ทุกคนในแผ่นดินไทยจะได้รับวัคซีนตามความสมัครใจ ย้ำเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ข่าว

  ทุกคนในแผ่นดินไทยจะได้รับวัคซีนตามความสมัครใจ ย้ำเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 12:06 น.

  อธิบดีกรมควบคุมโรค ยัน ทุกคนรวมต่างชาติในแผ่นดินไทยจะได้รับวัคซีนตามความสมัครใจ เร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศปลอดภัย

  เมื่อเวลาประมาณ 11.10 น. วันที่ 6 พ.ค. 2564 นพ.โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงประเด็นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายที่ชัดเจน ทุกคนในแผ่นดินไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนโดยความสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติถ้ามีความประสงค์ มีข้อบ่งชี้ ไม่มีข้อห้าม ต้องการได้รับวัคซีน ก็จะได้ฉีดวัคซีนทุกคน

  ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประเทศหรือชุมชน (Herd immunity) จะต้องฉีดอย่างน้อย 70% ของประชากร โดยมีการคำนวณประชากรรวมคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในไทย ที่เข้ามาทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคณะทูตานุทูต รวมแล้ว 70 ล้านคน แบ่งเป็นคนไทยประมาณ 67 ล้านคน และต่างชาติ 3 ล้านคน ซึ่งจะต้องฉีดวัคซีน 50 ล้านคน 100 ล้านโดส ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำหลายครั้งว่า พวกเราทุกคนจะปลอดภัย เราต้องทำทุกคนในแผ่นดินไทยให้ปลอดภัย

  สำหรับหลักปฏิบัติการฉีดวัคซีนของชาวต่างชาติก็เป็นแบบสากล คือ ข้อบ่งชี้ในคนไทยก็จะปฏิบัติตามข้อบ่งชี้ในคนต่างชาติ รวมทั้งคณะทูตานุทูต อย่างเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน คงไม่มีใครฉีดก่อนฉีดหลัง การฉีดวัคซีนเป็นตามความสมัครใจ รวมถึงข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และสาธารณสุข

  “ยืนยันว่าทุกคนที่อยู่ในแผ่นดินไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนพร้อมเพรียงและใกล้เคียงกันตามหลักปฏิบัติทางการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้จัดสถานที่ฉีดวัคซีนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและคณะทูตานุทูตให้มากที่สุด ขณะนี้ทางสาธารณสุขจัดให้มีการเปิดคลินิกสำหรับฉีดวัคซีนเตรียมพร้อมไว้แล้ว นอกจากโรงพยาบาลของภาครัฐและเอกชน จะมีการเปิดคลินิกจุดฉีดเพิ่มเติมที่อาคารบางรัก ใจกลางเมือง เพราะจะใกล้สถานทูตต่างๆ รวมทั้งมีชาวต่างชาติพำนักและทำงานในไทย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนโควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดชาวต่างชาติในประเทศไทยชาวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิดในไทยโอภาส การย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์