ไลฟ์สไตล์
100 year

"กรมขนส่งฯ" ยกการ์ดระบบ สั่งทุกโหมดเดินทาง คุมเข้มโควิดฯ

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ค. 2564 23:07 น.
SHARE
  • "กรมขนส่งฯ" สั่งรถโดยสารสาธารณะ คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิดฯ
  • "กรมขนส่งฯ" เข้มป้องกันโควิดรถสาธารณะ สั่งเว้นระยะห่างที่นั่ง-ผู้โดยสารเหลือ 70% ต่อเที่ยว
  • "กรมขนส่งฯ" สั่งทุกโหมดเดินทาง ลดเที่ยวรถวิ่ง-นั่งเว้นที่ คุมโควิดฯ

ยอดเหยื่อโควิดฯในประเทศไทย ทำสถิติ "นิวไฮ" เพิ่มกว่า 8 หมื่นคนไปแล้ว จากการระบาดยก 3 นอกจากนี้อัตราการ "ตาย" ยังมีทุกวัน ส่งผลให้ยอดรวมทะลุกว่า 4 ร้อยคน แสดงว่ามาตรการเข้มข้น ตามระบบ "ซิงเกิลคอมมานด์" ยังไม่สามารถเผด็จศึกเชื้อร้าย ตามเป้าที่รัฐบาลขีดเส้นตายเอาไว้ได้ ดังนั้นหลายๆ หน่วยงาน จึงเพิ่มมาตรการหวังลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ล่าสุด "กรมการขนส่งทางบก" ได้ยกระดับทุกมาตรการ ในการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เพื่อครอบคลุมความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ขับรถบริการทุกคน ดังนี้

ข่าวแนะนำ

เว้นระยะห่างที่นั่ง-ลดผู้โดยสารเหลือ 70% ต่อเที่ยว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดฯ รายวัน ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อและผู้สัมผัสใกล้ชิดเป็นลุกลามเป็นวงกว้าง นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้ออกมาตรการปฏิบัติเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด สำหรับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ รถยนต์สาธารณะ รถจักรยานยนต์สาธารณะ สถานีขนส่งผู้โดยสาร พนักงานขับรถ ผู้บริการ และผู้โดยสาร เพื่อความปลอดภัยของผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการการ เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท โดยยึดมาตรการทางด้านสาธารณสุข D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังขั้นสูงสุด โดยได้กำหนดการจัดที่นั่งของรถโดยสารประจำทาง และรถโดยสารไม่ประจำทาง ให้นั่ง 1 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง หรือให้นั่ง 2 ที่นั่ง สำหรับผู้โดยสารที่มาด้วยกันนั่งติดกันได้ ซึ่งต้องมีจำนวนผู้โดยสารไม่เกินร้อยละ 70 ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด หรือให้เหมาะสมตามประเภทของพาหนะ

ปรับเวลา-จำนวนเดินรถ ตามประกาศควบคุมแต่ละจังหวัด

สำหรับการเดินรถโดยสารสาธารณะในเขตเมือง ขอให้ผู้ประกอบการขนส่งปรับลดการให้บริการในช่วงเวลา 23.00-04.00 น. หรือช่วงระยะเวลาตามประกาศจังหวัดหรือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด ส่วนรถโดยสารสาธารณะข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งพิจารณาปรับลดจำนวนเที่ยวการเดินรถ ในการให้บริการขนส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัดในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และพื้นที่ควบคุมสูงสุดเท่าที่สามารถจะทำได้ ทั้งนี้ให้พิจารณาจัดการเดินรถตามความจำเป็นให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่จังหวัด หรือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแต่ละจังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด

รถตู้จอดระบายอากาศทุก 2 ชม.-วิน จยย.ทำความสะอาดเบาะ-หมวกกันน็อก

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการขนส่งต้องประชาสัมพันธ์และแนะนำพนักงานขับรถ ผู้บริการ และผู้โดยสาร ลงทะเบียนเข้าใช้แพลตฟอร์ม "SAVE THAI" เพื่อใช้ประเมินความเสี่ยงของตนเอง และแสดงต่อเจ้าหน้าที่ก่อนการเดินทาง พร้อมควบคุม กำกับ ดูแล ผู้โดยสารให้ลงทะเบียนเช็กอิน-เช็กเอาต์ "ไทยชนะ" หรือ "หมอชนะ" หรือกรอกแบบฟอร์มที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด และในระหว่างการเดินทางต้องมีการระบายอากาศภายในรถโดยสารปรับอากาศ รถตู้โดยสารปรับอากาศ โดยให้พนักงานขับรถพิจารณาจอดพักรถ และเปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศภายในรถขณะเดินทางทุก 2 ชั่วโมง ทำความสะอาดภายในตัวรถ และพื้นผิวสัมผัสภายในรถด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

นอกจากนี้ ประกาศดังกล่าวยังได้กำหนดมาตรการปฏิบัติ สำหรับการให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะ ซึ่งมีข้อจำกัดจากลักษณะการโดยสาร ผู้ให้บริการจึงต้องมีมาตรการป้องกันตนเองและผู้โดยสาร โดยให้ทำความสะอาดแฮนด์รถจักรยานยนต์และเบาะนั่งด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งทำความสะอาดหมวกกันน็อกสำหรับผู้โดยสารทั้งด้านในและด้านนอก หรืออาจมีบริการหมวกคลุมผมแบบใช้แล้วทิ้ง และงดการพูดคุยขณะให้บริการ สำหรับผู้โดยสารที่ใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะเป็นประจำ ควรมีหมวกกันน็อกเป็นของตัวเอง ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากที่สุด รวมถึงยังต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะประเภทใดก็ตาม

บขส.ขานรับ ปรับเที่ยววิ่ง-เว้นระยะห่าง-ลดที่นั่งผู้โดยสาร

ด้าน นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. เปิดเผยว่า บขส.ได้ปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และจำนวนผู้โดยสารมาตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.เป็นต้นมา โดยข้อมูลการเดินทาง ณ วันที่ 8 พ.ค.64 พบว่า ปริมาณผู้โดยสารที่ใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารลดลง เหลือเพียงวันละกว่า 15,000 คน

อย่างไรก็ดี เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และสอดคล้องกับประกาศของกรมการขนส่งทางบก บขส.ได้ปรับอัตราบรรทุกผู้โดยสารเหลือ 70% ของจำนวนที่นั่งปกติ และให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจวัดอุณภูมิผู้โดยสารที่เข้าใช้สถานีขนส่งและรถโดยสาร ห้ามรับประทานอาหารบนรถโดยสารหากไม่จำเป็น ไม่จอดรับ-ส่งนอกจุดจอดที่ได้รับอนุญาต และเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดสถานีขนส่งฯ รวมทั้งกำชับให้พนักงานบริษัทฯ ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เว้นระยะระหว่างกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ กรณีไม่สามารถใช้แอปพลิเคชันได้ สามารถกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด และหากเคยไปในพื้นที่เสี่ยงหรือสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลในกลุ่มเสี่ยง ขอให้ใช้มาตรการกักตนเอง (Self-quarantine) อย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้เขียน : หงเหมิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมขนส่งทางบกรถโดยสารรถสาธารณะโควิดฯโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019special contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 04:37 น.