บันทึกวันสูญเสีย "นิวไฮ" จาก "น้าค่อม" ถึง 224 ชีวิต

ข่าว

บันทึกวันสูญเสีย "นิวไฮ" จาก "น้าค่อม" ถึง 224 ชีวิต

ซูม

  3 พ.ค. 2564 05:10 น.

  บันทึก

  ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ช่วงบ่ายๆของวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคมนะครับ...“วันแรงงานแห่งชาติ” ที่เงียบเหงามาก เพราะอยู่ในภาวะวิกฤติโควิด และรัฐบาลเพิ่งจะประกาศใช้มาตรการแบบเข้มข้น สำหรับเขตพื้นที่สีแดงเข้มทั้งหลาย

  สถิติผู้ป่วยใหม่วันนี้อยู่ที่ 1,891 ราย เพิ่มจากวันก่อนหน้านี้ประมาณ 300 ราย แต่ก็ยังดีที่ตํ่ากว่าหลัก 2,000 ราย อย่างที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้

  ที่ใจหายและน่าวิตกยังคงเป็นยอดผู้เสียชีวิตรายใหม่ประจำวันครับ ที่สูงถึง 21 ราย เป็นสถิติ “นิวไฮ” อีกแล้ว หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดที่ 15 ราย ไว้ถึง 2 วันซ้อนๆ

  ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมนับตั้งแต่ระบาดเป็นต้นมา ขึ้นไปถึง 224 รายเลยทีเดียว และเฉพาะเดือนเมษายนเดือนเดียวรวมแล้วถึง 130 ราย

  ผมยังไม่ได้อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต เพราะต้องเขียนต้นฉบับก่อน แต่ก็เดาว่า 1 ในยอดผู้เสียชีวิต 21 รายวันนี้น่าจะรวม น้าค่อม ชวนชื่น ดาวตลกขวัญใจประชาชนเอาไว้ด้วย...เพราะน้าท่านเสียชีวิตเมื่อเช้าวันวาน ตัวเลขจึงไม่น่าจะอยู่ในยอดที่แถลงไว้เมื่อวาน

  แต่ไม่ว่าตัวเลขของ “น้าค่อม” จะอยู่ในวันไหน...ในฐานะ “แฟนคลับ” ที่นั่งลุ้นเอาใจช่วยน้ามาตลอดนับแต่ทราบข่าวว่าท่านติดเชื้อโควิด-19...ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังครอบครัวของท่าน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

  พร้อมกับขอปลอบใจครอบครัวของท่านว่า แม้จะตกอยู่ในห้วงความทุกข์อันใหญ่หลวงจากการสูญเสีย “เสาหลัก” ในครั้งนี้เพียงใดก็ตาม...แต่ก็ขอให้ทุกคนในครอบครัวน้าค่อมจงภูมิใจในเสียงสะท้อนจากทุกสารทิศที่แสดงถึงความเคารพยกย่อง และขอบคุณในสิ่งที่น้าค่อมได้ดำเนินมาตลอดชีวิตของท่าน

  น้าค่อมไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่ในการให้ความสุขด้วยการเรียกเสียงหัวเราะแก่พี่น้องชาวไทยเท่านั้น เรื่องราวการสู้ชีวิตของท่านที่ไต่เต้ามาจาก “ตลกโรงลิเก” ที่ยากจนสุดๆ อดมื้อกินมื้อ แถมอ่านหนังสือไม่ออก จนประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงในบั้นปลายชีวิตนั้น...ยังเป็น “บทเรียน” ที่สำคัญยิ่งสำหรับคนไทยทุกๆคน

  ประเทศนี้ให้โอกาสแก่ประชาชนทุกคนในชาติอย่างทัดเทียมกันเสมอ...ขอให้สู้ ขออย่าท้อถอยต่อปัญหาและอุปสรรคที่ขวางหน้า--สักวันหนึ่งความสำเร็จจะเป็นของเรา

  จริงอยู่ความสำเร็จของแต่ละคนอาจไม่เท่าเทียมกัน ซึ่งบางครั้งเรื่องบุญเรื่องวาสนาก็เข้ามามีส่วนอยู่ด้วย...แต่ขอให้เชื่อเถิดว่า ชีวิตของคนไทยที่ขยันขันแข็งและไม่ยอมแพ้นั้นจะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

  นอกจากขอแสดงความเสียใจและปลอบประโลมใจแก่ครอบครัวน้าค่อมแล้ว ผมก็ขอถือโอกาสในวันนี้...วันที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทำสถิติ “นิวไฮ” แสดงความเสียใจและปลอบใจญาติมิตรของผู้เสียชีวิตสะสมทั้ง 224 ราย ทั่วประเทศไปพร้อมๆกันด้วย

  ทุกๆชีวิตของคนไทยไม่ว่ายากดีมีจน หรืออายุมากอายุน้อยล้วนมีคุณค่าแก่ประเทศไทยของเราทั้งสิ้น และการสูญเสียแต่ละชีวิตไม่เพียงแต่จะนำความโศกเศร้าเสียใจมาสู่ผู้ที่เป็นญาติมิตรเท่านั้น...ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็รู้สึกเศร้าและเสียใจเช่นเดียวกัน

  ที่ผมใช้คำว่า “ส่วนใหญ่” ก็เพราะยังมีคนไทย “ส่วนน้อย” จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มนักการเมือง หรือคนที่ฝักใฝ่การเมืองอย่างไม่ลืมหูลืมตามักจะมีทัศนะแบบขวางโลกอยู่เสมอ

  คนกลุ่มนี้แทนที่จะออกมาช่วยกันหรือเสนอความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์เพื่อแก้วิกฤติครั้งนี้ให้ผ่านไปโดยความสูญเสียที่น้อยที่สุด กลับออกมากระหน่ำซํ้าเติมบ้าง...ขับไล่ไสส่งรัฐบาลบ้าง โดยหวังผลทางการเมืองเป็นหลักมากกว่าการแก้ปัญหาที่แท้จริง

  ผมรู้ว่าคนไทยจำนวนพอสมควรเบื่อ “บิ๊กตู่” แต่ถ้าจะรอให้วิกฤติผ่านไปเสียก่อนค่อยคิดบัญชีมันน่าจะสวยกว่านี้

  โชคดีที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังร่วมแรงร่วมใจกันอยู่...ยังให้ความร่วมมือแก่กฎเข้มๆที่รัฐบาลนำออกมาใช้เพื่อต่อสู้กับความร้ายกาจของเจ้าโควิด-19 อย่างเต็มที่

  ทำให้ผมเชื่อว่าเราจะชนะในที่สุด...แต่ก็นั่นแหละไม่มีชัยชนะใดในการทำศึกสงครามที่เราจะไม่สูญเสียชีวิตทหารหรือพลเรือนเสียเลย...ย่อมมีความจำเป็นที่จะต้องสูญเสียบ้างเพียงแต่อย่าให้มากเกินไปเท่านั้น

  ขอคารวะดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปแล้วทุกท่าน และขอให้กำลังใจแก่ผู้ที่กำลังอยู่ในภาวะป่วยอาการหนักอยู่ขณะนี้ (829 ราย)––ขอให้หายป่วยเร็วๆนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
  03:09

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์