ไลฟ์สไตล์
100 year

บันทึกวันสูญเสีย "นิวไฮ" จาก "น้าค่อม" ถึง 224 ชีวิต

ซูม
3 พ.ค. 2564 05:10 น.
SHARE

ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ช่วงบ่ายๆของวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคมนะครับ...“วันแรงงานแห่งชาติ” ที่เงียบเหงามาก เพราะอยู่ในภาวะวิกฤติโควิด และรัฐบาลเพิ่งจะประกาศใช้มาตรการแบบเข้มข้น สำหรับเขตพื้นที่สีแดงเข้มทั้งหลาย

สถิติผู้ป่วยใหม่วันนี้อยู่ที่ 1,891 ราย เพิ่มจากวันก่อนหน้านี้ประมาณ 300 ราย แต่ก็ยังดีที่ตํ่ากว่าหลัก 2,000 ราย อย่างที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

ที่ใจหายและน่าวิตกยังคงเป็นยอดผู้เสียชีวิตรายใหม่ประจำวันครับ ที่สูงถึง 21 ราย เป็นสถิติ “นิวไฮ” อีกแล้ว หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดที่ 15 ราย ไว้ถึง 2 วันซ้อนๆ

ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมนับตั้งแต่ระบาดเป็นต้นมา ขึ้นไปถึง 224 รายเลยทีเดียว และเฉพาะเดือนเมษายนเดือนเดียวรวมแล้วถึง 130 ราย

ผมยังไม่ได้อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของผู้เสียชีวิต เพราะต้องเขียนต้นฉบับก่อน แต่ก็เดาว่า 1 ในยอดผู้เสียชีวิต 21 รายวันนี้น่าจะรวม น้าค่อม ชวนชื่น ดาวตลกขวัญใจประชาชนเอาไว้ด้วย...เพราะน้าท่านเสียชีวิตเมื่อเช้าวันวาน ตัวเลขจึงไม่น่าจะอยู่ในยอดที่แถลงไว้เมื่อวาน

แต่ไม่ว่าตัวเลขของ “น้าค่อม” จะอยู่ในวันไหน...ในฐานะ “แฟนคลับ” ที่นั่งลุ้นเอาใจช่วยน้ามาตลอดนับแต่ทราบข่าวว่าท่านติดเชื้อโควิด-19...ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังครอบครัวของท่าน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

พร้อมกับขอปลอบใจครอบครัวของท่านว่า แม้จะตกอยู่ในห้วงความทุกข์อันใหญ่หลวงจากการสูญเสีย “เสาหลัก” ในครั้งนี้เพียงใดก็ตาม...แต่ก็ขอให้ทุกคนในครอบครัวน้าค่อมจงภูมิใจในเสียงสะท้อนจากทุกสารทิศที่แสดงถึงความเคารพยกย่อง และขอบคุณในสิ่งที่น้าค่อมได้ดำเนินมาตลอดชีวิตของท่าน

น้าค่อมไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่ในการให้ความสุขด้วยการเรียกเสียงหัวเราะแก่พี่น้องชาวไทยเท่านั้น เรื่องราวการสู้ชีวิตของท่านที่ไต่เต้ามาจาก “ตลกโรงลิเก” ที่ยากจนสุดๆ อดมื้อกินมื้อ แถมอ่านหนังสือไม่ออก จนประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงในบั้นปลายชีวิตนั้น...ยังเป็น “บทเรียน” ที่สำคัญยิ่งสำหรับคนไทยทุกๆคน

ประเทศนี้ให้โอกาสแก่ประชาชนทุกคนในชาติอย่างทัดเทียมกันเสมอ...ขอให้สู้ ขออย่าท้อถอยต่อปัญหาและอุปสรรคที่ขวางหน้า--สักวันหนึ่งความสำเร็จจะเป็นของเรา

จริงอยู่ความสำเร็จของแต่ละคนอาจไม่เท่าเทียมกัน ซึ่งบางครั้งเรื่องบุญเรื่องวาสนาก็เข้ามามีส่วนอยู่ด้วย...แต่ขอให้เชื่อเถิดว่า ชีวิตของคนไทยที่ขยันขันแข็งและไม่ยอมแพ้นั้นจะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

นอกจากขอแสดงความเสียใจและปลอบประโลมใจแก่ครอบครัวน้าค่อมแล้ว ผมก็ขอถือโอกาสในวันนี้...วันที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทำสถิติ “นิวไฮ” แสดงความเสียใจและปลอบใจญาติมิตรของผู้เสียชีวิตสะสมทั้ง 224 ราย ทั่วประเทศไปพร้อมๆกันด้วย

ทุกๆชีวิตของคนไทยไม่ว่ายากดีมีจน หรืออายุมากอายุน้อยล้วนมีคุณค่าแก่ประเทศไทยของเราทั้งสิ้น และการสูญเสียแต่ละชีวิตไม่เพียงแต่จะนำความโศกเศร้าเสียใจมาสู่ผู้ที่เป็นญาติมิตรเท่านั้น...ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็รู้สึกเศร้าและเสียใจเช่นเดียวกัน

ที่ผมใช้คำว่า “ส่วนใหญ่” ก็เพราะยังมีคนไทย “ส่วนน้อย” จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มนักการเมือง หรือคนที่ฝักใฝ่การเมืองอย่างไม่ลืมหูลืมตามักจะมีทัศนะแบบขวางโลกอยู่เสมอ

คนกลุ่มนี้แทนที่จะออกมาช่วยกันหรือเสนอความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์เพื่อแก้วิกฤติครั้งนี้ให้ผ่านไปโดยความสูญเสียที่น้อยที่สุด กลับออกมากระหน่ำซํ้าเติมบ้าง...ขับไล่ไสส่งรัฐบาลบ้าง โดยหวังผลทางการเมืองเป็นหลักมากกว่าการแก้ปัญหาที่แท้จริง

ผมรู้ว่าคนไทยจำนวนพอสมควรเบื่อ “บิ๊กตู่” แต่ถ้าจะรอให้วิกฤติผ่านไปเสียก่อนค่อยคิดบัญชีมันน่าจะสวยกว่านี้

โชคดีที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังร่วมแรงร่วมใจกันอยู่...ยังให้ความร่วมมือแก่กฎเข้มๆที่รัฐบาลนำออกมาใช้เพื่อต่อสู้กับความร้ายกาจของเจ้าโควิด-19 อย่างเต็มที่

ทำให้ผมเชื่อว่าเราจะชนะในที่สุด...แต่ก็นั่นแหละไม่มีชัยชนะใดในการทำศึกสงครามที่เราจะไม่สูญเสียชีวิตทหารหรือพลเรือนเสียเลย...ย่อมมีความจำเป็นที่จะต้องสูญเสียบ้างเพียงแต่อย่าให้มากเกินไปเท่านั้น

ขอคารวะดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปแล้วทุกท่าน และขอให้กำลังใจแก่ผู้ที่กำลังอยู่ในภาวะป่วยอาการหนักอยู่ขณะนี้ (829 ราย)––ขอให้หายป่วยเร็วๆนะครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ยอดผู้เสียชีวิตน้าค่อม ชวนชื่นน้าค่อมเสียชีวิตประวัติน้าค่อมเหะหะพาทีซูม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 น.