เจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้ หวังจะยึดที่ดิน แก้ไขอย่างไร

ข่าว

  เจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้ หวังจะยึดที่ดิน แก้ไขอย่างไร

  ทนายเจมส์

  4 พ.ค. 2564 05:02 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และมีหลายท่านพิมพ์ข้อความเข้ามาสอบถามกันเป็นประจำ เกี่ยวกับกรณีที่ลูกหนี้มีความประสงค์จะชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ แต่เจ้าหนี้กลับหาข้ออ้างหรือบ่ายเบี่ยงที่จะรับชำระหนี้ ส่งผลให้ลูกหนี้ต้องตกเป็นผู้ผิดนัด ผิดสัญญา และอาจจะต้องเสียดอกเบี้ย เสียค่าปรับ ตามสัญญาเพิ่ม หรืออาจจะถูกยึดหลักประกัน หรือบังคับหลักประกันออกขายทอดตลาด ทั้งที่ ลูกหนี้พยายามติดต่อขอชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้มาโดยตลอด

  กรณีล่าสุดที่เข้ามาปรึกษาเพจทนายเจมส์ lk คือ เจ้าหนี้กับลูกหนี้ ตกลงกู้ยืมเงินกันและในข้อตกลงระบุไว้ว่า หากลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ให้เสร็จสิ้นภายในห้าปี ลูกหนี้ตกลงให้ที่ดินของลูกหนี้ ตกเป็นทรัพย์สินของเจ้าหนี้ทันที โดยเจ้าหนี้จะให้ลูกหนี้เขียนหนังสือมอบอำนาจ และมอบเอกสารสำคัญของลูกหนี้ไว้ รวมถึงต้นฉบับโฉนดที่ดินด้วย ซึ่งลูกหนี้ก็ชำระดอกเบี้ยตรงตามกำหนดมาโดยตลอด และเมื่อลูกหนี้สามารถรวบรวมเงินต้นได้ ภายในระยะเวลาหนึ่งปี พอจะไปชำระหนี้ เจ้าหนี้กลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยทั้งหมด ส่งผลให้ลูกหนี้จะต้องชำระดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ถูกขยายออกไป

  หากท่านประสบปัญหาในลักษณะนี้ ท่านสามารถที่จะนำต้นเงินและดอกเบี้ยไปวางที่สำนักงานวางทรัพย์ได้ โดยสำนักงานวางทรัพย์จะเป็นส่วนหนึ่ง ของสำนักงานบังคับคดี ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัด และเจ้าพนักงานบังคับคดีก็จะให้ลูกหนี้วางเงินค่าฤชาธรรมเนียมในการนำส่งหนังสือไปให้แก่เจ้าหนี้ เพื่อมารับต้นเงินและดอกเบี้ยทั้งหมดที่ลูกหนี้ได้วางทรัพย์ไว้ที่สำนักงานวางทรัพย์

  เมื่อลูกหนี้ได้ชำระหนี้ หรือถือว่าชำระหนี้เสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหนี้ก็มีหน้าที่ในการส่งมอบหลักประกันคืนแก่ลูกหนี้ หากเจ้าหนี้ไม่ยินยอมคืนหลักประกันให้แก่ลูกหนี้ ลูกหนี้ก็สามารถใช้สิทธิ์ทางศาลในการฟ้องเรียกคืนเอกสารสิทธิ์หรือหลักประกันคืนจากเจ้าหนี้ได้เช่นกัน

  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

  มาตรา 331 ถ้าเจ้าหนี้บอกปัดไม่ยอมรับชำระหนี้ก็ดี หรือไม่สามารถจะรับชำระหนี้ได้ก็ดี หากบุคคลผู้ชำระหนี้วางทรัพย์อันเป็นวัตถุแห่งหนี้ไว้เพื่อประโยชน์แก่เจ้าหนี้แล้ว ก็ย่อมจะเป็นอันหลุดพ้นจากหนี้ได้ ความข้อนี้ท่านให้ใช้ตลอดถึงกรณีที่บุคคลผู้ชำระหนี้ไม่สามารถจะหยั่งรู้ถึงสิทธิ์ หรือไม่รู้ตัวเจ้าหนี้ได้แน่นอนโดยมิใช่เป็นความผิดของตน

  มาตรา 333 การวางทรัพย์นั้นต้องวาง ณ สำนักงานวางทรัพย์ประจำตำบลที่จะต้องชำระหนี้ ถ้าไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมาย หรือกฎข้อบังคับเฉพาะการในเรื่องสำนักงานวางทรัพย์ เมื่อบุคคลผู้ชำระหนี้ร้องขอ ศาลจะต้องกำหนดสำนักงานวางทรัพย์ และตั้งแต่งผู้พิทักษ์ทรัพย์ที่วางนั้นขึ้น ผู้วางต้องบอกกล่าวให้เจ้าหนี้ทราบการที่ได้วางทรัพย์นั้นโดยพลัน

  ลูกหนี้ที่วางทรัพย์สินไว้ที่สำนักงานวางทรัพย์ มีสิทธิ์ที่จะถอนทรัพย์ได้ด้วย ยกเว้น ลูกหนี้สละสิทธิ์เรียกร้องในการถอนทรัพย์ หรือเจ้าหนี้แสดงต่อสำนักงานวางทรัพย์ว่าจะรับทรัพย์นั้น หรือเป็นการวางทรัพย์ตามคำสั่งของศาล

  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

  มาตรา 334 ลูกหนี้มีสิทธิ์จะถอนทรัพย์ที่วางนั้นได้ ถ้าลูกหนี้ถอนทรัพย์นั้น ท่านให้ถือเสมือนว่ามิได้วางทรัพย์ไว้เลย สิทธิ์ถอนทรัพย์นี้เป็นอันขาดในกรณีต่อไปนี้ (1) ถ้าลูกหนี้แสดงต่อสำนักงานวางทรัพย์ว่าตนยอมละสิทธิ์ที่จะถอน (2) ถ้าเจ้าหนี้แสดงต่อสำนักงานวางทรัพย์ว่าจะรับเอาทรัพย์นั้น (3) ถ้าการวางทรัพย์นั้นได้เป็นไปโดยคำสั่งหรืออนุมัติของศาลและได้บอกกล่าวความนั้นแก่สำนักงานวางทรัพย์

  สุดท้ายนี้ ปัญหาทุกอย่างล้วนมีหนทางแก้ไข หากท่านรีบปรึกษานักกฎหมาย ทุกอย่างก็จะคลี่คลายลงได้ด้วยดี และ ไม่สายเกินแก้

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Facebook: ทนายเจมส์ LK

  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทนายเจมส์คนดังนั่งเขียนเจ้าหนี้ชำระหนี้ยึดที่ดินกู้ยืมเงินลูกหนี้กฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์