191 รับแจ้งผู้ป่วยโควิด

ข่าว

191 รับแจ้งผู้ป่วยโควิด

เพลิงพยัคฆ์

  2 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  จากผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นในทุกจังหวัดเป็นความกังวลของผู้ป่วยจนทำให้เกิดปัญหาด้านการติดต่อสื่อสารของผู้ป่วยติดเชื้อขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจากหน่วยงานทางการแพทย์ การให้บริการสายด่วนสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 แต่ไม่มีคนรับ เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คนลองโทร.เข้าไปที่สายด่วน 1668 แต่ไม่มีคนรับสาย เป็นเรื่องใหญ่ให้กระทรวงสาธารณสุขรับไปแก้ไขเร่งด่วน

  วันนี้สถานการณ์โควิด-19 หนักมาก

  ญาติผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่ในสภาพความเครียด กังวล มีการติดต่อแจ้งขอความช่วยเหลือนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลหรือ รพ.สนาม หรือสอบถามอาการป่วย เป็นช่วงเร่งด่วนของชีวิตทุกคน ทุกคนรอคอยความหวังจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พอติดต่อไปแล้วไม่มีผู้รับสายหรือสายไม่ว่าง ทำให้เกิดภาวะความเครียดหนัก

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้ตำรวจสนับสนุนการรับแจ้งเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อีกทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 และสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 เพื่อเตรียมใช้ศูนย์ 191 เป็นทางเลือกรับแจ้งข้อมูลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19

  มีแนวทางร่วมกันคือ กรณีประชาชนที่ไม่สามารถติดต่อสายด่วน 1668 หรือ 1669 ได้ เนื่องจากในช่วงนั้นอาจจะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก สามารถติดต่อผ่านศูนย์วิทยุ 191 ได้อีกทางหนึ่ง

  กดเลข 191 แจ้งเหตุได้ทันที

  เพื่อให้ประชาชนสามารถติดต่อแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 โดยจะทำการเก็บข้อมูลผู้ป่วยโควิด ส่งต่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อความรวดเร็ว และจะทำการติดตามว่าผู้ร้องได้รับการดูแลหรือยัง

  ตำรวจมีศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 จำนวน 1,200 คู่สายทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่เข้าเวรตลอด 24 ชม. เชื่อว่าจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้มาก

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ รับโจทย์จากนายกรัฐมนตรีมาแล้วได้ทำการบ้านต่อ และหารือร่วมกับทุกหน่วย เตรียมความพร้อม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ให้ความสำคัญในการเรียนรู้จากหมอก่อนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีวิธีการพูดอย่างไร แนะนำและส่งเคสผู้ป่วยต่อกันอย่างไร เพื่อทำให้ผู้ป่วยหรือญาติคลายความเครียดกังวลลงมา

  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์เรียกประชุมทุกหน่วยเพื่อจัดทำเป็นแผนขึ้นมาสรุปเสนอ ผบ.ตร.

  ศูนย์ 191 เป็นเพียงหน่วยสนับสนุนและทางเลือกสุดท้ายกรณีที่คู่สายหลักหนาแน่นมากๆ หน้าที่หลักศูนย์ 191 ยังรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายตามปกติ แต่ที่เพิ่มเข้ามาเป็นเหตุเฉพาะกิจ เพื่อบริการประชาชนให้ดีที่สุด

  แบ่งเบาภาระของหน่วยงานอื่น.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
  03:09

  นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์