แมลงวันทองพริก

ข่าว

  แมลงวันทองพริก

  สะ-เล-เต

   26 เม.ย. 2564 05:01 น.

   สภาพอากาศร้อน มีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน มีพายุฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพริกให้เฝ้าระวังการเข้าทำลายของแมลงวันทองพริก

   ที่มักจะเข้าทำลายในระยะที่ผลพริกใกล้เปลี่ยนสีไปจนกระทั่ง ผลสุก โดยแมลงวันทองพริกตัวเต็มวัยเพศเมียจะบินมาเจาะผลพริกเพื่อวางไข่ และปล่อยให้ตัวหนอนที่ฟักจากไข่กัดกินชอนไชอยู่ภายในผลพริก วางไข่บนผลพริก ทำให้ผลพริกเน่าและร่วงหล่น เมื่อตัวหนอนโตเต็มที่จะเจาะรูออกมาจากผลพริกเพื่อเข้าดักแด้ในดิน

   ลักษณะอาการภายนอกของพริกที่ถูกแมลงวันทองพริกเข้าทำลาย จะคล้ายกับโรคกุ้งแห้ง หรือโรคแอนแทร็กซ์โนสในพริก แต่จะมีความแตกต่างกันตรงโรคกุ้งแห้งเกิดจากเชื้อราจะไม่มีหนอนอยู่ภายในพริก แต่พริกที่ถูกแมลงวันทองพริกทำลายจะมีหนอนอยู่ภายใน หรือมีรูของหนอนที่เจาะออกมาเพื่อเป็นดักแด้ก่อนจะกลายเป็นแมลงวันทองพริกตัวเต็มวัย

   ฉะนั้น ในระยะนี้เกษตรกรเจ้าของสวนพริก ควรหมั่นสำรวจและทำความสะอาดแปลงปลูกพริกอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการเก็บผลพริกที่ร่วงหล่นนำมาเผาทำลายทิ้งนอกแปลงปลูก เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวันทองพริก จากนั้นให้พ่นด้วย สารน้ำมันปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ 83.9% อีซี อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 5-7 วัน โดยเน้นที่ผลพริก ในกรณีพื้นที่ที่พบการระบาดเป็นประจำ ให้พ่นครั้งแรกเมื่อต้นพริกเริ่มติดผล และหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต 5-7 วัน

   และเมื่อต้นพริกเริ่มติดผล ให้เกษตรกรพ่นด้วยเหยื่อพิษโปรตีน เนื่องจากแมลงวันทองพริกมีหน้าตาคล้ายกับแมลงวันทองผลไม้มาก แต่เป็นคนละชนิดกัน การใช้กับดักโดยสารล่อแมลง อย่าง เมทธิล ยูจินอล จะไม่สามารถหยุดยั้งการระบาดและเข้าทำลายของแมลงวันทองพริกได้

   ฉีดพ่นเหยื่อพิษโปรตีนเป็นจุดทุกต้นรอบแปลงปลูก และพ่นเป็นแถวต้นละจุด ห่างกันแถวละ 5 เมตร โดยพ่นทุกสัปดาห์ หรือให้เทเหยื่อพิษโปรตีนใส่ไว้ในกับดักดัดแปลง เช่น ขวดพลาสติกเจาะช่องให้แมลงสามารถบินเข้ากับดักได้ และติดตั้งกับดักสูงจากพื้นดิน 15 ซม. รอบแปลงปลูก จากนั้นให้ฉีดพ่นด้วยสารฆ่าแมลง มาลาไทออน 83% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แมลงวันทองพริกกรมวิชาการเกษตรเกษตรกรปลูกพริกโรคกุ้งแห้งสวนพริกฆ่าแมลงเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์