ดีล "วัคซีนไฟเซอร์" ผ่าน 20 ล้านโดส จ่อเข้าไทย "อนุทิน" คุยได้ "ไตรมาส 3"

ข่าว

  ดีล "วัคซีนไฟเซอร์" ผ่าน 20 ล้านโดส จ่อเข้าไทย "อนุทิน" คุยได้ "ไตรมาส 3"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 พ.ค. 2564 05:28 น.

  นายกฯยอมรับโควิด-19 ระลอก 3 เป็นสถานการณ์เลวร้าย ที่สุด เร่งสั่งออกมาตรการสู้โควิดอย่างรวดเร็วให้ผ่านวิกฤตินี้ ก่อนมีตายมีป่วยเป็นเบือเหมือนหลายประเทศทั่วโลก เชื่อ การระบาดของโควิดยังไม่หายไปจากโลกโดยเร็ว เร่งหาวัคซีนอีก 150-200 ล้านโดส ฉีดประชาชน 50 ล้านคน ลดการเสียชีวิต รัฐบาลย้ำเอกชนซื้อวัคซีน มาบริการฉีดประชาชนต้องไม่ซ้ำกับรัฐที่นำเข้ามาและ ต้องรับผิดชอบทำประกันผลข้างเคียงเอง อนุทินคุยลงตัว “ไฟเซอร์” สำรองผลิตให้ได้และปกปิดราคาจัดซื้อ หัวหินป่วนพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ คนงานชาวเมียนมาในโรงงานสับปะรดถึง 112 ราย ต้องตั้ง โรงพยาบาลสนามในโรงงาน ชาวบ้านวอนขอให้ปิด โรงงานหวั่นลามระบาดไปยังชุมชนหมู่บ้านใกล้โรงงาน โรงพยาบาลหนองบัวแดง ชัยภูมิ ไอเดียเจ๋ง นำบุคลากร การแพทย์แต่งชุด “สไปเดอร์แมน” สร้างขวัญและ กำลังใจในการนำเด็กที่ป่วยโควิดหายแล้วส่งกลับบ้าน ถึงอ้อมอกผู้ปกครอง โรงพยาบาลสนามเมืองทองธานี เป็นรูปเป็นร่างแล้ว กทม.ยืดเวลาปิดสถานที่ประกอบกิจการและกิจกรรมไปถึง 17 พ.ค.

  สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยยังอยู่ที่หลักพัน เสียชีวิตยังอยู่หลักสิบ และในหลายจังหวัดยังมีผู้ติดเชื้อลามเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ ขณะที่นายกรัฐมนตรีประกาศโควิดเฟส 3 เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

  ติดเชื้อพุ่ง 2,044 ราย ดับ 27 ศพ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 2,044 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,040 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,820 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 220 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 4 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 78,855 ราย หายป่วยสะสม 49,172 ราย เฉพาะวันนี้หายป่วย 2,377 ราย อยู่ระหว่างรักษา 29,320 ราย อาการหนัก 1,170 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 367 ราย เสียชีวิต 27 ราย อยู่ใน กทม. 18 ราย นนทบุรี สมุทรปราการ จังหวัดละ 2 ราย ปทุมธานี ชัยภูมิ ฉะเชิงเทรา ระนอง ระยอง จังหวัดละ 1 ราย เป็นชาย 15 ราย หญิง 12 ราย ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันเลือดสูง โรคอ้วน สาเหตุติดเชื้อมาจากใกล้ชิดกับคนในครอบครัวที่ติดเชื้อมาก่อนหน้าสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงชุมชน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 363 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 156,681,524 ราย เสียชีวิตสะสม 3,269,340 ราย

  กทม.ยังครองแชมป์มากสุด

  จากนั้น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงว่า สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในวันที่ 7 พ.ค. กทม. 869 ราย นนทบุรี 201 ราย สมุทรปราการ 165 ราย ชลบุรี 89 ราย สมุทรสาคร 69 ราย และถ้าดูตัวเลข กทม.และปริมณฑล มีถึง 1,372 ราย เฉพาะ กทม.มีผู้ติดเชื้อเกิน 500 รายมาตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. เมื่อดูจำนวนผู้ป่วยอาการหนักจะเห็นว่า กทม. นนทบุรี นครปฐม มีผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นทุกวัน จำเป็นต้องจัดหาเตียงดูแลผู้ป่วยอาการหนัก ดังนั้น การหาเตียงผู้ป่วยหนักไม่ใช่เฉพาะของ กทม. ต้องเฉลี่ยไปยังปริมณฑลด้วย

  เล็งจัดเตียงดูแลผู้ป่วยสีเหลือง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุมอีโอซีกระทรวงสาธารณสุขจึงพูดถึงการจัดหาเตียงผู้ป่วยหนักว่ามีความต้องการไปถึงกลางเดือน พ.ค. หรือสัปดาห์ที่ 2 และ 3 ของเดือน พ.ค.เพราะมีแนวโน้มความต้องการเตียงพุ่งขึ้นและยังมีการพูดถึงการสร้างเตียงนอกโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยระดับสีเหลือง แสดงอาการแต่ไม่หนักมาก มองไว้ที่ศูนย์การประชุมแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ โรงพยาบาลลักษณะนี้เรียกชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า เหลืองบุษราคัม

  บางแคระลอกใหม่ยอด 191

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผอ.เขตบางแค รายงานสถานการณ์ในเขตว่ามียอดผู้ติดเชื้อระลอกล่าสุด 191 ราย ทั้งจากชุมชน ห้างสรรพสินค้า และหมู่บ้าน มีรายงานว่า มีแรงงานต่างด้าวติดเชื้อจากห้างสรรพ– สินค้าและไปแพร่กระจายในชุมชน ตอนนี้มีการทำงานเชิงรุกลงไปถึงในแต่ละพื้นที่ทั้งห้างสรรพสินค้าและซอยเพชรเกษม 84 เมื่อเจอคนติดเชื้อก็แยกเข้าสู่โรงพยาบาล

  เฟส 3 สถานการณ์เลวร้ายสุด

  เวลา 14.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวในรายการ PM PODCAST นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง ผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า ถึงการเดินหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 ว่าเรากำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่มีความเลวร้ายที่สุด ได้สั่งดำเนินการและออกมาตรการต่างๆทันทีหลายเรื่อง ทั้งสาธารณสุขและปากท้องพี่น้องประชาชน อยากพูดอีกครั้ง การตัดสินใจในภาพใหญ่ในบางเรื่อง การจัดการสถานการณ์โควิด การตัดสินใจที่เร็วและการทำงานแบบรวดเร็ว การบูรณาการคืออาวุธที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้กับโควิด ขอขอบคุณทุกกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีมาตลอด ขอบคุณที่เห็นพ้องต้องกันว่าแนวทางนี้จะช่วยให้เรารับมือและผ่านพ้นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนไปได้ ความพร้อมใจลงมือทำทุกอย่างเข้มแข็งทันทีทั้งประเทศ ช่วยทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสถานการณ์ที่คนไทยต้องเสียชีวิตเป็นหมื่นเป็นแสนราย เหมือนที่ประเทศชั้นนำของโลกหลายประเทศต้องเจอ วันนี้สถานการณ์ปัจจุบันรัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการต่างๆอย่างรวดเร็วเด็ดขาด

  หาวัคซีนเพิ่ม 150-200 ล้านโดส

  นายกฯกล่าวด้วยว่า เรื่องยาฟาวิพิราเวียร์ได้สำรองไว้อย่างเพียงพอ ยังมีเหลือในสต๊อก 1.5 ล้านเม็ด ปัจจุบันได้กระจายไปยังทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ และยังได้รับเพิ่มเติมอีก 3 ล้านเม็ด ในเดือน พ.ค. ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมทั่วโลกเตือนการ ระบาดโควิดไม่น่าจะหายไปจากโลกนี้ได้โดยเร็ว ต้อง เตรียมรับมือในอนาคต ตอนนี้เรื่องแรกที่ต้องทำคือต้องเพิ่มจำนวนวัคซีนในมือให้มากกว่านี้ จากปัจจุบันเดิมตั้งเป้าจัดซื้อวัคซีน 1 ร้อยล้านโดส เพื่อให้เพียงพอฉีดประชาชน 50 ล้านคน หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในประเทศได้ แต่วันนี้สั่งการไปแล้วว่า ไทยควร จัดหาวัคซีนให้ได้ 150-200 ล้านโดส เพื่อเตรียมรับความเสี่ยงวัคซีนในอนาคต

  ฉีดดีกว่าไม่ฉีดเพื่อลดเสียชีวิต

  นายกฯกล่าวด้วยว่า วันนี้เราได้รับคำยืนยัน จากทั่วโลกแล้วว่า วัคซีนฉีดดีกว่าไม่ฉีด ฉีดเข็มเดียว ก็ดีกว่าไม่ฉีด ดังนั้น เราควรจะต้องมีวัคซีนให้เพียงพอ คนไทยทุกคน เรามีประชากรผู้ใหญ่อยู่ประมาณ 60 ล้านคน เท่ากับต้องมีวัคซีนอย่างน้อย 120 ล้านโดส ต้องคำนึงถึงแรงงานอื่นๆที่อยู่ในภาคธุรกิจด้วย ดังนั้น มีเกินไว้ดีกว่าขาด เรื่องที่ 2 สั่งการให้เร่งเจรจาสั่งซื้อ วัคซีนเร็วกว่านี้ ที่ขณะนี้ได้เจรจากับผู้ผลิตวัคซีนแล้ว ถึง 7 ราย มีเจรจาเพิ่มเติมอีกรวมถึงวัคซีนใหม่ๆ เรื่องที่ 3 เร่งเครื่องฉีดวัคซีนเข็มแรก เพื่อช่วยลดโอกาส รับเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการ ลดโอกาสการเสียชีวิต โดยเร่งปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้จำนวนมากที่สุดให้กับประชาชน คาดประมาณเดือน ก.ค. จะมี ประชากรผู้ใหญ่ครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศที่จะได้รับการ ฉีดวัคซีนเข็มแรก

  เอกชนซื้อวัคซีนต้องไม่ซ้ำกับรัฐ

  วันเดียวกัน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน ถึงแนวทาง จัดหาวัคซีนสำหรับใช้ในสถานพยาบาลของรัฐและวัคซีนทางเลือก เพื่อนำมาให้บริการในสถานพยาบาลเอกชน โดยควรกำหนดให้วัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้า ควบคุมและควรคัดเลือกวัคซีนโควิด-19 ทางเลือก ที่มีคุณลักษณะหรือยี่ห้อที่แตกต่างจากวัคซีนที่รัฐนำเข้ามาและจัดส่งวัคซีนได้ทันภายในปี 64 ในอนาคต หากมีการวิจัยและผลิตวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม สามารถนำเสนอวัคซีนทางเลือกรายการอื่นเพิ่มได้ เพื่อให้เป็นวัคซีนทางเลือกอย่างแท้จริงและไม่ให้ซ้ำซ้อนกับภาครัฐ เช่น โมเดอร์นา ซิโนฟาร์ม หรือวัคซีนอื่น ที่มีขึ้นทะเบียนต่อไปในอนาคต ให้ควบคุมราคาฉีดวัคซีนของสถานพยาบาลให้กับประชาชน คณะทำงาน มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ช่วยผลักดันให้มีบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีนเข้ามาขึ้นทะเบียนในไทยเพิ่มมากขึ้น

  ต้องทำประกันผลข้างเคียง

  สำหรับการจัดหาวัคซีนในสถานพยาบาลเอกชน องค์การเภสัชกรรมจะเป็นผู้บริหารจัดการและ ประสานบริษัทผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายวัคซีน ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าไม่ปลอดภัย สถานพยาบาลเอกชน ภาคเอกชนที่ประสงค์นำเข้าวัคซีนทางเลือกจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนอื่นและชำระเงินจองวัคซีนโควิด-19 ทางเลือก ล่วงหน้า ให้แก่องค์การเภสัชกรรมเต็มจำนวนมูลค่าสั่งซื้อ จัดทำประกันกรณีเกิดผลข้างเคียง โดยภาคเอกชน ที่ขอนำเข้าวัคซีนทางเลือกสามารถแต่งตั้งตัวแทนบริษัท วัคซีนต้นทางและยื่นหนังสือต่อองค์การเภสัชกรรม โดยองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ลงนามในหนังสือ เพื่อดำเนินการร่วมกับภาคเอกชนและต้องได้รับความเห็นชอบ จากคณะกรรมการจัดหาวัคซีน ที่ประชุมคณะทำงานฯ ยังได้สรุปการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมภาครัฐ ประกอบด้วย ไฟเซอร์ สปุตนิก วี และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

  อนุทินคุยไฟเซอร์สำรองผลิตให้

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยหลังหารือร่วมกับบริษัทไฟเซอร์ (ประเทศไทย) ว่า บริษัทไฟเซอร์รับปากสำรองการผลิตวัคซีนโควิดให้กับไทย เพื่อใช้ฉีดเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป คาดว่าจัดส่งให้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3- 4 ของปีนี้ หรือราวเดือน ก.ค. ประมาณ 10-20 ล้านโดส และเร่งรัดให้บริษัทเตรียมเอกสารเพื่อยื่นกับ อย. หลังการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันสำเร็จ ส่วนเรื่องราคาจัดซื้อไม่สามารถเปิดเผยได้

  จัดฉีดแรงงาน 16 ล้านคน

  วันเดียวกัน มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ หลังเสร็จประชุมนายอนุทินเผยว่า ที่ประชุมมีมติสำคัญ 3 เรื่อง เรื่องแรก กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้าไทย ภาคเอกชน จะร่วมกันฉีดวัคซีนให้กับแรงงาน 16 ล้านคน มีสำนักงานประกันสังคมและจังหวัดเป็นผู้รวบรวมจำนวนและรายชื่อแรงงานที่จะรับวัคซีน ทั้งเพิ่มจุดฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ที่กรมควบคุมโรคกำหนด กรุงเทพฯ จัดตั้งเพิ่ม 82 แห่ง ต่างจังหวัด 300 แห่ง คาดว่าจะเริ่มฉีดได้ต้นเดือน มิ.ย.

  ใจดีลดค่าปรับไม่ใส่หน้ากาก

  นายอนุทินกล่าวถึงเรื่องที่ 2 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีข้อมูลวิชาการจากจีน สนับสนุนการฉีดวัคซีนซิโนแวคในกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพดีว่าปลอดภัยและมีภูมิต้านทานดี หลังจากนี้จะส่งเรื่องให้ อย.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดทำเป็นประกาศแล้วฉีดให้ผู้สูงอายุได้ เรื่องที่ 3 ที่ประชุมมีมติออกอนุบัญญัติตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 เรื่องปรับการไม่สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกเคหสถาน โดยจะมีการอนุโลม ยกเว้น ลดค่าปรับตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน แต่งตั้งเข้าราชการกรมราชทัณฑ์และตำรวจ ให้มีอำนาจหน้าที่ตามอนุบัญญัตินี้ โดยการทำความผิดครั้งแรกเจ้าพนักงานอาจตักเตือนก่อน ส่วนโทษปรับจะกำหนดเบื้องต้นคือ ครั้งที่ 1 ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ครั้งที่ 2 ปรับตั้งแต่ 1,000 บาทแต่ไม่เกิน 10,000 บาท ครั้งที่ 3 ปรับไม่เกิน 20,000 บาท จะมีประกาศเร็วๆนี้

  ไปฉีดฟรีที่อเมริกาไม่จริง

  ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงเรื่องที่เตือนประชาชนให้ระวังเรื่องการเดินทางไปฉีดวัคซีนที่สหรัฐอเมริกา ว่า กระทรวงการต่างประเทศออกหนังสือชี้แจง ไม่ให้ประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่ายฟรี เพราะข้อกำหนด การเดินทางไปเพื่อฉีดวัคซีนไม่เหมือนกันทุกรัฐ มีข้อจำกัดและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน บางรัฐฉีดคนที่เดินทางไปจริง แต่ต้องมีสัญชาติอเมริกันหรือมีญาติรู้จัก อย่างกรณีนักธุรกิจชื่อดังที่ออกมาระบุว่าได้ฉีดวัคซีนฟรี ความจริงเป็นคนที่มีกรีนการ์ด การให้ข้อมูลเป็นแค่ครึ่งเดียวไม่บอกทั้งหมด ทำให้คนเกิดความสับสน คิดว่าใครไปสหรัฐฯจะได้รับวัคซีนฟรี คนที่ไปสหรัฐฯหากไปในนามประเทศ หรือกลุ่มนักเรียนที่ไปศึกษาต่อมีการฉีดวัคซีนให้อยู่แล้ว ส่วนข่าวกรมควบคุมโรคจะเชิญนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนโควิด เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องการรับวัคซีนไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายคลิปในสถานพยาบาลก็เป็นไปไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายและละเมิดผู้ป่วย

  สปุตนิก วี เอกสารไม่ครบ

  ส่วนกรณีบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด ให้ข้อมูลทางสื่อต่างๆ ถึงปัญหากระบวนการพิจารณาขึ้นทะเบียนวัคซีนสปุตนิก วี จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่าบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด ได้ยื่นเอกสารพิจารณาบางส่วน ยังคงขาดข้อมูลสำคัญได้แก่ กระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพของวัคซีน ความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน แผนการจัดการความเสี่ยงของวัคซีน หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตวัคซีน (GMP) ได้ทำหนังสือแจ้งบริษัทคินเจนฯให้จัดส่ง ข้อมูลสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาเพิ่มเติม และบริษัทแจ้งกลับว่าจะส่งข้อมูลที่ขาดให้ครบในเดือน พ.ค.

  หนุนฉีดวัคซีนหยุดยั้งระบาด

  อีกด้าน พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ประกาศจุดยืนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ความตอนหนึ่งระบุถึงอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนโควิด-19ส่วนใหญ่มีความรุนแรงน้อยหรือปานกลาง พบอาการรุนแรงจากวัคซีนโควิด-19 น้อยกว่า 10 ราย ต่อการรับ1ล้านเข็ม แต่ทุกชนิดมีศักยภาพลดการเจ็บป่วยที่รุนแรง ลดการนอนโรงพยาบาล ลดการเสียชีวิต ไม่แนะนำให้ฉีดชนิดหนึ่งชนิดใดเฉพาะ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ สนับสนุนให้สมาชิกทุกคนรับการฉีด เพื่อลดการเจ็บป่วยและลดการกักตัว เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับแพทย์สาขาอื่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย รวมทั้งประชาชน ในการยอมรับการรับวัคซีนโควิด-19 ทั้งสนับสนุนให้กลุ่มบุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 โรค ผู้มีอายุเกิน 60 ปี และประชาชนทุกท่านรับการฉีด เพื่อร่วมกันทำให้ประเทศไทยเกิดภูมิคุ้มกันหมู่เพียงพอที่จะหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างยั่งยืน

  ร้อง รพ.สนามหมอเหรียญทอง

  อีกด้านที่สำนักงานเขตหลักสี่ ตอนสายวันเดียวกัน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะ กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้านที่ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบและคัดค้านการสร้าง รพ.สนามของ พล.ต.นพ.เหรียญทองแน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ในซอยแจ้งวัฒนะ14 ว่า เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายหรือไม่ นายสิระกล่าวว่า จะเอาเรื่องนี้เข้าหารือในกรรมาธิการกฎหมายฯ เพื่อตรวจสอบจะมีการเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เช่น กระทรวงสาธารณสุข และ พล.ต.นพ.เหรียญทองจะไปดูพื้นที่จริงว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องการขอรับบริจาคต้องให้พล.ต.นพ. เหรียญทองมาชี้แจงเงิน 2 ล้านกว่าบาท จะนำไปใช้ในส่วนใดบ้าง เพื่อความโปร่งใส ร่วมถึงกระแสข่าวว่า หากรับผู้ป่วยเข้ามาดูแลใน รพ.สนามจะได้ค่าหัว หัวละ 1,500 บาทต่อวัน ที่เบิกจาก สปสช.จริงหรือไม่

  ปูดค่าขนศพมาวัดหลักสี่ 8,600 บาท

  นายสิระกล่าวว่า มีคำถามว่าในพื้นที่หลักสี่ รพ.สนามแห่งนี้มีความจำเป็นจริงๆหรือไม่ เพราะรัฐบาลกำลังตั้ง รพ.สนาม ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี กว่า 5,000 เตียง ถามไปถึง สปสช.ว่า การจะเบิกเงินแบบนี้ รพ.สนามทำได้ทุกที่ใช่หรือไม่ และยังมีชาวบ้านร้องเรียนว่า ญาติเสียชีวิตที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ โดนรพ.คิดค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนศพมาที่วัดหลักสี่ระยะทางไม่ถึง 2 กม. เป็นเงินถึง 8,600 บาท การทำศพในเวลานี้ต้องไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งการเคลื่อนและเผาศพ ไม่ใช้เวลามาทำธุรกิจ คนที่เสียชีวิตเพราะโรคระบาด ญาติพี่น้องมีความทุกข์อยู่แล้ว แถมยังต้องหาเงินมาจ่ายค่าทำศพอีก โรงพยาบาลทุกแห่งอย่ามาหากินกับศพในเวลานี้

  “เหรียญทอง” ปะทะคารม “สิระ”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนายสิระกำลังลงพื้นที่ รพ.สนามดังกล่าว พล.ต.นพ.เหรียญทองได้โทรศัพท์มาหาเจ้าหน้าที่ดู รพ.สนาม จนได้พูดคุยกับนายสิระผ่านสายโทรศัพท์ นายสิระถาม พล.ต.นพ.เหรียญทอง ว่า ที่ทำ รพ.สนามได้ขออนุญาตฝ่ายใดหรือไม่ ที่บอกว่ารักษาฟรี ได้มีการไปขอเบิกเงินจาก สปสช. ตรงไหนที่เรียกว่าทำฟรีเพื่อประชาชน ขณะที่ พล.ต.นพ.เหรียญทองต่อว่านายสิระผ่านสายโทรศัพท์ว่า ไม่ต้องขออนุญาตใคร จะทำเพื่อประชาชน และท้าทายว่าเอาเลยๆ

  เขตหลักสี่ไม่เคยสั่งปิดทางเข้า

  ขณะเดียวกัน นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผอ.เขตหลักสี่ ชี้แจงกรณี พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาว่า สำนักงานเขตหลักสี่ปิดทางเข้าพื้นที่ รพ.สนามพลังแผ่นดินของ รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้ขออนุญาต ไม่ได้รักษาผู้ป่วยฟรี ทั้งยังรับบริจาคและปล่อยน้ำเสียลงท่อระบายน้ำว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง พื้นที่ในซอยแจ้งวัฒนะ 14 ที่ตั้งของ รพ.สนามเป็นพื้นที่เอกชน เขตไม่สามารถปิดกั้นทางเข้าพื้นที่หรือดำเนินการใดๆโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดิน ส่วนประชาชนที่มายื่นหนังสือถึงสำนักงานเขตหลักสี่ คัดค้านการตั้ง รพ.สนามพลัง–แผ่นดิน จะพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของสำนักงานเขต

  เชิงรุก ตร.10 แฟลตหวั่นคลัสเตอร์

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ภาคเหนือ ที่ จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก ไปตรวจเชิงรุกตำรวจและครอบครัวที่อาศัยในอาคารที่พักตำรวจพิษณุโลกทั้ง 10 อาคาร ถนนวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก โดยตรวจประมาณ 400 ราย หลังมีผู้ป่วยโควิด 3 ราย ที่เปิดร้านขายของชำอยู่หน้าที่พักตำรวจติดโควิด มีตำรวจกับคนในแฟลตมักมาซื้อของร้านนี้ มีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก นำคณะมาดูการตรวจเพราะกลัวเกิดคลัสเตอร์ใหญ่

  ทำหุ่นส่งยา-อาหารป้องกัน

  ที่ จ.แพร่ นายกฤตานนท์ ถนอมทรัพย์ทวี ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ พร้อมสมาชิก มาดูการทดสอบการใช้งานของหุ่นยนต์ส่งเวชภัณฑ์และอาหาร ที่สภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่สนับสนุนงบประมาณในการผลิตของวิทยาลัยเทคนิคแพร่ เพื่อนำไปให้โรงพยาบาลแพร่ นำไปใช้ส่งยา-อาหารแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ช่วยลดการสัมผัสของบุคลากรการแพทย์ป้องกันการติดเชื้อ ผลทดลองเป็นที่น่าพอใจพร้อมนำส่งให้โรงพยาบาลแพร่ต่อไป

  หนุ่มน้อยใจสังคมรังเกียจแม้หาย

  ที่ จ.เชียงใหม่ มีพนักงานส่งอาหารฟู้ดแพนด้ามาคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่สำนักงานฟู้ดแพนด้า ถนนศิรินธร ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมด 200 คน เป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ขณะที่นางดรุณี แปงทิศ ผอ.ด้านการพยาบาล รพ.สนามมหาวิทยาลัยแม่โจ้ หรือทีี่มีฉายา “ป้าพยาบาลเสียงทอง” กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงอำลาผู้ป่วยที่เหลือ 19 คน ก่อนที่ทั้งหมดจะย้ายไปรักษาตัวที่ฮอสพิเทลเพื่อปิดทำการโรงพยาบาลสนามอย่างเป็นทางการในช่วงบ่ายวันที่ 7 พ.ค. นอกจากนี้ยังมีหนุ่มวัย 19 ที่ป่วยโควิด-19 รักษาตัวจนหายและออกจาก รพ.ไปบ้าน แต่กลับกลายเป็นที่น่าหวาดกลัวของชาวบ้านรอบข้าง ไม่มีใครกล้าพูดคุยเข้าใกล้ ทั้งที่เจ้าตัวยืนยันไม่มีเชื้อแล้ว

  สไปเดอร์แมนส่งเด็กหายป่วยกลับ

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. โลกโซเชียลมีการเผยแพร่ภาพมนุษย์แมงมุม “สไปเดอร์แมน” เดินจูงมือผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว เป็นหนูน้อยวัย 3 ขวบ ทั้งชาย-หญิงขึ้นรถจากโรงพยาบาลหนองบัวแดงไปส่งถึงอ้อมกอดของผู้ปกครอง สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นภาพเหล่านี้และพากันชื่นชมถึงการทำหน้าที่ของคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ.หนองบัวแดง ที่นอกจากจะคอยรักษาผู้ป่วยแล้ว ยังต้องหาแนวทางที่ช่วยรักษาจิตใจให้กับผู้ป่วยเด็กๆอีกด้วย

  จิตวิทยาหมอรักษาเด็ก

  นพ.พุทธา สมัดไชย ผอ.รพ.หนองบัวแดง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า รพ.หนองบัวแดงเป็นโรงพยาบาลแม่ข่าย มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด จากอำเภอหนองบัวแดงและอำเภอภักดีชุมพล ที่มารักษาตัวอยู่ที่ รพ.แห่งนี้ 28 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วย เด็กเล็กกว่า 10 ราย ทำให้ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้เด็กๆเชื่อใจหมอและไม่งอแง จึงใช้ทีมกุมาร–แพทย์และทีมงานจิตเวชร่วมกัน คอยดูแลทางจิตใจควบคู่ไปกับการรักษา โดยหากิจกรรมนันทนาการ ให้เล่นของเล่น ให้วาดภาพระบายสี เมื่อครบการรักษา 14 วัน คณะแพทย์พยาบาลจัดบุคลากรของโรงพยาบาล สวมใส่ชุดตัวการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ เช่น สไปเดอร์แมน จูงมือไปส่งขึ้นรถกลับบ้านหาพ่อแม่ ผู้ปกครอง ทำให้เด็กเกิดความสบายใจดีใจที่เห็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ตนเองชอบอยู่ตรงหน้า ซึ่งวันนี้ก็ได้ส่งน้องอายุ 3 ขวบที่ป่วยและรักษาหายกลับสู่อ้อมอกผู้ปกครองเป็นที่เรียบร้อยอีกราย

  กลับบ้าน อสม.รับอบอุ่น

  ส่วน “น้องลูกปลา” อายุ 24 ปี ชาว อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการไปดูหมอลำกับเพื่อนที่ อ.ภูเขียวและเข้ารักษาตัวที่ รพ.ภูเขียวจนหาย รพ.ภูเขียวได้จัดรถตู้ไปส่งที่บ้านมี อสม.นำชาวบ้านมายืนรอต้อนรับพร้อมตะโกนเราจะสู้ไปด้วยกันโดยไม่รังเกียจน้องลูกปลา ที่ยังต้องกักตัวที่บ้านอีก 14 วันจนกว่าจะแน่ใจว่าเชื้อหมดสิ้น

  อุบลฯพบป่วยเพิ่ม 22 คน

  ที่ จ.อุบลราชธานี พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ถึง 22 คน เป็นจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรอบ 30 วัน โดยผู้ติดเชื้อ 19 คน อยู่ในพื้นที่ ต.ท่าไห อ.เขื่องใน ติดจากผู้ที่เดินทางจากกรุงเทพฯและสมุทรปราการ กลับมาเยี่ยมบ้านช่วงสงกรานต์ทำให้แพร่เชื้อเป็นกลุ่มก้อน ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 3 คน อยู่ใน อ.วารินชำราบ อ.เดชอุดม อ.กุดข้าวปุ้น ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 289 คน รักษาหาย 172 คน กำลังรักษา 115 คน เสียชีวิตสะสม 2 คน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังได้เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุกในหลายตำบลที่มีกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะ ต.ท่าไห ที่มีการปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

  นิมนต์พระมาเผาเชื้อไวรัส

  ที่ชุมชนวัดใหม่เรไรทอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้าน 71 คนจาก 41 ครัวเรือน นิมนต์พระครูอินทปัญญาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดใหม่เรไรทอง รองเจ้าคณะตำบลถนนหัก มาทำพิธีเผาส่งโรคโควิด-19 ด้วยการนำโลงพร้อมจำลองเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเผา หลังจากทั้งชุมชนถูกปิดตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย.เนื่องจากลูกชายของ อสม.ในหมู่บ้านป่วยโควิด-19 จากการเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวนายร้อยตำรวจ แล้วนำเชื้อมาติดแม่และแม่ซึ่งเป็น อสม.ตระเวนทำหน้าที่ภายในหมู่บ้านนำมาสู่การปิดหมู่บ้าน ผลการตรวจหาเชื้อทั้ง 71 คน ไม่มีใครติดเชื้อเพิ่ม พระครูอินทปัญญาภิรมย์กล่าวว่า ศาสนาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ จึงมาทำพิธีให้ แต่สิ่งที่น่าชื่นใจระหว่างการปิดหมู่บ้านคือน้ำใจของชุมชนรอบข้างนำข้าวปลาอาหารมาส่งให้เพื่อนในชุมชนตลอด 14 วัน ถือเป็นการแสดงความรัก ความหวังดีที่มีต่อกัน เป็นการสร้างความสามัคคีให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ชุมชนรอบข้างยังมีการบริจาคเงินมามอบให้ผู้ที่ถูกกักตัวอีกคนละ 500 บาท รวม 35,500 บาท เยียวยาที่ไม่ได้ออกไปทำงาน

  ยันขอไทม์ไลน์ผู้ป่วยไม่ผิด

  ที่ จ.ร้อยเอ็ด วันเดียวกัน นายบุญเพ็ง ยอดบุญมา ผอ.สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพ เขต 7 ขอนแก่น นางพัชรา ชมภูวิเศษ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด ดูแลงาน อสม.จังหวัดร้อยเอ็ด นำคณะเดินทางไปให้กำลังใจนางทองเกตุ วินทะไชย อายุ 58 ปี อสม.ที่ถูกชาวบ้านจ้อก้อ ต.หน่อม อ.อาจสามารถ แจ้งจับกล่าวหาว่าพาดพิงลูกสาวที่เป็นไข้ มีน้ำมูก ทำให้เกิดความเสียหายและเรียกร้องค่าเสียหาย 5,000 บาท แต่ไม่สำเร็จจึงไปแจ้งจับ ซึ่งนางพัชรายืนยันว่าการทำงานของนางทองเกตุไม่ได้นอกเหนือหน้าที่และไม่ผิด ซึ่งนอกจากคณะจะให้กำลังใจแล้ว ยังมอบเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดแก่ อสม.เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานคัดกรองโควิด-19 ในบ้านจ้อก้อด้วย ขณะเดียวกันมีการตรวจเชิงรุกหาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สถานีขนส่งร้อยเอ็ด หลังพบผู้ป่วยกว่า 10 ราย

  โคราชคนไข้โควิดโคม่า 22 ราย

  ที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 16 ราย ขณะที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เผยว่า มีผู้ป่วยโควิดที่รักษาอยู่อาการโคม่า 22 ราย ที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ส่วนผู้รักษาหายมีกว่า 200 ราย และเปิดสายด่วนรับลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ที่หมายเลข 0-4423-5777 และ 0-4423-5888 จำนวน 20 คู่สาย มีประชาชนโทร.เข้ามาสอบถามกว่า 1 พันสาย

  นิติกรกระบี่ติดเชื้อ

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 15 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมการระบาดระลอก 3 อยู่ที่ 194 ราย นอกจากนี้ ยังมีนิติกรในสำนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ ป่วยโควิด-19 โดยพบเชื้อเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ทีมสอบสวนโรค สอบไทม์ไลน์พบว่าเจ้าตัวเป็นชาว อ.กันตัง จ.ตรัง เดินทางกลับไปบ้านที่ อ.กันตัง ช่วงวันที่ 9-16 เม.ย.และกลับมา จ.กระบี่ วันที่ 17 เม.ย.โดยรถทัวร์สายตรัง-สตูล วันที่ 19-28 เม.ย.ไปทำงานที่ สนง. อัยการและศาล จ.กระบี่ ทุกวันจนเริ่มมีไข้ วันที่ 4 พ.ค.ไปตรวจที่ รพ.กระบี่ แพทย์ให้ยามากินวันที่ 5 พ.ค.ไข้ยังไม่ลด จึงไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.กระบี่นครินทร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เย็นวันที่ 6 พ.ค. รพ.แจ้งผลว่าติด

  โควิดทำชีวิตลำบากจำนำบันได

  ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครหาดใหญ่หรือโรงรับจำนำ จ.สงขลา ช่วงสถานการณ์โควิด-19 รอบ 3 พบว่ามีประชาชนนำสิ่งของมาจำนำเพิ่มขึ้นเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากหลายครอบครัวเดือดร้อน บางคนตกงานหรือหมุนเงินไม่ทัน เจ้าหน้าที่โรงรับจำนำพาผู้สื่อข่าวไปดูสิ่งของที่มีผู้นำมาจำนำมีทั้งทองคำ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี พัดลม ตู้เย็น เครื่องซักผ้า จักรยาน เครื่องมือช่าง เช่นตู้เชื่อมเครื่องตัดเหล็ก เครื่องมือการเกษตร เช่นเครื่องพรวนดิน เครื่องอัดดิน แม้กระทั่งบันไดอะลูมิเนียมยังมีคนนำมาจำนำไว้ เรียกว่าอะไรที่พอจะมีค่าก็นำมาจำนำหมด นายทวีวงศ์ วงศ์ช่วย ผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ เผยว่า ช่วงนี้สถานธนานุบาลเทศบาลนครหาดใหญ่สำรองเงิน 131 ล้าน รองรับ ประชาชนที่นำสิ่งของมาจำนำและพยายามช่วยทุกคน อันไหนที่พอมีค่าหรือตีราคาได้จะช่วยรับไว้หมด แม้กระทั่งบันไดอะลูมิเนียมก็รับไว้ในราคา 500 บาท เพื่อช่วยเหลือกันยามยาก

  พ่อค้าแม่ค้าหนีขายของริมถนน

  ที่ตลาดเทศบาลเมืองปัตตานี บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากจังหวัดมีคำสั่งปิดตลาด โดยเฉพาะการปิดตลาดหลักใหญ่ 2 ตลาดในเมืองปัตตานี คือตลาดสดเทศบาลเมืองปัตตานีและตลาดสดเทศวิวัฒน์รวม 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-18 พ.ค. ทำให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าทั้งหมดกว่า 500 แผง ต้องถูกลอยแพ บางคนออกไปขายตามตลาดรอบนอก บางคนหยุดยาว แต่ยังมีร้านค้าประมาณ 40 แผง ที่ต้องออกมาขายเนื้อ ไก่ ผัก อาหารต่างๆ อยู่ริมฟุตปาทบนถนนยะรัง ต.จะบังติกอ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี เพราะหยุดขายไม่ได้เนื่องจากมีรายได้วันต่อวัน และต่างมีภาระค่าใช้จ่ายหลายชีวิตอยู่ที่บ้าน แต่การนำของออกมาขายริมถนนทำให้รถติดขัดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

  จับตา 3 คลัสเตอร์ใหญ่เมืองคอน

  นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 7 พ.ค. ว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 24 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนักดูแลใกล้ชิด 12 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 5 ราย และมีผู้ที่เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิง อายุ 68 ปี สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ที่กำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด มี 3 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์เรือนจำ อ.ปากพนัง คลัสเตอร์ครูหมอมโนราห์จาก อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 13 ราย และคลัสเตอร์ที่ 3 งานเลี้ยงสังสรรค์ที่ อ.พระพรหม พบผู้ป่วยติดเชื้อ 13 ราย ทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ขณะที่พระสงฆ์วัดต่างๆในจังหวัดนครศรีธรรมราช งดออกบิณฑบาตชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยญาติโยมได้นำปิ่นโตอาหารมาถวายที่วัดแทน

  ชมหมอรักษาผู้ป่วยสูงอายุจนหาย

  วันเดียวกัน นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ภาพและข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว “Arak Wongworachat” ว่าส่งผู้ป่วยกลับบ้านอีก 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยชาย 79 ปี และผู้ป่วยหญิง 78 ปี รวมอยู่ด้วย ทั้งสองรายต้องใช้เครื่องช่วยหายใจออกซิเจนอัตราการไหลสูง ตั้งแต่ช่วงแรก แต่สามารถถอดเครื่องออกได้ในที่สุด กลับบ้านได้ในวันนี้ ได้อธิบายถึงการปฏิบัติตัวหลังออกจากโรงพยาบาล ยินดีกับทุกท่านด้วยครับ ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความสามารถของทีมแพทย์และพยาบาล รพ.สิชลที่รักษาผู้ป่วยอาการหนักและสูงอายุจนหายเป็นปกติ และให้กำลังใจทีมแพทย์ พยาบาล รพ.สิชลทุกคนที่ทุ่มเทเสียสละทำงานรักษาผู้ป่วยโควิดจนหายกลับบ้านไปหลายคนแล้ว

  คลัสเตอร์ รง.สับปะรดหัวหิน 112 ราย

  ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รอง ผวจ.ประจวบฯ ประชุม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดกระป๋องควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มลูกจ้างชาวเมียนมา และพบผู้ติดเชื้อ 112 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในโรงงานและห้องพักของแรงงานชาวเมียนมา ที่อยู่ในโรงงาน รวมถึงบ้านเรือนประชาชนบริเวณใกล้เคียง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และจะตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ของโรงงานจำนวน 250 เตียง รักษาเฝ้าระวังสังเกตอาการผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ เพื่อควบคุมไม่ให้การแพร่ระบาดของเชื้อขยายวงกว้างออกไปสู่ภายนอก

  ชาวบ้านขอให้ปิดโรงงาน

  ขณะที่ชาวบ้านหนองนกน้อย ขอให้สั่งโรงงานปิดสายการผลิตเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มไปจังหวัดอื่น เนื่องจากซื้อสับปะรดผลสด มาจากหลายจังหวัดทางภาคเหนือและภาคตะวันออก สำหรับต้นตอการระบาดของโรงงานดังกล่าวมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างรายหนึ่งไปเที่ยวดื่มกินที่สถานบันเทิงในตัวเมืองหัวหิน เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย. ต่อมาพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด แต่มีการปกปิดข้อมูล ทำให้เชื้อโควิด-19 ระบาดไปติดเด็กอายุ 4 ขวบ ที่อาศัยอยู่กับผู้ปกครองในห้องเช่าภายในโรงงาน จนลามเป็นกลุ่มก้อนใหญ่

  ตรวจนิคมโรจนะหลังป่วย 13 ราย

  ที่โรงงานในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.บ้านช้าง อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผวจ. พระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปเยี่ยมให้กำลังใจทีมบุคลากรทางการแพทย์ในการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกกว่า 300 คน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน 13 ราย ขณะเดียวกันมีการเปิดบริการตรวจโควิด-19 เชิงรุก แบบ Drive Thru ที่โดมอเนกประสงค์ สนามกีฬา อบจ.พระนครศรีอยุธยา จัดบริการใน 4 จุดลดความแออัด มีผู้เข้ารับบริการเมื่อวันที่ 7พ.ค.ที่เป็นวันแรกรวม 500 ราย

  ราชบุรีเตรียมจุดฉีดวัคซีน

  จ.ราชบุรี พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 12 ราย สำหรับคลัสเตอร์โรงฆ่าสัตว์ อ.โพธารามและคลัสเตอร์ห้วยไผ่ อ.เมืองราชบุรี ที่ต้นตอคลัสเตอร์ ต.ห้วยไผ่ เริ่มจากการจัดงานช่วงสงกรานต์จนมีผู้ติดเชื้อ 17 คน ทีมแพทย์ได้คัดกรองบุคคลในครอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว สำหรับการฉีดวัคซีนที่จะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. แต่ละอำเภอได้สำรวจสถานที่เป็นจุดบริการฉีด อ.เมืองราชบุรี กำหนดไว้ที่โรงยิมเนเซียม จ.ราชบุรี ตลาดเมืองทอง โรงเจประปา

  สระแก้วยังเจออีก 10

  นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ของสระแก้ว 10 ราย อยู่ อ.วังน้ำเย็น 6 ราย อ.วัฒนานคร อ.คลองหาด อ.เขาฉกรรจ์ อำเภอเมืองสระแก้ว อำเภอละ 1 ราย สัญชาติไทย 4 ราย กัมพูชา 1 ราย ลาว 5 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย ได้รับเชื้อมาจากสังสรรค์ ดื่มสุรา ที่มีผู้ป่วยก่อนหน้าเป็นชายอายุ 29 ปี ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จัดงานเลี้ยงวันเกิดช่วงสงกรานต์ที่บ้านมีเพื่อนมาร่วมงานประมาณ 10 คน มีหญิงสาว 2 รายเป็นผู้ป่วยยืนยันของ อ.วังน้ำเย็นไปร่วมงาน หญิงทั้ง 2 ราย มีประวัติเดินทางไปเที่ยวโบว์ลิ่งผับและพูลวิลล่า พัทยา ส่วนที่ อ.วังน้ำเย็น 6 ราย เป็นพนักงานร้านคาราโอเกะและญาติ มีชาวลาว 5 คน ไทย 1 คน ติดเชื้อเชื่อมโยงมาจากชายอายุ 43 ปี อาชีพขับรถรับจ้างสาย กทม. ชลบุรี ฉะเชิงเทรา อรัญประเทศ และเพื่อนอีก 3 คน ไปดื่มสังสรรค์วันเกิดกันที่ร้านบิ๊กบอสคาราโอเกะ อ.วังน้ำเย็น

  ปิดตลาดสดเทศบาลนนทบุรี

  วันเดียวกัน เทศบาลนครนนทบุรี ประกาศปิดตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี และตลาดสมบัติ ตั้งแต่วันที่ 8-10 พ.ค. เพื่อให้เจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี 8 ราย ตลาดสมบัติ 15 ราย รวม 23 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้งจังหวัดพบใหม่วันที่ 7 พ.ค.อีก 109 ราย เป็นหญิง 65 ราย ชาย 44 ราย เป็นชาวเมียนมา 6 ราย ลาว 2 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากในครอบครัว ตลาดสดและที่ทำงาน

  ยังไม่รู้ผลฉีดวัคซีนตาย

  ช่วงเย็น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำศพนายสมชาย ม่วงวัง อายุ 51 ปี จาก รพ.รามาฯ กลับมายังวัดศรีรัตนาราม (วัดบางพัง) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ประกอบพิธีทางศาสนาต่อ หลังจากนำไปผ่าชันสูตรคลี่ปมสงสัยการเสียชีวิต ที่ครอบครัวมีความกังขา ที่ผู้ตายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียง 2 วัน แล้วเกิดแน่นหน้าอกจนเสียชีวิต นายสถาพรบุตรชายของผู้ตาย กล่าวว่า ต้องรอผลการผ่าพิสูจน์ถึงจะทราบสาเหตุ หากผลออกมาว่าพ่อเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน จะขอปรึกษาทนายว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง แต่จะไม่ติดใจฟ้องร้องดำเนินคดีกับหน่วยงานที่ฉีดวัคซีนรวมทั้งรัฐบาล แต่อยากขอให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อครอบครัวของตน หากผลตรวจออกมาพบว่าไม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ก็คงพิสูจน์ต่อ อาจจะต้องให้หน่วยงานที่น่าเชื่อถือเข้ามาช่วย แต่ขอปรึกษากับครอบครัวและทนาย

  เริ่มดำเนินการ รพ.สนามเมืองทอง

  ที่ห้องจูปิเตอร์ 14 อาคารอิมแพ็คชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค สาธารณสุข จ.นนทบุรี และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่อาคารอิมแพ็คชาเลนเจอร์ รองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยช่วงเช้าวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้นำเตียงผู้ป่วยเข้าพื้นที่ชาเลนเจอร์ 2 จำนวน 1,000 เตียง ต่อมาเวลา 16.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เดินทางมาที่อาคารชาเลนเจอร์ ตรวจดูความพร้อม และรับมอบเตียงนอนกระดาษจากบริษัท ปัจพล สำหรับใช้ในโรงพยาบาลสนามจำนวน 3,500 เตียง

  ยืดเวลาประกาศ กทม.ถึง 17 พ.ค.

  ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ที่มีมติเห็นชอบสำนักงานหลักประกันสุขภาพ กระทรวงแรงงาน ขยายการให้บริการจุดตรวจโควิด-19 เชิงรุกแก่ผู้ประกันตนที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง จนถึงวันที่ 31 พ.ค. รวมทั้งมีมติเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนกลุ่มอาชีพเสี่ยงเพิ่มเติมอาทิ ครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ กทม. คนขับรถแท็กซี่ รถ จยย.รับจ้าง เจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานดอนเมือง การไฟฟ้านครหลวง พนักงานกวาดถนน 50 เขต กว่า 5 แสนคน และเห็นชอบคงมาตรการควบคุมสถานที่ประกอบกิจการหรือกิจกรรม ต่อไปจนถึงวันที่ 17 พ.ค. จากเดิมครบกำหนด วันที่ 9 พ.ค.

  เปิดศูนย์ข้าวเพื่อหมอ

  ขณะเดียวกัน ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ (สนจ.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และสมาคมฯ ร่วมกับมูลนิธิคุวานันท์ บริษัท เวิลด์ รีวอร์ด โซลูชั่น จำกัด และโครงการฟู้ด ฟอร์ ไฟเตอร์ (FFF- Food For Fighters) เปิด “ศูนย์ข้าวเพื่อหมอ” เป็นศูนย์กลางรับบริจาคและกระจายวัตถุดิบ อาหารกล่อง สิ่งของที่จำเป็น เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลสนาม ชุมชนแออัดและกลุ่มพื้นที่เปราะบางในเขต กทม.เริ่มวันที่ 7 พ.ค.เป็นต้นไป ภายใต้แนวคิด “รับจากส่วนที่เกิน-เติมเต็มและส่งต่อส่วนที่ขาด” และเร่งบรรเทาทุกข์ของพี่น้องคลองเตยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด อาทิ ผู้ที่ตกงานฉับพลัน ถูกพักงาน ทำให้ขาดรายได้จุนเจือครอบครัวในยามลำบาก มีผู้ทยอยนำข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง น้ำมันพืช วุ้นเส้น ขนม ไข่ไก่ ผักสลัด น้ำดื่ม นม อาหารกล่องปรุงสุกจากเครือข่าย FFF ตลอดจนกล่องใส่อาหาร และน้ำยาล้างมือ มาบริจาคจำนวนมากและได้ทยอยลำเลียงส่งต่อไปยังหลายพื้นที่ อาทิ ชุมชนคลองเตย ชุมชนบ่อนไก่ ชุมชนสวนแก้ว (ทางรถไฟสายเก่า)

  38 ขรก.-คนไทยในอินเดียขอกลับ

  นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงการดูแลช่วยเหลือคนไทยในอินเดียว่า ได้แนะนำให้คนไทยที่ยังอยู่ในอินเดียเดินทางกลับไทย หากไม่มีความจำเป็นต้องพำนักในอินเดีย มีเที่ยวบินนำคนไทยในอินเดียกลับบ้าน 3 เที่ยว เดือน พ.ค.คือ 1. วันที่ 8 พ.ค. จากเมืองเจนไน 156 คน 2.วันที่ 15 พ.ค. จากกรุงนิวเดลี 120 คน ได้ปิดลงทะเบียนแล้ว 3. วันที่ 22 พ.ค.จากกรุงนิวเดลี ยังเปิดลงทะเบียนถึง 11 พ.ค. ถ้ามีเที่ยวบินพิเศษเพิ่มเติมสถานเอกอัครราชทูตไทยฯจะแจ้งให้ทราบ ขณะนี้มีคนไทยและข้าราชการ ลงทะเบียนเดินทางกลับไทยด้วยเที่ยวบินพิเศษ 38 คน

  อังกฤษยอมให้เลือกฉีด

  ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 156,681,524 ราย เสียชีวิตสะสม 3,269,340 ราย ในส่วนประเทศอินเดียยังคงทำลายสถิติโลกอย่างต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 414,188 คน เสียชีวิตในวันเดียว 3,915 คน ส่งผลให้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเดียตรวจพบผู้ติดเชื้อสูงถึง 1.57 ล้านคน ทั้งยังทำให้ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 21.49 ล้านคน เสียชีวิตรวม 234,083 คน ขณะที่รัฐบาลอังกฤษพิจารณาออกมาตรการให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 40 ปี สามารถเลือกฉีดวัคซีนประเภทอื่นนอกเหนือจากแอสตราเซเนกาได้ เนื่องด้วยความเสี่ยงที่วัคซีนแอสตราฯอาจทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน

  ญี่ปุ่นเล็งต่ออายุล็อกดาวน์

  ส่วนรัฐบาลญี่ปุ่นต่ออายุคำสั่งภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว นครโอซากา จนถึงสิ้นเดือน พ.ค.นี้ เพื่อเปิดทางให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดพื้นที่ ซึ่งกำลังจะหมดอายุในวันที่ 11 พ.ค. ได้ต่อไป อย่างไรก็ตาม นายยาสุโตชิ นิชิมุระ รมว.คลังญี่ปุ่นยอมรับด้วยว่ามาตรการล็อกดาวน์แบบจำกัดวง เปิดให้บริการร้านค้า ห้างสรรพสินค้าบางส่วน ปิดร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดระลอกใหม่ได้ และเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ก็พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 907 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนในประเทศ ทำไปแล้วเพียง 2.2 เปอร์เซ็นต์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดการฉีดวัคซีนวัคซีนไฟเซอร์อนุทิน ชาญวีรกูลประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 05:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์