ไฟเซอร์-อย.รีบปัด มีวัคซีนเข้าไทยแล้ว ติดเชื้ออีก 2,112 ดับ 15

ข่าว

ไฟเซอร์-อย.รีบปัด มีวัคซีนเข้าไทยแล้ว ติดเชื้ออีก 2,112 ดับ 15

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 05:28 น.

บันทึก

นายกฯสู้ศึกหนักสงครามโควิด-19 ตั้งศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก. ศบค.) แบ่งการทำงานเป็น 5 ฝ่าย ตั้ง 8 นายแพทย์ใหญ่เป็นคณะที่ปรึกษาสาธารณสุข จัดผู้ป่วย 3 กลุ่ม และตั้งโรงพยาบาลสนาม 5,200 เตียง ที่อิมแพค เมืองทองธานี คลัสเตอร์คลองเตยให้ใช้ “สมุทรสาครโมเดล” ยันทำทุกอย่างเพื่อลดการสูญเสีย เผย 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดประจำวันที่ 5 พ.ค. มี กทม. นนทบุรี สมุทรปราการ ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม. และปริมณฑลยังก้อนใหญ่กว่า 1 พันราย ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศยังพุ่ง 2,112 ราย ตาย 15 ในจำนวนนี้ 1 ราย มาโรงพยาบาลโดยไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อและเสียชีวิตเลย ครม.เคาะงบกลางหมื่นกว่าล้านสู้ “โควิด-19” ด้านยอดลงทะเบียนฉีดวัคซีนขยับเป็น 1 ล้านกว่าคน สาธารณสุขเทงบ 11,000 ล้านบาท รักษา ผู้ป่วยโควิด ทักษิณสอนแก้วิกฤติคลองเตย ปูดวัคซีนไฟเซอร์แอบเข้าไทย อย.และบริษัทไฟเซอร์รีบปฏิเสธ

ศึกปราบสงครามเชื้อโรคโควิด-19 ครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก โดยเฉพาะสงครามโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดหนักในชุมชนเขตคลองเตย กับอีกหลายจุดใน กทม.เช่น ย่านมหานาค จนถึงกับมีการเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนาม 5,200 เตียง ที่อิมแพค เมืองทองธานี

ติดเชื้อใหม่ 2,112 รายดับ 15 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิดประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,112 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 74,900 ราย หายป่วยสะสม 44,360 ราย เฉพาะวันนี้หายป่วย 1,886 ราย อยู่ระหว่างรักษา 30,222 ราย อาการหนัก 1,042 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 343 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 15 ราย เป็นชาย 8 ราย หญิง 7 ราย อายุเฉลี่ย 50-86 ปี ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โดยมี 1 ราย ที่มาโรงพยาบาลโดยไม่ทราบว่าเป็นผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในวันดังกล่าว ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 318 ราย

กทม.ติดเชื้อสูงสุดในประเทศ

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันที่ 5 พ.ค. ได้แก่ กทม. 789 ราย นนทบุรี 249 ราย สมุทรปราการ 226 ราย ชลบุรี 110 ราย สุราษฎร์ธานี 65 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑลยังเป็นตัวเลขก้อนใหญ่ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อของ กทม.และปริมณฑลวันที่ 5 พ.ค. รวมกัน 1,314 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 154,973,048 ราย เสียชีวิตสะสม 3,241,024 ราย

“บิ๊กตู่” ผอ.ศูนย์แก้ กทม.-ปริมณฑล

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้ลงนามคำสั่งตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขโควิด-19 พื้นที่ กทม.และปริมณฑล ตามที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เสนอ โดยศูนย์ดังกล่าวมีนายกฯเป็น ผอ.ศูนย์ฯ แบ่งการทำงานเป็น 5 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติการการตรวจเชิงรุก ฝ่ายบริหารจัดการผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ ฝ่ายบริหารจัดการการฉีดวัคซีนและให้ ผอ.เขต ผอ.ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิดในระดับเขต จะทำงานร่วมกับศูนย์ใหญ่ บริหารจัดการต่างๆ ให้สอดคล้องกัน

ตั้ง 8 นพ.เป็นที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข

ผู้ช่วยโฆษก ศบค.ยังกล่าวด้วยว่า นายกฯ ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง คณะที่ปรึกษาด้านการสาธารณสุขศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ความเห็น และข้อเสนอแนะทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับมาตรการสาธารณสุข แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฉุกเฉิน อันเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ประกอบ ด้วย 1.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร 2.นพ.อุดม คชินทร 3.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา 4.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ 5.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา 7.นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร 7.พญ.จิรายุ เอื้อวรากุล 8.นพ.ไพโรจน์ จงบัญญัติเจริญ

ตั้งเป้าฉีดวัคซีน กทม.6 หมื่นต่อวัน

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ในส่วนการทำงานใน กทม. ผอ.เขตปทุมวัน รายงานเรื่องการลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงรุกระหว่างวันที่ 5 เม.ย.-4 พ.ค. ว่าได้ค้นหาเชิงรุกในชุมชนในเขตปทุมวันไปร่วม 3 หมื่นราย พบผู้ติดเชื้อ 1,586 ราย เฉพาะวันนี้ในพื้นที่เขตปทุมวัน พบผู้ติดเชื้อ 162 ราย ทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการรักษาแล้ว มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 304 รายได้ให้กักตัวที่บ้านทั้งหมด ถ้ามีพบว่ามีผู้ติดเชื้อ จะมีการคัดแยกและส่งต่อไปรักษาตามอาการ อีกทั้งสำนักอนามัยยังจัดถุงยังชีพช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วย วันที่ 5 พ.ค. กทม. มีแผนตรวจเชิงรุกในชุมชนบ่อนไก่ เคหะบ่อนไก่ ให้ได้วันละ 2,000 คนต่อวัน ตรวจเชิงรุกในสถานประกอบต่างๆ อีก 1,000 คนต่อวัน รวมแล้วจะค้นหาเชิงรุกวันละ 3,000 คนต่อวัน แผนดังกล่าวจะดำเนินการไปถึงวันที่ 10 พ.ค. เช่นเดียวกับเขตคลองเตย ที่จะค้นหาเชิงรุกและฉีดวัคซีนควบคู่กันไป ในสัปดาห์นี้ กทม.จะคุยกันเรื่องการกระจายวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเสี่ยง ทั้ง 50 เขตมีประชาชนอย่างน้อย 7 ล้านคน จะระดมฉีดให้ได้วันละ 60,000 รายต่อวันเป็นอย่างน้อย

รับเชื้อสายพันธุ์บราซิลในที่กักตัวรัฐ

เมื่อถามถึงรายงานการพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลในไทย พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ตอนนี้บุคคลต่างๆ ที่เดินทางเข้าไทยจะจัดให้อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ นอกจากตรวจหาเชื้อแล้วกระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มมาตรการตรวจหาสายพันธุ์ด้วย ยอมรับว่าตอนนี้มีการพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลในสถานกักตัวของรัฐ แต่ยังไม่พบในชุมชน

เลขา สมช. คุม ฉก.บูรณาการแพทย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจ เพื่อการบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 โดยมีคณะกรรมการ 22 คน ประกอบด้วย 1.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นที่ปรึกษา 2.รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นที่ปรึกษา 3.เลขาธิการ สมช. เป็นประธานกรรมการ 4.ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นรองประธานกรรมการ 5.ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นรองประธานกรรมการ 6.อธิบดีกรมการปกครอง เป็นกรรมการ 7.อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นกรรมการ 8.อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นกรรมการ 9.อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นกรรมการ 10.อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นกรรมการ 11.อธิบดีกรมอนามัย เป็นกรรมการ

ผอ.องค์การเภสัชฯร่วมเป็นกรรมการ

12.ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เป็นกรรมการ 13.เลขาธิการองค์การอาหารและยา เป็นกรรมการ 14.เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นกรรมการ 15.เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นกรรมการ 16.ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เป็นกรรมการ 17.เสนาธิการทหาร เป็นกรรมการ 18.ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม เป็นกรรมการ 19.นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เป็นกรรมการ 20.อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นกรรมการและเลขานุการ 21.รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ 22.ผู้ช่วยเลขาธิการ สมช. เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ

ไลฟ์สดเรื่องโควิดจัดผู้ป่วย 3 กลุ่ม

ต่อมาเวลา 15.17 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านไลฟ์สดเพจไทยคู่ฟ้า ถึงการแก้ปัญหาสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ว่า โควิด-19 ระลอกใหม่ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง เกิดกลุ่มก้อนต่างๆในหลายจังหวัด ในฐานะนายกฯและ ผอ.ศบค.ได้สั่งดังนี้ การบริหารจัดการเตียงผู้ป่วย สั่งจัดระบบเรื่องเตียงและโรงพยาบาลสนามทั้งหมด แบ่งกลุ่มผู้เข้ารับการรักษาตามระดับอาการ เป็น 3 กลุ่ม คือ ระดับสีเขียว คือ ผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย จัดให้เข้าโรงพยาบาลสนาม ระดับสีเหลือง คือ ผู้ป่วยอาการปานกลาง จัดให้เข้าโรงพยาบาลทั่วไป ระดับสีแดง คือ ผู้ป่วยอาการรุนแรง จัดให้เข้าโรงพยาบาลเฉพาะทาง ปรับรูปแบบคัดกรองไปคัดกรองที่โรงพยาบาลสนามแทนโรงพยาบาลทั่วไป เพื่อลดการแออัดที่โรงพยาบาล และรักษาเตียงว่างไว้ให้ผู้ป่วยที่จำเป็น

เตรียมตั้ง รพ.สนามที่อิมแพค

นายกฯกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังให้เพิ่มเติมผู้รับโทรศัพท์สายด่วน 1668/1669 และ 1330 ให้เพียงพอ ให้จัดตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วยโควิด เพื่อช่วยแยกตัวผู้ป่วยออกจากชุมชน รอส่งไปรักษาตัวต่อไป ให้กระทรวงสาธารณสุข กทม. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงกลาโหม เร่งเพิ่มเตียงทั้งในโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนามให้มากที่สุด ผลการดำเนินการสามารถติดต่อและจัดการให้ผู้ป่วยรอเตียงตกค้างทั้งหมด ปัจจุบันไม่มีผู้ป่วยที่ต้องรอเตียงเกิน 48 ชั่วโมง ส่งต่อผู้ป่วยได้แล้วถึง 96% จากการเพิ่มเตียงรองรับมากขึ้น ทั้ง ฮอสพิเทลและโรงพยาบาลสนาม ทำให้เพิ่มขึ้นจากช่วงสงกรานต์เกือบ 1 หมื่นเตียง มีเตียงว่างทั่วประเทศมากกว่า 3 หมื่นเตียง รัฐบาลกำลังพิจารณาจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมใน กทม.ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี รองรับผู้ป่วยใน กทม.

ใช้โมเดลสมุทรสาครมาปรับใช้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กรณีคลัสเตอร์คลองเตย ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ สั่งทุกหน่วยงานระดมสรรพกำลังควบคุมการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ใช้ประสบการณ์จัดการใน จ.สมุทรสาคร ได้สำเร็จมาปรับใช้ โดยใช้โมเดล “ตรวจเชื้อ ติดต่อ คัดกรอง แยกตัว ส่งต่อ รักษา” เน้นตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงในชุมชนอย่างน้อย 1 พันคนต่อวัน ทั้งหมดให้ได้อย่างน้อย 2 หมื่นคน จากนั้นแยกผู้ป่วยตามระดับอาการ เป็นการจำกัดวงแพร่ระบาดให้วงเล็กที่สุด ระดมฉีดวัคซีนโควิด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันพื้นที่เสี่ยง

ทำทุกอย่างเพื่อลดสูญเสีย

นายกฯกล่าวอีกว่า ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงคมนาคม และการท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้จัดพื้นที่ตรวจเชิงรุกให้กับพี่น้องชุมชนคลองเตยได้อีกถึง 700 คนต่อวัน ให้สำรองเตียงผู้ป่วยอาการหนัก โดยเฉพาะเขต กทม.และปริมณฑล ขณะนี้ยังมีเพียงพอ แต่เราไม่นิ่งนอนใจ อย่างที่ได้เปิดโรงพยาบาลสนามที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ เพิ่มเตียงผู้ป่วยอาการหนักอีก 432 เตียง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังจะมีแผนการบริหารจัดการ การดูแลผู้ป่วยอาการหนักที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ได้ดูแลผู้ป่วยอย่างทั่วถึง โดยหลักการที่เน้นย้ำเป็นหัวใจจัดการสถานการณ์ทุกอย่างคือ ต้องทำทุกทางเพื่อลดการสูญเสียให้มากที่สุด

ตั้งเป้าฉีด 15 ล้านโดสต่อเดือน

นายกฯยังกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ยังเสนอแผนจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม คือวัคซีนไฟเซอร์ 5-20 ล้านโดส วัคซีนสปุตนิก วี วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน วัคซีนซิโนแวค บริษัทละ 5-10 ล้านโดส รวมทั้งวัคซีนอื่นที่จะขึ้นทะเบียนในอนาคต โดยมีแผนการกระจายและฉีดวัคซีนอย่างเป็นระบบ ผ่านระบบหมอพร้อม ที่มีประชาชนมาลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 1 ล้านคน รวมทั้งผ่านเครือข่ายโรงพยาบาล ทั้งรัฐและเอกชน รวมถึงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลและเครือข่าย อสม.ทั่วประเทศ โดยใช้แผนบริการสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจและสังคม จัดลำดับกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เร่งด่วนและพื้นที่เศรษฐกิจ โดยได้ร่วมมือกับภาคเอกชนเพิ่มจุดบริการการฉีดวัคซีนให้มากขึ้น ตั้งเป้าต้องฉีดวัคซีนให้ได้เดือนละ 15 ล้านโดส เพื่อเอาชนะสงครามโควิดครั้งนี้ให้ได้

แจงตั้งเพิ่ม 3 คณะเสริมทัพ ศบค.

นายกฯกล่าวต่อว่า เพื่อให้การจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในเขต กทม.และปริมณฑลที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญและมีโครงสร้างบริหารงานที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องมีศูนย์เพื่อบูรณาการการจัดการทรัพยากรหน่วยงานต่างๆเพื่อสนับสนุน กทม.อย่างเต็มที่ให้ควบคุมและแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างเร่งด่วน จึงได้ตั้ง “ศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล” ขึ้น โดยนายกฯเป็น ผอ.ศูนย์ มีหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัดในพื้นที่เป็นกรรมการ และการดำเนินการศูนย์นี้ยังเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาจังหวัดอื่นๆได้

“นพ.ปิยะสกล” เป็นประธาน

ขณะที่การจัดการสถานการณ์โควิด-19 ในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น แก้ไขสถานการณ์ในภาวะฉุกเฉินได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ได้ตั้ง “คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข” โดยมี รมว.และ รมช.สาธารณสุขเป็นที่ปรึกษา
มีเลขาฯสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นประธาน มีหัวหน้าหน่วยงานด้านสาธารณสุข มหาดไทย กลาโหม เป็นกรรมการ เพื่อให้หน่วยงานสาธารณสุขและฝ่ายปกครองประสานงานได้ใกล้ชิด ไม่ว่าจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม การตรวจคัดกรอง การควบคุมพื้นที่และอื่นๆ ทั้ง 2 คณะและ ศบค.ทุกชุด จะมีคณะปรึกษาด้านการสาธารณสุขใน ศบค.คอยให้คำปรึกษา มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน รวมทั้งมีอาจารย์แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิท่านอื่นๆเป็นกรรมการ เพื่อให้ข้อเสนอแนะตามหลักวิชาการสาธารณสุขเชื่อมประสานกับโรงพยาบาลต่างๆได้อย่างดีอีกด้วย

เคาะงบกลาง 1.2 หมื่นล้านสู้โควิด

วันเดียวกัน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 งบกลาง ค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา เยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก เม.ย.2564 จำนวนเงิน 12,576 ล้านบาท ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ เพื่อเตรียมความพร้อมการรับมือและควบคุมการแพร่ระบาด ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณา สธ.เปิด
เมืองทองรับผู้ป่วยสีเหลือง 5.2 พันเตียง

ตั้ง รพ.สนามที่อิมแพค 5,200 เตียง

น.ส.ไตรศุลีกล่าวด้วยว่า ในที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขได้รายงานให้ ครม. รับทราบการดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนามที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี รองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง ที่จะช่วยลดภาระของโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนในกรุงเทพฯและปริมณฑลลง เพื่อให้โรงพยาบาลมีพื้นที่รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดงที่อาการหนักได้มากขึ้น ส่วนพื้นที่รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการ หรือมีเล็กน้อย ซึ่งใช้โรงพยาบาลสนามทั่วไปและฮอสพิเทลอยู่ เวลานี้มีพื้นที่เพียงพอ ยังไม่จำเป็นต้องจัดหาพื้นที่เพิ่ม โรงพยาบาลสนามที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ รองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,200 เตียง ใช้พื้นที่อาคาร 1 และ 2 อาคารละ 2,000 เตียง ส่วนอาคาร 3 เตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ภายในจะตั้งเต็นท์ความดันลบ มีเครื่องช่วยหายใจ รองรับได้ 1,200 เตียง

รัฐเยียวยาเสียหายฉีดวัคซีน

ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า รัฐบาลโดย สปสช.ช่วยเหลือดูแลคนไทยทุกสิทธิ ทั้งสิทธิประกันสังคม บัตรทอง สิทธิราชการ รวมทั้งบุคลากรสาธารณสุข หากได้รับความเสียหายจากการรับการฉีดวัคซีน
โควิด-19 โดยรัฐ โดยเริ่มให้ความคุ้มครองตั้งแต่วัคซีนเข็มแรกที่ฉีดให้คนไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2564 ยื่นเรื่องได้ที่โรงพยาบาล สาธารณสุขจังหวัดและเขต สปสช. จะมีคณะกรรมการพิจารณาอัตราช่วยเหลือเยียวยาภายใน 5 วัน หลังจากที่อนุกรรมการได้รับเรื่อง จะใช้จ่ายงบประมาณจากงบใช้จ่ายเงิน (กู้) เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 หากได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขหรือการรับวัคซีนโควิด-19 ของรัฐ ที่บางรายเท่านั้น ที่เกิดอาการหรือผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ จะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากรัฐบาล

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนกว่า 1 ล้านคน

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 จนถึงวันที่ 5 พ.ค. เวลา 08.00 น. มียอดรวม 1,016,893 คน ลงทะเบียนผ่านไลน์ 818,962 คน แอปพลิเคชันหมอพร้อม 197,931 คน มีการรายงานให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 1,573,075 โดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 1,150,564 ราย มีผู้ได้รับแล้ว 2 เข็มจำนวน 422,511 ราย สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สะสมแล้ว 285,735 โดส ส่วนจังหวัดภูเก็ตมีรายงานมีประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 1 แสนคน โดยโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตร่วมกับภาคเอกชน กระจายจุดฉีดวัคซีน 5 จุด ใน 3 อำเภอ ที่ รร.อังสนา ลากูนา สะพานหิน ภูเก็ต ออร์คิด รีสอร์ท และห้างจังซีลอน

จัดงบหมื่นล้านรักษาป่วยโควิด

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ผู้ป่วยโควิดทั้งคนไทยและคนที่อยู่ในไทย เป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน สถานพยาบาลทุกแห่งทั้งรัฐและเอกชนทุกสังกัดต้องรับการรักษา ครอบคลุมทั้งการรักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่ายา ค่าพาหนะรับส่ง เมื่อรับวัคซีนที่ต้องนอนโรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นสถานพยาบาลเรียกเก็บจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หากสถานพยาบาลฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.กล่าวยืนยันว่า คนไทยทุกคนมีสิทธิได้รับการตรวจคัดกรองฟรีในสถานพยาบาลของรัฐและเอกชน หากติดเชื้อก็รักษาฟรีในโรงพยาบาลทุกสังกัด โดยโรงพยาบาลจะเรียกเก็บเงินจาก สปสช.ที่ได้สำรองเงินไว้ 11,000 ล้านบาท เบิกจ่ายไปแล้วประมาณ 7,000 ล้านบาท ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงเฉลี่ยรายละ 1 แสนบาท สูงสุดที่ สปสช.จ่ายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงบางราย มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 1 ล้านบาท

ฉีดวัคซีนคลองเตยวันที่สอง

สำหรับบรรยากาศการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่คลองเตย ที่ลานจอดรถ ห้างโลตัสพระราม 4 เมื่อวันที่ 5 พ.ค ซึ่งเป็นวันที่สองของการฉีด ที่มีการตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ วันละ 2,500-3,000 คน มีคนในพื้นที่เดินทางมาฉีดจำนวนหนึ่ง ขณะที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ สำนักงานเขตดินแดง รับแจ้งพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ตลาดสดห้วยขวาง 2 คน เป็นชาวเมียนมา ลูกจ้างร้านเขียงหมูในตลาดห้วยขวาง ปัจจุบันเข้าสู่ระบบการรักษาที่ฮอสพิเทลแล้ว ส่วนนายจ้างเป็นผู้เสี่ยงสูงเข้าตรวจคัดกรองอยู่ระหว่างรอผล ปัจจุบันกักตัวอยู่ที่บ้าน สำหรับกลุ่มผู้ค้าขายในตลาดห้วยขวาง รายอื่นๆถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ต้องเข้าสู่ระบบคัดกรอง และฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯสั่งปิดตลาดห้วยขวาง 7 วัน ให้ผู้จัดตลาดทำความสะอาดสถานที่ตามหลักสุขาภิบาล ส่วนการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยที่ กทม. เตรียมไว้ 6 แสนเม็ด มีข้อสรุปของที่ประชุมผู้บริหาร กทม.ว่า การให้ยานี้แก่ผู้ป่วยเร็วจะมีผลดีต่อผู้ป่วย โดยให้หมอเป็นผู้พิจารณาจ่ายยา

“ทักษิณ” สอนแก้วิกฤติคลองเตย

ขณะที่เมื่อช่วงดึกวันที่ 4 พ.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤติโควิด กับ Tony Woodsome พูดถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการบริหารจัดการพื้นที่คลองเตย รวมถึงเรื่องวัคซีนที่ล่าช้า โดยนายทักษิณแนะนำการบริหารจัดการพื้นที่คลองเตยว่า ต้องเร่งคัดกรอง 2 ประเภท รีบคัดกรองคนมีอาการโควิดออกมา ภาครัฐหรือ กทม.ต้องช่วยจัดหาอาหารให้อุดหนุนร้านอาหารอย่างน้อยวันละมื้อยังดี รพ.สนามไปเหมาโรงแรม 1-2 ดาวราคาไม่แพงไม่มีนักท่องเที่ยวทำเป็นที่กักตัว ห้องใครห้องมันมีห้องน้ำในตัว ตอนนี้ต้องเร่งคัดกรอง เร่งตรวจ แล้วไปไล่ล่าหาวัคซีนทั่วโลกมา กระจายไปทั่ว ไม่ต้องเสียเวลาลงทะเบียน ตั้งเต็นท์เลยไม่ต้องทำเรื่องง่ายให้ยาก ใช้ทูตช่วยหาวัคซีนหยิบยืมมาก่อน

ปูดไทยนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์แล้ว

นายทักษิณยังกล่าวถึงกรณีการเลือกซื้อวัคซีนของไทย 2 ยี่ห้อว่า งงว่าทำไมเลือกวัคซีน 2 ยี่ห้อนี้ ในเมื่อทั้งโลกรู้ว่าต้องไฟเซอร์กับโมเดอร์นา ถ้าจีนต้องซิโนฟาร์ม ทำไมไทยเลือก 2 อันนี้ วันนี้ไฟเซอร์หากเข้าไปดูเว็บไซต์ ประเทศไทยมีเอาเข้ามาแล้ว แต่ว่าเอาเข้ามาไม่มาก วันนี้หากสั่งไม่ได้ ทำไมไม่ยืมมาก่อน หรืออย่างสปุตนิก หากให้ 10 ล้านเอามาล้านหนึ่งก่อนได้ไหม วันนี้วัคซีนอย่างไรก็ต้องใช้ รัฐบาลต้องเปิดเสรีนำเข้าวัคซีนได้แล้ว ภาคเอกชนจะออกเงินเอาอะไรเอง จะห้ามเขาทำไม อยากใช้งบฯหรือไง วันนี้ต้องใจกว้าง ทุกอย่างต้องหาโซลูชัน อย่าเป็นคนมีปัญหา บรรดากองเชียร์หรือสลิ่มทั้งหลายก็อยากได้ไฟเซอร์แหละ แต่มันไม่มีให้ ผู้ร่วมเสวนาได้ถามย้ำว่า ข้อมูลการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์มาจากที่ไหน นายทักษิณกล่าวว่า จากเว็บไซต์และแผนที่ประเทศ ถ้ามีสีเหลืองขึ้นคือเอาเข้ามาแล้ว แต่เขาเขียนว่าเป็นฉุกเฉิน แสดงว่าเอาเข้ามาไม่มาก ก็มีหลักฐานอยู่

อย.-ไฟเซอร์ แจงไม่เคยนำเข้าไทย

ต่อมา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลว่าวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาในประเทศไทยแล้วว่า จากการตรวจสอบการนำเข้าวัคซีนที่กองยาและด่านอาหารและยา ไม่พบการนำวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาในไทยและได้ตรวจสอบกับบริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย ได้รับคำยืนยันว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อนำเข้ามาฉีดให้กับเด็กอายุ 12-18 ปี การเจรจาต้องได้ข้อยุติก่อนจึงจะนำข้อมูลมาขึ้นทะเบียนกับอย. บริษัทมีนโยบายว่าจะให้รัฐบาลเป็นผู้จัดซื้อเท่านั้น ขณะที่บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศ ไทย) จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ว่าไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค ไม่มีนโยบายจัดจำหน่ายวัคซีนโควิด-19 ผ่านตัวแทนหรือตัวกลาง และไม่เคยมีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ผ่านสำนักงานในประเทศไทยแต่อย่างใด

ปฏิเสธคำขอจดสิทธิบัตรยาฟาวิฯ

ขณะเดียวกัน นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำขอรับสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์แบบเม็ด ที่ผู้ผลิตยาจากประเทศญี่ปุ่นได้ยื่นคำขอมาตั้งแต่เดือน ก.ย.60 ว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 กรมได้มีคำสั่งปฏิเสธคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรดังกล่าวแล้ว ภายหลังจากให้โอกาสผู้ขอได้ชี้แจงเพิ่มเติม และผู้ขอจดได้ชี้แจงเพิ่มเติมมาตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.64 แต่หลังจากผู้ตรวจสอบได้ตรวจสอบข้อมูลที่ชี้แจงเพิ่มเติมอย่างละเอียด รอบคอบ โดยสืบค้นจากฐานข้อมูลทั่วโลกแล้ว พบว่า ยังไม่มีขั้นการประดิษฐ์ที่สูงขึ้นอีก จึงไม่เข้าตามเงื่อนไขการรับจดสิทธิบัตร ดังนั้น เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 กรมได้ออกคำสั่งปฏิเสธคำขอ และแจ้งผู้ขอไปแล้ว แต่ผู้ขอยังมีโอกาสอุทธรณ์คำสั่งปฏิเสธของกรมใน 60 วัน หากไม่อุทธรณ์ภายในกำหนดจะถือว่าคำสั่งปฏิเสธของกรมเป็นที่สุด

เจ้าของร้านลุงอูแจงไม่เกี่ยวโควิด

วันเดียวกัน นายนรา ดวงดี เจ้าของร้านอาหารลุงอู อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ 2 ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ร้องขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าว หลังจากร้านตกเป็นข่าวว่าพัวพันคลัสเตอร์โต๊ะสนุ้กที่มีผู้ติดเชื้อโควิด- 19 แล้วไปนั่งทานอาหารที่ร้าน ทำให้มีคนในร้านรวมถึงนักดนตรีติดเชื้อโควิด-19 ผลกระทบจากข่าวที่ออกไปทำให้ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ชาวบ้านรอบร้านเกิดความหวาดกลัวโควิดจะแพร่ระบาดในชุมชน และที่ถูกกล่าวว่าไม่ปิดร้านอาหารก็ไม่เป็นความจริง ร้านอาหารลุงอูเป็นร้านของตน ไม่ใช่ร้านของนายก อบต.บางกะเจ้า ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานภาครัฐมาตลอด คำสั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านก็ปฏิบัติตาม และยังมีการกล่าวหาว่าเป็นร้านของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จึงไม่มีใครกล้าเข้าตรวจสอบ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ร้านถูกตรวจสอบตลอดช่วงเวลา 4-5 ทุ่ม ก็ยังมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ผู้ป่วยที่อยู่ใกล้กับร้าน เจ้าหน้าที่ รพ.สต. รับตัวดำเนินการไปแล้ว ผู้ป่วยดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางร้านแต่อย่างใด จึงขอความเป็นธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์