ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดวันนี้ตาย 22 ศพ มี 2 รายทราบผลติดเชื้อ วันเดียวกับที่เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ค. 2564 13:05 น.
SHARE

ศบค.รายงาน โควิดวันนี้ตาย 22 ศพ มี 2 รายทราบผลติดเชื้อ วันเดียวกับที่เสียชีวิต มาพบแพทย์เมื่อมีอาการหนัก

วันที่ 10 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 พบมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 1,630 ราย ซึ่งวันนี้ยังมีผู้ป่วยที่อาการหนัก 1,151 ราย ในจำนวนนี้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 389 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 22 ศพ รวมผู้เสียชีวิตสะสม 327 ศพ

พญ.อภิสมัย ระบุว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 22 ศพนั้น เป็นชาย 9 ราย และหญิง 13 ราย อายุระหว่าง 30-92 ปี และยังพบว่ามีโรคความดันโลหิตสูงมากถึง 13 ราย มีโรคเบาหวาน หัวใจ มะเร็ง โรคไต และพบว่ามีผู้ป่วยติดเตียงด้วย สะท้อนให้เห็นการติดเชื้อภายในครอบครัว

กรมควบคุมโรครายงานตัวเลขวันที่ทราบผลการติดเชื้อจนถึงวันที่เสียชีวิต พบว่าใน 22 ราย พบว่ามี 2 ราย ซึ่งเสียชีวิตในวันเดียวกับทราบผลการติดเชื้อ หมายความว่าผู้ป่วยทั้ง 2 รายมาถึงมือแพทย์ ในภาวะที่อาการหนัก และเสียชีวิตในวันเดียวกัน และอีก 7 ราย เสียชีวิตภายใน 1 สัปดาห์หลังวันที่ทราบผลติดเชื้อ ทั้งนี้ อยากเน้นย้ำว่าหากมีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ หรือมีประวัติใกล้ชิดกับบุคคลเสี่ยง ยืนยันติดเชื้อ หรือไปในสถานที่เสี่ยง ที่ชุมชนหนาแน่น อยากให้เข้าสู่ระบบตรวจคัดกรองโดยเร็ว เพื่อให้สามารถช่วยเหลือได้ทัน

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่มีรายงานผู้ติดเชื้อนั้น ในคลัสเตอร์สถานบันเทิงพบว่าลดลงทั่วประเทศ แต่ที่น่าสังเกตคือ ยังมีการติดเชื้อในครอบครัว เพื่อน ตลาด และขนส่ง มีคำถามว่าปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ มีอะไรบ้างนั้น จะเป็นการรวมกลุ่มในสถานที่แออัด หรือชุมชน มีรายงานว่าผู้ติดเชื้อไปงานศพ งานบวช หรือการทำงานในสถานที่เดียวกัน มีการรับประทานอาหารร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีรายงานพบการเล่นพนัน การลักลอบเปิดบ่อนไก่ สนามชนโค โต๊ะสนุ้ก 

อันดับสอง จะเป็นอาชีพเสี่ยง บุคคลสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ บุคคลากรทางการแพทย์ ทหาร บุคคลที่มีภาระงานที่จำเป็นต้องสัมผัสคนหมู่มาก 

สถานที่ที่มีรายงานเป็นพื้นที่เสี่ยง มีตั้งแต่ ทัณฑสถาน ห้างฯ ธนาคาร จึงอยากเน้นทั้งผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตนั้น ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากผู้ใกล้ชิด และผู้ที่ทำอาชีพเสี่ยง ซึ่งวันนี้ก็มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นคนขับรถสาธารณะด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้เสียชีวิตโควิดอาการหนักปัจจัยเสี่ยงอาการทางเดินหายใจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 19:02 น.