ไลฟ์สไตล์
100 year

อัศวินวางเป้า 2 สัปดาห์ ล็อก "โควิด" ให้อยู่ในวงจํากัด ศบค.รับแนวโน้มสูงขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2564 05:28 น.
SHARE

“อนุทิน” นำกระทรวงสาธารณสุขจับมือ “จุฬาฯ” รวมพลังฉีดวัคซีนกันโควิด-19 เป็นกลุ่มเริ่มต้นจากนักศึกษา อาจารย์ ศิษย์เก่า และครอบครัว โดยต้องลงทะเบียน “หมอพร้อม” เริ่มสตาร์ตกลางเดือน พ.ค. เลขาธิการ สมช.ยันหน้าที่ต่อสู้โควิดเป็นของกระทรวงสาธารณสุข สั่งเฝ้าระวังตามชายแดนกันโควิดสายพันธุ์บราซิล แอฟริกา เข้ามา กรมอนามัยเผย 7 ข้อหลักจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโควิด เผย กทม.ยังไม่น่าวางใจ 10 เขต มีห้วยขวาง ดินแดง บางเขน วัฒนา จตุจักร ลาดพร้าว วังทองหลาง สวนหลวง บางกะปิ บางแค ยังมีผู้ติดเชื้อสูงสุด คลัสเตอร์ใหญ่คือ 3 ชุมชน คลองเตย บ่อนไก่ และบ้านขิงผู้ว่าฯ ตั้งเป้าคุมไวรัสอันตรายในเมืองกรุงให้ได้ภายใน 2 อาทิตย์ “อานนท์ นำภา” แกนนำกลุ่มราษฎรหนีไม่พ้นติดโควิดในเรือนจำถูกส่งเข้ารักษาแล้ว เร่งสอบชาย 51 ปี ชาวนนทบุรี ตายหลังฉีดวัคซีน ขณะที่ผู้ติดเชื้องที่เมืองนนท์พุ่งอีก 114 ราย

กรุงเทพมหานครยังเป็นที่น่าเป็นห่วง ในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 โดยสถานการณ์ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ หลังพบว่ามี 10 เขตใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด แม้ว่าจะมีการเร่งตรวจเชิงรุก ขณะที่สถานการณ์ในหลายจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ก็ยังน่ากังวลเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ไทยติดเชื้อ 1,911 รายตาย 18

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,911 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 1,902 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,749 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 153 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 76,811 ราย หายป่วยสะสม 46,795 ราย เฉพาะวันนี้หายป่วยถึง 2,435 ราย อยู่ระหว่างรักษา 29,680 ราย อาการหนัก 1,073 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 356 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 18 ราย อยู่ใน กทม. 6 ราย สมุทรปราการ 3 ราย นนทบุรี เชียงใหม่ สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 ราย ปทุมธานี ยะลา สิงห์บุรี จังหวัดละ 1 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 13 ราย มี 1 รายที่อายุ 100 ปี สาเหตุส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจ ไขมันในเลือดสูง ภาวะอ้วน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 336 ราย

รับแนวโน้มยังสูงขึ้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันที่ 6 พ.ค. ได้แก่ กทม. 739 ราย นนทบุรี 273 ราย สมุทรปราการ 143 ราย ชลบุรี 76 ราย สมุทรสาคร 65 ราย ถ้าดูเฉพาะตัวเลข กทม.และปริมณฑล ยังไม่น่าไว้วางใจ กราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูง ส่วนใหญ่อยู่ในชุมชนแออัด ตลาด ศูนย์บูรณาการแก้ไขโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ได้วิเคราะห์ข้อมูลยอดผู้ติดเชื้อระลอกเดือน เม.ย. แนวโน้มยังสูงขึ้น โดย 10 เขตที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด ได้แก่ ห้วยขวาง ดินแดง บางเขน วัฒนา จตุจักร ลาดพร้าว วังทองหลาง สวนหลวง บางกะปิ และบางแค

คลัสเตอร์ใหญ่คือ 3 ชุมชน

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมมีการพูดคุยถึงชุมชนที่เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ 3 ชุมชน คือ ชุมชนคลองเตย ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ปทุมวัน ชุมชนบ้านขิง บางแค โดยเฉพาะชุมชนบ้านขิง ที่ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-1 พ.ค. มีการตรวจเชิงรุกในห้างสรรพสินค้าบางแห่งในเขตดังกล่าว 1,413 ราย พบติดเชื้อ 68 ราย คิดเป็น 4.8% และยังมีท่าปล่อยรถเมล์ที่มีพนักงาน 100 คน พบติดเชื้อ 4 ราย เมื่อวันที่ 4 พ.ค. มีการตรวจหาเชื้อพนักงาน 70 ราย อยู่ระหว่างรอผลพนักงานเหล่านี้เชื่อมโยงไปยังชุมชนบ้านขิง ที่มีประชากรกว่าพันคน เมื่อวันที่ 28 เม.ย. มีการรับแจ้งว่าคนในชุมชนพบเชื้อ 30 ราย วันที่ 30 เม.ย.พบเชื้ออีก 24 ราย วันที่ 3 พ.ค. มีการค้นหาเชิงรุกในชุมชนพบติดเชื้ออีก 25 ราย

ตั้งเป้าตรวจเชิงรุกเพิ่มมากขึ้น

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจพื้นที่เชิงรุกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากถ้าดูตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันแล้ว จำนวนที่พบจากการตรวจเชิงรุกถือว่าน้อยกว่าระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ จึงคุยกันว่าต้องเพิ่มการตรวจเชิงรุกหรือไม่ ข้อมูลระหว่างวันที่ 5 เม.ย.-5 พ.ค. มีการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ กทม. ทั้งสถานบันเทิง สถานประกอบการ ตลาด ชุมชน ห้างสรรพสินค้า รวม 49 แห่ง 69 ครั้ง ตรวจไปแล้ว 42,251 ราย พบติดเชื้อ 1,677 ราย และยังรอผลอีก 559 ราย กทม.มีแผนตรวจเชิงรุกให้ได้ 26,850 รายต่อสัปดาห์ แบ่งเป็นการตรวจเชิงรุกในคลัสเตอร์สำคัญ 8,300 รายต่อสัปดาห์ เฝ้าระวังเชิงรุกใน 6 โซน กทม. วันละ 3,000 ราย หรือ 15,000 รายต่อสัปดาห์ การสุ่มตรวจในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 250 ตัวอย่างต่อวัน หรือ 1,750 รายต่อสัปดาห์ การตรวจในสถานกักตัวของรัฐ ที่มีการจัดเป็นที่พักให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแยกตัวออกมาอยู่ในโรงแรม 3 แห่ง คือ โรงแรมธำรงอินน์ จรัญสนิทวงศ์ โรงแรมมายโฮเทล ห้วยขวาง โรงแรมแอมบาสเดอร์ สุขุมวิท วันละ 600 คนต่อวัน หรือ 1,800 รายต่อสัปดาห์ ขณะเดียวกัน จะมีการจัดเตรียมเตียงรองรับไว้ให้ได้ 1,343 เตียงต่อสัปดาห์ เพื่อรองรับคนที่ตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อโควิด-19

เผยนายกฯมีความห่วงใย

บ่ายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงกรณีได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการเฉพาะกิจเพื่อการบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข มีแนวทางดำเนินการอย่างไรว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมในฐานะ ผอ.ศบค. ห่วงใยประเด็นต่างๆที่ผ่านมา คอยนำเสนอข้อมูล เมื่อมีนโยบายลงมาก็รับไปดำเนินการ

สู้โรคร้ายเป็นหน้าที่สาธารณสุข

พล.อ.ณัฐพลกล่าวอีกว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อให้มีอำนาจตามกฎหมายดำเนินการ ส่วนที่มีคนเป็นห่วงซ้ำซ้อนนั้น ตนอยู่ในคณะกรรมการต่างๆของ ศบค. หลายชุดที่คอยดูแลไม่ให้การทำงานซ้ำซ้อนกัน เมื่อถามว่ามีคนตั้งข้อสังเกตว่า ศบค.ใช้ทหารมารบกับโรคแทนแพทย์ พล.อ.ณัฐพลตอบว่าการดำเนินงานของ ศบค.มีหลายส่วน ไม่ใช่กระทรวงสาธารณสุขอย่างเดียว อย่างการระวังชายแดนเป็นงานด้านความมั่นคง ด้านเกี่ยวกับการแพทย์เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข หน้าที่ตนได้มาเพื่อประสานการปฏิบัติ การรักษาโรคและป้องกันการแพร่ระบาดเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข

ล็อกดาวน์–เคอร์ฟิวทางสุดท้าย

เมื่อถามว่าจนถึงวันที่ 14 พ.ค.ถ้าการระบาดตัวเลขยังเท่าปัจจุบันหรือสูงขึ้นเล็กน้อย ศบค.จะมีมาตรการอะไรเพิ่มเติม พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ทุกครั้งที่มีมาตรการออกมาจะฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลักซึ่งจะวิเคราะห์ว่าสาเหตุมาจากอะไร เมื่อใกล้ครบ 14 วันก็ต้องมาประเมินอีกครั้ง ส่วนจะมีแนวโน้มไปถึงล็อกดาวน์หรือเคอร์ฟิวหรือไม่นั้น นายกฯห่วงใยมากให้นโยบายให้ ศบค.พิจารณามาตรการอย่างรอบคอบให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด มาตรการล็อกดาวน์หรือเคอร์ฟิวจะเป็นมาตรการสุดท้ายหากไม่สามารถหยุดยั้งได้จริงๆ เบื้องต้นไม่มีความคิดถึงเรื่องนี้

เฝ้าระวังชายแดนกัน 2 สายพันธุ์

พล.อ.ณัฐพลยังกล่าวถึงการเฝ้าระวังตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันโควิดสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกา รวมถึงที่พบในสถานกักกันว่า พล.อ.ประยุทธ์เน้นย้ำฝ่ายความมั่นคงและมหาดไทยไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย แม้จะเข้ามาอย่างถูกกฎหมายก็ตามต้องเพิ่มความเข้มงวด ขณะที่ในกรณีสถานกักกันแม้จะขยายเวลากักตัวเป็น 14 วัน เช่นเดิมแล้ว แต่ในส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จะมีมาตรการติดตามหลังออกจากสถานกักกันแล้ว พร้อมขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงสัมผัสคนอื่นอีกอย่างน้อย 14 วัน

แผนฉีดวัคซีนพื้นที่สีแดง

พล.อ.ณัฐพลกล่าวถึงกรณีการฉีดวัคซีนในชุมชนคลองเตย ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผู้นำชุมชนที่เป็นหัวคะแนนของการเมืองจัดลำดับคิวว่า รับทราบข้อมูลในลักษณะนี้และสอบถามไปยังหน่วยงานในพื้นที่ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ศปก.ศบค.เน้นย้ำหน่วยงานในพื้นที่ให้เพ่งเล็งเรื่องนี้เป็นพิเศษให้มองด้านความเสี่ยงการติดเชื้อเป็นหลัก ส่วนแผนการฉีดวัคซีนในพื้นที่สีแดงเข้มนอกจากให้กลุ่มเสี่ยงแล้ว จำเป็นต้องฉีดให้คนหนุ่มสาวด้วยหรือไม่นั้น นายกฯ สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 5 พ.ค. โดยให้นโยบายกระทรวงสาธารณสุขว่า จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้กับคนกลุ่มอื่นๆ รวมทั้งคนวัยทำงานด้วย ไม่ใช่แค่เฉพาะคนมีอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือคนมีโรคประจำตัว

ให้ กทม.ฉีดให้ได้วันละ 6 หมื่น

เมื่อถามว่าการฉีดวัคซีนใน กทม.ตั้งเป้าจะฉีดให้ได้ยอดเท่าไหร่ ภายในเมื่อไหร่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นนโยบายนายกฯ ว่า ต้องมีการฉีดวัคซีนให้คนไทย 50 ล้านคนภายใน 1 ปี ถ้านับจากนี้เหลือเวลา 8 เดือน ศบค.วางแผนว่า 4 เดือนแรกควรฉีดให้ได้เข็มแรก ใน กทม.มีประชากรของ กทม.และประชากรแฝง เมื่อคิดแล้วคาดว่าควรฉีดให้ได้ 6 ล้านคน ภายในเวลา 4 เดือน เมื่อประมาณการสมควรฉีดให้ได้วันละ 60,000 คน ได้ให้กรอบนี้ กทม.เพื่อวางแผนการฉีดวัคซีนว่าใน 50 เขตไปกำหนดจุดฉีดวัคซีนได้กี่จุด

ซิโนแวคมาแล้วอีก 1 ล้านโดส

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า วัคซีนซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดส ได้สั่งจากจีนมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อเช้าวันที่ 6 พ.ค.ตามที่องค์การเภสัชฯสั่งซื้อ จำนวน 6 ตู้ 27 พาเลท นำไปเก็บไว้ที่คลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด และส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน เมื่อผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้ว ส่งให้กรมควบคุมโรคตรวจรับวัคซีนและกระจายไปยังหน่วยบริการ สถานพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนต่อไป สำหรับยอดวัคซีนซิโนแวค จนถึงขณะนี้นำเข้าแล้ว 3.5 ล้านโดส วันที่ 14 พ.ค.จะมีวัคซีนซิโนแวคเข้ามาอีก 5 แสนโดส จากการบริจาคของประเทศจีน สิ้นเดือน พ.ค.จะมีอีก 2 ล้านโดส เป็นการสั่งซื้อขององค์การเภสัชกรรม

ฉีดทุกคนทั้งไทย-ต่างชาติในไทย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการฉีดวัคซีนให้ทุกคนในแผ่นดินไทยโดยความสมัครใจ โดยจะต้องฉีดอย่างน้อย 70% ของประชากร จากการคำนวณทั้งคนไทย คนต่างชาติที่อยู่ในไทยที่ทำงาน ทูตานุทูต คือ 70 ล้านคน เป็นคนไทย 67 ล้านคน ต่างชาติในไทย 3 ล้านคน การฉีดวัคซีนให้คนต่างชาติหรือทูตานุทูตยึดหลักปฏิบัติตามสากลและข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เรายึดหลักเกณฑ์อย่างไรกับคนไทย ต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยก็เหมือนกัน ไม่มีใครฉีดก่อนฉีดหลัง กระทรวงสาธารณสุขได้จัดคลินิกบริการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม นอกจากโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน ยังมีคลินิกเพิ่มเติมที่อาคารบางรัก อยู่ใจกลางเมือง มีรถไฟฟ้า บริเวณนั้นใกล้สถานทูตต่างๆ และมีชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย

7 ข้อหลักจัดการศพโควิด

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คำแนะนำการจัดการศพให้ปลอดภัย 7 ข้อหลักดังนี้ 1.เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จะเก็บศพโดยใส่ชุดป้องกัน PPE 2.บรรจุศพลงในถุง 2 ชั้น ที่ผ่านการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค 3. งดการอาบน้ำศพ รดน้ำศพ ฉีดยาศพ 4.ห้ามเปิดถุงบรรจุศพ หลีกเลี่ยงการเปิดหีบศพ โดยปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน ทั้งศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม และศาสนาอื่นๆ 5.ควรจัดพิธีทางศาสนาโดยการเผาศพหรือฝังศพทั้งถุง ในพื้นที่ที่จัดเตรียมเฉพาะ ไม่มีการเปิดถุงบรรจุศพอย่างเด็ดขาด ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 6.การเผาศพให้ใช้เตาเผาศพแบบปลอดมลพิษ สองห้องเผา ควบคุมอุณหภูมิในห้องเผาศพไม่น้อยกว่า 760 องศาเซลเซียส อุณหภูมิในห้องควันไม่น้อยกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ตลอดเวลาการเผาศพ ระหว่างเผาศพไม่ควรเปิดประตูเตาเผา หลีกเลี่ยงการเขี่ยศพหรือพลิกศพ 7.เมื่อเผาศพเสร็จเรียบร้อยแล้วถือได้ว่าเชื้อโรคถูกเผาทำลายไปหมดแล้ว จากนั้นให้ดำเนินการเก็บกระดูกเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

ใช้เวลาร่วมพิธีให้น้อยสุด

นพ.สุวรรณชัยกล่าวด้วยว่า การจัดพิธีศพขอให้ทุกศาสนาปฏิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข โดยให้เตรียมความพร้อมและทำความสะอาดสถานที่จัดงาน วัสดุอุปกรณ์ สิ่งของเครื่องใช้ จัดให้มีระบบคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิผู้มาร่วมงาน จัดที่นั่งให้มีระยะห่างระหว่างบุคคล ผู้ร่วมพิธีต้องลงทะเบียนเข้างาน ด้วยสมุดหรือแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ที่ผู้จัดงานเตรียมไว้ ให้สังเกตอาการตนเอง หากมีอาการไข้หรือวัดอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาฯ ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ ตาแดง ผื่นแดง ถ่ายเหลว ให้งดเข้าร่วมพิธีและไปพบแพทย์ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาร่วมงานศพ ไม่จับกลุ่มสนทนาและใช้เวลาในการร่วมพิธีให้น้อยที่สุด เมื่อกลับถึงบ้านให้อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

ไม่มีที่ใดรับฝากเก็บศพโควิด

ด้าน พ.ต.อ.วาที อัศวุฒมางกุร หัวหน้ากลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการเก็บศพผู้ป่วยโควิด-19 ไว้ด้วยเหตุผลความจำเป็นต่างๆ มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่าไม่ควร โรงพยาบาลหรือมูลนิธิต่างๆ ไม่มีแห่งใดรับฝากศพผู้ป่วยโควิด ปกติศพผู้ป่วยโควิดต้องรีบปล่อยออก เมื่อถึงวัดก็สวดจบเดียวแล้วเผาทันที กระทรวงสาธารณสุข มีข้อกำหนดแนวทางการจัดการศพผู้ป่วยโควิดที่ต้องดำเนินการตามขั้นตอน มีการควบคุมสารคัดหลั่งโดยเก็บไว้ในถุงล็อกกันน้ำอย่างน้อย 2 ชั้น ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทาด้านนอกถุง ห้ามเปิดถุงเก็บศพโดยเด็ดขาด ไม่มีการอาบน้ำ รดน้ำศพและฉีดยารักษาศพ

แม้แช่แข็งแต่เชื้อคงสภาพอยู่

พ.ต.อ.วาทีกล่าวอีกว่า โอกาสที่จะฝากทิ้งไว้คงยาก ต้องเผาหรือฝังทันทีเพื่อไม่ก่อให้เกิดการแพร่เชื้อ จึงไม่น่าจะมีที่ใดรับฝากศพผู้ป่วยโควิด แม้โรงพยาบาลจะมีช่องเย็นเก็บศพก็ไม่สามารถรับฝากได้ ทุกแห่งต้องปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด แม้ว่าโอกาสที่เชื้อโควิด-19 จากศพจะกระจายค่อนข้างน้อย แต่ไม่ใช่ไม่มีโอกาส การให้คงศพไว้โดยนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็งเชื้อก็คงสภาพอยู่ เหมือนเชื้อไวรัสมีเกราะหุ้มอยู่ เมื่อนำออกมาละลายเชื้อสามารถแพร่กระจายได้ เพราะเชื้อไม่ได้ตายไป จึงต้องเร่งให้เผาหรือฝังทันทีให้จบกระบวนการ

ไม่ใช้ยาฟาวิฯพวกไม่มีอาการ

วันเดียวกัน กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ออกแถลงการณ์เรื่องการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังไม่แนะนำให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับผู้ติดเชื้อที่ยังไม่มีอาการ ยกเว้นผู้ที่มีโรคร่วมหรือมีปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ที่ไม่มีอาการ มักจะหายจากโรคได้โดยไม่จำเป็นต้องให้ยาต้านไวรัส

ตรวจเชิงรุกห้างโลตัส เชียงใหม่

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่ จ.เชียงใหม่ วันเดียวกันนี้ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้นำเจ้าหน้าที่มาตั้งโต๊ะตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด- 19 ให้กับพนักงานและประชาชนที่มาใช้บริการห้างโลตัส สาขารวมโชค หลังพบคลัสเตอร์ร้านทองและฟู้ดคอร์ตติดเชื้อ 9 ราย มีผู้เข้าตรวจหาเชื้อทั้งหมด 200กว่าราย นายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ผู้ป่วยที่พบถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้กักตัวหมดแล้ว

ตากปิดหมู่บ้านนาโพธิ์

ที่ จ.ตาก เย็นวันที่ 5 พ.ค. นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก มีคำสั่งล็อกดาวน์ ห้ามคนเข้า-ออกพื้นที่หมู่ที่ 10 บ้านนาโพธิ์ ตำบลทุ่งกระเชาะ อ.บ้านตาก จนถึงวันที่ 18 พ.ค. หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 17 ราย ที่เป็นกลุ่มเพื่อนของ สาว 22 ปี นักกินเที่ยวชาว ต.ทุ่งกระเชาะ อ.บ้านตาก ที่ไปร่วมงานบวชและดื่มกินช่วงสงกรานต์ นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ยังเป็นชาวบ้านทั่วไป อายุต่ำสุด 7 ขวบ อายุสูงสุด 72 ปี และจังหวัดมีการเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนามที่มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาวิทยาเขตตาก ต.ไม้งาม อ.เมืองตาก 114 เตียง

ตรวจเชิงรุกพระวัดพระธาตุช่อแฮ

ที่ศาลาปฏิบัติธรรมรุกขชาติช่อแฮ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลช่อแฮ ร่วมกับโรงพยาบาลแพร่ ได้ไปตรวจพระภิกษุ สามเณรและลูกศิษย์วัด ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ค้นหาเชิงรุกผู้ติดเชื้อโควิด-19 พระโกศัยเจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ดีที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ร่วมกับ รพ.สต.ช่อแฮ มาค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด เพื่อทุกคนจะได้สบายใจ

ทำสวอบชาวบ้านชายแดนสาละวิน

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสบเมย โรงพยาบาลสบเมยและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่สามแลบ ได้เข้าสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการค้นหาเชื้อทางโพรงจมูกให้กับชาวบ้านแม่สามแลบ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง กองร้อยทหารพรานที่ 3606 (ฐานแม่สามแลบ) เจ้าหน้าสาธารณสุขในพื้นที่ 7 ราย รวมทั้งหมด 145 ราย ที่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย เพื่อป้องกันการระบาดของโควิดจากฝั่งเมียนมาที่มีการสู้รบกันที่ชายแดนไทย-เมียนมา ริมแม่น้ำสาละวิน

เรียกผู้โดยสารรถตู้ตรวจด่วน

ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ. นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยเพิ่ม 12 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 2 ราย อ.ปากช่อง 2 ราย อ.คง 2 ราย อ.โชคชัย 1 ราย อ.หนองบุญมาก 1 ราย โดยผู้ป่วยที่พบชุดนี้ยังไม่ใช่คลัสเตอร์ใหม่ เป็นผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยง สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเดิม นอกจากนี้ขอให้ ผู้ที่นั่งรถตู้โดยสารร่วม บขส. สายนครราชสีมา-บุรีรัมย์ รถหมายเลข 40 ทะเบียน10-8988 นครราชสีมา ที่ใช้บริการระหว่างวันที่ 25-29 เม.ย. ให้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน เนื่องจากพนักงานขับรถคันดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ น.ส.พรหมลักษณ์ หอมมาลัย ผอ.รพ.สต.วังโป่ง สั่งให้ อสม.ต.บ้านเก่า ช่วยติดตามไทม์ไลน์ผู้ที่ไปใช้บริการร้านส้มตำ “อัจรินทร์ บ้านเก่า”ระหว่างวันที่ 12-30 เม.ย. ให้กักตัวด่วน เบื้องต้นตามได้ 135 ราย ที่เหลือให้ไปรายงานตัวที่รพ.สต.วังโป่ง เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19

หญิงครบุรีเสียชีวิตจากโควิด

อีกด้าน รพ.ครบุรี เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 3 ของจังหวัดเป็นหญิงวัย 47 ปี ไปทำพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านหนองใหญ่ ม.7 ต.ครบุรี หลังจากเสียชีวิตขณะที่ไปรักษาตัวด้วยโรคโควิด-19 เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 6 พ.ค.ในงานมีเพียงญาติพี่น้องไม่กี่คนร่วมงาน ส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้าใกล้เมรุที่ใช้เผาศพและใช้วิธีวิดีโอคอลผ่านโทรศัพท์มือถือให้ญาติคนอื่นๆดูการฌาปนกิจ ขณะที่นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี ที่เดินทางไปร่วมพิธีศพและสังเกตการณ์เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เผยว่า ผู้เสียชีวิตวัย 47 ปี ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 30 เม.ย. จากลูกชายที่ทำงานอยู่ในตัวเมืองนครราชสีมาผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน

เข้า จ.บึงกาฬต้องกักตัว 14 วัน

ที่ จ.บึงกาฬ มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 3 รายรวมยอดสะสม 21 ราย นพ.ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เผยว่า ขณะนี้จังหวัดบึงกาฬได้ยกระดับมาตรการในพื้นที่ทั้ง 3 ระดับ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัด โดยกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด ต้องมีเอกสารรับรองการเดินทางออกนอกจังหวัดและเอกสารรับรองผลการตรวจโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง ให้แจ้งรายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้าน อสม.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อรับการซักประวัติ ประเมินความเสี่ยง แต่ทุกกรณีต้องกักตัว 14 วัน

ทหารนำรถพุ่มพวงแจกของชาวบ้าน

อีกด้านวันเดียวกัน กำลังพลของกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 13 ค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี นำรถปันสุขหรือรถพุ่มพวง ไปแจกของให้กับชาวบ้าน ครั้งที่ 2 ที่บ้านหนองตะไก้ หมู่ 7 ต.โนนสูง มีชาวบ้านได้มารอรับสิ่งของที่ศาลากลางบ้านจำนวนมาก โดยปฏิบัติตัวในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะรับสิ่งของชาวบ้านต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ แล้วให้เลือกหยิบพืชผักใส่ถุงเอง เจ้าหน้าที่จะหยิบน้ำมันพืช น้ำปลา ไข่สด ลงในถุงให้ หลังได้ของแล้ว ก็แยกย้ายกลับบ้านไม่ให้มีการรวมกลุ่ม

กักตัวหมอ-พยาบาล 40 คน

น.ส. ทองสุข โพนเงิน หัวหน้าฝ่ายสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 จ.ร้อยเอ็ด วันที่ 6 พ.ค.มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 7 ราย อยู่ที่ อ.จังหาร 1 ราย เป็นชาย อายุ 32 ปี ประวัติเสี่ยงเดินทางมากจากเขตคลองเตย กทม. เข้าตรวจที่ รพ.ขอนแก่นราม แล้วกลับมากักตัวที่บ้าน ผลพบติดเชื้อ จึงส่งตัวเข้ารับการรักษาใน รพ.ร้อยเอ็ด ที่ อ.อาจสามารถอีก 3 ราย เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นพ่อ แม่และญาติ กับที่ อ.ศรีสมเด็จ 2 ราย และที่ อ.จตุรพักตรพิมาน 1 ราย ขณะเดียวกันบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ร้อยเอ็ดกว่า 40 คน ต้องเข้ากักตัวเอง 14 วัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีผู้ป่วยรายหนึ่งเข้าตรวจที่ รพ.จตุรพักตรพิมาน และพักรักษาตัวอยู่ 1 คืน โดยไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคอะไร วันต่อมา รพ.จตุรพักตรพิมาน ส่งต่อเข้า รพ.ร้อยเอ็ด เพื่อตรวจจึงพบว่าคนป่วยดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ต้องกักตัวแพทย์พยาบาล

ตรวจเชิงรุกแอฟริกันค้าพลอยจันท์

นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิดของ จ.จันทบุรี ช่วงนี้ยังพบผู้ติดเชื้อจากการคัดกรองเชิงรุกเพิ่มต่อเนื่อง แต่การรองรับผู้ป่วยทั้ง รพ.พระปกเกล้าฯ / รพ.ชุมชน/รพ.เอกชน และ รพ.สนาม “จันท์ประชาร่วมใจ” บ้านจันทเขลม ยังมีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วย และพร้อมที่จะเปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 ทันทีหากพบผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุกเพิ่มอีก ขณะที่เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นชาวแอฟริกันทำธุรกิจค้าขายพลอย พักอาศัยอยู่ในจังหวัดมานานติดเชื้อโควิดรวม 4 ราย จึงให้ตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชนชาวแอฟริกัน ย่านนิวออลีนส์อพาร์ตเม้นท์ ต.ตลาด อ.เมืองจันทบุรี อย่างต่อเนื่องทั้งคนไทยคนแอฟริกัน วันละ 250ราย เชื้อโควิดที่ติดไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เน้นย้ำประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มชาวแอฟริกัน ที่ทำธุรกิจพลอยปฏิบัติตัวตามมาตรการ D-M-H-T-T-A ได้แก่ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะอย่างเคร่งครัด

เฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์แอฟริกา

ที่ จ.สตูล นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ. พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร ร.5 พัน. 2 ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ ที่คอยเฝ้าระวังบุคคลที่หลบหนีมาจากมาเลเซียเข้ามาใน จ.สตูลทางทะเล โดยตั้งชุดปฏิบัติการเฝ้าระวัง อยู่ที่ สามแยกบ้านตันหยงโป หมู่ที่ 1 ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล และไปที่ท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล ตรวจเยี่ยมกำลังพลที่เฝ้าระวังชายแดนทางทะเล ระหว่าง จ.สตูลกับรัฐเปอร์ลิส รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ที่มีการระบาดของโควิดสายพันธุ์แอฟริกา โดยลงเรือตรวจแนวเขตรอยต่อน่านน้ำทะเลอันดามัน ระหว่าง จ.สตูลกับมาเลเซีย และให้ดำเนินคดีทันทีหากพบมีผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายและผู้นำพาเข้ามา

คุมเข้มด่านแรกเข้าปัตตานี

ที่บริเวณจุดคัดกรองโควิด-19 ด่านเกาะหม้อแกง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 1 ใน 5 ด่านคัดกรองโควิด-19ในปัตตานี ที่เป็นประตูแรกก่อนเข้าสู่จังหวัดปัตตานี ยะลาและนราธิวาส มีประชาชนทยอยเดินทางกลับบ้านเข้ามาในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากใกล้เทศกาลวันอารีรายอหรือวันฉลองปีใหม่ของพี่น้องชาวมุสลิม หลังจากที่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน 30 วัน ทหารและฝ่ายปกครองได้คุ้มเข้มมากขึ้นกว่าเดิมป้องกันผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง และเกรงว่าเชื้อโควิด-19 เล็ดลอดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ขณะที่สถานการณ์โควิดในจังหวัดมีผู้ติดเชื้อพบใหม่ 12 รายและมีการสั่งปิดพื้นที่ถนนปากน้ำ ซอย 2 ต.สะบารัง อ.เมืองปัตตานี 14 วัน ตั้งแต่ 6-20พ.ค

พบคลัสเตอร์ร่างทรงป่วย 13 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช รายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ของ จ.นครศรีธรรมราช เพิ่ม 27 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 68 ปี สำหรับวันนี้คลัสเตอร์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นใหม่คือที่ อ.ชะอวด มีการตรวจพบผู้ป่วยใหม่ 13 ราย เนื่องจากผู้ป่วยทั้ง 13 รายไปร่วมงานของร่างทรงคนหนึ่งในพื้นที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เมื่อก่อนหน้านี้แล้วนำมาแพร่เชื้อในหมู่บ้าน ขณะที่นายหล่อ สายวารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ออกประกาศคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ทุกมัสยิด มูศอลลาและบาลายใน จ.นครศรีธรรมราช งดการจัดละหมาดอีฎิ้ลฟิตริในมัสยิด โดยให้ละหมาดที่บ้านภายในครอบครัวและให้งดการจัดเลี้ยงอาหาร หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวเป็นกลุ่ม เช่น การเยี่ยมญาติและเยี่ยมกุโบร์ (สุสาน) เป็นต้นขอให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ยะลาสั่งปิด 6 หมู่บ้าน

ที่ จ.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ. มีคำสั่งห้ามเดินทางเข้าออกพื้นที่ที่พบการระบาดของโควิด-19 ใน อ.รามัน คือ ต.บาลอ 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 2 บ้านบาลอ หมู่ 3 บ้านปาโฮะ หมู่ 4 บ้านบือแนนากอ หมู่ 5 บ้าสุเปะบือแนบือแต หมู่ 6 บ้านละแอ และหมู่ 7 บ้านบาลูกาปาลัส ขณะเดียวกันยังได้ออกคำสั่งเรื่องให้งดการปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิดหมู่บ้านข้างต้นโดยเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย คำสั่งทั้ง 2 ฉบับ มีผลตั้งแต่วันออกคำสั่งคือวันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มดีขึ้นและยังมีคำสั่งปิดด่านตามจุดต่างๆ ที่มุ่งหน้าเข้าเมืองยะลา ตั้งแต่เวลา 18.00 น. และจะเปิดด่านเวลา 04.00 น.

ระยองป่วยดับเพิ่มอีก 1

ที่ จ.ระยอง ศูนย์โควิด-19 จังหวัดระยอง รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดว่าวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 ราย และมีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 3 เป็นชายอายุ 44 ปี อยู่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง ที่เป็นผู้ทุพพลภาพแขนอ่อนแรงจากอุบัติเหตุรถ จยย.ติดเชื้อจากคนในครอบครัวที่ติดมาจากที่ทำงาน รวม 3 คน มีแม่ น้องสาว

เผาด่วน ส.อบต.ติดโควิดเสียชีวิต

ส่วนที่ จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา นำศพนายวรเมท เพชรงาม อายุ 50 ปี สมาชิก อบต.บางพระ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตรายที่ 3 ของฉะเชิงเทรา มาฌาปนกิจ ที่วัดบางปรงธรรมโชติการาม ต.บางพระ อ.เมืองฉะเชิงเทรา มีนางฤดี อาจราญ อายุ 64 ปีแม่ผู้เสียชีวิตและญาติบางส่วนมาร่วมงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโดยรอบสถานที่และรถที่บรรทุกศพมา นางฤดีเผยว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัวคือความดัน เบาหวาน ก่อนหน้านี้ไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งที่ตลาดบ่อบัว เพราะคิดว่าอาจเกิดจากโรคประจำตัวที่ทำให้ไม่สบาย จนอาการหนักภรรยาพาเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลพุทธโสธร ถึงทราบเป็นโควิดและเสียชีวิต ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปสอบสวนโรคและสวอบหาเชื้อโควิด-19 จากชาวบ้านหมู่ 4 ต.บางพระ และ ต.บางตีนเป็ดหลายร้อยหลังคาเรือนเนื่องจากกลัวว่าจะลามเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

สระแก้วตรวจเชิงรุกเจอ 8 ราย

ที่ จ.สระแก้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8 ราย ได้แก่ อ.อรัญประเทศ 7 ราย อ.วัฒนานคร 1 ราย เป็นคนไทย 3 ราย กัมพูชา 5 ราย เป็นผลจากการคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงในตลาดโรงเกลือและบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ โรงเกลือชุมชน 200 ห้อง โรงเกลือรีสอร์ต ตลาดหลังคาฟ้า ตลาด อบจ. ตั้งแต่ 28 เม.ย.-3 พ.ค.

เร่งสอบชาย 51 ปีตายหลังฉีดวัคซีน

ส่วนกรณีการเสียชีวิตของนายสมชาย ม่วงวัง อายุ 51 ปี พนักงานขับรถส่งฟิล์มเอกซเรย์ ของบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี หลังจากบริษัทที่ทำงานอยู่ได้ให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 เม.ย. เพราะเห็นว่าเป็นผู้เสี่ยงสูง ผู้สื่อข่าวไปพบนายสมศักดิ์ พ่อของผู้ตาย ที่บ้านในซอยพระอินทร์ 1 วัดกู้ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด สอบถามเหตุการณ์พ่อผู้ตายบอกว่าลูกชายไปฉีดวัคซีนมา หลังจากนั้นวันที่ 2 พ.ค. บ่นว่าเจ็บแน่นหน้าอก จนเที่ยงคืนไปตกปลาที่แม่น้ำเจ้าพระยาและเสียชีวิต นายสมศักดิ์กล่าวว่า เราคนจนจึงตัดสินใจไม่เรียกร้องอะไร

ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ผลชันสูตรระบุกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน คณะกรรมการพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากวัคซีนกำลังเร่งสอบสวน จะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ สำหรับโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันมักพบในคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และเบาหวาน ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อใน จ.นนทบุรี วันที่ 6 พ.ค. พบ 114 ราย เป็นหญิง 63 ชาย 51

กทม.ตั้งเป้าคุมได้ใน 2 อาทิตย์

ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของ กทม. ผ่านระบบการประชุมทางไกล เรื่องการจัดเตรียมเตียงรองรับผู้ป่วย ข้อมูลวันที่ 6 พ.ค. มีเตียงในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามของกทม. ว่าง 1,098 เตียงทุกเขตจะประสานศูนย์เอราวัณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อทุกคนใน กทม.เข้ารักษาโดยเร็ว ไม่ให้มีผู้ป่วยตกค้าง ให้สำนักงานเขตสำรวจครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 หากครอบครัวใดมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ไม่สามารถกักตัวเองที่บ้าน ให้ประสานนำเข้ากักกันตัวในโรงแรมที่สำนักอนามัยประสานไว้ มีเป้าหมายควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในกทม.ให้อยู่ในวงจำกัดใน 2 สัปดาห์

จุฬาฯจัดหน่วยฉีดวัคซีนเป็นกลุ่ม

อีกด้าน ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ประชุมร่วมกับคณะผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงแนวทางการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 สู่ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเข้ามาหารือร่วมกับกระทรวง เพื่อสนับสนุนสถานที่บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตของจุฬาฯและเครือข่ายมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร จุฬาฯพร้อมจัดตั้งหน่วยบริการฉีดวัคซีน ในรูปแบบบริการฉีดวัคซีนแบบกลุ่ม เริ่มต้นจากนักศึกษา อาจารย์ ศิษย์เก่าและครอบครัว หรือผู้ที่อาศัยอยู่พื้นที่ย่านปทุมวัน สาทร คาดว่าจะเริ่มฉีดได้วันที่ 15 พ.ค.ใน 2 จุด ได้แก่ จามจุรีสแควร์ อาคาร 4-5 และศูนย์บริการสุขภาพอาคารจามจุรี 9 ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนจะเป็นการระดม บุคลากรของจุฬาฯมาช่วยฉีด ผู้รับวัคซีนต้องลงทะเบียนผ่านไลน์หมอพร้อม เพื่อเชื่อมข้อมูลกับเป็ดไทยสู้ภัย ของจุฬาฯระยะถัดไป จะสามารถขยายไปยังเครือข่ายมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครได้อีกด้วย

“อานนท์ นำภา” ติดโควิดในเรือนจำ

ตอนสายวันเดียวกันนี้ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีและโฆษกกรมราชทัณฑ์เปิดเผยถึงกระแสข่าว นายอานนท์ นำภา หรือทนายอานนท์ แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ติดเชื้อโควิด-19 ว่านายอานนท์ ติดเชื้อโควิด-19 จริง โดยเพิ่งตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 พ.ค. สันนิษฐานเป็นการติดเชื้อจากนายชูเกียรติ หรือจัสติน แสงวงศ์ แกนนำคณะราษฎรที่ตรวจพบเชื้อไปก่อนหน้า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความได้ประสานไปยังรพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติและเตรียมย้ายนายอานนท์ไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลดังกล่าว

เมืองทองไม่คิดค่าเช่าตั้ง รพ.สนาม

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี กล่าวว่า ได้เสนออาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พื้นที่กว่า 100,000 ตร.ม.ให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเป็นสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่คิดค่าเช่าพื้นที่ ระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่พ.ค.-มิ.ย. ถือเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลสนามของจังหวัดนนทบุรี และเป็นโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เบื้องต้นจากการหารือส่วนงานราชการ กระทรวงสาธารณสุข จะแบ่งพื้นที่ชาเลนเจอร์อาคาร1 อาคาร 2 อาคารละ 2,000 เตียง สำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง ส่วนอาคาร 3 อีก 1,200 เตียง เตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ติดตั้งเต็นท์ความดันลบและเครื่องช่วยหายใจและศูนย์ฯได้ดำเนินการทำความสะอาด ปรับปรุงพื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 พร้อมส่งมอบต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจสอบและดำเนินการกำกับตามมาตรฐานพื้นที่ป้องกันควบคุมโรคแล้ว

27 ประเทศติดเชื้อทะลุล้าน

วันเดียวกัน ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 1 ล้านคน ได้เพิ่มเป็น 27 ประเทศ ล่าสุดคือเบลเยียมในยุโรป ทั้งอาจเพิ่มเป็น 28 ประเทศในอีกไม่ช้า เนื่องจากสวีเดนยอดติดเชื้อรวมพุ่งไปแตะที่ 995,595 คนแล้ว ขณะที่ฟิลิปปินส์ยอดติดเชื้อเพิ่งทะลุ 1 ล้านคนเมื่อสัปดาห์ก่อน เพิ่มเป็น 1,080,172 คนแล้ว โดยยังพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 7,500 คน เสียชีวิตรวม 17,991 คน นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับกุมผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือผู้ที่สวมแบบไม่ถูกต้อง ปิดไม่มิดชิดจมูกโผล่ แต่ก่อนหน้านี้ รมว.ยุติธรรมฟิลิปปินส์ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ลดการจับกุมผู้ละเมิดมาตรการและสั่งบำเพ็ญประโยชน์แทนจำคุก

อินเดียทำลายสถิติไม่หยุด

นอกจากนี้ นายดูเตร์เตยังประกาศส่งคืนวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับบริจาคจากจีน จำนวน 1,000 โดส หลังถูกโจมตีต่อกรณีเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นคนแรกของประเทศ ทั้งที่องค์การอาหารและยาฟิลิปปินส์ยังไม่ได้รับรองการใช้งานวัคซีนซิโนฟาร์มของจีน พร้อมกล่าวยอมรับผิดที่ทำเช่นนั้น ส่วนที่อินเดียสถานการณ์ยังคงวิกฤติ พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 412,262 คน ทำลายสถิติโลกอีกครั้ง ยอดติดเชื้อรวมพุ่งทะลุ 21 ล้านคนอย่างเป็นทางการ เสียชีวิตในวันเดียวทำสถิติเช่นกัน 3,980 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมกลายเป็น 230,168 คน ขณะที่ที่ปรึกษารัฐบาลอินเดียยอมรับว่าการระบาดระลอกนี้ เป็นผลจากเชื้อกลายพันธุ์ B.1.617 ที่มีคุณสมบัติติดต่อกันง่ายกว่าเดิม หลังปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องมาตลอดก่อนหน้านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดการฉีดวัคซีนคุมโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:29 น.