ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดไทยอันดับ 99 ของโลก ยอดสะสมจ่อแซงจีน ติดใหม่ 1,763 เสียชีวิต 27 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 05:28 น.
SHARE

โควิด-19 “คลัสเตอร์คลองเตย” เหมือนระเบิดลูกใหญ่ในเมืองกรุง นายกฯสั่งลุยตรวจ 39 ชุมชน เน้น 20 ชุมชนที่ระบาดหนัก ให้เพิ่มโรงพยาบาลสนาม ระดมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะที่คลัสเตอร์ผับรัชดา-แพเมืองกาญจน์ ทำเชื้อแพร่ในหลายชุมชนย่านมหานาค ศบค.ตั้งศูนย์แก้โควิด กทม.-ปริมณฑล “หมอทวีศิลป์” อ้อนขอคนไทยร่วมมือร่วมใจฝ่าฟันศึกใหญ่โควิดระลอก 3 เผยไทยใกล้แซงจีนถูกจัดอยู่อันดับ 99 ของโลกในการติดเชื้อ ด้านผู้ติดเชื้อพบใหม่ในไทยยังอยู่หลักพันกว่าคน ส่วนผู้เสียชีวิตพุ่ง 27 ราย “หมอยง” แนะอีกให้เร่งฉีดวัคซีนจังหวัดสีแดงเข้มก่อน บอร์ด สปสช.เห็นชอบเยียวยาคนรับวัคซีน ผวจ.สระแก้วเตรียมปิดโรงเกลือรีสอร์ท ชุมชนชาวกัมพูชาหวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ใกล้ตลาดการค้าโรงเกลือ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการย้ายด่วน ผกก.พระประแดง เพราะโควิดเป็นเหตุ ดีเอสไอตามล่าตัวคนโพสต์เฟกนิวส์ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย”

เหมือนระเบิดลูกใหญ่ตกลงกลางกรุง กรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดในชุมชนคลองเตยจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วงมาก กทม.ต้องเร่งระดมฉีดวัคซีนเป็นการด่วนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างและนำผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมากเข้ารักษาในโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนามทั้งของ กทม. และในจังหวัดสมุทรสาคร ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศยังพบเกือบสองพันคนและเสียชีวิตถึง 27 คน

ข่าวแนะนำ

นายกฯสั่งตรวจเชิงรุก 39 ชุมชน กทม.

เมื่อเวลา 11.20 น.วันที่ 4 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ว่า กรณีการแพร่ระบาดโควิด-19 เขตคลองเตย ได้ติดตามสถานการณ์ตลอด มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเป็นจำนวนมาก หลายรายอยู่ในชุมชนแออัดที่แพร่ระบาดในครอบครัว และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น บ่ายวันที่ 3 พ.ค. จึงได้เรียกประชุมกับทีมแพทย์ที่ปรึกษา กทม.ศูนย์ปฏิบัติการ ศบค. เร่งด่วน เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมสถานการณ์ ดังนี้

เน้น 20 ชุมชนที่เกิดระบาด

1.ให้ตรวจเชิงรุกเร่งด่วนทั้ง 39 ชุมชน เน้น 20 ชุมชนที่เกิดการระบาด โดยเร่งตรวจให้ได้อย่างน้อย 1,000-1,500 คนต่อวัน โดยหน่วยเคลื่อนที่และรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จะตรวจเชิงรุกให้ได้อย่างน้อยทั้งหมด 2 หมื่นคน ได้ดำเนินการทันทีตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.แล้ว 2.หากพบผู้ติดเชื้อ ให้แยกผู้ป่วยออกจากชุมชนตามระดับอาการ เขียว เหลือง แดง เพื่อให้ศูนย์เอราวัณส่งตัวต่อเข้ารับการรักษา ณ สถานพยาบาลกลุ่มนั้นๆ เบื้องต้นจะถูกส่งตัวไปที่ศูนย์แรกรับ-ส่งต่อ ที่สนามกีฬานิมิบุตร หรือศูนย์พักคอยการส่งตัว ที่วัดสะพาน เขตพระโขนง หรือโรงพยาบาลสนาม จ.สมุทรสาคร

เร่งเพิ่ม รพ.-ระดมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง

3.กลุ่มสีแดง หรือกลุ่มติดเชื้อและมีอาการหนัก จะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาล กทม.ทันที ซึ่งตนเป็นห่วงผู้ป่วยในกลุ่มนี้มากที่สุด จึงได้เร่งรัดให้มีการเตรียมโรงพยาบาลผู้ป่วยหนักเพิ่มเติมให้เร็วที่สุด วันที่ 3 พ.ค.ได้เปิดโรงพยาบาลสนามไอซียูที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ เพื่อเพิ่มจำนวนเตียงผู้ป่วยอาการหนักอีก 432 เตียง เชื่อมั่นจะช่วยให้ผู้ป่วยหนักได้รับการรักษาได้ทันการ 4.กลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่ยังไม่พบติดเชื้อ จะต้องกักตัวในบ้านจนกว่าได้รับการแจ้งผล ให้ผู้นำชุมชนช่วยประสานงานส่งอาหารให้ผู้กักตัว 5.วันนี้ระดมกำลัง 10-20 จุด ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด วันละ 1-3 พันคน รวมให้ได้อย่างน้อย 5 หมื่นคนใน 2 สัปดาห์ และจะฉีดต่อไปให้ได้ถึง 60% ของประชาชนในชุมชนแออัดคลองเตย หรือประมาณ 8 หมื่นคน

ให้ กทม.ใช้โมเดลคลองเตยจำกัดวง

6.จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม โดย กทม.และกระทรวงกลาโหมให้เร็วที่สุด 7.ให้ดูแลช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน ส่งอุปกรณ์ป้องกันโรค อาหาร ยา และสิ่งของจำเป็นอื่นๆให้หน่วยงานที่ต้องลงพื้นที่ 8.ให้ทุกเขต กทม. เตรียมการเชิงรุก ใช้รูปแบบโมเดลคลองเตย เพื่อป้องกันแพร่ระบาดในอนาคต ทั้งหมดนี้ได้ทำไปแล้ว กำชับให้ดำเนินการเต็มที่เพื่อป้องกันการขยายวงแพร่ระบาด ให้รายงานความคืบหน้าโดยตรง จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินปรับแผนการควบคุมหากจำเป็น เป้าหมายคือจำกัดวงการแพร่ระบาดให้เล็กที่สุดและควบคุมให้ได้เร็วที่สุด เจ้าหน้าที่ทุกคนกำลังเร่งทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน

หมอยงเตือนเชื้อเฟส 3 แรงแพร่เร็ว

วันเดียวกัน ในการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ศบค.ได้นำคำให้สัมภาษณ์ของ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย มาเปิดก่อนการแถลงข่าว นพ.ยง ระบุว่า การระบาดปีที่แล้วเป็นสายพันธุ์จากอู่ฮั่น การระบาดที่ จ.สมุทรสาคร เป็นสายพันธุ์ที่ได้จากเมียนมาเป็นสายพันธุ์ทั่วไป แต่การระบาดช่วงปลายเดือน มี.ค. และ เม.ย.เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ได้รับมาจาก กัมพูชา ปริมาณไวรัสในลำคอผู้ป่วยจะมีจำนวนมาก ติดต่อง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม 1.7 เท่า การระบาดของไทยวันนี้จะเห็นว่ามีการสูญเสียชีวิตค่อนข้างมาก ถ้าเปรียบเทียบจากอดีตหรือราว 1% ของผู้ป่วย การป้องกันที่ดีที่สุดคือการสวมหน้า กากอนามัย เพื่อลดการแพร่กระจาย ผู้ใกล้ชิดจะมีโอกาสรับเชื้อน้อยลง รวมถึงการกำหนดระยะห่าง และสถานที่มีเครื่องปรับอากาศ สถานที่ปกปิด มีโอกาสรับเชื้อง่ายกว่า ต้องคอยหมั่นล้างมือ

แนะเร่งฉีดวัคซีนที่ รพ.ลดการระบาด

นพ.ยงระบุด้วยว่า สิ่งสำคัญที่ช่วยลดการระบาด คือ การให้วัคซีน แม้มีความเสี่ยง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับ ผลประโยชน์ที่ได้ห่างกันเป็นพันเท่า โควิดมีโอกาสเสียชีวิตอย่างน้อย 1% แต่โอกาสเกิดอันตรายจากการ ฉีดวัคซีนอาจเป็น 1 ในหลายแสน หรือ 1 ในล้าน ส่วนการแพ้วัคซีนตามข่าว ส่วนใหญ่เป็นอาการชั่วคราว แต่ยังไม่มีใครเสียชีวิตจากวัคซีน ตนเคยเปรียบเทียบเสมอว่า ความเสี่ยงในการข้ามถนนของตน อาจจะมากกว่าการฉีดวัคซีนด้วยซ้ำ จึงขอให้มาฉีดวัคซีน เรามีมาตรการป้องกันการเกิดอันตรายอยู่แล้ว โดยการให้ฉีดที่โรงพยาบาล

ไทยอันดับ 99 จ่อแซงจีน

จากนั้นเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,763 ราย เป็นการ ติดเชื้อในประเทศ 1,750 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,519 รายมาจากการค้นหาเชิงรุก 231 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 13 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 72,788 ราย อยู่อันดับ 99 ของโลก ส่วนจีนอยู่อันดับ 97 หายป่วยสะสม 42,474 ราย เฉพาะวันนี้หายป่วย 1,490 ราย อยู่ระหว่างรักษา 30,011 ราย อาการหนัก 1,009 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 311 ราย มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 27 ราย เป็นชาย 21 ราย หญิง 6 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิต สะสม 303 ราย ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อ สะสม 154,178,244 ราย เสียชีวิตสะสม 3,226,875 ราย

ลุยตรวจเชิงรุกชุมชนวันละพันคน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับ 5 จังหวัด ที่มี ผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันที่ 4 พ.ค. ได้แก่ กทม. 526 ราย สมุทรปราการ 201 ราย นนทบุรี 168 ราย ชลบุรี 91 ราย สมุทรสาคร 55 ราย ภาพรวมสถานการณ์ในต่างจังหวัดแนวโน้มทรงตัวและควบคุมได้ ยกเว้น กทม. และปริมณฑล ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีการ พูดถึงการแพร่ระบาดใน กทม.และปริมณฑล เฉพาะวันที่ 4 พ.ค.มีผู้ติดเชื้อรวมกัน 956 ราย มากกว่าอีก 73 จังหวัดรวมกัน ถ้าเราจัดการ กทม. และปริมณฑลได้เท่ากับการจัดการได้เกินครึ่งของประเทศ สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่แขวงลุมพินี แขวง ปทุมวัน เขตปทุมวัน มีชุมชนแออัด 6 แห่ง และเคหะชุมชน 1 แห่ง รวมประชากรทั้งสิ้น 29,581 คน ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. พบการติดเชื้อใน 6 ชุมชน 162 ราย พบมากที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ 61 ราย เคหะบ่อนไก่ 14 ราย ชุมชนโปโล 10 ราย และตัวเลขพุ่งขึ้น มาช่วงสงกรานต์ ต้องรีบหาผู้ติดเชื้อเพื่อแยกออกจาก คนในชุมชน ลงตรวจเชิงรุกในชุมชนเฉลี่ยวันละ 1,000 ราย วันที่ 4 พ.ค. ไปตรวจเชิงรุกที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่

คลัสเตอร์ผับ–แพ แพร่ไปมหานาค

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุมยังมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แขวงสี่แยกมหานาค เขตดุสิต พบผู้ติดเชื้อ 80 ราย กระจายอยู่ในหลายพื้นที่ เช่น ชุมชน วัดญวน ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา ชุมชนริมทางรถไฟ สายแปดริ้ว เฉพาะวันที่ 21 เม.ย. ตรวจเชิงรุก 447 ราย พบผู้ติดเชื้อถึง 22 ราย จากนั้นพบต่อเนื่อง จุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดมาจาก 3 กลุ่ม ได้แก่ คลัสเตอร์ผับรัชดา ผับแถวพระราม 2 และกลุ่มเที่ยวแพ จ.กาญจนบุรี ทั้งยังได้รับรายงานสถานการณ์ที่โรงงาน แห่งหนึ่งใน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พบผู้ติดเชื้อ 160 ราย เริ่มต้นจากพนักงานโรงงานชาว เมียนมา ป่วยตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. จากนั้นแพร่เชื้อ ไปยังเพื่อนร่วมห้องและพนักงานคนอื่น มีการตรวจหาเชื้อพนักงานและญาติ 309 ราย พบติดเชื้อ 128 ราย ตรวจเชิงรุกในชุมชนใกล้เคียงอีก 47 ราย พบ ติดเชื้อ 9 ราย โรงงานนี้มีพนักงาน 323 ราย ติดเชื้อแล้ว 151 ราย หรือ 46.8% เขตสุขภาพที่ 6 นายแพทย์สาธารณสุข จ.สมุทรปราการ สั่งให้ปิดโรงงานแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.

ยาฟาวิพิราเวียร์มาเพิ่ม 22 ล้าน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า จากการที่มีกระแสข่าวว่ายาฟาวิพิราเวียร์ไม่เพียงพอ ขอยืนยันว่ามีเพียงพอ ข้อมูลวันที่ 3 พ.ค. มียาฟาวิพิราเวียร์คงเหลือ 1.6 ล้านเม็ด กำลังนำเข้าจากญี่ปุ่นอีก 22 ล้านเม็ด ส่วนผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว มี 1,106,071 ราย เข็มที่สอง 392,546 ราย

ตั้งศูนย์แก้โควิด กทม.-ปริมณฑล

นพ.ทวีศิลป์ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เรียกประชุม ศบค.ย่อยนัดพิเศษ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.มีข้อสรุปว่านายกฯนัดประชุมนัดพิเศษ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆที่เชื่อมโยงกับสถานการณ์กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้เข้าประชุมกันเร่งด่วน มีรองนายกฯ และ รมว.สธ. รมว.มหาดไทย รมว.แรงงาน ฯลฯ เข้าร่วม สรุปว่าจะแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อบูรณาการงานโควิด-19 ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ถือเป็นงานใหญ่มากเนื่องจากเกิดการติดเชื้อเกินกว่าครึ่งหนึ่ง จึงต้องยกระดับมาตรการขึ้นโดยจะตั้ง “ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ โควิด-19 กรุงเทพฯและปริมณฑล” โดยมีนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นผู้อำนวยการศูนย์นี้ด้วยตัวเอง รายละเอียดการตั้งศูนย์ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์เลขาธิการ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก. ศบค.เป็นผู้ยกร่างและจะได้เสนอให้นายกฯลงนาม

บูรณาการสั่งงานลงระดับเขต

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า นอกจากนี้จะตั้ง “ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาด โควิด-19 ระดับเขต” ขึ้นมาด้วย มีผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขตของ กทม. เป็นหัวหน้าศูนย์และรับการถ่ายทอดนโยบายต่างๆลงมา เปรียบเหมือนจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ที่จะมี ผวจ.รับนโยบายส่งมอบไปยังนายอำเภอ และส่วนงานต่างๆ ถือเป็นการบูรณาการงานในระดับเขตของกรุงเทพ-มหานคร เพื่อแบ่งงานไปยังฝ่ายต่างๆเพื่อปฏิบัติการ ฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายตรวจปฏิบัติการเชิงรุก ฝ่ายบริหารจัดการผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ ฝ่ายบริหารจัดการการฉีดวัคซีน สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นเนื่องจากจำนวนประชากรใน กทม.มีประมาณ 10 ล้านคน ถือเป็นเรื่องใหญ่ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ

คลองเตยรีบแยกผู้ป่วย-กลุ่มเสี่ยง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่คลองเตย การควบคุมการติดเชื้อ เป็นความร่วมมือกันติดตามใกล้ชิด ผู้ป่วยและผู้เสี่ยงสูงจะเป็นกลุ่มแรกที่ต้องขอความร่วมมือ รีบแยกผู้ป่วยออกจากผู้ปกติ มารวมกันที่ศูนย์พักคอยรอลำเลียงของ กทม.ที่วัดสะพาน รอประสานหาเตียงก่อนจะให้รถนำไปโรงพยาบาล ศักยภาพของศูนย์พักคอยยังไม่ได้พักค้างคืน จึงห่วงกังวลการเดินทางกลับไปอยู่ที่บ้าน หรือในบ้านนอนพักคอยหลายคน แออัด ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงต้องเข้ามารับการตรวจ ต้องเป็นระบบมากขึ้นโดยเร็ว ทุกศูนย์ทุกเขตเมื่อได้รับบัญชาจาก ผอ.ศบค. แล้ว ทั้ง 50 เขต ต้องลงพื้นที่พร้อมกันเพื่อตรวจเชิงรุก แยกกลุ่มป่วยกลุ่มเสี่ยง มีแผนดำเนินการต่างๆ โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จะกำหนดพื้นที่ สถานที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ จัดลงไปให้เพียงพอ

ขอแพทย์พยาบาลจิตอาสามาช่วย

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ที่สำคัญแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ขณะนี้ตึงอย่างเต็มที่ จึงมีการพูดถึงแพทย์อาสา จึงขอความกรุณาแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ที่มีจิตอาสา หากเข้ามาช่วยได้ สาธารณสุขและ กทม.ขอให้ขึ้นรายชื่อไว้ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อรวบรวมสรรพกำลังช่วยดูแลผู้ป่วย ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่คลองเตย อย่างน้อยคนที่ได้รับวัคซีนไปแล้วจะทำให้การแสดงอาการที่ควรจะเป็น หรือที่จะหนักให้ลดน้อยลงได้ อัตราการเข้าโรงพยาบาลหรืออาการหนักจะได้ลดลง ดังนั้นจะต้องรีบรับการฉีดวัคซีน

ห่วงดื้อยาให้ กทม.ทบทวนแจกฟาวิฯ

เมื่อถามว่าผู้ป่วยที่ได้เข้า รพ.สนามในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แล้วจะได้รับยาต้านไวรัสฟาวิพิรา–เวียร์ทุกคนใช่หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุมของกระทรวงสาธารณสุขเช้าวันเดียวกัน ได้หารือกันเรื่องดังกล่าวเนื่องจากมีข่าวออกไปว่า กทม.แจ้งว่า จะให้ยาทุกคน แต่ยังมีข้อสังเกตและข้อห่วงใยอยู่ว่า การได้รับยานี้ส่วนใหญ่ต้องมีข้อบ่งชี้ จะเหมือนโรคไข้หวัด ที่ไม่จำเป็นต้องได้รับยาทุกคน บางคนหายเองได้ ฉะนั้นการให้ยาโดยมีข้อบ่งชี้หรือเฉพาะกลุ่มจริงๆจะทำให้ประหยัด ผลการรักษาจะได้ดี ถ้าให้ยามากๆจะเกิดการดื้อยา เนื่องจากไวรัสสามารถแปรเปลี่ยนไปได้มาก มีความห่วงใยเรื่องดังกล่าว ดังนั้นในเชิงการบริหารยา ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ที่ประชุมจึงได้ให้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไปดูข้อสำคัญของเรื่องดังกล่าวและทบทวนปรึกษากันก่อนจะนำเสนอที่ประชุม แต่ขณะนี้เราได้รับทราบกันว่า ยาช่วยทำให้อาการน้อยลง ยืดระยะเวลาและช่วยชีวิตได้

เริ่มฉีดวัคซีนที่ชุมชนคลองเตย

อีกด้านวันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลองเตย หลังเสร็จสิ้นการตรวจ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนเขตคลองเตย ที่มีประชาชนอาศัยกว่า 8 หมื่นคน จึงให้ กทม.ร่วมกับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ลงพื้นที่ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก รวมทั้งได้จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ กทม.นำไปฉีดให้ประชาชนในชุมชนคลองเตย 5 หมื่นคน คิดเป็นร้อยละ 70 ของจำนวนประชาชนทั้งหมดในชุมชนคลองเตย กำหนดจุดฉีดวัคซีน 2 จุด ที่วัดคลองเตยกับที่ห้างเทสโก้ โลตัส พระราม 4 คาดมีผู้เข้ารับวัคซีนประมาณ 1,000 คน เพราะเริ่มดำเนินการในช่วงบ่ายเป็นวันแรก จากนั้นตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 2,500-3,000 คน ให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย 5 หมื่นคน และ กทม.จะเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ให้ได้วันละ 1,000 คน ต้องดำเนินการต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พ.ค.

การท่าเรือฯ เปิด 5 จุดตรวจ

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังการประชุมหารือร่วมกัน ระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกให้กับชาวชุมชนคลองเตยอย่างเร่งด่วนว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปให้การท่าเรือฯ จัดพื้นที่ลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารสุข นำรถโมบาย แล็บ มาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกให้ชาวชุมชนคลองเตย โดยเปิดจุดตรวจ 1 จุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค. คือ โดมอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ วันที่ 5 พ.ค. เปิดเพิ่ม 4 จุด รวม 5 จุด คือ ที่โดมอเนกประสงค์ แฟลต 11-18 โดมอเนกประสงค์ แฟลต 19-22 โดมอเนกประสงค์ บริเวณแฟลต 4-5-6 โดมอเนกประสงค์ ลานกีฬาชุมชนโรงหมู

ซีพีอำนวยความสะดวกฉีดวัคซีน

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวว่า หลังทราบมติศบค. และได้รับการประสานจากรัฐบาลกับ กทม.ที่ต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ชาวคลองเตยกว่า 9 หมื่นคนเป็นการเร่งด่วนที่โลตัสพระราม 4 จึงสั่งการทีมงานอำนวยความสะดวกสถานที่ฉีดวัคซีน โดยกลุ่มทรูนำทีมสื่อสารเข้าไปอำนวยความสะดวก ซีพีเอฟเข้าไปเตรียมพร้อมอาหารและน้ำดื่ม และเครือซีพียังได้รับการประสานจากครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป ว่า ชาวบ้านในชุมชนมีความยากลำบากในการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่สามารถออกไปประกอบอาชีพในวิถีชีวิตปกติได้ เครือซีพีจึงเข้าไปสนับสนุน มอบอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น รวมทั้งแมคโครได้มอบถุงแยกขยะระหว่างผู้ป่วยและผู้กักตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทุกความช่วยเหลือเริ่มดีเดย์ตั้งแต่ 5 พ.ค. และยังจัดรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว ทรูมูฟ เอช อำนวยความสะดวกด้านสัญญาณเครือข่าย ทรู 5G 4G และ WiFi รองรับการใช้งานชุมชนเขตคลองเตยที่มารอรับการฉีดวัคซีน

กทม.-ปริมณฑลจุดสำคัญลดระบาด

ที่กระทรวงสาธารณสุข ช่วงบ่าย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัดค่อนข้างคงตัวประมาณ 60 จังหวัด มีผู้ป่วยไม่ถึง 20 ราย แต่ยัง คงต้องเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล องค์กรและสาธารณสุข จุดสำคัญที่จะลดการระบาด คือการจัดการที่ กทม. และปริมณฑล โดยเฉพาะกลุ่มก้อนใหญ่ในชุมชนแออัดหลายชุมชน หากร่วมมือกันใช้มาตรการที่เข้มข้น จะควบคุมสถานการณ์ในเวลาอันรวดเร็วได้ สัปดาห์ที่แล้วผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 1.2 หมื่นราย หายแล้ว 1.9 พันราย แต่สัปดาห์นี้ผู้ติดเชื้อมี 1.5 หมื่นราย หายแล้ว 7 พันราย แสดงว่าผู้ติดเชื้อสัปดาห์ที่แล้วและก่อนหน้าเริ่มทยอยหาย อัตราการหายอยู่ที่กว่า 95-97% แสดงว่าการรักษาในโรงพยาบาลจะดีขึ้น คาดว่าคงใช้เวลาอีก 1-2 สัปดาห์ สิ่งสำคัญคือความร่วมมือกันในการลดผู้ติดเชื้อรายใหม่

ขยายเตียงไอซียู กทม.-ปริมณฑล

นพ.โอภาสกล่าวว่า ผู้มีอาการน้อย มีโรงพยาบาลสนามและฮอสพิเทลเพียงพอ ที่ต้องจับตาผู้มีอาการหนักต้องอยู่ไอซียู ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ใน กทม.และปริมณฑลมีเตียงไอซียูที่รองรับได้อีก 173 เตียง หากสถานการณ์ยังทรงตัวแบบนี้ถือว่ายังพอรับได้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งให้โรงพยาบาลจัดหาห้องไอซียูเพิ่มเติม ส่วนผู้ที่มีอาการปานกลางได้ปรับเปลี่ยนมาตรการรักษา ให้วินิจฉัยให้เร็วขึ้น รับยาเร็วขึ้น เพิ่มศักยภาพของโรงพยาบาลให้รองรับผู้ป่วยมากขึ้น รวมถึงขณะนี้มีการเพิ่มเตียงรักษาผู้ป่วยอาการปานกลางอีก 2,000 กว่าเตียง ทำให้สถานการณ์การรักษาค่อนข้างคงตัว แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ให้โรงงานเคร่งครัดมาตรการ

นพ.โอภาสยังกล่าวถึงการระบาดกลุ่มก้อนใหญ่ ใน จ.สมุทรปราการ ว่า โรงงานนี้ไม่มีมาตรการเคร่งครัดในสุขอนามัยพบมีการใช้แก้วน้ำร่วมกันใบเดียว ในการกดน้ำดื่มหลายคน ทำให้ในโรงงานนี้ติดเชื้อถึง 160 คน จากนั้นมีการเชื่อมโยงติดเชื้อไปยังชุมชน จึงต้องปิดโรงงานทำความสะอาด คัดกรองผู้ติดเชื้อ หาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปกักตัวและรักษาพยาบาล เป็นสิ่งเตือนใจว่า แต่ละโรงงานขอให้เคร่งครัดมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรมและจังหวัดกำหนด ตรวจตราพนักงาน กลับบ้านงดสังสรรค์ ตั้งวงดื่มเหล้าใช้แก้วเดียวกัน รวมถึงเล่นพนัน ขณะนี้พบการติดเชื้อคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงานสูงถึงร้อยละ 54 ทุกองค์กร หรือครอบครัว ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ หากทำได้ดีจะลดผู้ติดเชื้อได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งในสัปดาห์ต่อไป

บอร์ด สปสช.เยียวยาคนรับวัคซีน

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด สปสช. มีมติเห็นชอบให้ปรับหลักเกณฑ์และแนวทางการจ่ายบริการโควิด-19 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยเงินจ่ายเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีคนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบ่งเป็น ตาย/ทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 4 แสนบาท เสียอวัยวะ/พิการ ไม่เกิน 2.4 แสนบาท บาดเจ็บ/เจ็บป่วยต่อเนื่อง ไม่เกิน 1 แสนบาท สปสช.จะแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาระดับเขต เพื่อให้สามารถจ่ายได้ภายใน 5 วัน หลังยื่นคำร้อง

บุคลากรแพทย์ที่ฉีดแล้วชาใช้กติกานี้ได้

นพ.จเด็จกล่าวอีกว่าส่วนที่มีแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ อสม. ประชาชนทั่วไป หลังฉีดวัคซีนแล้วเกิดอาการแขนขาชา ใช้กติกานี้ได้ โดยเกณฑ์จะมีตั้งแต่มีพยาธิสภาพต่อเนื่อง พิการและเสียชีวิต ซึ่งพิการและเสียชีวิตพบน้อยมากหรืออาจไม่พบแต่ส่วนใหญ่จะเกิดประเด็นความเสียหายระยะหนึ่งหลังฉีดวัคซีน ผู้เสียหายจะต้องไปยื่นคำร้องกับคณะกรรมการระดับเขต เพื่อให้พิจารณารวดเร็วขึ้น สปสช.วางหลักเกณฑ์ไว้กว้างๆจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยพิจารณาว่ากรณีที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ โดยยึดหลักการว่าไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด

จยย.รับส่งอาหารรายได้ดี

ที่ จ.ชลบุรี หลังจากมีคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน ส่งผลให้ผู้ประกอบอาชีพไรเดอร์ ส่งของส่งอาหารได้มีโอกาสให้บริการลูกค้าเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นนายชัยอาชัน ผาสุข อายุ 34 ปี ไรเดอร์ของ Grab เผยว่าช่วงนี้รายได้ดี ตนใช้เวลาว่างจากการทำงานมาวิ่งGrabได้เงินประมาณวันละ 700-800 บาท ทำให้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวได้ เช่นเดียวกับนายธนบดี สุริวงศ์ อายุ 50 ปี อดีตนักมวยไทย ฉายา “ยอดธนู เกียรตินครชล” กล่าวว่า เป็นเทรนเนอร์มวยไทย ช่วงนี้มีประกาศห้ามเปิดสถานที่ฝึกซ้อมมวยไทย จึงหันมาขี่รถ จยย.รับจ้างส่งอาหาร รายได้ดีและดีกว่าอยู่เปล่าได้เงินประมาณวันละ 700-800 บาท

ปิดโรงเกลือรีสอร์ทกักตัวชาวกัมพูชา

ที่ จ.สระแก้ว ร.ต.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) นำกำลัง จนท.ร้อย ทพ.1201 ไปประสานการปฏิบัติร่วมกับ พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป.สภ.คลองลึก ที่นำกำลัง จนท.ตร.สภ.คลองลึก มาร่วมช่วยเหลือจัดระเบียบการเข้าตรวจคัดกรองโควิดให้กับผู้ประกอบการค้าชาวไทยและชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่อาศัยอยู่ในชุมชนชาวกัมพูชาที่โรงเกลือรีสอร์ท บ้านดงงู ม.7 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ ห่างตลาดโรงเกลือ 1 กม.เศษ จำนวน 13 รายเกรงจะเกิดคลัสเตอร์ระบาดใหญ่ในชุมชนนี้ ที่มีชาวกัมพูชาอาศัยอยู่ประมาณ 200 คนเศษ และนายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผวจ.สระแก้ว เตรียมพิจารณาสั่งปิดโรงเกลือรีสอร์ทเพื่อปรับเป็นสถานที่กักตัวชาวกัมพูชาในโรงเกลือรีสอร์ท 14 วัน เพื่อดูอาการ ขณะเดียวกันศาล จังหวัดสระแก้ว จำคุก น.ส.กมลชนก วิชาฉิม อายุ26ปี เป็นเวลา 1 ปี 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ข้อหาปลอมแปลงเอกสารและฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรค เนื่องจากหลบหนีไม่เข้ารักษาตัวที่ รพ.สนามอบจ.สระแก้ว

ราชบุรีติดอีก 8 กาญจน์ปิดน้ำตกเอราวัณ

ที่ จ.ราชบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพบใหม่อีก 8 ราย ลดลงจากที่เคยพบโดยผู้ติดเชื้อใหม่เป็นหญิง 6 ราย ชาย 2 ราย ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี พบผู้ติดเชื้อใหม่ 7 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 2 ราย ขณะที่นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นการชั่วคราว ส่วนที่ จ.นนทบุรี มีผู้ติดโควิดเพิ่มอีก 97 ราย เป็นหญิง 58 ชาย 39 ราย

โควิดเป็นเหตุ ผกก.ถูกย้าย

วันเดียวกันพลตำรวจตรี ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ชัชรินทร์ญาณกร เฮงสุวรรณ์ ผกก.สภ.พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยในคำสั่งระบุว่าเนื่องจากบกพร่องต่อหน้าที่กรณีปล่อยให้มีการเล่นการพนัน ที่พีเอสสนุกเกอร์ ตำบลบางยอ จนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปล่อยปละละเลยให้ร้านอาหารของนายก อบต.บางกระเจ้า เปิดบริการลูกค้า โดยมีนักดนตรีของร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่คลัสเตอร์ในบริษัทเอกชน ย่านอำเภอพระสมุทรเจดีย์ที่มีการยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงถึง 128 ราย ล่าสุดมีพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในบริษัทและจุดข้างเคียงอีก 9 รายและคนในซอยที่เป็นพนักงานโรงงานถูกกักตัวหลายร้อยคนจนร้านค้าต่างๆพากันปิดตัวเพราะกลัว

ล่าคนโพสต์ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย”

ทางด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกรณีมีผู้เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ “โควิดสายพันธุ์อินเดีย” จนสังคมเข้าใจผิดจนแชร์ต่อๆกันไปในโลกโซเชียล พบเป็นนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดหนึ่งเป็นคนเผยแพร่ ดีเอสไอเตรียมรวบรวมหลักฐานและส่งข้อมูลความเชื่อมโยงของกลุ่มที่บิดเบือนข้อมูลความเป็นจริงเรื่องโควิด-19 ให้กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หรือประสานข้อมูลต่อไปยังศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อให้ดำเนินการต่อ หากประเด็นใดที่ศูนย์เฟกนิวส์ ดีเอสไอ ดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายได้เองจะดำเนินการทันที

ห่วงสายพันธุ์แอฟริการะบาดทางใต้

ด้านนายสุชาติ อนันตะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ คือเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ตอนนี้เราพบสายพันธุ์หลักๆ คือ อินเดีย อังกฤษ โดยกลัวจะกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่กำลังระบาดในมาเลเซีย โดยพบว่าผู้ป่วยในมาเลเซียประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ป่วยด้วยสายพันธุ์แอฟริกาใต้ และสายพันธุ์นี้มีความสามารถในการปรับตัว จะทำให้วัคซีนอาจมีประสิทธิภาพน้อยลง สิ่งที่น่าห่วงคือหากมีผู้กลับเข้ามาแบบไม่ถูกกฎหมายแล้วไม่ได้มากักตัว อาจมีการระบาดในพื้นที่บ้านเรา ขอฝากศูนย์ปฏิบัติการระดับอำเภอ ตำบลในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ถ้าเจอคนกลุ่มนี้ขอความร่วมมือให้นำตัวเข้ามาสังเกตอาการในศูนย์สังเกตอาการ 14 วันเป็นอย่างน้อย ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้อีก 32 รายมาจากการค้นหาเชิงรุก

จัด 2 เที่ยวบินรับคนไทยในอินเดีย

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เผยแพร่ประกาศขอให้คนไทยในอินเดียติดตามข่าวสารสถานการณ์โควิดในอินเดียอย่างใกล้ชิด หากไม่จำเป็นต้องพำนักอยู่ในอินเดียเวลานี้อาจพิจารณาเดินทางกลับประเทศไทย โดยเที่ยวบินเคลื่อนย้ายคนไทยที่ยังเปิดสำรองและให้บริการอยู่ ได้แก่ วันที่ 8 พ.ค. สายการบิน ไทยสมายล์ เส้นทางเมืองเจนไน-กรุงเทพฯ วันที่ 15 พ.ค. สายการบินแอร์อินเดีย เที่ยวบินพิเศษ เส้นทางกรุงนิวเดลี-กรุงเทพฯ สถานเอกอัครราชทูตฯ/สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ จะจัดทำรายชื่อผู้โดยสาร โดยอาศัยหลักการลงทะเบียนข้อมูล ผู้โดยสารก่อนมีสิทธิก่อน และจะประกาศรายชื่อทางเฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตฯ/สถานกงสุลใหญ่ฯต่อไป

พระราชทานถังออกซิเจนให้อินเดีย

เมื่อเวลา 14.04 น. วันที่ 4 พ.ค. พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี เชิญเครื่องผลิตออกซิเจนและถังบรรจุก๊าซออกซิเจน พระราชทาน ไปมอบแก่เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือชาวอินเดีย ในภาวะวิกฤติโควิด-19 ณ ฝูงบิน 601 กองบิน 6 กองบัญชาการกองทัพอากาศ ทั้งนี้ กองทัพอากาศจะดำเนินการจัดส่งสิ่งของพระราชทานดังกล่าว ไปยังสาธารณรัฐอินเดียเป็นการเร่งด่วน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอยู่ในภาวะวิกฤติ มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้อุปกรณ์ทางการแพทย์และถังออกซิเจนขาดแคลนทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนคลัสเตอร์คลองเตยยง ภู่วรวรรณข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:30 น.