ไลฟ์สไตล์
100 year

ลงทะเบียน “หมอพร้อม” แค่ 1.7 ล้านราย ขอช่วยคนแก่-ผู้ป่วยเข้าระบบฉีดวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 16:52 น.
SHARE

อัปเดตผู้ลงทะเบียน “หมอพร้อม” จองคิวฉีดวัคซีนเพียง 1.7 ล้านราย “สาธิต” ขอทุกคนช่วยกันนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเข้าระบบให้เร็วและมากที่สุด ป้องกันการเสียชีวิตจากโควิด

วันที่ 11 พ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “หมอพร้อม” มีการรายงานความคืบหน้าตัวเลขผู้ลงทะเบียนจองคิวเพื่อฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ในกลุ่มของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้านคน และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง 4.3 ล้านคน รวม 16 ล้านคน วัคซีน 16 ล้านโดส

ล่าสุดข้อมูลวันนี้ ณ เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา มีจำนวนการจองคิวฉีดวัคซีนสะสม 1,730,526 ราย โดยลงทะเบียนจองผ่านหมอพร้อม, โรงพยาบาล, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบล (รพ.สต.) และ อสม. แบ่งเป็นดังนี้

  • การจองคิวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 543,600 ราย
  • การจองคิวในพื้นที่ต่างจังหวัด 1,186,926 ราย

ขณะที่เมื่อเวลา 14.30 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวเรื่องการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สัดส่วนผู้ลงทะเบียนยังน้อย หรือเพียง 10% โดยเข้าใจว่าอาจจะมี 2 เหตุผล คือ ความกังวลในอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน และการเข้าถึงระบบหมอพร้อม บวกกับ 2 กลุ่มเป้าหมายนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วย ความกระตือรือร้นอาจจะค่อนข้างช้า ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและทีมบริหารจัดการวัคซีนมีวัคถุประสงค์สำคัญคือ เพื่อรักษาคุ้มครองชีวิตของผู้สูงวัยและผู้ป่วย 2 กลุ่มนี้ก่อน แต่ก้ไม่ได้ละเลยคนกลุ่มอื่น ไม่ว่าจะกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยง กลุ่มทำงานด่านหน้า กลุ่มในพื้นที่จังหวัดที่มีความจำเป็นด้านเศรษฐกิจ รวมถึงกลุ่มอื่นๆ ที่จัดลำดับไว้ เพียงแต่ 2 กลุ่มที่เปิดลงทะเบียนก่อนนั้นสัมพันธ์กับจำนวนวัคซีนที่จะได้รับมาเป็นลอตใหญ่

“พี่น้องคนไทยทั้งประเทศผมขอเวลา 2 อาทิตย์ ขอให้ช่วยคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยงสูง ที่หากติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิต โดยการให้ทุกคนพาคน 2 กลุ่มนี้เข้าถึงระบบหมอพร้อมให้เร็วและมากที่สุด ที่บ้านอาจจะมีคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค อยากให้ช่วยนำเข้าสู่ระบบ โดยพาไปที่ รพ.สต., รพ.ใกล้บ้านที่เคยรักษาเพื่อลงทะเบียน หรือให้ลูกหลายเข้าไลน์ลงให้คุณพ่อคุณแม่ คนป่วย เพื่อคุ้มครองชีวิตคน 2 กลุ่มนี้ เราขอเวลาไม่นาน ไม่เกิน 2 อาทิตย์”

นายสาธิต ระบุเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันก็มีการเตรียมความพร้อมการฉีดวัคซีนของคนกลุ่มอื่นในพร้อมๆ กันด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอพร้อมโควิด-19ลงทะเบียนหมอพร้อมจองวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด 19 ฟรีแอสตราเซเนกาหมอพร้อม lineสาธิต ปิตุเตชะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 05:04 น.