ไลฟ์สไตล์
100 year

กสส. ประกาศกำหนดคุมดอกเบี้ยเงินรับฝากสหกรณ์ จะไม่เกินร้อยละ 4 ต่อปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2564 13:26 น.
SHARE

กสส.ออกประกาศนายทะเบียนกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของสหกรณ์ไม่เกินร้อยละ 4 ต่อปี ส่งผลลดต้นทุนการเงินสหกรณ์


เมื่อวันที่ 4 พ.ค.64 นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์ เรื่องกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของสหกรณ์ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 64 กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทุกประเภทของสหกรณ์และชุมนุมสหกรณ์ทุกประเภทให้ไม่เกินร้อยละ 4 ต่อปี โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป เว้นแต่กรณีการรับฝากเงินประเภทประจำที่ได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยแน่นอนแล้วให้สามารถจ่ายอัตราดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนดสำหรับบัญชีที่ได้เปิดไว้ก่อนมีประกาศฉบับนี้

ทั้งนี้ การกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไม่เกินร้อยละ 4 ต่อปี นั้นส่งผลให้สามารถลดต้นทุนทางการเงินของสหกรณ์การเกษตรและสหกรณ์นอกภาคเกษตรบางแห่งที่กำหนดไว้สูงถึงร้อยละ 5-7 ซึ่งจะส่งผลให้สหกรณ์ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง เพื่อช่วยเหลือสมาชิกได้มากขึ้น โดยเฉพาะในยุคสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลต่อการช่วยลดรายจ่ายของสมาชิกลงได้ อีกทั้งการกำหนดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 4 ต่อปี ไม่ส่งผลกระทบต่อประโยชน์ของสมาชิกที่จะได้รับ เนื่องจากอัตราดังกล่าวยังสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของสถาบันการเงินอื่น เช่น ธนาคารพาณิชย์ที่ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยไม่ถึง 50 สตางค์

นอกจากนี้ ในอดีตเคยมีการออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์ในเรื่องกำหนดอัตราดอกเบี้ยมาก่อนเช่นกัน อาทิ ในปี 2543 กำหนดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน ร้อยละ 7 และปี 60 สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน กำหนดอัตราดอกเบี้ยให้ไม่เกินร้อยละ 4.5 ทั้งนี้ในการพิจารณากำหนดอัตราดอกเบี้ยเพื่อให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจโดยรวม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสส.วิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์คุมอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยเงินรับฝากสหกรณ์ดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ4กรมส่งเสริมสหกรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 04:08 น.