ไลฟ์สไตล์
100 year

“ตรีนุช” ประกาศปี 64-65 สถานศึกษาต้องปลอดภัยครอบคลุมทุกมิติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 พ.ค. 2564 07:15 น.
SHARE

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ตนประกาศ 7 นโยบายเร่งด่วนที่จะขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมภายใน 5 เดือนนั้น นโยบายหนึ่งที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ซึ่งตนเน้นความปลอดภัยในสถานศึกษาครอบคลุมทุกมิติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครอง นักเรียน และสังคมให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในเรื่องความปลอดภัยทุกรูปแบบ ปัญหาใดในสถานศึกษาที่ยังเป็นช่องโหว่ตนพร้อมจะเติมเต็มกระบวนการบริหารจัดการให้ดีขึ้น โดยในปีการศึกษา 2564-2565 ตนพร้อมจะประกาศให้เป็นปีแห่งความปลอดภัยในสถานศึกษา

ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ความปลอดภัยในสถานศึกษาจะแบ่งเป็นภัยที่เกิดจากอุบัติเหตุ อุทกภัย ภัยจากการใช้ความรุนแรง เช่น การลงโทษ การใช้คำพูด การล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น ภัยจากการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และภัยจากโรคติดต่อ โรคระบาด โดย ศธ.จะสร้างเครือข่ายสถานศึกษาปลอดภัย ประกอบด้วย เครือข่ายนักเรียน เครือข่ายผู้ปกครอง เครือข่ายระดับพื้นที่ และเครือข่ายระดับองค์กร พร้อมกับจัดทำคู่มือโรงเรียนปลอดภัย แผนผังการช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุ แนวปฏิบัติสำหรับผู้บริหารและครู รวมถึงจะมีการตั้ง Mr.และ Miss หรือตู้แดงประจำโรงเรียน หากนักเรียนคนใดรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความปลอดภัยในสถานศึกษาสามารถแจ้งเรื่องมาที่ตู้ดังกล่าวได้ จะมีผู้รับเรื่องติดต่อช่วยเหลือโดยไม่เปิดเผยข้อมูล ขณะเดียวกันจะมีการจัดตั้งกองทุนความปลอดภัยในสถานศึกษาด้วย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยา.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานศึกษาความปลอดภัยในสถานศึกษาโรงเรียนนักเรียนอุบัติเหตุการล่วงละเมิดทางเพศตู้แดงตรีนุช เทียนทองรมว.ศึกษาธิการข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 03:12 น.