ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดอนุมัติขึ้นทะเบียน วัคซีน "โมเดอร์นา" ได้ภายใน พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2564 19:51 น.
SHARE

อนุทิน ยันไม่กีดกันภาคเอกชนนำเข้าวัคซีน ระบุ "โมเดอร์นา" เตรียมขายให้ แต่ต้องซื้อผ่าน อภ. ขณะที่ อย.คาด ขึ้นทะเบียนได้ในเดือน พ.ค.นี้

วันที่ 3 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังผู้แทนบริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้ขอเข้าพบหารือการจัดหาวัคซีนโมเดอร์นา ป้องกันโรคโควิด-19 ว่า รัฐบาลไม่มีการปิดกั้นภาคเอกชน และยินดีให้การสนับสนุน อำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดจากทุกบริษัทผู้ผลิต

ซึ่งวัคซีนจากโมเดอร์นาอยู่ระหว่างการขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย ขณะนี้ยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว ได้กำชับให้ดำเนินการโดยเร็ว คาดว่าอนุมัติได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนเพิ่มจากวัคซีนซิโนแวค แอสตราเซเนกา จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว และที่กำลังรอขึ้นทะเบียน เช่น ไฟเซอร์ สปุตนิก วี

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวัคซีนโควิดเป็นวัคซีนที่ขอขึ้นทะเบียนใช้ในภาวะฉุกเฉิน บริษัทโมเดอร์นาอนุญาตให้บริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายผ่านภาครัฐเท่านั้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะให้องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้นำเข้าและกระจายวัคซีนของโมเดอร์นาให้กับภาคเอกชน โดยภาคเอกชนต้องยืนยันจำนวนยอดสั่งซื้อให้กับ อภ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดโมเดอร์นาอนุทิน ชาญวีรกูลเอกชนนำเข้าวัคซีนองค์การเภสัชกรรมขึ้นทะเบียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:33 น.