เตรียมใช้ รพ.สนาม สตม. รองรับตำรวจ-ประชาชนติดเชื้อโควิด-19

ข่าว

เตรียมใช้ รพ.สนาม สตม. รองรับตำรวจ-ประชาชนติดเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 21:21 น.

บันทึก

ผบช.สตม. เผยเตรียมใช้ รพ.สนาม สตม. รองรับตำรวจ และประชาชนติดเชื้อโควิด-19 คาดเปิดได้วันที่ 5 พ.ค.นี้

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ที่ รพ.สนามชั่วคราว สตม. หลังสนามฟุตบอลบุณยะจินดา สโมสรตํารวจ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ แพทย์ใหญ่ รพ.ตร. และ นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เดินทางตรวจสอบ และรับฟังการบรรยายสรุปผลการปฏิบัติงานของ รพ.สนามชั่วคราว สตม. และหารือเตรียมความพร้อมในการรองรับการดูแลรักษาข้าราชการตำรวจ และประชาชนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า รพ.สนามชั่วคราวแห่งนี้ เริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดในสถานกักกันคนต่างด้าว ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยได้รับความร่วมมือจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพมหานคร และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการตรวจพบช่วงแรกมีผู้ต้องกักติดเชื้อ 400 คน รักษาตัวในห้องกักบางเขน ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน 200 คน และพักรักษาตัวที่ รพ.สนามชั่วคราวแห่งนี้อีก 200 คน

ต่อมาเมื่อต้นเดือนเม.ย. ได้มีการตรวจสอบคัดกรองผู้ต้องกักจำนวน 200 คนที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.สนาม ผลตรวจไม่พบเชื้อและมีภูมิต้านทานแล้ว 82 คน จึงเคลื่อนย้ายและผลักดันส่งกลับประเทศไปก่อนหน้านี้ โดยยังมีผู้ต้องกักที่มีผลการตรวจเป็นบวกอีก 318 คน และมีกลุ่มใกล้ชิดสัมผัสเสี่ยงสูงอีก 154 คน รวมเป็น 472 คน

และล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคได้ตรวจสอบคัดกรองผู้ต้องกักทั้งหมดอีกครั้งพบว่า 454 คนไม่พบเชื้อ และมีภูมิต้านทานแล้ว จึงเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักทั้งหมดออกจากโรงพยาบาลสนามไปอยู่ที่ห้องกักตัวบางเขน และเตรียมส่งกลับประเทศต้นทาง 3 ประเทศเพื่อนบ้านในสัปดาห์หน้า แต่ผู้ต้องกักที่มาจากประเทศโซนยุโรปยังต้องรอจนกว่าจะมีการเปิดประเทศปลายทาง ส่วนผู้ที่รอผลอีก 15 คน ขณะนี้ได้จัดกักตัวแยกไว้ในที่เฉพาะแล้วในห้องกักบางเขนแล้ว

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า เมื่อนำผู้ต้องกักทั้งหมดออกจากโรงพยาบาลสนามแล้ว จากนี้จะมีการทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกพื้นที่ใน รพ.สนาม และกำจัดขยะติดเชื้อโรค โดยคาดว่าจะขนขยะทั้งหมดออกได้ภายในคืนนี้ จากนั้นจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นจึงจะมีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อซ้ำอีก เพื่อความปลอดภัย

เมื่อขั้นตอนดังกล่าวเสร็จสิ้น หน่วยงานต่างๆ จะติดตั้งอุปกรณ์ในการรักษาความปลอดภัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายใน รพ.สนาม คาดว่าในวันที่ 5 พ.ค.นี้จะเปิดทำการพร้อมรองรับผู้ป่วยที่เป็นข้าราชการตำรวจและประชาชนที่ส่งต่อจาก รพ.ตำรวจ ได้ทันที

ผบช.สตม.กล่าวว่า ปัญหาข้อขัดข้องก่อนหน้านี้ พบมีปัญหาเรื่องความร้อนจากตัวอาคารและหลังคา ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงติดตั้งสปริงเกอร์หัวฉีดน้ำที่หลังคาและบริเวณอาคาร เพื่อลดความร้อน อีกทั้งยังมีการเพิ่มจำนวนพัดลมเพื่ออำนวยความสะดวกและคลายความร้อนให้กับผู้ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหา ส่วนอีกหนึ่งปัญหาคือ เรื่องห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ขณะนี้กรุงเทพมหานครนำถังน้ำประปามาติดตั้งเพิ่มเติม และวางระบบท่อให้ใหม่ รวมถึงจัดรถห้องสุขามาให้บริการอีก 1 คัน

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้จะมีการจัดแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน จาก รพ.ตำรวจ มาคอยดูแลตรวจอาการของผู้ป่วย และจัดกำลังของเจ้าหน้าที่มาดูแลพื้นที่โดยรอบ ทั้งนี้หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงจะส่งต่อไปยัง รพ.ภูมิพล ซึ่งอยู่ใกล้มากที่สุด อีกทั้ง รพ.ตำรวจ จะเปิดห้อง ICU เพิ่มเติม เพื่อรองรับประชาชนและข้าราชการตำรวจที่อาจมีอาการหนักด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์