต่เดือน มิ.ย.จะเข้ามามากและจะเริ่มมีกลุ่มโน้นกลุ่มนี้เข้ามาเพิ่มเติมให้ในวันหน้า ต้องเห็นใจการบริหาร สำหรับคนเป็นจำนวนล้านๆในประเทศ แต่ละกลุ่ม 10 กว่าล้านคน ถ้าไม่มีคิวก็ไม่ไหวเหมือนกัน มาแล้วจะผิดหวัง วันนี้ต้องประกาศไว้ล่วงหน้าว่า มีวัคซีนเท่าไหร่ เพราะบางคนขึ้นทะเบียนแล้วไม่ได้มา วัคซีนตัวนี้จะทบให้คนที่มาได้ ขอให้ปรับไปตามหน้างาน วันนี้ดูแลทั้งหมด ทั้งคนสูงอายุ คนมีโรคประจำตัวร้ายแรง ต้องไปดูเรื่องธุรกิจ เรื่องครู บริการร้านอาหาร จะทยอยไปเรื่อยๆ เมื่อวัคซีนเข้ามา เดี๋ยวมียี่ห้ออื่นตามมาอีกในปลายปี ต้องร่วมมือกันกับโรงพยาบาลเอกชนด้วย

ไม่ต้องกังวลยัน รบ.มีงบฯพอ

นายกฯกล่าวว่า เห็นใจหมอบ้างที่ทุ่มเทหลายคนไม่ได้กลับบ้าน หลายคนก็มีอันตรายเพราะอยู่ใกล้คนป่วย บางคนท้องอยู่แต่ยังมาทำให้เรา เพราะเขามีจิตสำนึก แต่ต้องขออภัยอาจมีหลายคนเดือดร้อนมาตรการ ศบค.วันนี้ปรับแก้ตามสถานการณ์ที่มีอยู่ ถึงเวลาเราจะปลดให้ ได้ให้กระทรวงแรงงานไปดูมาตรา 33 ช่วยเหลือในส่วนที่เป็นลูกจ้าง อาจไม่มากนัก แต่นั่นคือเงินที่รัฐบาลที่ได้มาจากพวกเรา คือภาษีทั้งหมดแบ่งสรรปันส่วนมาดูแล รัฐบาลมีงบฯเพียงพอไม่ต้องกลัว ถ้าเรื่องโควิดดูแลเต็มที่

มิ.ย.ลุยฉีดเข็มแรกทั่วถึงทุกคน

ภายหลังการตรวจเยี่ยมศูนย์ นายกฯให้สัมภาษณ์ว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนเอกชนพบว่า มีความพร้อมเต็มที่ให้บริการประชาชน ขอบคุณห้างเซ็นทรัลที่อำนวยความสะดวก ขอบคุณภาคเอกชนที่มีส่วนร่วมกระจายวัคซีนสู่ประชาชน รวดเร็วและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ตามเป้าหมายเดือน มิ.ย.จะปูพรมระดมฉีดวัคซีนเข็มแรก เพราะทราบดีว่าแค่ฉีดวัคซีนเข็มเดียวสามารถป้องกันได้ถึง 50% ดังนั้นฉีดย่อมดีกว่าไม่ฉีด ขอให้เชื่อมั่นรัฐบาลที่มุ่งหมายฉีดวัคซีนให้กับคนไทยทุกคนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ในเดือน พ.ค.เป็นการฉีดให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเพิ่มความปลอดภัย รวมทั้งตำรวจทหาร พลเรือนที่เกี่ยวข้อง เร่งระดมฉีดในพื้นที่แพร่ระบาดสูงทั้งสมุทรสาคร คลองเตย และอีกหลายชุมชนใน กทม. เดือน มิ.ย.จะเร่งฉีดให้เร็วที่สุด จะปูพรมฉีดให้ทั่วถึงทุกคน

ถ้าดีขึ้นพร้อมปลดล็อกร้านค้า

นายกฯกล่าวว่า ห่วงกลุ่มคนวัยทำงาน โดยเฉพาะ กลุ่มคนหาเช้ากินค่ำ ที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อย ต้องออกจากบ้านเพราะต้องหารายได้ประจำวัน กลุ่มเหล่านี้ได้รับผลกระทบสูง จึงได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือลงไปอาจจะได้ไม่มากนักแต่พอประทังไปได้ก่อน เพราะรัฐบาลก็ต้องดูในเรื่องงบฯเช่นกัน ส่วนภาคธุรกิจ ร้านค้า ร้านอาหาร รัฐบาลก็ต้องดูแล ทาง ศบค. กทม. และกระทรวงมหาดไทยจะมีประเมินออกมาดูความพร้อม ขณะนี้ขอให้ช่วยกันทำตามมาตรการสาธารณสุขไปก่อน ถ้าร่วมมือกันได้จะปลดให้ทั้งหมดเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ถ้าทุกคนพร้อมเสนอเข้ามาจะพิจารณาให้ ภาคธุรกิจรัฐบาลก็ต้องดูแลเรื่องฉีดวัคซีน ไม่ใช่ว่าคนรวยจะได้ฉีดวัคซีนก่อน เพราะเขาต้องทำงานเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล ยืนยันจะหาวัคซีนได้เพียงพอทั่วถึงคนไทยทุกคน รวมทั้งคนต่างชาติในไทยด้วย ไม่ว่าทูต แรงงานต่างด้าว ถือว่ามาสร้างเศรษฐกิจให้เรา

เพิ่มเป็น 25 จุดบริการฉีดวัคซีน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้อาจมีข่าวสายพันธุ์เก่าสายพันธุ์ใหม่ กระทรวงสาธารณสุขทราบอยู่แล้วมีการควบคุม มีมาตรการอย่างรัดกุม เข้มงวดเข้าออกตามด่านแนวชายแดน รวมทั้งสายการบิน เมื่อมีข่าวเราก็หยุดคนที่เจอ นำเข้ามารักษา ไม่ว่าจะเป็นเชื้อพันธุ์ใดก็แล้วแต่ไม่ต้องกังวล คิดว่าเราทำได้ดีพอสมควร ทุกคนที่มาวันนี้บริหารร่วมงานกับตน ต้องรับฟังความเห็นกัน นายกฯถึงแม้จะมีอำนาจปานใดแต่ก็ต้องฟังหมอ เพราะนายกฯไม่ได้จบหมอ แต่นายกฯบริหารได้ ผ่านรัฐมนตรีและผู้ว่าราชการจังหวัด ดังนั้น อย่ารังเกียจกันเลย เราคนไทยด้วยกัน ต่อสู้โควิดไปด้วยกัน เพื่อชาติและประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย ไม่ว่าใครต้องดูแลเขาทั้งสิ้น รัฐบาลแบ่งแยกใครไม่ได้ ขอสื่อด้วยอะไรไม่จริงอย่าไปขยาย วันนี้เรามีศูนย์ฉีดวัคซีนเอกชนแล้ว 14 แห่ง จะเพิ่มเป็น 25 แห่งเร็วๆนี้ และจะขยายโมเดลนี้ไปยังจังหวัดอื่นๆ ไม่เช่นนั้นแออัด เมื่อวัคซีนเข้ามามากจะไปได้ทั้งหมด เดือนหน้าคงดีขึ้นกำลังปรับปรุงแอปพลิเคชันหมอพร้อม

เร่งส่งอัฐิหญิงไทยตายที่อินเดียกลับ

ส่วนเรื่องหญิงไทยที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดีย นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากญาติหญิงไทยที่พำนักอยู่ในอินเดียว่า หญิงไทยรายนี้ติดเชื้อโควิด-19 อาการสาหัสรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในเมืองลัคเนาว์ รัฐอุตตรประเทศ วันที่ 3 พ.ค.ได้รับแจ้งว่าเสียชีวิต วันที่ 5 พ.ค. ผู้ดูแลได้จัดการฌาปนกิจศพหญิงไทยดังกล่าว เก็บอัฐิและติดต่อตำรวจเมืองลัคเนาว์ ส่วนมรณบัตรตำรวจแจ้งว่าจะออกให้ภายใน 7 วันทำการ รวมทั้งออกเอกสารการชันสูตรศพ กระทรวงจะดำเนินการเต็มที่ตามความประสงค์ของญาติที่ต้องการรับอัฐิและของใช้ส่วนตัวกลับมา แม้ขณะนี้จะอยู่ในภาวะปิดเมืองขนส่งพัสดุไม่ได้ ผู้ดูแลไม่สามารถออกนอกเมืองได้ ทั้งขั้นตอนการออกมรณบัตรต้องใช้เวลานาน

“จุรินทร์” นัดถก ส.ภัตตาคารไทย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงเรื่องสมาคมภัตตาคารไทยที่ยังไม่สามารถเปิดจำหน่ายอาหารให้ลูกค้านั่งทานที่ร้าน ได้รับผลกระทบเรื่องค่าใช้จ่ายว่า นายกสมาคมฯชี้แจงแล้วว่าร้านอาหารส่วนใหญ่กังวลปัญหานี้ ทำให้ยอดขายลดลง นายกฯชี้แจงแล้วว่าขอระยะเวลาให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงก่อนจะผ่อนคลายมาตรการนี้ กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งแกร็บ ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า ให้คงราคาค่าส่งและขอให้ช่วยลดราคา ให้ส่วนต่างราคาได้แบ่งให้ร้านอาหารบ้าง กระทรวงจะเป็นตัวกลางหาวิธีการอื่นๆช่วยเหลือผู้ประกอบการ และจะเชิญนายกสมาคมภัตตาคารไทยมาพูดคุยหาทางช่วยเหลือต่อไป

ดีอีเอสแจ้งจับผู้โพสต์เฟกนิวส์

วันเดียวกัน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อหลายสำนักรายงานข่าวว่า มีหญิงสาวรายหนึ่งที่เข้ารับวัคซีนซิโนแวคที่ จ.อุดรธานี เกิดผลข้างเคียง มีอาการชาทั้งตัว มีเลือดออกในสมอง แต่มีการแอบอ้างภาพของผู้ป่วยรายหนึ่งที่โรงพยาบาลหนองม่วง จ.ลพบุรี ที่มีอาการแพ้ยา มีผื่นแดงเต็มตัว มาเผยแพร่กันจนเกิดความเข้าใจผิด และผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาปฏิเสธ ได้รับรายงานจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมว่าต้นตอข่าวดังกล่าวมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ 3 ราย เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินและ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงมอบหมายให้ผู้แทนกระทรวงดีอีเอสเข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Wadfhan Niphawan” ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “@tuykallaya” และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “กะทิ จ้า” แม้ทราบว่าทั้ง 3 รายได้ลบโพสต์ บางรายโพสต์ขอโทษ แต่จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

นอกจากนี้ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร มายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท. เอาผิดเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก “Suthipongse Heart Thatpithakkul” กรณีโพสต์เฟซบุ๊กด้วยข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 รวม 3 โพสต์ ซึ่งการโพสต์ข้อความต่างๆเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนเกิดความวุ่นวายสับสนจนไม่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนและไม่เชื่อมั่นในวัคซีนที่รัฐบาลสั่งเข้ามา นายสนธิญาเห็นว่าทั้งหมดเป็นเฟกนิวส์ จึงเข้าแจ้งความดังกล่าว

“รุ้ง-ปนัสยา” ประกาศติดโควิด

อีกด้าน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งให้ทราบว่า หลังออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เพิ่งได้รับทราบผลตรวจโควิดว่าติดเชื้อและได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์แล้ว พร้อมกันนี้รุ้งได้ขอโทษคนที่ได้มาสัมผัสหรือใกล้ชิดทุกคนและระบุว่า ไม่คิดว่าตัวเองจะติดโควิด เพราะไม่มีอาการ จนช่วงค่ำวันที่ 11 พ.ค. โดยรุ้งได้แจ้งไทม์ไลน์ของตัวเองตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. จนถึงวันที่ 11 พ.ค. ที่รู้ผลว่าติดโควิด โดยเพิ่งมีอาการเหนื่อยเมื่อช่วง 2 ทุ่มวันดังกล่าว ล่าสุดที่ตรวจโควิดจากในเรือนจำคือวันที่ 22 เม.ย. กับวันที่ 5 พ.ค.ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกมา ทราบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางกว่า 50 คนและคาดว่าในเรือนจำจะมีผู้ติดเชื้อมหาศาล ด้านน.ส.เมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล พี่สาวของรุ้ง-ปนัสยา ก็ติดโควิดโดยคาดว่าน่าจะติดจากการสัมผัสน้องสาว

ติดเชื้อในเรือนจำนับพันคน

ขณะที่กรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่า ได้มีการตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย ทัณฑสถานหญิงกลาง มียอดผู้ติดเชื้อ 1,040 คน เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มียอดผู้ติดเชื้อ 1,795 คน กรมได้แยกกักตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่อย่างน้อย 21 วัน ตรวจหาเชื้อรวม 2 ครั้ง ก่อนผู้ต้องขังพ้นระยะแยกกักโรค ผู้ต้องขังที่ตรวจพบเชื้อจะได้รับการรักษาโดยให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ทั้งในโรงพยาบาลสนามเรือนจำและโรงพยาบาลแม่ข่ายตามอาการป่วยของแต่ละราย พร้อมยืนยันสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะมีมาตรการอย่างเคร่งครัด เช่น กรณีเรือนจำจังหวัดนราธิวาส มีผู้ต้องขังติดเชื้อ แต่สามารถดูแลรักษาจนหายไม่มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ในเรือนจำอีก

ทัพนักกีฬาวอลเลย์ติด 22 คน

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยเผยว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ได้ตรวจพบเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ไปช่วยสนับสนุนการเตรียมทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่จะไปร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นลีก ระหว่างวันที่ 25 พ.ค.-20 มิ.ย. ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ติดโควิด-19 จำนวน 4 คน และเช้าวันที่ 11 พ.ค.ได้นําผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ นักกีฬา ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 37 คน ที่ รพ.ปิยะเวท รับแจ้งผลตรวจเช้าวันที่ 12 พ.ค.ว่า พบมีผู้ติดโควิด-19 ซึ่งมีทั้งผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ นักกีฬารวม 22 คน ทำให้ไม่สามารถเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันได้และขอถอนทีม แต่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติยังไม่อนุมัติคำขอถอนทีมโดยขอให้ดูผลตรวจในอีก 2-3 วันข้างหน้า

สาว นศ.ดำเนินคดีคนโพสต์หมิ่น

ที่ จ.เชียงใหม่ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี เป็นนักศึกษา พร้อมนายวันชาติ นัยทรัพย์ ทนายความ เดินทางมาให้ปากคำกับ ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เขื่อนแก้ว พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เพิ่มเติมและนำหลักฐานเป็นรายชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่แชร์ภาพ น.ส.เอ และคนที่แสดงความคิดเห็นด่าทออย่างหยาบคาย คุกคามทางเพศในเฟซบุ๊ก หลังจากที่ น.ส.เอ ถูกมือดีซึ่งทราบแล้วว่าเป็นใคร แอบถ่ายภาพขณะนุ่งกางเกงขาสั้นนอนรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 เม.ย. มามอบให้ตำรวจให้ดำเนินคดีกับคนเหล่านี้ ตามที่ได้มีการแจ้งความไว้แล้ว โดยเบื้องต้นจะดำเนินคดีกับบุคคลทั้งหมด 18 รายที่มีหลักฐานชัดเจนว่ากระทำผิด ทั้งนี้ น.ส.เอเผยว่า ขอยืนยันจะเอาเรื่องกลุ่มคนเหล่านี้ให้ถึงที่สุด

นอภ.แจ้งจับพลอย-เฌอมาลย์

อีกด้าน นายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ นอภ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นำหลักฐานและเอกสารเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ปัญญา นิรัตติมานนท์ ผกก.สภ.เกาะพะงัน ให้ดำเนินคดีกับพลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ นักแสดงชื่อดังที่เดินทางไปท่องเที่ยวเกาะพะงันแล้วไม่ยอมกักตัว 14 วันและไม่สวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากเป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง นายพูลศักดิ์เผยว่า ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักแสดงสาวรวม 3 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ส่วนสถานที่ที่พลอย-เฌอมาลย์เดินทางไปพักและเที่ยวในจุดต่างๆได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะพะงันเข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแล้ว

เจ้าอาวาสนำข้าวกล่องแจกชาวบ้าน

วันเดียวกัน พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พร้อมคณะกรรมการวัด นำข้าวผัดกะเพราไข่ดาว 300 กล่อง จากโรงทานของวัดพร้อมน้ำดื่ม ใส่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านใน ต.เขาพระทอง ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและป่วยติดเตียงถึงบ้าน เป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ที่รัฐบาลขอให้ประชาชนอยู่กับบ้านเพื่อหยุดเชื้อไวรัสอันตราย สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ที่วัดไม่ทิ้งชาวบ้านและไม่ทิ้งชุมชน

ใช้โรงอาหารเป็น รพ.สนาม

ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้ปรับสถานที่กักตัวคนงานรวม 402 คน ของโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดในโรงงานมากถึง 112 คน จากโรงอาหารของโรงงาน เป็นโรงพยาบาลสนาม หลังมีผู้เสี่ยงสูงติดเชื้อเพิ่มรายวัน 5-10 คน ส่วนผู้มีความเสี่ยงสูงกว่า 100 คนที่เป็นพนักงานในโรงงาน ไม่ได้กักตัวในโรงงานได้นำตัวไปกักตัวไว้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์วิทยาเขตวังไกลกังวล สาเหตุที่ไม่ให้กักตัวที่โรงงานสับปะรด เนื่องจากในโรงงานยังมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ยอดฉีดวัคซีนลำปางพุ่งกว่า 2.3 แสน

ที่ จ.ลำปาง นายประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยตัวเลขการจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ของจังหวัดว่า ตัวเลข เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 พ.ค. มีคนเข้ามาจองฉีดวัคซีนในระบบหมอพร้อมเพิ่มขึ้นจากสองแสนสองหมื่นกว่าราย มาเป็น 234,014 ราย แสดงว่าชาวลำปางให้ความสนใจการฉีดวัคซีนมากขึ้น ถือว่าไม่ไกลเกินเอื้อมที่ชาวลำปางจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ตามเป้าหมายตามแนวทางของผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางที่ต้องการให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของทุกฝ่ายขอชื่นชม จนท.ด่านหน้าที่ทุ่มเทกลยุทธ์ต่างๆให้เข้าถึงชาวบ้านให้มากที่สุด บางแห่งถึงขั้นขี่ จยย.และรถซาเล้งไปหาชาวบ้านถึงบ้าน ทั้งนี้ หากชาวลำปางฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่ 70 เปอร์เซ็นต์หรือห้าแสนกว่าคนขึ้นไปและสถานการณ์โควิด-19 เบาบาง ชาวลำปาง จะสามารถถอดหน้ากากอนามัยฉลองหรือทานข้าวร่วมกันได้

อดีตธิดาช้างป่วยโควิดดับ

ที่วัดไผ่ล้อม อ.เมืองนครปฐม มีพิธีฌาปนกิจศพนายสุธิพงษ์ พูลสมบัติ อายุ 38 ปี ชาว ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี สาวประเภทสอง อดีตธิดาช้างบางน้ำผึ้ง ที่มีน้ำหนักตัวร่วม 300 กก. เคยประกวดงานธิดาช้าง จากที่ต่างๆ ได้รางวัลมาแล้วมากมาย เสียชีวิตจาก โรคโควิด-19 ที่ รพ.นครปฐม มีพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นประธานในพิธี โดยโลงศพต้องสั่งทำเป็นพิเศษ ใช้เจ้าหน้าที่ รพ. 6 คน ช่วยกันหามเข้าเมรุทำการเผา ญาตินายสุธิพงษ์ เผยว่า ผู้ตายมีอาชีพเสริมสวย จัดอีเวนต์ตามงานต่างๆ ชื่นชอบการประกวดนางงาม (ธิดาช้างจำแลง) เริ่มมี อาการไอและเจ็บคอ ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. หลังจากแต่งหน้าให้ลูกค้าเสร็จได้ไปตรวจที่ รพ.นครปฐม พบติดโควิด-19 จึงเข้ารักษาตัววันที่ 20 เม.ย. อาการหนักขึ้น แพทย์นำเข้าห้องไอซียู แต่อาการหนักขึ้น เรื่อยๆ จนเสียชีวิตคืนวันที่ 11 พ.ค.

หนุ่มติดเชื้อหนีออกจาก รพ.

ที่ จ.ราชบุรี นายประสงค์ ตินพ กำนัน ต.ท่าชุมพล อ.โพธาราม ประกาศให้ชาวบ้านช่วยติดตามหาตัวนายอนุสรณ์ กัปโก ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หลบหนี การรักษาตัวเป็นครั้งที่ 2 จาก รพ.โพธาราม ขณะกลับ ไปเอาเสื้อผ้าที่บ้าน ใน ต.ท่าชุมพล โดยใช้รถ จยย.เป็นพาหนะหลบหนี เกรงว่าจะไปกระจายเชื้อให้กับ บุคคลที่อยู่ใกล้ ต่อมา เจ้าหน้าที่ รพ.โพธาราม นำตัว นายอนุสรณ์กลับมารักษาได้สำเร็จ หลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายโทรศัพท์ไปเกลี้ยกล่อมนายอนุสรณ์ ถึงเหตุผลของการต้องเข้ารักษาตัว จนนายอนุสรณ์ ยอมขี่ จยย.กลับมา รพ.โพธาราม โดยเจ้าหน้าที่สวมชุด PPE กันติดเชื้อ จัดรถวีลแชร์แบบป้องกันเชื้อมารอรับที่ หน้าโรงพยาบาล ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดราชบุรี พบใหม่ 15 ราย เป็นหญิง 11 ราย ชาย 4 ราย

ผวจ.-สสจ.สละเงินเดือนซื้อประกัน

ที่ จ.ปทุมธานี หลังจากโลกออนไลน์แชร์เรื่องราว ฮือฮา กรณี ผวจ.ปทุมธานี ประกาศจับมือนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สละเงินเดือนคนละครึ่งเดือน ร่วมซื้อประกันคุ้มครองการฉีดวัคซีนโควิด-19 สร้างความมั่นใจให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไปและเป็น 7 กลุ่ม โรคเรื้อรัง ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต่อมานายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี เผยว่าประชาชนในกลุ่มนี้ที่สำรวจมีด้วยกัน 3 แสนกว่าคน แต่มาลงทะเบียนเพียง 3 หมื่นกว่าคน และหลายคนกลัวผลข้างเคียง นายแพทย์ สาธารณสุขกับทีมหมอจึงเสนอซื้อประกันชีวิตเพื่อความมั่นใจ โดยตนกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ช่วยกันออกเงินเดือนคนละครึ่งเดือนซื้อประกันให้ประชาชน ทำให้มีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก

นนท์ติดอีก 67 ราย-วัดเผาฟรีโวย

ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 67 ราย เป็นหญิง 36 ราย ชาย 31 ราย สาเหตุติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากตลาดสดและครอบครัว อยู่ใน อ.เมือง 26 ราย ปากเกร็ด 11 ราย บางกรวย 11 ราย บางบัวทอง 9 ราย บางใหญ่ 6 ราย ไทรน้อย 4 ราย ความสัมพันธ์เชื่อมโยงตลาดเทศบาลนครนนทบุรีและสมบัติตลาดสด 10 ราย คลินิก The Boss 2 ราย ด้านพระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม อ.บางใหญ่ เปิดเผย ว่า วัดได้ประกาศช่วยเหลือเผาศพให้กับผู้เสียชีวิต จากโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่มี เจ้าหน้าที่มูลนิธิบางมูลนิธินำศพผู้ติดเชื้อมาให้วัดทำพิธีเผา แต่กลับไปเรียกเก็บเงินจากญาติผู้เสียชีวิต หากมีผู้เสียชีวิตอีกให้ญาติติดต่อมาที่วัดราษฎร์ประคองธรรมโดยตรง ซึ่งวัดมีมูลนิธิกู้ภัยสยามนนทบุรี ดำเนินการให้อยู่แล้ว

ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19การฉีดวัคซีนประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่าวิกฤติโควิดฝ่าวิกฤติโควิด-19ข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 06:33 น.